KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Cách xác định bạn hướng nội và hướng ngoại cực đơn giản

Facebook
Twitter
LinkedIn

Hướng nội và hướng ngoại là hai kiểu tính cách điển hình trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức bản thân mình thuộc về nhóm nào. Hãy cùng Fastdo khám phá từng nhóm tính cách này. Từ đó, bạn dễ dàng thấu hiểu bản thân một cách sâu sắc nhất qua bài viết sau đây. 

1. Hướng nội và hướng ngoại là gì?

hướng nội và hướng ngoại
Hướng nội và hướng ngoại – hai mặt tính cách điển hình trong đời sống

Hướng nội hay hướng ngoại là những thuật ngữ chỉ tính cách thường dùng trong các phạm trù tâm lý xã hội. Hai thuật ngữ này là thành quả nghiên cứu của nhà tâm lý học Carl Jung. Theo ông, trong mỗi người đều có tính hướng nội lẫn hướng ngoại, khác nhau ở chỗ họ thiên về mặt tính cách nào hơn thôi. Sau đó, lý thuyết này được phổ biến rộng rãi hơn thông qua các nghiên cứu khác như Big5 hay MBTI của Myers Briggs. 

Một số đặc điểm giúp bạn phân biệt được bạn là người hướng nội hay hướng ngoại như sau:

Tiêu chí so sánh Người hướng nội Người hướng ngoại
Đặc điểm Đây là nhóm người thích ở một mình. Họ thường cảm thấy mệt mỏi, tiêu tốn nhiều năng lượng khi phải tham gia vào các cuộc giao thiệp xã hội. Đây là nhóm người luôn tích cực trò chuyện, giao thiệp xã hội. Họ tìm được nguồn năng lượng dồi dào khi trò chuyện, giao tiếp với đám đông. 
Biểu hiện Biểu hiện của người hướng nội là dè dặt, nhút nhát. Họ thường cảm thấy không an toàn, không thoải mái và tự nhiên khi ở cùng với người lạ. Biểu hiện của người hướng ngoại là sự hòa đồng, thân thiện với bất kỳ mối quan hệ nào, dù quen hay lạ. Vì điểm đặc biệt đó, người hướng ngoại thường trở thành tâm điểm của đám đông. 
Mối quan tâm Họ là những người đề cao suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng bên trong. Họ thường tiếp nhận các cuộc trò chuyện một cách thụ động và rất khó để làm họ mở lòng hoàn toàn.  Người hướng ngoại thường để tâm đến những sự việc, con người ở bên ngoài hơn là dành thời gian “vật lộn” với những suy nghĩ bên trong. Họ cũng là tuýp người chủ động giao tiếp, giao thiệp và rất dễ để kết bạn. 

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được người hướng nội và hướng ngoại trong những tình huống thường nhật nhất. 

Ví dụ: Khi tham gia một bữa tiệc có cả người hướng nội và người hướng ngoại. Người hướng ngoại sẽ luôn cảm thấy thoải mái, tự tin vì đó là nơi dành cho họ. Trái lại, người hướng nội luôn cảm nhận được nỗi sợ vô hình. Họ phải gồng mình khi giao tiếp, giao thiệp với những mối quan hệ không quá quen thuộc. Do đó, họ cần thời gian ở một mình để bình tâm và lấy lại năng lượng. 

>>> ĐỌC THÊM: MBTI là gì? 16 nhóm tính cách MBTI ứng dụng trong HR

2. Yếu tố tạo nên người hướng nội và hướng ngoại

Trong não người có một loại hormon giúp con người sản sinh cảm giác hưng phấn, kích thích cực độ. Tên khoa học của nó là Dopamine. Cả hướng nội và hướng ngoại đều có một lượng Dopamine nhất định. Song, ở não của người hướng ngoại, hoạt động sản sinh dopamine có sự chủ động hơn so với người hướng ngoại.

Mặt khác, ở người hướng nội, não của họ sử dụng một chất dẫn truyền thần kinh khác gây hưng phấn là acetylcholine. Nếu Dopamine giúp con người cảm thấy hạnh phúc khi tương tác với bên ngoài, Acetylcholine lại khiến con người cảm thấy vui khi  lấy năng lượng từ nội tâm của mình.

Sự khác biệt về hoạt động của chất dẫn truyền gây hưng phấn đã phần lớn tạo ra người hướng nội và hướng ngoại. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này cũng có thể được giải thích theo nhiều khía cạnh khác về sinh học hay xã hội. Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm từ các tài liệu khác.

hướng nội và hướng ngoại
Điều gì tạo nên người hướng nội và hướng ngoại?

>>> GIẢI MÃ: fCheckin nâng cấp quản lý thời gian và chấm công với công nghệ mới

3.Tầm quan trọng của việc xác định bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại

Xác định được bạn hướng nội hay hướng ngoại sẽ đem lại nhiều lợi ích trên hành trình định vị bản thân. Cụ thể là những lợi ích như sau:

 • Giúp bạn khám phá được thế mạnh bản thân

Khi bạn hiểu được bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại tức là bạn đã xác định được chính mình mạnh về gì, yếu ở đâu. Từ đó, bạn biết cách phát triển bản thân hoặc kết hợp cùng những nhân tố khác để khắc phục điểm yếu. 

Ví dụ, người hướng nội thiên về suy nghĩ nội tâm, sẽ thích hợp với các công việc phân tích, lên chiến lược. Bên cạnh đó, họ cũng có thể kết hợp cùng một người hướng ngoại giỏi giao tiếp để học hỏi lẫn nhau, cùng nhau phát triển.  

 • Xác định được môi trường làm việc phù hợp với tính cách

Nhận thức được bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại sẽ giúp bạn tìm được môi trường mà mình có thể tỏa sáng. Ví dụ như, người hướng ngoại thường tìm đến những công ty, tập đoàn đông người, nơi họ có thể giao lưu, giao tiếp. Ngược lại, người hướng nội lại thích làm việc trong nhóm nhỏ, nơi mọi người đều quan tâm lẫn nhau. 

Từ việc thấu hiểu bản thân, bạn dần nhận thức được môi trường nào lý tưởng để thuộc về. Từ đó, bạn sẽ biết cách giữ vững và phát triển những thế mạnh vốn có cũng như duy trì được nhiệt huyết, niềm vui trong công việc. 

>>> ĐỌC THÊM: Tất tần tật những điều cần biết về nhóm tính cách ESFP

4. Những đặc điểm giúp phân biệt người hướng nội và hướng ngoại

Để dễ dàng hơn trong việc nhận định bạn hướng nội hay hướng ngoại, Fastdo chia sẻ chuyên sâu về những đặc điểm của từng nhóm tính cách dưới đây: 

4.1 Người hướng nội

Người ta thường lầm tưởng rằng, rất khó để tiếp cận được người hướng nội. Số đông đánh giá họ nhút nhát, dè dặt. Thực chất, bản thân họ chỉ cảm thấy mệt mỏi và không quen khi tiếp xúc với người lạ quá nhiều. Họ thấy thoải mái hơn khi được ở một mình với thế giới riêng tư. Điều này có ý nghĩa phục hồi, cân bằng lại năng lượng đối với họ. 

 • Họ là người có thế giới nội tâm phong phú. Thế giới này chứa những cảm xúc, suy nghĩ riêng biệt của họ về người và vật xung quanh, khó ai có thể dò đoán được. Trước khi phát biểu điều gì, họ thường dè dặt suy đoán ý nghĩ của người khác và suy nghĩ rất kỹ rồi mới nói ra. 
 • Người hướng nội chỉ cảm thấy an toàn và thoải mái khi ở cùng với các mối quan hệ thân thuộc. Họ có khao khát được thấu hiểu, được quan tâm và chỉ có thể làm chính mình trong những cuộc trò chuyện riêng tư.
 • Họ thoải mái khi được trò chuyện với cá nhân hơn là đám đông. 
 • Những người hướng nội chưa chắc đã e dè, nhút nhát hay sợ người lạ. Họ có thể đón nhận các cuộc trò chuyện bất ngờ từ các mối quan hệ mới một cách tự nhiên. Tuy nhiên, sau những lần giao lưu ấy, họ luôn cần ở một mình để hồi phục và bình tâm lại. 
hướng nội và hướng ngoại
Thế nào là người hướng nội?

4.2 Người hướng ngoại

Người hướng ngoại là những người luôn toát ra một nguồn năng lượng tích cực. Nguồn năng lượng này có thể lan tỏa mạnh mẽ và khiến người xung quanh đều ấn tượng. Người hướng ngoại thường là tâm điểm của đám đông. Họ yêu thích việc kết nối, kết giao và họ xem sự tương tác là nguồn năng lượng tuyệt vời của họ. 

Người hướng ngoại thường có các đặc điểm sau đây:

 • Họ là những người có khả năng giao tiếp rất tốt. Người hướng ngoại thường làm đối phương thấy gần gũi bằng ánh mắt, nụ cười và sự tương tác tự nhiên nhất. 
 • Người hướng ngoại không thích ở một mình. Nếu bắt buộc phải ở một mình vì công việc, họ sẽ phục hồi bằng sự tương tác thân mật với người xung quanh khi công việc kết thúc. 
 • Người hướng ngoại luôn cảm thấy thoải mái khi ở giữa đám đông. Họ không suy nghĩ và để tâm quá nhiều trước khi nói. Những gì họ thể hiện ra bên ngoài thường rất tự nhiên và thẳng thắn. Rất hiếm khi người hướng ngoại đắn đo, suy nghĩ điều gì quá lâu trước khi nói ra. 
hướng nội và hướng ngoại
Tính cách người hướng ngoại được biểu hiện ra sao?

>>> XEM NGAY: Trí tuệ cảm xúc và 5 yếu tố sẽ giúp bạn nâng tầm thành công

5. Trung hòa giữa hướng nội và hướng ngoại là ai

Thực tế, rất hiếm ai được xem là hoàn toàn hướng nội hoặc hướng ngoại. Phần đông con người vừa có cả tính hướng nội và hướng ngoại, chỉ khác là họ thiên về mặt tính cách nào mà thôi. Những người sở hữu tính cách nằm giữa hai nhóm trên được gọi là người hướng trung – với thuật ngữ tiếng Anh Ambivert.

5.1 Người hướng trung là ai và dấu hiệu nhận biết

Ambivert – Hướng trung là những người sở hữu cả tính cách hướng nội và hướng ngoại. Họ có khả năng điều chỉnh, kiểm soát tính cách của bản thân dựa theo hoàn cảnh phù hợp. Rất có thể, hôm nay họ đầy thu hút như một người hướng ngoại, nhưng hôm sau, họ trầm lắng và thu mình vào như một người hướng nội.

Nhóm người này cũng được “điểm mặt đặt tên” bằng các thuật ngữ khác như: người hướng nội cởi mở (outgoing introvert), người hướng ngoại khép kín (antisocial extrovert) hoặc người hướng nội dễ gần (social introvert). 

bạn là người hướng nội hay hướng ngoại
Hướng trung – nét tính cách giao thoa giữa hướng nội và hướng ngoại

Sau đây là 8 dấu hiệu giúp bạn nhận định được bản thân có phải người hướng trung hay không:

 1. Bạn có thể làm việc một cách linh hoạt với mọi hoàn cảnh. Chẳng hạn như bạn có thể hợp tác tốt với đội nhóm hoặc làm việc một mình mà vẫn cảm thấy thoải mái, đảm bảo kết quả công việc.
 2. Việc giao tiếp xã hội không phải là trở ngại đối với bạn. Tuy nhiên, bạn không hoàn toàn thoải mái với điều đó. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với quá nhiều người trong thời gian khá lâu, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và cần ở một mình để lấy lại năng lượng. 
 3. Bạn có thể thích được làm tâm điểm của đám đông. Tuy nhiên, việc làm trung tâm của mọi sự chú ý chỉ nên chừng mực. Bạn sẽ dần cảm thấy khó chịu khi mọi người để ý đến mình quá lâu. 
 4. Người xung quanh nhận định bạn với các góc độ khác nhau. Một số cảm thấy bạn dễ gần, thân thiện. Số khác lại nhận xét bạn khó gần, xa cách bởi bạn luôn giữ khoảng cách với họ. 
 5. Bạn không phải tuýp người thụ động, thích ngồi một chỗ hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn cũng không hẳn thích di chuyển hoặc làm nhiều thứ cùng một lúc. 
 6. Sẽ có những khoảnh khắc bạn chìm sâu vào thế giới nội tâm của bản thân. Song, bạn cũng là người tập trung và hòa nhập vào câu chuyện của đám đông rất tốt. 
 7. Bạn không bài xích những câu chuyện xã giao, thậm chí bạn còn là đối tượng mà nhiều người muốn kết bạn, làm quen. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn cảm thấy những cuộc trò chuyện này thật nhàm chán và vô thưởng vô phạt. 
 8. Bạn có thể là người dè dặt và suy xét kỹ lưỡng trước việc đặt niềm tin vào bất kỳ ai đó. Thế nhưng, trong một vài trường hợp, bạn lại sẵn sàng tin tưởng vô điều kiện vào một số người mà bạn thấy đáng tin. 

5.2 Lợi thế của người hướng trung

Người hướng trung sở hữu những thế mạnh tính cách của hướng nội và hướng ngoại. Ví dụ như khả năng giao tiếp của người hướng ngoại và khả năng nhìn nhận, phân tích của người hướng nội. Đó là những lợi thế đặc biệt giúp họ chiếm được thiện cảm của nhiều người và dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh. Cụ thể:

 • Trong các mối quan hệ:

Người hướng trung có thể thích nghi được trong mọi hoàn cảnh, với các vai trò khác nhau. Với vai trò hướng ngoại, người hướng trung có thể kết nối, mở rộng mối quan hệ với số đông. Mặt khác, với vai trò hướng nội, người hướng trung có thể lắng nghe và tạo dựng niềm tin, là bước đệm cho những mối quan hệ sâu sắc. 

 • Trong phong cách quản lý:

Một người quản lý toàn năng không thể nào hoàn toàn hướng nội hoặc hướng ngoại. Họ cần cả hướng nội và hướng ngoại để tạo sự cân bằng trong cách quản lý cũng như làm việc được với nhiều kiểu nhân viên khác nhau.

Ví dụ như trong cùng một tổ chức, có hai nhóm nhân viên. Một nhóm thích sự chỉ bảo tận tình, kiên nhẫn dẫn dắt của người lãnh đạo. Nhóm còn lại làm việc chủ động, ham tìm tòi, sáng tạo. Do đó, bản thân người quản lý phải có đặc điểm của người hướng trung để lãnh đạo bất kỳ nhóm nhân viên nào.

hướng nội và hướng ngoại
Người hướng trung và những lợi thế đặc biệt

6. 3 hiểu lầm phổ biến về người hướng nội và hướng ngoại

Sau đây, Fastdo sẽ giải nghĩa những hiểu lầm phổ biến nhất mà số đông thường nhận định về người hướng nội và hướng ngoại.

hướng nội và hướng ngoại
Những hiểu lầm phổ biến giữa người hướng nội và hướng ngoại

6.1 “Người hướng ngoại sở hữu khả năng giao tiếp tốt hơn người hướng nội”

Khi nhắc đến hướng nội và hướng ngoại, người ta thường nghĩ rằng, hướng ngoại dễ trò chuyện, giao thiệp hơn. Trong khi đó, người hướng nội luôn tạo cảm giác xa cách, khó gần và thụ động khiến người khác ngại tiếp xúc. 

Thực chất, nhóm hướng ngoại tìm kiếm năng lượng thông qua việc tương tác, giao tiếp. Nhóm hướng nội chỉ cảm thấy tích cực được giao tiếp cùng nhóm nhỏ. Điều này không phán xét được nhóm người nào có khả năng giao tiếp tốt hơn. Nó chỉ đơn thuần là môi trường nào sẽ giúp họ phát huy được điểm mạnh về giao tiếp mà thôi.  

Giao tiếp là một loại kỹ năng cần rèn luyện chứ không phải tố chất tự nhiên. Do đó, người hướng nội vẫn có thể giao tiếp tốt. Trong khi đó, người hướng ngoại cũng có những tình thế khiến họ phải hồi hộp, run sợ những khi phải phát biểu trước đám đông. 

6.2 “Người hướng nội chỉ có thể làm việc độc lập. Trong khi đó, người hướng ngoại có thể hợp tác nhóm tốt hơn”

Đây là hiểu lầm thứ hai về những người hướng nội và hướng ngoại. Cũng như giao tiếp, làm việc nhóm là kỹ năng có thể rèn luyện. Những người hướng nội ưa thích làm việc độc lập và họ cảm thấy thoải mái với điều đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa họ bài xích, chán ghét khi làm việc nhóm. 

Người hướng nội là những người suy nghĩ sâu sắc và lắng nghe khá tốt. Do vậy, họ sẽ để tâm đến những ý kiến nhỏ nhặt nhất. Trái lại, người hướng ngoại thường tập trung vào cuộc trò chuyện chung và ít khi để tâm đến những ý kiến nhỏ. Do đó, người hướng nội sẽ biết phân tích và đưa ra nhận định đa chiều hơn người hướng ngoại. 

6.3 “Người hướng ngoại dễ có sự thành công hơn người hướng nội”

Những người hướng ngoại luôn tạo sự chú ý và ấn tượng mạnh mẽ trong đám đông. Vì vậy, người đời thường nhận định hướng ngoại sẽ thành công hơn hướng nội. Tuy nhiên, đó là nhận định chủ quan và không có một con số khách quan nào cho thấy tỷ lệ người hướng ngoại thành công hơn người hướng nội cả. 

Trái lại, có rất nhiều người hướng nội đã trở thành tỷ phú thế giới, ví dụ như Bill Gates, Elon Musk, Barack Obama, Abe Lincoln chẳng hạn. Việc bạn hướng nội hay hướng ngoại không ảnh hưởng đến sự thành công. Nhưng, nếu bạn thấu hiểu được chính mình, bạn sẽ biết mình nên làm thế nào để phát triển, sau đó là thành công. 

Như vậy, qua bài viết này, Fastdo đã chia sẻ đến bạn tất tần tật về hướng nội và hướng ngoại. Hy vọng rằng bài này đã giúp bạn thấu hiểu được bản thân sâu sắc nhất. Qua đó, bạn biết được bản thân mình nên làm gì, cải thiện như thế nào để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

4.7/5 - (9 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat