KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Agile là gì? Nguyên lý và đặc trưng của phương pháp

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bạn đang thắc mắc phương pháp Agile là gì? Tại sao Agile được mọi người đánh giá là sự thay thế tối ưu cho các mô hình quản lý dự án truyền thống? Bài viết sau đây của FASTDO sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cũng như cung cấp thông tin về nguyên lý và đặc trưng của phương pháp Agile. Hãy xem ngay nhé!

1. Agile là gì?

Agile là phương thức phát triển phần mềm linh hoạt. Mục tiêu của Agile là đưa sản phẩm đến tay người dùng càng nhanh càng tốt. Bên cạnh đó,  Agile còn được định nghĩa như một phương pháp luận, một triết lý dựa trên nguyên tắc phân đoạn vòng lặp (iterative) và tăng trưởng (incremental). 

agile là gì
Agile là gì?

>>> ĐỌC NGAY: Backlog là gì? 3 phương pháp quản lý backlog hiệu quả

2. Tuyên ngôn của phương pháp Agile (Agile Manifesto)

Những tuyên ngôn của phương pháp Agile là gì? Dưới đây là nội dung về 4 tuyên ngôn của phương pháp Agile (Agile Manifesto):

 • Sự tương hỗ và cá nhân quan trọng hơn quy trình, công cụ: Trọng tâm sẽ đặt lên con người và chú trọng vào việc xây dựng sự tương tác cũng như hỗ trợ giữa các thành viên trong nhóm. Những thành viên có năng lực, hỗ trợ nhau trong công việc sẽ mang đến thành công cho dự án.
 • Sản phẩm hoàn chỉnh tốt hơn tài liệu đầy đủ: Tập trung thời gian để làm ra phần mềm hoàn chỉnh đáp ứng hoàn hảo yêu cầu của khách hàng.
 • Cộng tác thuận lợi với khách hàng quan trọng hơn việc đàm phán hợp đồng: Cần hiểu được khách hàng muốn gì để điều chỉnh sản phẩm thay vì chỉ dựa vào các điều khoản trong hợp đồng.
 • Phản hồi và thay đổi tốt hơn là bám sát kế hoạch: Agile khuyến khích sự thích nghi và thay đổi. Đó có thể là thay đổi về công nghệ, nhân sự hoặc deadline…
agile là gì
Những tuyên ngôn của phương pháp Agile là gì?

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Chứng chỉ PMP là gì? Các thông tin cần thiết về kỳ thi PMP

3. Các phương pháp Agile (Agile Frameworks)

Agile phải là một phương pháp cụ thể nhưng lại bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, làm thỏa mãn các tiêu chí đã được đặt ra. Vậy những phương pháp thuộc Agile là gì? Cùng Fastdo tìm hiểu ngay ở nội dung sau đây:

3.1 Scrum

Quy trình quản lý và kiểm soát Scrum là một trong những phương pháp Agile phổ biến được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Scrum thường được áp dụng trong các dự án phát triển phần mềm với vai trò giúp loại bỏ những công đoạn phức tạp và chỉ tập trung vào những công đoạn cần thiết, đáp ứng được các nhu cầu đưa ra bởi khách hàng.

agile nghĩa là gì
Scrum trong Agile là gì?

>>> TÌM HIỂU NGAY: Nguyên nhân gây lãng phí thời gian và các giải pháp khắc phục

3.2 Kanban

Phương pháp Kanban là một hệ thống trực quan để quản lý công việc diễn ra theo một quy trình đã được xây dựng sẵn. Kanban giúp trực quan hóa quy trình làm việc và phản ánh thực trạng triển khai dự án thực tế. Mục tiêu của Kanban là xác định các công việc cần làm để quá trình hoạt động sản xuất diễn ra thật hiệu quả và chất lượng.

agile là gì
Kanban trong Agile là gì?

>>>> ĐỌC THÊM: Kanban là gì? Phương pháp Kanban trong quản lý dự án

3.3 Extreme Programming (XP) 

Extreme Programming (XP) là phương pháp phát triển phần mềm thuộc họ Agile. Phương pháp này hướng đến việc phần mềm được nâng cao chất lượng và khả năng đáp ứng yêu cầu của người dùng. Bên cạnh đó, XP chủ yếu đưa ra các bản phát hành thường xuyên nhằm nâng cao năng suất và tạo ra những thời điểm tiếp nhận yêu cầu mới từ người dùng.

phương pháp agile là gì
Extreme Programming (XP) trong Agile là gì?

>>> ĐỌC NGAY: Quản lý sự thay đổi và 4 nguyên tắc cốt lõi để thành công

3.4 Lean Software Development (LSD)

Agile Software Development (LSD) là một thuật ngữ chung chỉ tất cả các kỹ thuật và phương pháp phát triển phần mềm theo triết lý Agile. LSD sử dụng tư duy tinh gọn và các nguyên lý đặc trưng của tinh gọn vào việc phát triển phần mềm.

agile là gì
Lean Software Development (LSD) trong Agile là gì?

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: 4 hình thức quản lý dự án phổ biến nhất nhất hiện nay

3.5 Một số phương thức Agile khác

Theo thống kê, Agile sẽ bao gồm 13 phương pháp, trong đó phần lớn đều sử dụng Scrum như một phương pháp tiếp cận cơ bản. Không những thế, nhiều người đã sử dụng kết hợp các loại phương pháp với nhau tạo nên các phương thức Agile mới.

agile software development là gì
Một số phương thức Agile khác

>>> TÌM HIỂU NGAY: BSC là gì? Cách ứng dụng Balanced scorecard hiệu quả

4. 12 nguyên tắc quan trọng trong Agile software development là gì?

Để có thể áp dụng các phương pháp Agile một cách có hiệu quả, bạn cần chú ý đến 12 nguyên tắc sau:

 • Đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng thông qua việc giao hàng sớm và sản phẩm có giá trị.
 • Luôn thay đổi khi cần thiết trong quá trình phát triển.
 • Thường xuyên ra mắt phần mềm làm việc
 • Luôn hợp tác với những bên liên quan cùng với nhà phát triển kinh doanh.
 • Luôn hỗ trợ và tin tưởng những bên liên quan.
 • Trao đổi trực tiếp.
 • Dùng phần mềm để đo sự tiến bộ.
 • Làm việc nhanh chóng để theo kịp tốc độ của nhóm.
 • Nâng cao sự linh hoạt của chi tiết kỹ thuật và thiết kế.
 • Đơn giản mọi thứ.
 • Tự làm xây dựng yêu cầu, thiết kế.
 • Điều chỉnh hành vi phù hợp.
agile là gì
12 nguyên tắc quan trọng trong phương pháp Agile là gì?

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: Làm sao để trở thành Project Manager thành công, tài giỏi?

5. Đặc trưng của phương pháp Agile

Sau khi tìm hiểu các phương pháp và nguyên tắc của Agile là gì, nội dung tiếp theo bạn cần nắm rõ là đặc trưng của Agile. Dưới đây là 7 đặc trưng của phương pháp Agile.

5.1 Tính lặp (Iterative)

Một dự án sẽ được tiến hành trong các phân đoạn lặp đi lặp lại từ 1-4 tuần. Trong mỗi phân đoạn, nhóm dự án phải tiến hành thực hiện lập kế hoạch, phân tích các yêu cầu, triển khai và thử nghiệm để cho ra đời các phần nhỏ của sản phẩm.

agile là gì
Tính lặp (Iterative)

>>> ĐỌC THÊM: Các chỉ số tài chính quan trọng – 6 nhóm chỉ số cần nắm vững

5.2 Tính tăng trưởng và tiến hóa (Incremental and Evolutionary)

Các phần nhỏ của sản phẩm được cho ra cuối công đoạn thường đầy đủ, có khả năng chạy tốt và đã được kiểm tra, thử nghiệm cẩn thận. Theo thời gian, phân đoạn này tiếp nối phân đoạn kia, các phần nhỏ của sản phẩm sẽ được tích lũy, lớn dần lên cho tới khi toàn bộ yêu cầu của khách hàng được thỏa mãn.

agile nghĩa là gì
Tính tăng trưởng và tiến hóa (Incremental and Evolutionary)

>>> ĐỌC THÊM: Cách xây dựng quy trình làm việc hiệu quả cho Doanh nghiệp

5.3 Tính thích nghi (Adaptive)

Kế hoạch sẽ liên tục được điều chỉnh kịp thời sao cho phù hợp với các phân đoạn ngắn của dự án. Nhờ đó, bạn sẽ có thể xử lý kịp thời những yêu cầu thay đổi của khách hàng hay những tác động của các vấn đề khách quan trong quá trình phát triển.

agile là gì
Tính thích nghi (Adaptive)

>>> XEM NGAY: Khái niệm hàng tồn kho và nguyên tắc tính hàng tồn kho chuẩn

5.4 Nhóm tự tổ chức và liên chức năng

Một trong những đặc trưng của Agile là nhóm tự tổ chức và liên chức năng. Mỗi nhóm tự tổ chức sẽ chịu trách nhiệm từng mảng công việc riêng biệt theo mỗi phân đoạn của dự án. Bên cạnh đó, các nhóm này phải có khả năng phù hợp với công việc được giao để có thể hoàn thành nhiệm vụ thật tốt.

phương pháp agile là gì
Nhóm tự tổ chức và liên chức năng

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ LỠ: Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERT

5.5 Quản lý tiến trình thực nghiệm (Empirical Process Control)

Thay vì lý thuyết qua tiền giả định, các nhóm trong mô hình Agile sẽ dựa vào dữ liệu thực tế để đưa ra các quyết định cho công việc. Ngoài ra, Agile còn hỗ trợ nhóm rút ngắn thời gian phải hồi và tăng tính linh hoạt. Nhờ đó, bạn sẽ có thể dễ dàng kiểm soát tiến trình và nâng cao hiệu suất làm việc.

agile là gì
Quản lý tiến trình thực nghiệm (Empirical Process Control)

>>> ĐỌC NGAY: Phân khúc thị trường là gì? 6 lưu ý để thực hiện hiệu quả

5.6 Giao tiếp trực diện (Face-to-face communication)

Agile đánh giá cao việc trao đổi trực tiếp hơn là giao tiếp thông qua giấy tờ. Phương pháp Agile còn khuyến khích nhóm dự án trực tiếp nói chuyện với khách hàng để hiểu rõ điều họ đang cần. Bên cạnh đó, việc giao tiếp trực diện trong nội bộ nhóm cũng được Agile khuyến khích.

agile là gì
Giao tiếp trực diện (Face-to-face communication)

>>> XEM THÊM: Top 06 những sai lầm khi xây dựng phễu Marketing

5.7 Phát triển dựa trên giá trị (Value-based development)

Đặc trưng cuối cùng của phương pháp Agile là phát triển dựa trên giá trị. Điều này có nghĩa nhóm phát triển phải thường xuyên trao đổi với khách hàng để nắm được những yêu cầu có mức độ ưu tiên cao. Nhờ đó, dự án sẽ có được giá trị sớm nhất có thể.

agile software development là gì
Phát triển dựa trên giá trị (Value-based development)

>>> THAM KHẢO NGAY: Hiện đại hóa chấm công với phần mềm fCheckin

6. Ưu và nhược điểm khi quản lý dự án theo nguyên tắc Agile

Việc quản lý dự án theo nguyên tắc Agile vừa mang lại cho bạn nhiều ưu điểm nhưng cũng sẽ đem đến nhiều hạn chế. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây:

6.1 Ưu điểm

Agile là một phương pháp thay thế cho cách tiếp cận Waterfall truyền thống. Phương pháp này có các ưu điểm như sau:

 • Thực hiện thay đổi dễ dàng: Vì dự án được chia thành các phần nhỏ, riêng biệt, không phụ thuộc lẫn nhau nên những thay đổi được thực hiện rất dễ dàng, ở bất kỳ giai đoạn nào của dự án.
 • Không cần phải nắm mọi thông tin ngay từ đầu: Phù hợp với những dự án chưa xác định được mục tiêu cuối cùng rõ ràng.
 • Bàn giao nhanh hơn: Việc chia nhỏ dự án cho phép đội ngũ có thể thực hiện kiểm tra theo từng phần. Nhờ đó, quá trình xác định và sửa chữa vấn đề cũng như bàn giao công việc được thực hiện nhanh hơn.
 • Chú ý đến phản hồi của khách hàng và người dùng: Các ý kiến đóng góp, phản hồi của khách hàng và người dùng đều sẽ có ảnh hưởng một cách tích cực đến thành quả cuối cùng.
 • Cải tiến liên tục: Ghi nhận ý kiến từ đội ngũ làm việc, khách hàng để kiểm tra và cải thiện sản phẩm lại nhiều lần nếu cần.
agile là gì
Ưu điểm khi quản lý dự án theo nguyên tắc Agile là gì?

6.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì các phương pháp Agile cũng có các nhược điểm sau:

 • Khó lên kế hoạch dự án: Rất khó để xác định rõ ràng thời gian bàn giao sản phẩm cuối cùng vì dự án được chia nhỏ thành các phần khác nhau và mỗi phần lại có thời gian bàn giao riêng biệt. 
 • Cần phải hướng dẫn và đào tạo chi tiết: Vì phương pháp Agile khá phức tạp nên bạn cần phải trải qua đào tạo, hướng dẫn chi tiết thì mới có thể hiểu rõ được phương pháp này.
 • Tài liệu hướng dẫn không nhiều: Agile thay đổi rất nhiều nên các tài liệu thích hợp thường ít. Mặc dù tài liệu không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng chúng vẫn rất cần thiết.
 • Bắt buộc phải hợp tác để dự án thành công: Điều này đòi hỏi một sự cam kết về thời gian và hoạt động tích cực từ các bên liên quan trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 • Chi phí cao: Chi phí thực hiện theo phương pháp Agile thường cao hơn các phương pháp phát triển khác.
agile là gì
Nhược điểm Agile

7. Cách áp dụng phương pháp Agile trong mô hình quản lý dự án

Nội dung tiếp theo Fastdo muốn chia sẻ đến bạn là cách áp dụng Agile. Để các nhóm hoạt động nhanh nhẹn, hiệu quả hơn và tăng khả năng đáp ứng mục tiêu của khách hàng, phương pháp Agile trong mô hình quản lý dự án sẽ được áp dụng theo các cách sau:

7.1 Quy trình Agile hoàn chỉnh

Sản phẩm sẽ có nhiều giai đoạn phát triển để người sử dụng có thể dễ dàng tương tác. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được những phản hồi để cải tiến sản phẩm và giải quyết các vấn đề phát sinh. Hơn nữa, nhóm dự án của bạn cũng có thể chuyển sang thực hiện quá trình tăng trưởng khác cho sản phẩm dù cho vấn đề ở quy trình hiện tại vẫn đang được giải quyết.

agile nghĩa là gì
Quy trình Agile hoàn chỉnh

7.2 Agile phù hợp với dự án như thế nào?

Agile phù hợp với các dự án có mức độ phức tạp nhất định và không chắc chắn. Agile hiện đang đóng góp rất nhiều vào sự thay đổi trong cách thức làm việc, quản lý, sản xuất ở bất kỳ ngành công nghiệp hoặc kinh doanh nào và giúp đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải tất cả doanh nghiệp cũng đều phù hợp với mô hình Agile.

agile là gì
Agile phù hợp với dự án như thế nào?

Để áp dụng thành công mô hình này thì doanh nghiệp của bạn cần có một số điều kiện tiên quyết trong tổ chức: 

 • Các thành viên phải luôn phối hợp, giao tiếp hiệu quả.
 • Thành viên cần có tính tự chủ để quá trình vận hành của nhóm diễn ra trơn tru dù không có chỉ dẫn của cấp trên.
 • Các hoạt động được module hóa thông qua những nhóm liên chức năng.

7.3 Thách thức khi áp dụng Agile

Thực tế, có những doanh nghiệp đã áp dụng Agile từ 5-7 năm nhưng thực sự vẫn chưa đạt yêu cầu. Bởi, các đội dự án này chỉ áp dụng Agile để không phải làm việc theo hệ thống quy trình phức tạp và tránh né khối lượng tài liệu khổng lồ. Ngoài ra, vì Agile tập trung nhiều vào yếu tố con người nên việc thay đổi văn hóa, hành vi của từng thành viên là việc rất khó khăn.

agile là gì
Thách thức khi áp dụng Agile

Để giải quyết vấn đề này, việc thuê huấn luyện viên Agile (Agile coach) giỏi là điều vô cùng cần thiết. Chỉ có người có tư duy đúng, nhiều kinh nghiệm, hiểu sâu về Agile và có kỹ năng huấn luyện thì mới giúp doanh nghiệp hay đội dự án tiếp cận nhanh nhất với các phương pháp này. Quá trình huấn luyện sẽ kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm hoặc có thể dài hơn tùy theo nhu cầu.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

Trên đây là những thông tin giải đáp Agile là gì và các vấn đề liên quan. Mong rằng qua bài viết của Fastdo, bạn có thể áp dụng phương pháp Agile vào công việc quản lý dự án một cách hiệu quả.

5/5 - (104 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat