KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

3 mẫu lưu đồ quy trình phổ biến dành cho Doanh nghiệp

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chương trình Fast100 quay trở lại! TẶNG MIỄN PHÍ 100% Bộ phần mềm quản lý công việc trị giá 27 triệu đồng, trợ thủ đắc lực giúp các Sếp gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên lên đến 200%/năm. Chỉ dành cho 50 doanh nghiệp đăng ký sớm nhất, đăng ký ngay tại đây.

Bạn không biết xây dựng một mẫu lưu đồ quy trình đúng chuẩn như thế nào? Bạn đang tìm một số lưu đồ quy trình mẫu để tham khảo? Bài viết sau đây của Fastdo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và cung cấp các lưu đồ quy trình mẫu phổ biến hiện nay. Bạn hãy xem bài viết để tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Lưu đồ quy trình là gì?

Lưu đồ quy trình là các bước được lập ra để thực hiện một dự án hay kế hoạch nào đó mang tính thống nhất, cụ thể. Những mẫu lưu đồ ấy đã mang lại hiệu quả, lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể như:

 • Giúp nhân viên định hướng chính xác công việc mình cần làm và nâng cao hiệu quả công việc.
 • Từ quy trình, khách hàng sẽ đánh giá tổng quan hơn về sản phẩm doanh nghiệp cũng như doanh nghiệp.
 • Là tài liệu tham khảo giúp doanh nghiệp đánh giá, sửa đổi sau một thời gian thực hiện để nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra.
mẫu lưu đồ quy trình
Lưu đồ quy trình là gì?

>>>> Khám phá ngay: Lập bộ quy trình quản lý doanh nghiệp hiệu quả qua 4 bước

2. Top 3 mẫu lưu đồ quy trình phổ biến nhất hiện nay

Đã đến lúc chấm dứt việc “Loạn” kế hoạch trong công ty của bạn. fWork là giải pháp phần mềm đơn giản giúp bạn quản lý dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và tạo báo cáo trực quan chỉ trên 1 nền tảng duy nhất. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm

Trải nghiệm miễn phí 10 ngày

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fWork
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fWork

2.1 Mẫu lưu đồ quy trình đào tạo nhân viên mới

Xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới nhằm mục đích giúp nhân viên mới xác định công việc rõ ràng, tối ưu thời gian để bắt đầu công việc mới. Hơn nữa, quy trình còn làm giảm thiểu thời gian đào tạo, một mentor có thể hướng dẫn nhiều nhân viên mới. Đặc biệt, khi doanh nghiệp đã có mẫu lưu đồ đào tạo nhân viên mới thì môi trường làm việc sẽ trở nên thoải mái, thân thiện hơn.

lưu đồ quy trìnhlưu đồ quy trình
Mẫu lưu đồ quy trình đào tạo nhân viên mới

>>>> Đọc thêm: Mẫu thông báo tăng lương, điều chỉnh lương mới nhất 2021 cho doanh nghiệp

2.2 Mẫu lưu đồ quy trình phê duyệt công văn

Quy trình làm việc, phê duyệt công văn giúp đảm bảo các vấn đề trong công văn được xử lý một cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ. Từ đó, doanh nghiệp có cách giải quyết kịp thời và cải thiện năng suất công việc.

mẫu lưu đồ quy trình
Mẫu sơ đồ quy trình phê duyệt công văn

>>>> THAM KHẢO NGAY: Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng mẫu quy trình phối hợp giữa các phòng ban

2.3 Mẫu lưu đồ ứng phó với sự cố phát sinh

Sự cố phát sinh có thể là cháy nổ tòa nhà, trụ sở của doanh nghiệp hay sự cố về an ninh mạng… Khi phát hiện các sự cố khẩn cấp ấy, quy trình ứng phó sẵn có sẽ giúp doanh nghiệp bình tĩnh, thực hiện phương án dự phòng theo đúng kế hoạch và giải quyết vấn đề nhanh chóng, tránh để lại hậu quả không đáng có.

mẫu lưu đồ quy trình
Mẫu sơ đồ ứng phó với sự cố phát sinh

>>>> Xem thêm: Mẫu nội quy công ty ngắn gọn mới nhất cho doanh nghiệp

3. Cách vẽ mẫu lưu đồ quy trình chuẩn theo ISO

3.1 Xác định các quy trình cần thực hiện trong lưu đồ

Xác định vấn đề cần thực hiện trong lưu đồ là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại là việc quan trọng nhất. Để có được một quy trình rõ ràng nhưng ngắn gọn, súc tích, doanh nghiệp cần biết mục đích chính xác để xây dựng lưu đồ là gì.

cách vẽ lưu đồ quy trình theo iso
Xác định các quy trình cần thực hiện trong lưu đồ

>>>> Xem ngay: 3 mẫu bản đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc chuẩn và cách thực hiện

3.2 Bắt đầu với mẫu biểu đồ

Mẫu biểu đồ là công cụ giúp bạn phác thảo những nét vẽ đầu tiên về quy trình muốn xây dựng. Việc sử dụng các mẫu biểu đồ, biểu tượng… một cách sáng tạo sẽ giúp quy trình trở nên rõ ràng và giúp người xem dễ hiểu hơn.

mẫu lưu đồ quy trình
Bắt đầu với mẫu biểu đồ

>>> ĐỌC TIẾP: [TẢI MIỄN PHÍ] 5 mẫu bảng kê chi phí chi tiết nhất 2022

3.3 Tiến hành vẽ biểu đồ

Để hoàn thành bức tranh toàn diện về quy trình, bạn có rất nhiều phương pháp để thực hiện. Bạn có thể thực hiện bằng các cách sau:

 • Vẽ bằng tay: là phương pháp đơn giản nhất bởi bạn chỉ cần một chiếc bút, một tờ giấy hoặc có thể thêm chiếc thước kẻ. Chỉ với những dụng cụ dễ kiếm, bạn có thể tạo ra một quy trình theo ý tưởng của mình. Tuy nhiên bạn nhớ chụp lại hay lưu giữ theo một cách nào đó vì có thể bạn sẽ nhầm mà bỏ quên mất vào “sọt rác” chẳng hạn.
 • Sử dụng công cụ, phần mềm hỗ trợ như ISO 9001, SmartDraw… để thiết kế quy trình thuận tiện và đảm bảo độ chính xác cao hơn. So với cách vẽ bằng tay, việc sử dụng công cụ, phần mềm hỗ trợ sẽ giúp bạn có thể lưu giữ và bảo mật cao hơn.
mẫu lưu đồ
Tiến hành vẽ biểu đồ

3.4 Áp dụng một chủ đề chuyên nghiệp

Giải pháp phần mềm quản trị MỤC TIÊU OKRs TỐT NHẤT VIỆT NAM – Được thiết kế dựa trên nguyên lý của cha đẻ OKRs – Andy Grove. Thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp 200%/năm cùng với Fastdo tại đây

Trải nghiệm miễn phí 10 ngày

Bộ giải pháp quản trị OKRs toàn diện - fOKRs
Bộ giải pháp quản trị OKRs toàn diện – fOKRs

Bằng cách sử dụng các biểu tượng, icon và sự phối hợp màu sắc, bạn có thể xây dựng mẫu lưu đồ thiết kế của mình chuyên nghiệp hơn và cụ thể, dễ hiểu hơn. Khi đã tạo nên một quy trình chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả công việc sẽ được cải thiện tốt hơn từ đó, doanh nghiệp trở nên phát triển hơn.

mẫu lưu đồ quy trình
Áp dụng một chủ đề chuyên nghiệp

>>> KHÁM PHÁ: Chấm công thông minh và tiết kiệm thời gian với phần mềm fCheckin

3.5 Thêm lưu đồ của bạn vào Word, Excel, Google Docs

Việc thêm lưu đồ quy trình kinh doanh, đào tạo nhân viên của bạn vào các ứng dụng như Word, Excel,… sẽ giúp bạn có thể sửa đổi dễ dàng. Hơn nữa, việc thêm vào các ứng dụng này sẽ giúp lưu giữ các bản sao tốt hơn.

mẫu sơ đồ quy trình
Thêm lưu đồ của bạn vào Word, Excel, Google Docs

Trên đây là các mẫu lưu đồ quy trình dành cho doanh nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn xây dựng lưu đồ quy trình đúng chuẩn. Hiện Fastdo đang cung cấp bộ phần mềm hỗ trợ quản trị doanh nghiệp cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu về bộ phần mềm này thì hãy truy cập vào fastdo.vn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

>>>> Đừng bỏ lỡ:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

Zalo phone messager

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat