KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

9 khó khăn khi làm việc nhóm thường gặp và cách giải quyết

Facebook
Twitter
LinkedIn

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn khi làm việc nhóm. Trên thực tế, nhận biết được những thách thức này sẽ giúp tổ chức làm việc hiệu quả hơn. Vậy đâu là những khó khăn khi làm việc nhóm và cách giải quyết các vấn đề trong teams ra sao? Hãy cùng Fastdo tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: 

1. Xung đột, mâu thuẫn nhóm

Xung đột, mâu thuẫn là một trong số các khó khăn khi làm việc nhóm. Thông thường, một nhóm sẽ tập hợp gồm nhiều người. Tuy nhiên, nhóm dù chỉ có 2 người vẫn có thể xảy ra mâu thuẫn. Vì lý do, mỗi cá nhân đều có những quan điểm riêng. Cái ý kiến trái chiều có thể dẫn đến xung đột. Do đó, đây là một trong các vấn đề tất yếu xảy ra khi làm việc theo nhóm.

khó khăn khi làm việc nhóm
Mâu thuẫn là một trong số khó khăn khi làm việc nhóm

Cách giải quyết: Đầu tiên, bạn cần phải biết nguyên nhân của cuộc mâu thuẫn đó là gì? Thông thường, nguồn gốc của mọi mâu thuẫn có thể là do sự yếu kém trong giao tiếp và việc không kiểm soát được cảm xúc gây nên. Do đó, tháo gỡ mọi khúc mắc chính là cách giải quyết tốt nhất. Điều này sẽ giúp các thành viên thấu hiểu và gắn bó với nhau hơn.

>>> ĐỌC THÊM: Win-win là gì? 9 gợi ý giúp đạt được win-win trong đàm phán

2. Cái tôi quá cao

Một nhân viên giỏi là người có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Dù vậy, đối với tập thể, kiến thức chỉ trở thành sức mạnh nếu nó được chia sẻ rộng rãi. Thông thường, một nhóm sẽ tập hợp nhiều thành viên có trình độ, kỹ năng khác nhau. Nếu một cá nhân luôn đặt cái tôi cao và coi thường quan điểm của người khác thì mâu thuẫn rất dễ xuất hiện. Điều này là không tốt, là một trong những nguyên nhân làm việc nhóm không hiệu quả.

thuận lợi và khó khăn khi làm việc nhóm
Cái tôi quá cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất nhóm

Cách khắc phục: Các cá nhân, nhân viên trong tập thể nên cởi mở và giúp đỡ nhau nhiều hơn. Đồng thời, lắng nghe, tôn trọng quan điểm và ứng xử lịch sự sẽ giúp cải thiện được khó khăn này khi làm việc nhóm. Hãy cùng nhau hướng đến mục tiêu chung và hoàn thành tốt công việc của mình.

>>>> ĐỌC CHI TIẾT: 11 kỹ năng lãnh đạo nhóm hiệu quả cần có của một leader team

3. Xây dựng niềm tin

  NHẬN NGAY 30+ BIỂU MẪU NHÂN SỰ MIỄN PHÍ

  Họ và tên *

  Địa chỉ Email *

  Số điện thoại(Zalo) *

  Công ty *

  Quy mô *

  Chức vụ *

  Trong một nhóm, điều quan trọng là cần phải tin tưởng lẫn nhau. Bạn có thể đã quen với việc ra các quyết định cá nhân. Tuy nhiên, bạn phải có niềm tin với những thành viên trong nhóm để lựa chọn các phương án chính xác. Kém tin tưởng chính là một điểm yếu của nhóm, một trong những vấn đề khi làm việc nhóm.

  khó khăn khi làm việc nhóm
  Trong một nhóm, điều quan trọng là cần phải tin tưởng lẫn nhau

  Cách giải quyết: Trong một vài trường hợp, bạn sẽ không tin tưởng người đã từng mắc lỗi. Tuy nhiên, niềm tin của bạn sẽ giúp đồng đội tự tin và thoải mái hơn. Để củng cố niềm tin với người khác, bạn nên cố gắng quan sát nhiều hơn để đưa ra những đánh giá phù hợp. Hơn nữa, bạn nên cố gắng tích cực trao đổi, chia sẻ để kết nối với mọi người. Điều này sẽ giúp bạn khắc phục được sự khó khăn trong làm việc nhóm.

  >>> ĐỌC THÊM: Training là gì? 4 Hình thức tổ chức training hiệu quả trong Doanh nghiệp

  4. Làm việc một cách thụ động

  Trên thực tế, không phải ai cũng có tinh thần chủ động cống hiến và làm việc hết mình. Nhiều cá nhân lại có xu hướng làm việc thụ động và ít tương tác, đưa ý kiến. Họ thường có xu hướng đùn đẩy việc suy nghĩ ý tưởng, giải pháp cho người khác. Do đó, đây sẽ là một dạng khó khăn khi làm việc nhóm mà bạn nên tìm cách khắc phục.

  khó khăn khi làm việc nhóm
  Nhiều người làm việc nhóm một cách thụ động

  Cách giải quyết: Nhóm trưởng có thể cải thiện tình trạng này bằng cách áp dụng phương pháp brainstorm meaning. Đồng thời, leader nên thường xuyên đưa ra các câu hỏi để lấy ý kiến của các thành viên và gọi tên trực tiếp người thụ động nhất trong nhóm để xem họ nêu quan điểm.

  >>>> XEM THÊM: 14 phong cách làm việc của người Nhật “cực hay” nên học hỏi

  5. Tương tác kém, thiếu kết nối

  Một nhóm làm việc không hiệu quả nếu các thành viên thiếu sự kết nối với nhau. Đặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải triển khai phương án làm việc từ xa. Do đó, môi trường làm việc có tính tương tác cao sẽ giúp các thành viên gần gũi và gắn kết hơn. Điều này sẽ giúp cho các đồng đội thấu hiểu lẫn nhau và làm việc ăn ý hơn.

  khó khăn khi làm việc nhóm
  Một nhóm làm việc không hiệu quả nếu các thành viên thiếu sự kết nối với nhau

  Cách khắc phục: Hiện nay, các công nghệ hiện đại cũng không thể nào tối ưu sức mạnh của tập thể tốt được. Do đó, doanh nghiệp nên tăng cường các hoạt động tương tác để giúp các nhân viên gắn bó với nhau. Ngay cả khi trong điều kiện phải làm việc tại nhà, công ty có thể tổ chức những buổi họp video giao lưu để tăng tính đoàn kết.

  >>> CẬP NHẬT NGAY: Mô hình SMART là gì? Xác định mục tiêu theo nguyên tắc SMART

  6. Tâm lý nể nang, ngại va chạm

  Tâm lý “nể nang” được xem là một trong những vấn đề khi làm việc nhóm. Tâm lý nể nang thường tồn tại ở những cá nhân có quan hệ thân thiết với các thành viên khác. Nếu như tất cả mọi người đều quá nể nang thì nhóm sẽ không thể làm việc hiệu quả. Bởi vì, một ý kiến được đưa ra luôn nhận được sự tán thành mà không có ai tranh luận thì hiệu quả sẽ bị giảm xuống.

  các vấn đề khi làm việc nhóm
  Tâm lý “nể nang” được xem là một trong những những vấn đề khi làm việc nhóm

  >>> ĐỌC THÊM: Phong cách lãnh đạo của Bill Gates và 14 đặc điểm tạo nên thành công

  7. Cá nhân lười biếng, ỉ lại vào nhóm

  Bạn quan tâm đến các bộ biểu mẫu OKRs bao gồm: quy trình áp dụng vào Doanh nghiệp, form check-in OKRs, timeline áp dụng OKRs,… Nhận bộ biểu mẫu OKRs miễn phí ngay bên dưới.

  Nhận Biểu Mẫu OKRs

  Trong một nhóm làm việc, chắc chắn sẽ có ít nhất 1 thành viên hay lười biếng, ỷ lại và thiếu trách nhiệm với các công việc của nhóm. Điều này có thể làm mối quan hệ giữa các đồng đội bị ảnh hưởng. Leader nên hạn chế vấn đề khi làm việc nhóm này bằng cách sắp xếp công việc rõ ràng với từng người và yêu cầu họ hoàn thành đúng tiến độ.

  khó khăn khi làm việc nhóm
  Nhiều người có tâm lý ỷ lại và đùn đẩy trách nhiệm cho người khác

  >>> XEM THÊM: Nguyên tắc Pareto (quy tắc 80/20) là gì? Cách áp dụng hiệu quả

  8. Suy nghĩ về vấn đề kiểu Thua – Thắng

  Nhiều nhân viên thường suy nghĩ về vấn đề theo triết lý thua – thắng. Họ đòi hỏi quyền lợi của cá nhân nhiều hơn mà không quan tâm đến lợi ích nhóm. Hoặc đơn giản trong một cuộc tranh luận,  nếu cứ phân thắng thua, rất có thể nhóm đó sẽ tan rã. Do đó, tổ chức nên khuyến khích các nhân viên tương trợ lẫn nhau làm việc và giải bày rõ ràng quan điểm của nhau khi có vấn đề.

  khó khăn khi làm việc nhóm
  Nhiều nhân viên thường suy nghĩ về vấn đề theo triết lý thua – thắng

  >>> XEM THÊM: Phong cách lãnh đạo của Tim Cook và 14 Bài học tuyệt vời

  9. Không quan tâm kết quả chung của nhóm

  Trong một tập thể, nhiều người chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Đây được xem là một trong những khó khăn khi làm việc nhóm. Họ chỉ tập trung hoàn thành công việc cá nhân mà không quan tâm đến tiến độ chung của nhóm. Tuy nhiên, kết quả dự án, công việc chỉ đạt khi tất cả cùng hoàn thành. Điều này có nghĩa là nếu bạn có năng lực rất xuất sắc nhưng các thành viên khác làm việc không hiệu quả thì bạn vẫn thất bại.

  khó khăn hạn chế khi làm việc nhóm
  Trong một tập thể, nhiều người chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân.

  Cách giải quyết: Lợi ích nhóm và lợi ích cá nhân luôn tồn tại, bổ sung cho nhau. Do đó, bạn cần đặt mục tiêu của bản thân hỗ trợ cho mục tiêu tập thể. Hơn nữa, nếu bạn quan tâm giúp đỡ các cộng sự của mình thì bạn có thể học hỏi thêm nhiều điều. Ngoài ra, nhà quản lý cũng có thể khuyến khích nhân viên làm việc tích cực hơn bằng hình thức lương, thưởng.

  Trên đây là bài viết chia sẻ về những khó khăn khi làm việc nhóm. Fastdo hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và cải thiện được công tác làm việc nhóm để mang lại hiệu quả. Cảm ơn bạn đã xem bài viết và chúc một ngày tốt lành nhé!

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

  • Địa chỉ: 
   • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
   • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Điện thoại: 0905 852 933
  • Email: support@fastdo.vn
  • Website: https://fastdo.vn/

  Phần mềm quản lý, sắp xếp công việc F-Todolist?

  Phần mềm giao việc F-TODOLIST là phần mềm quản lý, sắp xếp công việc được phát triển bởi Fastdo, sở hữu tính năng nổi bật được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Bên cạnh chức năng thiết lập todolist hàng ngày, phần mềm này còn hỗ trợ người dùng quản lý các nhiệm vụ và thống kê kết quả công việc cho từng cá nhân, đội nhóm, phòng ban.

  App quản lý thời gian tốt nhất hiện nay?

  Top 1, phần mềm quản lý, sắp xếp công việc F-Todolist. Top 2, app sắp xếp lịch trình Google Keep. Top 3 ứng dụng quản lý công việc Any.do. Top 4 app sắp xếp công việc trên iphone Clear. Top 5 phần mềm xếp lịch làm việc cá nhân Tick Tick.

  Tính năng nổi bật của Google Calendar

  Thứ nhất, không gian lưu trữ lớn. Thứ hai hoàn toàn miễn phí. Thứ ba hoàn toàn có thể chia sẻ lịch làm việc, thời gian biểu đến bạn bè. Thứ tư tạo các công việc con.

  Tầm quan trọng của việc giải quyết khó khăn khi làm việc nhóm là gì?

  Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn khi làm việc nhóm. Trên thực tế, nhận biết được những thách thức này sẽ giúp nhóm làm việc hiệu quả hơn, từ đó giúp phát triển và hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức.

  Những khó khăn nào thường gặp trong quá trình làm việc nhóm?

  Trong quá trình làm việc nhóm, chắc hẳn các thành viên sẽ gặp rất nhiều thách thức. 9 khó khăn phổ biến thường thấy bao gồm: Xung đột, mâu thuẫn nhóm; cái tôi cá nhân quá cao; xây dựng niềm tin; làm việc một cách thụ động; tương tác kém, thiếu kết nối; tâm lý nể nang, ngại va chạm; cá nhân lười biếng, ỉ lại vào nhóm; suy nghĩ về vấn đề kiểu Thua – Thắng; không quan tâm đến kết quả chung của nhóm.

  3.9/5 - (152 bình chọn)
  Picture of Nguyễn Như Quân
  Nguyễn Như Quân
  Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  2 Comments
  Cũ nhất
  Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận

  Bài viết có liên quan

  Chủ đề được quan tâm

  2
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  Zalo phone messager
  Liên hệ qua số điện thoại

  Gọi ngay

  Liên hệ qua messager

  Facebook Chat

  Liên hệ qua zalo

  Zalo Chat