KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

9 Cách lấy lại tinh thần hiệu quả khi mất động lực làm việc

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chủ đề cách lấy lại tinh thần làm việc được nhiều bạn quan tâm, nhất là trong thời kỳ Covid có quá nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến tâm lý và cuộc sống như hiện nay. Vì vậy FASTDO đã tổng hợp những chia sẻ tạo động lực làm việc dễ dàng áp dụng và hiệu quả đối với số đông ngay bên dưới bạn có thể tham khảo.

1. Đừng đặt bản thân dưới áp lực quá lớn

Đặt ra những mục tiêu là điều tất yếu để vươn tới thành công tuy nhiên chúng ta lại thường có thói quen hay gây áp lực lên chính bản thân mình. Hướng tới sự hoàn hảo không phải là điều gì sai trái nhưng bản thân mỗi con người đều có giới hạn về sự chịu đựng. Nếu đặt bản thân dưới áp lực quá lớn đôi khi kết quả lại khiến bạn áp lực đến tiêu cực.

cach-lay-lai-tinh-than
Cách lấy lại tinh thần hiệu quả: Đừng đặt bản thân dưới áp lực quá lớn.

Trong một lúc nào đó bạn cần cân nhắc giới hạn cho định nghĩa về sự thành công cũng như hài lòng về những gì mình đang có để có thể ngừng cảm thấy áp lực về nó. Điều này giúp bạn quên đi những thứ không thuộc về mình, là cách lấy lại tinh thần hiệu quả.

Hãy thử nghĩ đến những điều làm bạn vui hơn trong cuộc sống khi chán nản, tập trung vào những gì mà bạn đang có. Mỗi người đều sở hữu những ưu điểm riêng và bạn cũng thế, ngừng so sánh bản thân với những người xung quanh bởi bạn là duy nhất. Thay vào đó hãy hướng về phía trước, cố gắng hoàn thiện bản thân mà đừng gây áp lực quá lớn lên chính mình.

Hạnh phúc là một sự lựa chọn, ủ ê, chán nản hay chọn lấy hạnh phúc cho riêng mình đều nằm trong tay bạn. Áp lực sẽ tạo ra “kim cương” nhưng không phải kim cương nào cũng sẽ phù hợp với bạn và áp lực nào bạn cũng có thể gồng gánh được. Hãy cố gắng trong phạm vi bản thân còn có thể chịu đựng được để đạt hiệu quả trong công việc cũng như trong cuộc sống bạn nhé!

>>> ĐỌC NGAY: Hệ thống thông tin nhân sự là gì? 5 phần mềm hỗ trợ vận hành hệ thống hiệu quả

2. Áp dụng các kỹ thuật làm thư giãn tinh thần

Theo guồng quay công việc, chúng ta thường đẩy bản thân mình vào trạng thái mệt mỏi gây ra cảm giác bực bội với chính mình, tác động xấu tới cuộc sống theo nhiều cách. Điều chúng ta cần làm là đừng cố ép mình phải làm việc và hãy dừng lại nếu cảm thấy quá tải để tâm hồn được thư giãn. Một tinh thần tốt sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến sức khỏe và chất lượng công việc của bạn.

cach-lay-lai-tinh-than
Áp dụng các kỹ thuật làm thư giãn là cách lấy lại tinh thần hiệu quả.

Bạn nên tạo cho bản thân một khoảng tạm nghỉ hợp lý, buộc bản thân phải nghỉ ngơi để được thư giãn. Việc ngồi một chỗ trong một thời gian dài khiến cơ thể bạn uể oải, kém tập trung. Thói quen ra ngoài trong giờ nghỉ trưa hoặc đơn giản đi dạo quanh nhà trước khi ngủ cũng giúp bạn giải phóng năng lượng.

Khi đó, bạn cần tạm gác tất cả công việc ở công ty và dành thời gian để bản thân được thư giãn. Sẽ vô cùng thoải mái và bạn có thể cảm nhận lại được cơ thể tràn đầy năng lượng để giải quyết công việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc hít thở đúng cách cũng là cách lấy lại tinh thần tốt giúp bạn thư giãn tinh thần và tốt cho cơ thể. Hãy dành thời gian học cách hít thở sâu vào buổi sáng, giờ nghỉ trưa, trước khi làm việc và trước khi đi ngủ. Việc hít thở thật chậm rồi thở ra từ từ sẽ giúp bạn tạm gác mọi lo lắng qua một bên và có thể sẽ thực sự tốt với bạn.

>>> ĐỌC NGAY: Hướng dẫn 5 cách lắng nghe tích cực và lợi ích trong công việc

3. Chia sẻ với những người bạn tin tưởng

Nếu công việc quá áp lực và làm bạn cảm thấy mệt mỏi thì tại sao bạn không thử chia sẻ cùng ai đó. Người này có thể là bất kỳ ai miễn họ khiến bạn tốt hơn và cảm thấy an toàn khi chia sẻ mọi điều mà bạn đang cảm thấy chán nản, những khó khăn bạn đang phải đối mặt,….. mà không cần lo lắng rằng họ sẽ phán xét hay cười chê bạn.

Những người bạn này bạn hãy nên trân trọng bởi trong những tình huống khó xử, trong lúc bạn chưa đưa ra được lựa chọn hay cả những lúc bạn tuyệt vọng nhất,…. thì những lời khuyên, lời động viên của họ cũng sẽ rất đáng giá để giúp bạn vượt qua được những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Phần mềm ghi nhận – khen thưởng fRecognize của Fastdo cho phép các nhà quản trị ghi nhận, khen thưởng nhân sự có thành tích xuất sắc trong công việc, đóng góp ý kiến cho tổ chức. fRecognize hỗ trợ xây dựng văn hóa ghi nhận lẫn nhau trong tổ chức, thúc đẩy đạt được mục tiêu, gia tăng động lực cho nhân sự hiệu quả.

Bấm vào ảnh để đăng ký dùng thử fRecognize ngay hôm nay!

phần mềm ghi nhận khen thưởng frecognize
Giao diện phần mềm fRecognize

>>> ĐỌC NGAY: Onboarding là gì? Quy trình xây dựng On-Boarding hiệu quả

4. Hãy nghĩ về động lực khiến bạn bắt đầu

cach-lay-lai-tinh-than
Khi chán nản hãy nghĩ đến lý do ngay từ ban đầu khiến bạn thực hiện nó.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều sẽ gặp phải vô vàn những khó khăn khác nhau và đôi khi chúng lại ập đến cùng một lúc khiến ta trở nên bất lực, mệt mỏi và muốn buông xuôi. Khi đó, cách lấy lại tinh thần tốt nhất rằng bạn hãy cho mình thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau đó suy nghĩ về những gì bạn đang làm và tự hỏi về lý do khiến bạn bắt đầu việc làm này là gì?

Chính những khoảnh khắc này sẽ giúp bạn vực dậy tinh thần, nhắc nhở bạn tiếp tục cố gắng hơn, hướng đến những mục đích, những thành quả đang chờ đợi bạn ở tương lai.

>>> ĐỌC NGAY: Agenda là gì? Những điều cần biết khi xây dựng Agenda

5. Đối mặt với sự tiêu cực

Nếu vẫn không cảm thấy tốt hơn sau khi biết được lý do bắt đầu, bạn hãy thử dành thời gian để suy nghĩ trung thực và tìm ra nguồn cơn của các vấn đề tiêu cực mà mình đang phải đối mặt, lý do khiến bạn “tuột mood”.

cach-lay-lai-tinh-than
Suy nghĩ tích cực giúp bạn vực dậy tinh thần, làm việc hiệu quả.

Các nguyên nhân đôi khi không rõ ràng nhưng thông thường một người bị mất đi động lực làm việc bởi những lý do như: Công việc buồn tẻ, thiếu tính cạnh tranh trong công việc, công việc quá tải, mâu thuẫn với đồng nghiệp hay với cấp trên,….. hoặc sức khỏe đang gặp vấn đề. 

Và cũng có thể là những nỗi sợ hãi từ việc sợ sự cười chê từ bạn bè, sợ mất việc, thất nghiệp, sợ không thành công,…. Bạn sẽ dễ dàng khắc phục tình trạng này hơn sau khi đối mặt với sự tiêu cực và xác định được vấn đề nằm ở đâu.

Ai cũng có nỗi sợ riêng vì vậy bạn nên suy nghĩ tích cực hơn. Điều đó sẽ giúp bạn mau chóng tìm ra cách lấy lại tinh thần để tiếp tục công việc, hạnh phúc trong cuộc sống. Hãy biết trân trọng, biết ơn những gì mà bạn đang có, chẳng hạn như vị trí hiện tại trong công ty, những công việc mà bạn đã hoàn thành tốt hoặc gia đình – chỗ dựa tinh thần vững chắc,…

>>> ĐỌC NGAY: Định luật Parkinson: Mô hình nén thời gian, nâng cao hiệu suất

6. Hiểu rõ và chấp nhận giới hạn của bản thân

cach-lay-lai-tinh-than
Cách lấy lại tinh thần hiệu quả: Hiểu và chấp nhận giới hạn của bản thân.

Đừng quá cố gắng đuổi theo những điều to lớn, những điều vĩ đại, hãy chạy theo những hoài bão có thể diễn ra ở hiện thực, những giấc mơ mà bạn có thể chạm tới được. Con người cần có thời gian cho bản thân nghỉ ngơi khi làm việc. Nếu cứ chạy mãi theo một thứ xa vời, thiếu thực tế thì bạn rất dễ vơi dần nhiệt huyết, hiệu quả công việc thấp. 

Bạn cần kiểm soát cảm xúc, biết chấp nhận giới hạn của bản thân theo cách riêng phù hợp với chính mình. Đừng để đến khi ngao ngán rồi mới tìm cách lấy lại tinh thần bởi khi đó bạn sẽ không còn đủ năng lượng để tiếp tục được nữa.

>>> XEM THÊM: 8+ Giải pháp giúp cân bằng cuộc sống và công việc cho nhân viên

7. Hãy tuyên dương bản thân vì những gì mình đã làm được

Tự nhìn nhận bản thân thường không phải là cách mà chúng ta vẫn hay làm với chính mình. Thay vào đó chúng ta thường có thói quen tìm kiếm sự công nhận từ những người xung quanh như từ bố mẹ hay bạn bè để khẳng định bản thân. 

Để trở thành một người thực sự mạnh thì đừng chỉ vì sự công nhận từ bên ngoài mà hãy tự làm điều đó với chính bản thân mình và đương nhiên không phải là đến mức kiêu ngạo.

cach-lay-lai-tinh-than
Cách lấy lại tinh thần hiệu quả bằng việc tuyên dương bản thân vì những gì đã hoàn thành.

Bạn có thể thất vọng nhưng đừng quá lâu. Hãy công nhận những điều mình làm tốt trong thất bại này, xem xét các nguyên nhân dẫn đến sự thất bại để tự hiểu rõ bản thân hơn. Đừng mãi nghĩ ngợi vì mình chưa làm tốt, bạn xứng đáng tự thưởng cho mình một bữa ăn hay một món quà để ăn mừng cho chiến thắng nhỏ trong “ước mơ lớn” của mình.

>>> XEM THÊM: Cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút ứng viên tiềm năng

8. Hiểu rằng không ai là hoàn hảo

Có một sự thật rằng không có điều gì là hoàn hảo trên thế giới này, không ai hoàn hảo và cũng không ai thành công được ngay từ những bước đầu tiên cả. Bạn không nên ép buộc bản thân một cách quá đáng để mong đợi sự hoàn hảo. 

Có thể những vấp ngã làm bạn không vui, làm bạn mệt mỏi nhưng nó lại giúp chúng ta trưởng thành hơn.  Vì thế bạn cần nhìn nhận và trân trọng hành trình mà bạn đã trải qua đó.

Học cách chấp nhận những thất bại, những khuyết điểm là cách lấy lại tinh thần nhanh chóng. Ai cũng có những sở đoản, đừng làm ảnh hưởng tới tinh thần của bản thân khi cố gắng làm những điều không thể, ngoài khả năng của mình.

>>> XEM NGAY: Work From Home là gì? Những gợi ý để WFH hiệu quả

9. Giải quyết từng công việc một

Để có thể đạt được những ước mơ tham vọng, những mục tiêu lớn mà không bị kiệt sức, mất động lực thì cần làm như thế nào?

Đừng để các mục tiêu của bạn trở nên xa vời. Thay vì nghĩ rằng bạn khó có thể thực hiện được thì bí quyết nằm ở việc hãy chia nhỏ những mục tiêu lớn đó thành nhiều mục tiêu nhỏ. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn kiên nhẫn đi từng bước nhỏ so với nhảy một bước dài về đích.

cach-lay-lai-tinh-than
Làm gì để lấy lại tinh thần, năng lượng tràn đầy sẵn sàng cho công việc?

Lên danh sách các điều cần làm, các bước nhỏ của mục tiêu và phân chia thời gian hợp lý để bạn có thể xử lý hiệu quả mà không phải cảm thấy hối hả cho kịp tiến độ. Điều này nằm trong khả năng của bạn vì thế bạn hoàn toàn có thể hưởng thụ sự sung sướng sau khi hoàn thành mỗi bước, mỗi mục tiêu nhỏ.

Hy vọng những gợi ý về cách lấy lại tinh thần khi mất động lực làm việc trên đây giúp bạn lấy lại được động lực, phong độ để bắt đầu cho những mục tiêu, những thành công đang đợi phía trước. Nếu áp dụng thành công một trong số các cách để lấy lại tinh thần này hãy chia sẻ cho FASTDO cũng như những người xung quanh để giúp mọi người luôn vui tươi và đầy tràn năng lượng như bạn nhé!

>>>> ĐỌC NGAY KIẾN THỨC VỀ DOANH NGHIỆP:

4.8/5 - (18 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat