KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Quản trị hiện đại: Lý thuyết và xu hướng quản trị hiện nay

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chương trình Fast100 quay trở lại! TẶNG MIỄN PHÍ 100% Bộ phần mềm quản lý công việc trị giá 27 triệu đồng, trợ thủ đắc lực giúp các Sếp gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên lên đến 200%/năm. Chỉ dành cho 50 doanh nghiệp đăng ký sớm nhất, đăng ký ngay tại đây.

Bạn đang muốn tìm hiểu về lý thuyết và xu hướng quản trị hiện đại ngày nay? Vậy bạn hãy đọc ngay nội dung dưới đây của Fastdo. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn và cung cấp thông tin về nguyên tắc của thuyết quản trị này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA:  

1. Các lý thuyết quản trị hiện đại

  NHẬN NGAY 30+ BIỂU MẪU NHÂN SỰ MIỄN PHÍ

  Họ và tên *

  Địa chỉ Email *

  Số điện thoại(Zalo) *

  Công ty *

  Quy mô *

  Chức vụ *

  1.1 Quản trị theo quá trình

  Đối với thuyết quản trị theo quá trình, tổ chức được hiểu là một hệ thống mở còn quá trình sản xuất kinh doanh được xem là một quy trình liên tục. Bên cạnh đó, hoạt động quản trị được hiểu là quá trình nhà quản lý thực hiện hoạch định, tổ chức điều khiển và kiểm tra tất cả các khâu của quá trình nhằm đạt được mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của khách hàng một cách tối đa.

  quản trị hiện đại
  Quản trị theo quá trình

  Quản trị theo quá trình có những đặc điểm như sau:

  • Các bộ phận, các khâu trong tổ chức được liên kết lại với nhau tạo thành quá trình liên tục.
  • Cơ cấu tổ chức được thiết kế linh hoạt, thông tin đa chiều, các quan hệ phối hợp được mở rộng theo chiều ngang và giảm bớt cấp trung gian thì quản trị theo quá trình mới đạt hiệu quả cao.
  • Công việc của các thành viên không chia cắt, chuyên môn hóa quá sâu, mỗi thành viên được giao các nhiệm vụ dựa trên mục tiêu chung là thỏa mãn tối đa nhu cầu khách hàng.
  • Đòi hỏi người áp dụng lý thuyết phải có đủ kiến thức tổng hợp, khả năng bao quát và quyền tự chủ trong công việc.

  >>> ĐỌC NGAY: Định luật Parkinson: Mô hình nén thời gian, nâng cao hiệu suất

  1.2 Quản trị theo tình huống

  Bản chất của quản trị theo tình huống là nhà quản lý phải phân tích vấn đề cần giải quyết trong những tình huống cụ thể để lựa chọn phương pháp phù hợp. Quan điểm theo trường phái này nhấn mạnh và khẳng định tầm quan trọng của tính sáng tạo trong hoạt động quản trị. Nhà quản trị cần vận dụng các lý thuyết quản trị linh hoạt và sáng tạo phù hợp với từng tình huống cụ thể.

  quản trị hiện đại
  Quản trị theo tình huống

  >>> ĐỌC THÊM: Cách vẽ sơ đồ tổ chức công ty như thế nào? Tổng hợp mẫu sơ đồ cơ cấu tổ chức đơn giản

  1.3 Quản trị định lượng

  Chủ trương của lý thuyết quản trị định lượng là sử dụng các kỹ thuật định lượng thông từ máy tính để phục vụ cho việc quyết định và lựa chọn phương pháp quản lý tối ưu. Đặc trưng cơ bản của lý thuyết quản trị này là:

  • Trọng tâm của quá trình quản trị tập trung vào việc đưa ra quyết định.
  • Lượng hóa các yếu tố và tiêu chuẩn kinh tế.
  • Đưa ra tình huống giả định rồi sau đó sử dụng toán học, vận trù học, điều khiển học để phân tích và đưa ra các phương án giải quyết. 
  • Sử dụng công nghệ thông tin và máy tính làm công cụ phục vụ để giải quyết các vấn đề và đưa ra quyết định.
  lý thuyết quản trị hiện đại
  Quản trị định lượng

  >>> ĐỌC THÊM: Win-win là gì? 9 gợi ý giúp đạt được win-win trong đàm phán

  1.4 Quản trị tổng hợp và thích nghi

  Lý thuyết quản trị tổng hợp và thích nghi được xây dựng dựa vào sự phân tích những biến động trong nền kinh tế thế giới. Tác giả của lý thuyết này cho rằng các nguyên tắc và phương pháp quản trị cần phải được thay đổi để thích ứng với thời đại ngày nay. Những luận điểm mới trong thuyết quản trị tổng hợp và thích nghi là:

  • Quy trình quản trị doanh nghiệp sẽ tập trung vào hoạt động tạo ra khách hàng thông qua quá trình đổi mới và cải tiến chất lượng, giá thành sản phẩm tốt hơn so với công ty đối thủ.
  • Thuyết quản trị tổng hợp và thích nghi quan niệm rằng con người là một nguồn lực vô giá. Vì vậy, các doanh nghiệp phải quản trị con người sao cho có thể phát huy tối đa tiềm năng của từng cá nhân. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên kết hợp lý thuyết này với quản trị theo mục tiêu để mang lại sức mạnh tổng hợp cho tổ chức.
  • Nhà quản trị trong thời đại hiện nay cần phải có đủ các kỹ năng cần thiết, tư tưởng đổi mới và hướng tới tương lai. Đồng thời, nhà quản trị cũng phải linh động trong việc thích nghi với sự thay đổi.

  >>> TÌM HIỂU NGAY: Agile là gì? Nguyên lý và đặc trưng của phương pháp

  1.5 Quản trị sáng tạo

  Bạn quan tâm đến các bộ biểu mẫu OKRs bao gồm: quy trình áp dụng vào Doanh nghiệp, form check-in OKRs, timeline áp dụng OKRs,… Nhận bộ biểu mẫu OKRs miễn phí ngay bên dưới.

  Nhận Biểu Mẫu OKRs

  Quản trị sáng tạo là phong cách quản trị đề cao vai trò sáng tạo của con người đồng thời chú trọng vào việc đảm bảo sự thích nghi của doanh nghiệp với môi trường. Theo phong cách quản trị này, nhà quản trị cần phải giải quyết các vấn đề sau:

  • Chiến lược kinh doanh: Chiến lược kinh doanh cần được xây dựng dựa trên ý tưởng sáng tạo của mọi thành viên. Các nhà quản trị cần phải thiết lập được các chiến lược dài hạn từ 5 đến 10 năm.
  • Cơ cấu tổ chức: Cơ cấu tổ chức phải được thiết kế dựa theo sơ đồ mạng lưới truyền thống thông suốt. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện cho thành viên giữa các bộ phận kết hợp hiệu quả và nâng cao vai trò trách nhiệm của từng cá nhân.
  • Quản trị nguồn nhân lực: Nhà quản trị cần phải đưa ra các chế độ đãi ngộ cho nhân viên để thúc đẩy tiềm năng sáng tạo của mọi người. Ngoài ra, nhà quản trị tạo cũng phải tạo điều kiện và cơ hội sáng tạo ngang bằng cho từng người.
  • Quản trị thông tin: Doanh nghiệp cần tối đa hóa việc chia sẻ và sử dụng thông tin cho tất cả nhân viên đồng thời tạo môi trường truyền thông hoàn toàn tự do trong nội bộ.
  trường phái quản trị hiện đại
  Quản trị sáng tạo

  >>> ĐỌC NGAY: MBO là gì? So sánh ưu nhược của phương pháp MBO và MBP

  1.6 Quản trị tuyệt hảo

  Lý thuyết quản trị tuyệt hảo được xây dựng trên cơ sở khảo sát sự thành công của các doanh nghiệp tại Mỹ vào những năm cuối của thế kỷ 20. Hai nhà quản trị Robert H Waterman và Thomas J Peter đã đưa ra lý thuyết này với mong muốn có thể thúc đẩy hoạt động quản trị trong doanh nghiệp đạt đến sự hoàn hảo.

  quản trị hiện đại
  Quản trị tuyệt hảo

  >>> ĐỌC THÊM: 4 Chức năng quản trị và các gợi ý giúp thực hiện hiệu quả

  2. Các xu hướng quản trị hiện đại ngày nay

  2.1 Quản lý trao quyền cho nhân viên

  Phương thức quản lý trao quyền tác động vào ba nhu cầu cao nhất trong tháp Maslow. Khi hai nhu cầu sinh học và an toàn được thỏa mãn, con người sẽ cần được đáp ứng cần những nhu cầu cao hơn về khẳng định bản thân. Bên cạnh đó, con người cũng muốn nhận được sự tôn trọng thông qua thành quả của bản thân. 

  quản trị hiện đại
  Quản lý trao quyền cho nhân viên

  Với phương thức này, nhu cầu thể hiện bản thân và tự làm chủ của cá nhân sẽ được đề cao. Phương thức trao quyền sẽ tác động mạnh mẽ đến “cái tôi” của con người nên đây sẽ không chỉ là phương pháp quản trị hiệu quả mà sẽ còn là cách giữ chân và thu hút nhân tài.

  >>> XEM THÊM: SOP là gì? Hướng dẫn xây dựng SOP với 8 bước chi tiết

  2.2 Chia sẻ thông tin

  Đây là xu hướng quản trị tất yếu và là chìa khóa tạo nên sự gắn kết giữa các phòng ban một cách có hệ thống. Bên cạnh đó, việc chia sẻ thông tin còn giúp nhân viên nắm được quyền lợi của mình, biết rõ tình hình công ty đồng thời có cơ hội đóng góp ý kiến để giải quyết những khó khăn của công ty.

  mô hình quản trị hiện đại
  Chia sẻ thông tin

  Một số thông tin mà doanh nghiệp có thể chia sẻ với nhân viên của mình là chính sách nhân sự, lương, đãi ngộ, đánh giá công việc, các sự kiện nội bộ và các giải thưởng… Doanh nghiệp có thể quy hoạch hệ thống thông tin thành 4 tầng nội dung giao tiếp như sau:

  • Tầm nhìn, sứ mệnh: Là tầng nội dung có chức năng định hình hình ảnh và cách thức hoạt động có thể mang lại giá trị cho tổ chức.
  • Chính sách, nội quy hoạt động: Là khung nội dung được ban hành với chức năng như một thước đo quy chiếu để nhân viên nắm rõ trách nhiệm của mình.
  • Quy trình và công việc: Tất cả các phòng ban, luồng quy trình nào của doanh nghiệp cũng đề có tầng giao tiếp giống nhau. Tầng này sẽ diễn ra xung quanh công việc hàng ngày của các nhân viên trong công ty.
  • Giao tiếp thường nhật: Đây là tầng nội dung giao tiếp cuối cùng có luồng thông tin đơn giản, xoay quanh trong tất cả các hoạt động trao đổi thông tin giữa các thành viên trong tổ chức.

  >>> ĐỌC NGAY: Hướng dẫn 5 cách lắng nghe tích cực và lợi ích trong công việc

  2.3 Chia sẻ trách nhiệm giải quyết khó khăn

  Cũng giống hình thức quản lý trao quyền, hình thức quản trị chia sẻ trách nhiệm giải quyết khó khăn cũng cho phép nhân viên được nói lên ý kiến của riêng mình và thể hiện bản thân. Quản lý doanh nghiệp theo hình thức này sẽ tạo động lực cho nhân viên thoải mái tư duy sáng tạo, đưa ra các sáng kiến mới và rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề.

  quản trị hiện đại
  Chia sẻ trách nhiệm giải quyết khó khăn

  Để áp dụng hình thức quản trị này vào nội bộ, doanh nghiệp cần phải lựa chọn đầu vào nhân sự có kinh nghiệm và kỹ năng xử lý các tình huống. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp còn phải tin tưởng vào nhân viên của mình cũng như khuyến khích họ sáng tạo. Đồng thời, nhân viên cũng cần chủ động trong việc rèn luyện khả năng tư duy và đưa ra các ý kiến.

  >>> XEM NGAY: 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell để trở thành Leader vĩ đại

  2.4 Phân bổ tài nguyên

  Với hệ thống quản trị cũ, người có quyền quyết định trong vấn đề sử dụng tài nguyên đều là những cá nhân đứng đầu trong doanh nghiệp. Nhân viên chỉ có thể sử dụng tài nguyên khi được cấp trên đồng ý. Ngoài ra, quá trình phê duyệt sử dụng tài nguyên cũng tốn rất nhiều thời gian và gây nên nhiều vấn đề phát sinh trong tổ chức công ty.

  quản trị hiện đại
  Phân bổ tài nguyên

  Bởi vì hình thức quản trị cũ đã gây nhiều chậm trễ và được quyết định bởi suy nghĩ chủ quan của lãnh đạo nên việc thay đổi cách thức quản trị là rất cần thiết. Việc áp dụng hình thức quản trị mới sẽ giúp mọi người đều có quyền sử dụng nguồn tài nguyên để phục vụ cho công việc. Tuy nhiên, việc sử dụng tài nguyên vẫn sẽ được nhà quản lý giám sát và theo dõi chặt chẽ.

  >>> ĐỌC NGAY: Flowchart là gì? 4 bước xây dựng Flowchart hiệu quả

  2.5 Phản hồi về công việc

  Chuyên gia nhân sự Christopher D.Lee cho rằng nhà quản lý nên sớm đưa ra phản hồi sau khi nắm được thông tin về tình hình tiến độ làm việc của nhân viên. Việc này sẽ đảm bảo nhà quản lý và nhân viên của mình có thể cùng nhau thống nhất về tiêu chuẩn trong công việc. Bên cạnh đó, phản hồi sớm còn giúp bạn sớm phát hiện và giải quyết các vấn đề phát sinh.

  các lý thuyết quản trị hiện đại
  Phản hồi về công việc

  Để đạt được hiệu quả cao, qúa trình phản hồi công việc nên được thực hiện theo hai chiều. Vì vậy, nhân viên cũng cần phải chủ động đưa phản hồi cho cấp trên nhằm cải thiện quy trình làm việc đồng thời tạo mối liên kết với lãnh đạo.

  >>> XEM NGAY: Quản lý là gì? 7 chức năng cơ bản của Quản lý và Nhà quản lý

  3. Tại sao cần học cách quản trị hiện đại?

  Việc học phương pháp quản trị hiện đại là vô cùng cần thiết trong xã hội ngày nay vì hai lý do sau:

  • Trong xã hội hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà quản trị viên thông qua một cách nào đó. Vì vậy, việc học cách quản trị hiện đại sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức tiên tiến và làm việc với hiệu năng tốt hơn.
  • Một người chưa được huấn luyện vẫn có thể trở thành nhà quản trị tốt bằng khả năng thiên phú của bản thân họ. Tuy vậy, một nhà quản trị có hiệu năng làm việc tốt vẫn là người đã được đào tạo và huấn luyện kỹ càng. Vì thế, việc luôn không ngừng học hỏi kiến thức quản trị là điều vô cùng cần thiết.

  >>> ĐỌC NGAY: Work From Home là gì? Những gợi ý để WFH hiệu quả

  4. Nguyên tắc quản trị hiện đại

  Trong xã hội hiện nay, một nhà quản trị đúng nghĩa sẽ giữ hai vai trò là lãnh đạo và quản trị. Quản trị viên cần phải cùng một lúc quan tâm và đầu tư trọn vẹn nỗ lực vào việc phát triển công việc cũng như con người ở mức tối đa. Công việc cần được hoạch định và kiểm tra một cách chính xác và kỹ lưỡng. Còn con người/ nhân sự thì cần phải được tổ chức và lãnh đạo một cách hiệu quả.

  quản trị hiện đại
  Nguyên tắc quản trị hiện đại

  Dưới đây là biểu đồ thể hiện mối quan hệ giữa vai trò và chức năng:

  Quản trị Lãnh đạo
  Hoạch định (Planning) Tổ chức (Organizing)
  Kiểm tra (Controlling) Lãnh đạo (Leading)

  Dù ở cơ sở thượng tầng hay hạ tầng thì hai yếu tố vai trò và chức năng đều phải được thựcc hiện và phối hợp chặt chẽ với nhau. Điều này sẽ giúp cho tổ chức đạt được hiệu năng mong muốn. Và để làm được điều này, các ứng viên cho vị trí nhà quản trị đều phải được huấn luyện và đào tạo sao cho phù hợp với cương vị sắp đảm nhận.

  >>>> KHÁM PHÁ THÊM:

  Trên đây là những kiến thức về quản trị hiện đại mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được lý thuyết quản trị phù hợp cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm cho doanh nghiệp một phần mềm quản trị hiệu quả thì hãy liên hệ ngay cho Fastdo qua fastdo.vn để được tư vấn cụ thể nhé!

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

  • Địa chỉ: 
   • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
   • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Điện thoại: 0905 852 933
  • Email: support@fastdo.vn
  • Website: https://fastdo.vn/
   

  Có những lý thuyết quản trị hiện đại nào?

  Có 6 lý thuyết quản trị hiện đại sau: Quản trị theo quá trình; Quản trị theo tình huống; Quản trị định lượng; Quản trị tổng hợp và thích nghi; Quản trị sáng tạo; Quản trị tuyệt hảo

  Những xu hướng quản trị hiện nay là gì?

  Các xu hướng quản trị hiện đại ngày nay bao gồm: Quản lý trao quyền cho nhân viên; Chia sẻ thông tin; Chia sẻ trách nhiệm giải quyết khó khăn; Phân bổ tài nguyên; Phản hồi về công việc;

  Tại sao cần học cách quản trị hiện đại?

  Việc học cách quản trị hiện đại sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức tiên tiến và làm việc với hiệu năng tốt hơn. Một người chưa được huấn luyện vẫn có thể trở thành nhà quản trị tốt bằng khả năng thiên phú của bản thân họ. Tuy vậy, một nhà quản trị có hiệu năng làm việc tốt vẫn là người đã được đào tạo và huấn luyện kỹ càng. Vì thế, việc luôn không ngừng học hỏi kiến thức quản trị là điều vô cùng cần thiết.
  5/5 - (2 bình chọn)

  2 những suy nghĩ trên “Quản trị hiện đại: Lý thuyết và xu hướng quản trị hiện nay

   • Phần mềm quản trị Fastdo nói:

    Tuỳ hình thái doanh nghiệp, tuỳ triết lý quản trị của chủ doanh nghiệp mà sẽ có góc độ nhìn nhật ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì vậy rất khó để trả lời câu hỏi này cho anh Thông, tuy nhiên để đối chiếu với các phương thức quản trị khác em sẽ nghiên cứu các đề tài khoa học để đúc kết thành một bài blog khác anh nhé

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết có liên quan

  Chủ đề được quan tâm

  Zalo phone messager

  Gọi ngay

  Facebook Chat

  Zalo Chat