KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

4 hình thức quản lý dự án tối ưu cho các loại hình doanh nghiệp

Facebook
Twitter
LinkedIn

Việc nắm vững các hình thức quản lý dự án sẽ giúp chủ đầu tư, doanh nghiệp hoàn thành dự án một cách trôi chảy và tạo nhiều cơ hội phát triển trong tương lai khác. Qua bài viết sau đây, FASTDO sẽ giới thiệu 4 hình thức phổ biến mà bạn nên sử dụng trong quản lý dự án giúp mang lại hiệu quả cao. Cùng theo dõi ngay nhé!

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ:

1. Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án

Quản lý trực tiếp là hình thức quản lý dự án được nhiều chủ đầu tư sử dụng. Hình thức này được ứng dụng khi chủ đầu tư có đủ năng lực chuyên môn về lĩnh vực dự án và có thể theo sát tiến trình hoạt động từ lúc bắt đầu tới khi dự án kết thúc. Trên thực tế, chủ đầu tư sẽ tiến hành quản lý dự án trực tiếp theo 2 loại sau:

 • Loại 1: Chủ đầu tư sử dụng tư cách pháp nhân của mình và bộ máy chuyên môn trực thuộc để tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng phải thông qua bản quyết định về việc giao nhiệm vụ và quyền hạn quản lý cho phòng ban, cá nhân nào đó.
 • Loại 2: Chủ đầu tư quyết định thành lập ban quản lý để tiến hành giám sát, hoàn thiện dự án. Những thành viên nằm trong ban quản lý dự án này đều là những người có đủ điều kiện về mặt chuyên môn, pháp lý, nghiệp vụ dựa trên yêu cầu mà dự án đề ra.
hình thức quản lý dự án
Chủ đầu tư trực tiếp quản lý là hình thức quản lý dự án được sử dụng rất nhiều

Hình thức trực tiếp quản lý dự án này sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Chủ đầu tư thực hiện dự án có quy mô lớn, đòi hỏi chuyên môn về kỹ thuật cao và chuyên nghiệp.
 • Chủ đầu tư cùng một lúc thực hiện nhiều dự án.

fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Đăng ký nhận Bản Demo phần mềm fWork

>>>> TÌM HIỂU: Quy trình quản lý dự án và 6 phần mềm hỗ trợ quản lý dự án tốt

2. Chủ nhiệm thực hiện công tác quản lý dự án

Đây là một trong những hình thức quản lý dự án theo hướng thuê bên thứ ba hoặc chủ nhiệm để thay mặt hoàn thành dự án. Hình thức thuê bên thứ ba để thực hiện công tác quản lý sẽ bao gồm hai loại sau:

 • Tư vấn quản lý dự án theo hợp đồng: Tổ chức được thuê sẽ có thể đảm nhận một phần hoặc toàn bộ nội dung dự án tùy theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư.
 • Ban quản lý dự án chuyên ngành: Được thực hiện khi dự án được Chính phủ giao cho các cơ quan ban ngành, Bộ, Ủy hoặc ban nhân dân tỉnh quản lý.
các hình thức tổ chức quản lý dự án
Hình thức quản lý dự án: Chủ nhiệm thực hiện công tác quản lý dự án

Trường hợp áp dụng hình thức chủ nhiệm thực hiện công tác quản lý dự án là:

 • Chủ đầu tư không đủ năng lực chuyên môn cũng như trình độ kỹ thuật.
 • Dự án có vốn đầu tư công của Nhà nước hoặc ngân sách nguồn vốn nước ngoài.
 • Dự án mang tính chất đặc thù, chuyên ngành.

>>>> XEM NGAY: Quản lý dự án công nghệ thông tin là gì? Phương pháp quản lý

3. Chìa khóa trao tay

Hình thức quản lý dự án theo hướng chìa khóa trao tay có nghĩa là chủ đầu tư dự án phải có đủ điều kiện năng lực, chuyên môn, cơ sở pháp lý để tự tổ chức đấu thầu dự án. Chủ đầu tư sẽ tự chọn ra nhà thầu có đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

hình thức tổ chức quản lý dự án
Chìa khóa trao tay

Khi áp dụng hình thức quản lý này, nhà đầu tư sẽ chỉ cần cung cấp ngân sách như ban đầu hai bên ký kết và ban quản lý dự án sẽ là người trực tiếp xây dựng, hoàn thành dự án theo thời gian đã đặt ra. Nhà thầu được chọn sẽ chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư về mọi hoạt động quản lý dự án của mình.

Trường hợp thường áp dụng hình thức chìa khóa trao tay là:

 • Khi dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.
 • Dự án sử dụng ngân sách của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước.

>>> Bí quyết quản lý dự án hiệu quả: Review phần mềm fWork | 7 Ưu điểm giúp bạn quản trị kế hoạch hiệu quả

4. Tự thực hiện dự án

Hình thức quản lý dự án tự thực hiện khác hoàn toàn với hình thức nhà đầu tư trực tiếp quản lý. Tại đây, chủ đầu tư sẽ sử dụng nguồn lực của mình để xây dựng một ban quản lý chuyên trách về dự án và thực thi theo kế hoạch đã đề ra. Chủ đầu tư sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi việc liên quan đến dự án như: giá cả vật liệu xây dựng, quá trình sản xuất, tiến độ thi công…

hình thức quản lý dự án
Tự thực hiện dự án

Vì phải chịu trách nhiệm đối pháp luật về giá thành và chất lượng sản phẩm nên chủ đầu tư cần phải tiến hành giám sát mọi vấn đề hết sức chặt chẽ. Chủ đầu tư chỉ nên áp dụng hình thức quản lý này khi đã có đầy đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng phù hợp với công việc đảm nhận.

Những trường hợp áp dụng hình thức tự thực hiện dự án là

 • Có đủ năng lực để cải tạo và sửa chữa dự án quy mô nhỏ.
 • Thực hiện các dự án liên quan đến cộng đồng.

>>>> THAM KHẢO THÊM:

Trên đây là những thông tin cụ thể về 4 hình thức quản lý dự án phổ biến và được nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp áp dụng. Mong rằng bài viết của Fastdo sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức quản lý phù hợp nhất cho các dự án. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết!

Hình thức quản lý trực tiếp dự án là gì?

Quản lý trực tiếp dự án là hình thức được nhiều chủ đầu tư sử dụng. Hình thức này được ứng dụng khi chủ đầu tư có đủ năng lực chuyên môn về lĩnh vực dự án và có thể theo sát tiến trình hoạt động từ lúc bắt đầu tới khi dự án kết thúc.

Chủ nhiệm thực hiện công tác quản lý dự án là gì?

Đây là một trong những hình thức tổ chức quản lý dự án theo hướng thuê bên thứ ba hoặc chủ nhiệm để thay mặt hoàn thành dự án. Hình thức thuê bên thứ ba để thực hiện công tác quản lý sẽ bao gồm hai loại sau: Tư vấn quản lý dự án theo hợp đồng; Ban quản lý dự án chuyên ngành.

Trường hợp nào nên áp dụng hình thức “Chìa khoá trao tay”?

Trường hợp thường áp dụng hình thức chìa khóa trao tay là: Khi dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước; Dự án sử dụng ngân sách của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước.
5/5 - (117 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat