KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Work From Home là gì? 4 lợi ích nổi bật của Work From Home

Facebook
Twitter
LinkedIn

Work From Home là hình thức làm việc tại nhà phổ biến hiện nay, được nhiều doanh nghiệp, công ty và nhân viên sử dụng. Vậy Work From Home là gì? Work From Home mang lại những lợi ích gì? Làm thế nào để WFH hiệu quả? Tất tần tật sẽ được FASTDO bật mí qua biết sau.

1. Xu hướng làm việc của tương lai – Work from home là gì?

work from home là gì
Work From home là gì? Xu hướng làm việc mới

Work From Home là gì? Đây là khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều người. WFH được hiểu là “Làm việc từ xa” hay “Làm việc tại nhà” (Remote working). Dễ hiểu hơn thì WFH là hình thức làm việc tại nhà hay tại những địa điểm khác văn phòng, công ty, doanh nghiệp. Vị trí làm việc có thể là: tại nhà riêng, quán cà phê, không gian làm việc chung (coworking space), hoặc bất kỳ địa điểm nào có kết nối Internet ổn định.

Nhân viên thường có sự linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian làm việc, miễn là đảm bảo hoàn thành công việc đúng hạn và đáp ứng yêu cầu của công ty. Trong mô hình WFH, nhân viên sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) như: máy tính, Internet, điện thoại, phần mềm họp trực tuyến,… để kết nối với công ty và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thông thường, các đơn vị triển khai hình thức WFH cho toàn bộ nhân viên hay một số vị trí trong những trường hợp đặc biệt, như khi xuất hiện các dịch bệnh nghiêm trọng. Doanh nghiệp và các cá nhân phải hiểu rõ về hình thức Work From Home là gì để đảm bảo an toàn về sức khỏe, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc, tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí cho cá nhân và doanh nghiệp.

>>>> ĐỌC NGAY: Truyền thông doanh nghiệp là gì và 2 thành tố tạo nên

2. 4 Lợi ích của Work From Home là gì?

lợi ích của work from home
Lợi ích của hình thức Work from home là gì?

Hình thức làm việc mới WFH mang đến nhiều lợi ưu điểm nổi bật dành cho nhân viên và doanh nghiệp. Vậy lợi ích cụ thể của Work From Home là gì?

2.1 Giúp tiết kiệm các khoản chi phí

work from home là gì
Work from home là gì? Giúp tiết kiệm chi phí

Work From Home giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả cho các doanh nghiệp. Hình thức làm việc tại nhà đã mang đến cho doanh nghiệp cơ hội để tiết kiệm được các chi phí như: Thuê văn phòng, đầu tư trang thiết bị, chi phí điện nước,.. Và các chi phí khác liên quan mà doanh nghiệp cần chi trả khi nhân viên làm việc tại văn phòng.

Nhân viên làm việc tại nhà thì doanh nghiệp sẽ không mất các khoản tiền như: Điện, nước, phụ cấp đi lại,..

Năm 2019, công ty Dell đã tiết kiệm khoảng 12 triệu đô nhờ phương thức làm việc tại nhà WFH hiệu quả. 

Vậy đối với nhân viên, lợi ích làm việc bằng hình thức WFH là gì? Nhân viên có thể tiết kiệm nhiều chi phí khi không đến văn phòng. Cụ thể họ sẽ tiết kiệm được chi phí di chuyển, đi lại đến văn phòng như: Xăng xe, vé tàu, vé gửi xe,… Hoặc các chi phí về trang phục, mỹ phẩm,…

2.2 Cải thiện năng suất làm việc

work from home là gì
Nâng cao năng suất làm việc từ WFH

Nhân viên làm việc tại văn phòng có nhiều áp lực hơn so với làm việc tại nhà. Với hình thức WFH, nhân viên không phải di chuyển đến văn phòng. Từ đó họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, tinh thần làm việc cao hơn giúp hoàn thành công việc nhanh chóng, chính xác hơn.

Ăn mặc thoải mái, không mất thời gian lựa trang phục hay make up,… Giúp tiết kiệm được nhiều gian cho nhân viên và giúp họ tập trung hơn trong công việc.

Nhân viên WFH không bị các tiếng ồn xung quanh, đồng nghiệp, chuông điện thoại,… làm phiền. Điều này khiến họ tập trung trí não, tinh thần làm việc tốt nhất để xử lý công việc.

2.3 Đa dạng về nguồn nhân lực

work from home là gì
Nguồn nhân lực đa dạng

Hình thức làm việc từ xa mang đến nguồn nhân lực đa dạng và tài năng cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thoải mái lựa chọn nguồn nhân lực mà không bị giới hạn bởi địa lý. 

Chẳng hạn: Nhân viên sống tại các khu vực xa so với doanh nghiệp, họ có thể làm việc với doanh nghiệp thông qua hình thức Work From Home.

2.4 Đảm bảo an toàn

wfh là gì
Đảm bảo an toàn cho nhân viên khi làm việc từ xa

Đảm bảo an toàn cho nhân viên chính là lợi ích nổi bật và thuyết phục của WFH. Doanh nghiệp có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất các mối nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của nhân viên thông qua hình thức làm việc này.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19, áp dụng hình thức làm việc từ xa còn giúp bảo vệ cộng đồng, hưởng ứng tinh thần chống dịch chung của toàn thế giới.

3. 3 Hạn chế của Work From Home là gì?

work from home là gì
Nhân viên bị cô lập – Thiếu chủ động

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, hình thức làm việc từ xa cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Vậy hạn chế của WFH là gì?

 • Nhân viên dễ rơi vào trạng thái cô lập, thiếu tính chủ động, thiếu chuyên nghiệp trong công việc.
 • Một số trường hợp nhân viên không quản lý tốt công việc cũng như thời gian. Họ thường dễ rơi vào tình trạng làm việc không hiệu quả.
 • Áp dụng hình thức WFH trong thời gian dài sẽ làm cho nhân viên mất cơ hội kết nối và không hiểu về nhau. Từ đó họ không có sự phối hợp trong công việc dẫn đến làm việc không đạt hiệu quả tốt nhất.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Các chỉ số tài chính quan trọng – 6 nhóm chỉ số cần nắm vững

4. Những việc cần chuẩn bị để Work From Home hiệu quả

Hình thức làm việc còn khá mới mẻ và chưa được khai thác để áp dụng hiệu quả nhất. Vậy doanh nghiệp, công ty, cá nhân cần chuẩn bị gì khi WFH?

work from home là gì
Chuẩn bị gì để WFH hiệu quả

4.1 Đối với doanh nghiệp

Truyền thông nội bộ

Doanh nghiệp phải xác định rõ lý do phải WFH, mục đích áp dụng WFH, vấn đề phát sinh khi WFH (Chấm công, quản lý hiệu quả công việc, cách tính lương,..) và cách giải quyết.

Chuẩn bị

 • Phân loại từng hạng mục. Xác định cái nào cần làm online trước, cái nào có thể chuyển từ offline sang online,..
 • Trang bị cho nhân viên khi làm việc từ xa: Laptop, điện thoại, tài khoản phục vụ cho WFH,..

Đưa ra các quy định, yêu cầu chặt chẽ khi làm việc từ xa

 • Biện pháp kiểm soát nhân viên trên hệ thống khi WFH là gì? Doanh nghiệp cần ghi nhật ký tương tác của nhân viên, tương tác đầu và cuối trong ngày dùng để chấm công.
 • Quản lý qua công cụ chat: Zalo, Skype, Viber, tài khoản phải sáng, gọi phải trả lời trong khoảng thời gian nhất định.
 • Dùng Google Sheet để theo dõi các báo cáo kết quả công việc trong ngày, KPI trong ngày.
 • Thông báo mức lương, thưởng cũng như phạt khi đạt hoặc không đạt công việc khi WFH.

4.2 Đối với cá nhân

work from home là gì
Nhân viên chuẩn bị gì để WFH hiệu quả?

Bên cạnh sự chuẩn bị của doanh nghiệp, các cá nhân, nhân viên công ty cần làm gì khi WFH?

Thiết lập không gian làm việc chuyên nghiệp

 • Nhân viên tạo không gian làm việc chuẩn như đang ở văn phòng, chuẩn bị bàn làm việc,..
 • Cần tránh xa sofa, giường, những đồ đạc khiến bạn sao nhãng công việc.
 • Chuẩn bị máy tính, laptop, điện thoại, internet, máy in, văn phòng phẩm và các dụng cụ cần thiết khác để hoàn thành công việc.
 • Sử dụng bàn ghế phù hợp với chiều cao và tư thế ngồi, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thiết lập thói quen làm việc khoa học

 • Đặt giờ bắt đầu làm việc và phải tuân thủ theo quy tắc đó
 • Tắt thông báo trên điện thoại và email khi đang làm việc. Tìm một không gian yên tĩnh và ít bị phân tâm để tập trung cao độ
 • Dành thời gian nghỉ ngơi ngắn sau mỗi 1-2 tiếng làm việc. Pomodoro là phương pháp tăng sự tập trung, cho phép bạn đặt thời gian làm việc kèm thời gian nghỉ trong khoảng thời gian nhất định
 • Hoàn thành công việc đúng giờ và dành thời gian cho gia đình, bạn bè và bản thân

Kết hợp sử dụng các công cụ khoa học công nghệ

 • Sử dụng phần mềm quản lý kế hoạch: Sử dụng các phần mềm như fPlan của FASTDO, Asana, Trello, Basecamp để theo dõi tiến độ công việc, giao tiếp với đồng nghiệp và quản lý nhiệm vụ hiệu quả
 • Sử dụng công cụ họp trực tuyến: Sử dụng các công cụ như Zoom, Google Meet, Microsoft Teams để tổ chức các cuộc họp trực tuyến, trao đổi thông tin và thảo luận công việc với đồng nghiệp và cấp trên.

fPlan – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click ngay vào ảnh để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

fplan
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan

Fastdo vừa chia sẻ tất tần tật về Work From Home là gì? Lợi ích của hình thức làm việc tại nhà cũng như đưa ra những gợi ý để WFH hiệu quả. WFH là xu hướng làm việc tối ưu mà các doanh nghiệp trên thế giới đã và đang áp dụng. Do đó, doanh nghiệp và cá nhân cần hiểu rõ về hình thức làm việc này để công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

>>> THAM KHẢO NGAY:

5/5 - (10 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat