KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

9 lợi ích của làm việc nhóm đối với cá nhân và doanh nghiệp

Facebook
Twitter
LinkedIn

Lợi ích của làm việc nhóm không chỉ là giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn đem lại nhiều điều thuận lợi khác. Bài viết dưới đây của Fastdo sẽ chia sẻ đến bạn 9 lợi ích khi làm việc nhóm đối với cá nhân và doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tăng năng suất làm việc

Một trong những lợi ích của làm việc nhóm chính là tăng năng suất công việc. Khi làm việc nhóm, các công việc sẽ được chia thành các nhiệm vụ nhỏ và mỗi cá nhân sẽ phụ trách phần việc phù hợp với năng lực của mình. Do đó, mỗi thành viên trong nhóm sẽ chỉ tập trung làm một phần việc nhất định giúp chất lượng và hiệu suất làm việc tăng cao hơn.

Nghiên cứu của đại học Carnegie Mellon cho thấy, thông qua việc thảo luận, hợp tác, các phần việc sẽ được chia sẻ, thúc đẩy năng suất cao hơn.

lợi ích của làm việc nhóm
Lợi ích của làm việc nhóm giúp tăng năng suất làm việc

>>> THAM KHẢO CHI TIẾT: Khám phá tính cách của bạn cùng biểu đồ DISC

2. Thành viên hỗ trợ lẫn nhau

Một môi trường làm việc nhóm hiệu quả là điều mà một doanh nghiệp nào cũng mong muốn, đặc biệt là vào thời điểm khó khăn. Lợi ích của làm việc nhóm chính là tạo điều kiện để nhân viên cùng nhau cộng tác, tương trợ nhau để giúp công ty vượt qua khó khăn và gặt hái thành tựu mới. Mỗi cá nhân cần phải hiểu rõ và tin tưởng vào năng lực của nhau để có thể tìm sự trợ giúp phù hợp.

lợi ích của làm việc nhóm
Thành viên trong nhóm giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành công việc hiệu quả là lợi ích của làm việc nhóm mang lại

>>> XEM NGAY: Agile là gì? Nguyên lý và đặc trưng của phương pháp

3. Thúc đẩy tư duy sáng tạo

Làm việc cùng nhau sẽ giúp nhóm có khả năng đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo và tối ưu hơn. Sự đa dạng từ chuyên môn, kỹ năng và kiến thức nền của các thành viên đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra ý tưởng mới cũng như giải quyết vấn đề. Ngược lại, làm việc một mình, bạn sẽ thường chọn các giải pháp an toàn, không có tính bứt phá. Đây là một trong những lợi ích của làm việc nhóm.

Nghiên cứu của Gino và cộng sự trong cuốn sách Nghiên cứu về quản lý đội nhóm (Research on managing groups and teams) đã lập luận rằng thông qua sự phối hợp của những người có chuyên môn đa dạng, các thành viên có thể học hỏi chuyên môn lẫn nhau và hoàn thiện hơn. 

loi-ich-cua-lam-viec-nhom
Làm việc nhóm đem đến lợi ích là thúc đẩy tư duy sáng tạo của nhân viên

>>> ĐỌC THÊM: Phong cách lãnh đạo của Elon Musk: Điên rồ tạo nên thành công

4. Nâng cao động lực làm việc

Lợi ích của làm việc nhóm trong môi trường doanh nghiệp tiếp theo là đem đến nhiều thay đổi mới về hành vi và thái độ của mỗi nhân viên. Công việc được chia đồng đều sẽ tránh được việc một người ôm quá nhiều dẫn đến căng thẳng. Các thành viên chỉ phụ trách một phần việc và cùng hỗ trợ nhau hoàn thành dự án lớn nên sẽ cảm thấy vui vẻ và có động lực làm việc hơn.

loi-ich-cua-lam-viec-nhom
Động lực làm việc được nâng cao khi làm việc nhóm

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: 11 cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm và công việc hiệu quả

5. Thu hút người có năng lực

Ngày càng nhiều công ty được thành lập nên sự cạnh tranh để tìm được những ứng viên tài năng cũng tăng lên. Làm việc theo nhóm thúc đẩy một môi trường hợp tác nơi nhân viên có thể học hỏi từ các kỹ năng và kinh nghiệm của nhau. Điều này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với những cá nhân coi trọng sự tăng trưởng và phát triển. Do đó, các công ty có văn hóa làm việc nhóm mạnh, nhân viên thân thiện sẽ thu hút và giữ chân được nhiều ứng viên tài năng hơn.

lợi ích của làm việc nhóm
Thu hút nhiều thành viên có năng lực cao hơn

>>> ĐỌC THÊM: Win-win là gì? 9 gợi ý giúp đạt được win-win trong đàm phán

6. Kết nối các mối quan hệ

Một trong những lợi ích của làm việc nhóm là giúp thiết lập và phát triển các mối quan hệ ở nơi làm việc. Khi làm việc trong nhóm, bạn phải phát triển kỹ năng giao tiếp bằng cách nói chuyện và tương tác nhiều với đồng nghiệp. Điều này sẽ giúp mọi người giao tiếp tự do, cởi mở hơn và khuyến khích cùng nhau làm việc hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi là thành viên của một nhóm, các thành viên sẽ phải luôn tin tưởng, gắn kết với nhau để có thể tạo ra một môi trường làm việc thoải mái. Ngược lại, nếu không có sự tin tưởng, nhóm của bạn sẽ thất bại do các hiểu lầm không đáng có.

lợi ích của việc làm việc nhóm
Kết nối các mối quan hệ

>>> ĐỌC THÊM: Tư duy chiến lược và 8 kỹ thuật rèn luyện hiệu quả

7. Làm việc linh hoạt

Trong quá trình làm việc nhóm, mỗi thành viên sẽ có thể linh hoạt hỗ trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Ngoài ra, làm việc nhóm sẽ tạo ra tính linh hoạt trong giải quyết các công việc, nâng cao năng suất, thay đổi tình thế công việc dễ dàng và giúp nhân viên cân bằng được công việc và cuộc sống.

lợi ích của làm việc nhóm
Làm việc linh hoạt

>>> THAM KHẢO NGAY: 10 phương pháp đánh giá nhân viên chính xác, hiệu quả nhất

8. Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Thói quen và phong cách làm việc theo nhóm của bạn đôi khi sẽ đối lập với đồng đội và khiến mọi người khó hợp tác với nhau. Để hòa hợp hơn, bạn cần học cách chấp nhận quan điểm sống của mọi người và hoàn thành công việc theo mục tiêu chung. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giải quyết các vấn đề và tránh được xung đột không mong muốn.

lợi ích của làm việc nhóm
Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

>>> ĐỌC NGAY: Balanced scorecard là gì? Cách ứng dụng Balanced scorecard hiệu quả

9. Hỗ trợ phát triển sự nghiệp cá nhân

Lợi ích cuối cùng của làm việc nhóm chính là giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Bằng cách cộng tác với mọi người ở nơi làm việc, bạn sẽ có cơ hội học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm đắt giá và nâng cao kỹ năng cũng như chuyên môn. Không chỉ vậy, bạn còn có thể xây dựng các mối quan hệ để giúp đỡ nhau từ nhiều khía cạnh, đem đến những cơ hội phát triển tốt hơn sau này.

lợi ích của làm việc nhóm trong doanh nghiệp
Phát triển sự nghiệp của bản thân khi học hỏi từ việc làm nhóm

Trên đây là 9 lợi ích của làm việc nhóm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Sau khi biết các lợi ích từ làm việc nhóm mang lại, hy vọng bạn sẽ có động lực hơn trong việc cải thiện kỹ năng này. Cảm ơn đã đọc và đừng quen theo dõi các bài viết tiếp theo của Fastdo nhé!

>>>> BÀI VIẾT ĐỀ XUẤT KHÁC:

Top 9 lợi ích của làm việc nhóm đối với cá nhân và doanh nghiệp là gì?

Những lợi ích mà làm việc nhóm đem lại bao gồm: Tăng năng suất làm việc; thành viên hỗ trợ lẫn nhau; thúc đẩy tư duy sáng tạo; nâng cao động lực làm việc; thu hút người có năng lực; kết nối các mối quan hệ; làm việc linh hoạt; cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề; hỗ trợ phát triển sự nghiệp cá nhân.

Làm việc nhóm giúp tăng năng suất làm việc như thế nào?

Khi làm việc nhóm, các công việc sẽ được chia thành các nhiệm vụ nhỏ và mỗi cá nhân sẽ phụ trách phần việc phù hợp với năng lực của mình. Do đó, mỗi thành viên trong nhóm sẽ chỉ tập trung làm một phần việc nhất định giúp chất lượng và hiệu suất làm việc tăng cao hơn.

Các thành viên gắn kết với nhau trong quá trình làm việc nhóm?

Một môi trường làm việc nhóm hiệu quả là điều mà một doanh nghiệp nào cũng mong muốn, đặc biệt là vào thời điểm khó khăn. Lợi ích của teamwork chính là nhân viên cùng nhau cộng tác, tương trợ nhau để giúp công ty vượt qua khó khăn và gặt hái thành tựu mới. Mỗi cá nhân cần phải hiểu rõ và tin tưởng vào năng lực của nhau để có thể tìm sự trợ giúp phù hợp.

4.7/5 - (127 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat