KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

4 hình thức quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
5/5 - (117 bình chọn)

Việc nắm vững các hình thức quản lý dự án sẽ giúp chủ đầu tư, doanh nghiệp hoàn thành dự án một cách trôi chảy và tạo nhiều cơ hội phát triển trong tương lai khác. Qua bài viết sau đây, FASTDO sẽ giới thiệu 4 hình thức phổ biến mà bạn nên sử dụng trong quản lý dự án giúp mang lại hiệu quả cao. Cùng theo dõi ngay nhé!

Nhận ngay MIỄN PHÍ Bộ biểu mẫu Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo. Click ngay vào ảnh để xem thông tin chi tiết chương trình:

Nhận ngay miễn phí bộ biểu mẫu nhân sự
Nhận MIỄN PHÍ 30+ Biểu mẫu về Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

1. Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án

Quản lý trực tiếp dự án là hình thức được nhiều chủ đầu tư sử dụng. Hình thức này được ứng dụng khi chủ đầu tư có đủ năng lực chuyên môn về lĩnh vực dự án và có thể theo sát tiến trình hoạt động từ lúc bắt đầu tới khi dự án kết thúc. Trên thực tế, chủ đầu tư sẽ tiến hành quản lý dự án trực tiếp theo 2 loại sau:

 • Loại 1: Chủ đầu tư sử dụng tư cách pháp nhân của mình và bộ máy chuyên môn trực thuộc để tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng phải thông qua bản quyết định về việc giao nhiệm vụ và quyền hạn quản lý cho phòng ban, cá nhân nào đó.
 • Loại 2: Chủ đầu tư quyết định thành lập ban quản lý để tiến hành giám sát, hoàn thiện dự án. Những thành viên nằm trong ban quản lý dự án này đều là những người có đủ điều kiện về mặt chuyên môn, pháp lý, nghiệp vụ dựa trên yêu cầu mà dự án đề ra.
hình thức quản lý dự án
Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án

Hình thức trực tiếp quản lý dự án này sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Chủ đầu tư thực hiện dự án có quy mô lớn, đòi hỏi chuyên môn về kỹ thuật cao và chuyên nghiệp.
 • Chủ đầu tư cùng một lúc thực hiện nhiều dự án.

>>>> TÌM HIỂU: Quy trình quản lý dự án và 6 phần mềm hỗ trợ quản lý dự án tốt

2. Chủ nhiệm thực hiện công tác quản lý dự án

Đây là một trong những hình thức tổ chức quản lý dự án theo hướng thuê bên thứ ba hoặc chủ nhiệm để thay mặt hoàn thành dự án. Hình thức thuê bên thứ ba để thực hiện công tác quản lý sẽ bao gồm hai loại sau:

 • Tư vấn quản lý dự án theo hợp đồng: Tổ chức được thuê sẽ có thể đảm nhận một phần hoặc toàn bộ nội dung dự án tùy theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư.
 • Ban quản lý dự án chuyên ngành: Được thực hiện khi dự án được Chính phủ giao cho các cơ quan ban ngành, Bộ, Ủy hoặc ban nhân dân tỉnh quản lý.
các hình thức tổ chức quản lý dự án
Chủ nhiệm thực hiện công tác quản lý dự án

Trường hợp áp dụng hình thức chủ nhiệm thực hiện công tác quản lý dự án là:

 • Chủ đầu tư không đủ năng lực chuyên môn cũng như trình độ kỹ thuật.
 • Dự án có vốn đầu tư công của Nhà nước hoặc ngân sách nguồn vốn nước ngoài.
 • Dự án mang tính chất đặc thù, chuyên ngành.

>>>> XEM NGAY: Quản lý dự án công nghệ thông tin là gì? Phương pháp quản lý

3. Chìa khóa trao tay

Hình thức quản lý dự án theo hướng chìa khóa trao tay có nghĩa là chủ đầu tư dự án phải có đủ điều kiện năng lực, chuyên môn, cơ sở pháp lý để tự tổ chức đấu thầu dự án. Chủ đầu tư sẽ tự chọn ra nhà thầu có đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

hình thức tổ chức quản lý dự án
Chìa khóa trao tay

Khi áp dụng hình thức quản lý này, nhà đầu tư sẽ chỉ cần cung cấp ngân sách như ban đầu hai bên ký kết và ban quản lý dự án sẽ là người trực tiếp xây dựng, hoàn thành dự án theo thời gian đã đặt ra. Nhà thầu được chọn sẽ chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư về mọi hoạt động quản lý dự án của mình.

Trường hợp thường áp dụng hình thức chìa khóa trao tay là:

 • Khi dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.
 • Dự án sử dụng ngân sách của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Agile là gì? Nguyên lý và đặc trưng của phương pháp?

4. Tự thực hiện dự án

Hình thức tự thực hiện khác hoàn toàn với hình thức nhà đầu tư trực tiếp quản lý. Tại đây, chủ đầu tư sẽ sử dụng nguồn lực của mình để xây dựng một ban quản lý chuyên trách về dự án và thực thi theo kế hoạch đã đề ra. Chủ đầu tư sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi việc liên quan đến dự án như: giá cả vật liệu xây dựng, quá trình sản xuất, tiến độ thi công…

hình thức quản lý dự án
Tự thực hiện dự án

Vì phải chịu trách nhiệm đối pháp luật về giá thành và chất lượng sản phẩm nên chủ đầu tư cần phải tiến hành giám sát mọi vấn đề hết sức chặt chẽ. Chủ đầu tư chỉ nên áp dụng hình thức quản lý này khi đã có đầy đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng phù hợp với công việc đảm nhận.

Những trường hợp áp dụng hình thức tự thực hiện dự án là

 • Có đủ năng lực để cải tạo và sửa chữa dự án quy mô nhỏ.
 • Thực hiện các dự án liên quan đến cộng đồng.

>>>> THAM KHẢO THÊM:

Trên đây là những thông tin cụ thể về 4 hình thức quản lý dự án phổ biến và được nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp áp dụng. Mong rằng bài viết của Fastdo sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức quản lý phù hợp nhất cho các dự án. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết!

Hiện FASTDO đang triển khai giảm giá 50% cho 100 khách hàng đăng ký đặt trước phần mềm quản trị Doanh nghiệp trước ngày 30/04/2022, liên hệ ngay:

Đăng ký đặt trước ngay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 5, toà S21T1, 83 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0965 210 444
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

Hình thức quản lý trực tiếp dự án là gì?

Quản lý trực tiếp dự án là hình thức được nhiều chủ đầu tư sử dụng. Hình thức này được ứng dụng khi chủ đầu tư có đủ năng lực chuyên môn về lĩnh vực dự án và có thể theo sát tiến trình hoạt động từ lúc bắt đầu tới khi dự án kết thúc.

Chủ nhiệm thực hiện công tác quản lý dự án là gì?

Đây là một trong những hình thức tổ chức quản lý dự án theo hướng thuê bên thứ ba hoặc chủ nhiệm để thay mặt hoàn thành dự án. Hình thức thuê bên thứ ba để thực hiện công tác quản lý sẽ bao gồm hai loại sau: Tư vấn quản lý dự án theo hợp đồng; Ban quản lý dự án chuyên ngành.

Trường hợp nào nên áp dụng hình thức “Chìa khoá trao tay”?

Trường hợp thường áp dụng hình thức chìa khóa trao tay là: Khi dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước; Dự án sử dụng ngân sách của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận MIỄN PHÍ bộ biểu mẫu nhân sự mới nhất 2022

Tổng hợp các biểu mẫu mới nhất về nhân sự dành cho Doanh nghiệp bao gồm: mẫu chấm công, đơn xin nghỉ phép của nhân sự, mẫu đánh giá nhân viên, mẫu lương,... và nhiều mẫu quản lý nhân sự khác.