KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Hướng dẫn lập bảng chấm công theo giờ từ A-Z

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chương trình FAST100 quay trở lại! TẶNG MIỄN PHÍ 100% Bộ phần mềm quản lý công việc trị giá 27 triệu đồng, trợ thủ đắc lực giúp các Sếp gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên lên đến 200%/năm. Chỉ dành cho 50 doanh nghiệp đăng ký sớm nhất, đăng ký ngay tại đây.

Bảng chấm công theo giờ là một công cụ quản lý nhân viên cực kỳ phổ biến mà nhà quản lý nào cũng cần phải biết. Hãy cùng Fastdo tham khảo cách lập bảng chấm công theo giờ chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Nhận ngay MIỄN PHÍ Bộ biểu mẫu Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo. Click ngay vào ảnh để xem thông tin chi tiết chương trình:

Nhận ngay miễn phí bộ biểu mẫu nhân sự
Nhận MIỄN PHÍ 30+ Biểu mẫu về Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo

1. Những nội dung cần có trong bảng chấm công theo giờ

  NHẬN NGAY 30+ BIỂU MẪU NHÂN SỰ MIỄN PHÍ

  Họ và tên *

  Địa chỉ Email *

  Số điện thoại(Zalo) *

  Công ty *

  Quy mô *

  Chức vụ *

  Hiện nay có rất nhiều bảng chấm công theo giờ trên thị trường nhưng để tìm ra được một chấm công vừa đơn giản mà lại vừa đáp ứng tối đa được nhu cầu quản lý nhân viên của doanh nghiệp thì không đơn giản chút nào, vì vậy FASTDO. sẽ đưa ra một vài tiêu chí cụ thể giúp đáp ứng được các nhu cầu phía trên. 

  Các nội dung cần có trong một bảng chấm công theo giờ sẽ bao gồm những nội dung sau:

  • Tên công ty 
  • Mã nhân viên
  • Tên nhân viên
  • Ngày chấm công
  • Giờ ra 
  • Giờ vào
  • Tổng giờ công 
  • Số giờ làm thêm
  • Xác nhận của người lao động 
  • Ghi chú (nếu có)
  bang-cham-cong-theo-gio
  Những nội dung cần có trong bảng chấm công theo giờ

  Đó là những thông tin cơ bản mà bất cứ một bảng chấm công theo giờ nào cũng cần có. Tuy nhiên, bạn có thể thêm một số thông tin sau để làm bảng chấm công trở nên đầy đủ hơn.

  • Ngày, tháng, năm sinh
  • Địa chỉ liên hệ
  • Bộ phận, phòng ban đang làm việc

  Và ở cuối mỗi bảng chấm công sẽ cần có chữ ký xác nhận của 2 bên. Một bên sẽ là họ tên của người lao động và một bên sẽ là đại diện của doanh nghiệp hoặc bộ phận trả lương hoặc chấm công.

  >>> TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu đề xuất nhân sự cho Doanh nghiệp cực kỳ chi tiết

  2. Lập bảng chấm công theo giờ bằng Excel

  fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click ngay vào ảnh để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

  Phần mềm fWork giúp tăng 300% hiệu suất nhân sự

  2.1 Hướng dẫn lập bảng chấm công theo giờ bằng Excel

  Có 3 bước chính để có thể lập được một bảng chấm công theo giờ trên Excel

  Bước 1: Lập bảng chấm công 

  Đầu tiên bạn sẽ hình dung bảng chấm công của mình gồm bao nhiêu cột, sau đó điền nội dung của từng cột lên đầu

  Ở bước này, các bạn cần điền đầy đủ thông tin của các cột cũng như thông tin của từng nhân viên. 

  bang-cham-cong-theo-gio
  Mẫu bảng chấm công tạo trên excel

  Bước 2: Thực hiện điền số giờ ra và giờ vào lên cột Excel tương ứng

  Nếu thực hiện chấm công bằng máy thì bạn có thể thực hiện trích xuất dữ liệu sang, thao tác cụ thể như sau:

  Trong bảng kết xuất (hình dưới), sử dụng chức năng Data / Filter để lọc ra các dòng không có dữ liệu trong cột Mã NV, sau đó sao chép dữ liệu vào bảng xử lý. Sử dụng chức năng Paste để dán dữ liệu không tính những dòng bị bỏ trống

  bang-ket-xuat-tu-may-cham-cong
  Bảng kết xuất sau khi áp dụng chế độ lọc

  Sau đó bạn copy dữ liệu bắt đầu từ ô D4 đến ô cuối cùng của bảng kết xuất vào bảng chấm công bạn đã tạo ở bước 1 sẽ được kết quả như ảnh 2 (lưu ý sẽ dùng chức năng Paste Value).

  bang-cham-cong-da-ap-dung-che-do-loc
  Thể hiện giờ chấm công rõ ràng

  Bước 3: Tính số giờ công

  Sử dụng công thức sau để tính được số giờ công của từng nhân viên

  Số giờ công = Số giờ ra – Số giờ vào 

  >>> THAM KHẢO NGAY: 9 mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh mới nhất, đầy đủ nhất

  2.2 2 mẫu bảng chấm công theo giờ bằng Excel

  Chúng tôi xin được gửi đến các bạn 2 mẫu bảng chấm công và link tham khảo hướng dẫn.

  bang-cham-cong-theo-gio
  Mẫu bảng chấm công
  mau-bang-cham-cong-theo-gio
  Mẫu bảng chấm công

  >>> TẢI MIỄN PHÍ: MẪU BẢNG CHẤM CÔNG THEO GIỜ CHO DOANH NGHIỆP

  >>> ĐỌC NGAY: Các cách tính lương cơ bản trong doanh nghiệp mới nhất năm 2022

  2.3 Ưu và nhược điểm khi sử dụng bảng chấm công theo giờ bằng excel

  Bạn quan tâm đến các bộ biểu mẫu OKRs bao gồm: quy trình áp dụng vào Doanh nghiệp, form check-in OKRs, timeline áp dụng OKRs,… Nhận bộ biểu mẫu OKRs miễn phí ngay bên dưới.

  Nhận Biểu Mẫu OKRs

  2.3.1 Ưu điểm

  Ưu điểm đầu tiên khi tạo bảng chấm công theo giờ trên excel đó chính là excel đã có sẵn những bảng tính và bạn chỉ cần điền thông tin vào đấy mà không mất công tạo bảng. Đối với những thông tin trùng lặp nhau, các bạn có thể sử dụng chức năng copy để đỡ mất thời gian gõ lại.

  Bằng cách sử dụng các công thức có sẵn trên excel thì bảng chấm công của bạn sẽ được tạo nhanh chóng hơn. Áp dụng công thức tính tổng số giờ công làm việc của từng người bằng giờ ra trừ giờ vào, bạn sẽ có ngay kết quả, sau đó thực hiện kéo công thức đó bạn sẽ có 1 bảng chấm công trên excel nhanh chóng và chính xác mà không mất nhiều thời gian và công sức.

  uu-diem-bang-cham-cong-theo-gio-excel
  Ưu điểm khi sử dụng bảng chấm công theo giờ bằng Excel

  Excel hiện nay là một phần mềm vô cùng phổ biến và đã được cài vào đa số các máy tính,  cũng không mất nhiều chi phí để có thể sở hữu được một phần mềm excel áp dụng cho nhiều công việc không chỉ riêng cho bảng chấm công theo giờ. Nếu như trong quá trình làm, bạn chưa hoàn thành được bảng chấm công đó thì có thể lưu lại và hôm sau mở ra làm tiếp.

  >>> THAM KHẢO NGAY: Cách quản lý nhân sự bằng excel hiệu quả [Mẫu file mới 2021]

  2.3.2 Nhược điểm

  Bên cạnh những ưu điểm mà bảng chấm công theo giờ bằng excel đem lại thì nó cũng có một vài hạn chế.

  • Dễ gây nhầm lẫn.

  Thứ nhất vì bảng chấm công theo giờ bằng excel gồm rất nhiều cột, và mỗi cột sẽ cần một định dạng khác nhau. Thế nên đối với những ai chưa có kinh nghiệm sử dụng excel thì rất dễ nhầm lẫn trong việc sử dụng định dạng cho các cột và điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của ngày công làm việc. 

  Như vậy nếu số giờ làm việc tính trên excel lớn hơn so với thực tế thì sẽ gây tổn thất cho doanh nghiệp. Còn nếu số giờ làm việc tính trên excel mà nhỏ hơn so với lượng giờ thực tế mà người lao động phải làm thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân sự.

  • Phức tạp trong quản lý.

  Thứ hai, việc sử dụng bảng chấm công theo giờ trên excel chỉ có thể được theo dõi bởi duy nhất một người chấm công nếu như muốn các quản lý cấp cao hơn có thể xem được bảng chấm công này thì chúng ta lại phải mất thời gian gửi báo cáo lên. Việc gửi đi gửi lại báo cáo nhiều lần khiến các bạn mất thời gian lưu nhiều file và cũng dễ gây nhầm lẫn.

  • Khó khăn trong việc lưu trữ.

  Thứ ba, bảng chấm công trên excel có thể gây trở ngại đối với người dùng khi bạn cần tìm kiếm một thông tin nào đó trong excel thì bạn cần phải nhớ lại xem mình đã lưu thông tin đó ở trong file nào và bắt đầu đi tìm kiếm trong rất nhiều ổ trên máy tính.

  • Hạn chế nhiều thao tác.

  Thứ tư, bảng chấm công trên excel khiến khả năng rà soát các thông tin nhân sự của quản lý bị hạn chế rất nhiều. Khi quản lý cần xem thông tin của một nhân sự nào đó, quản lý sẽ yêu cầu người thực hiện gửi file lên và bắt đầu tra cứu mà không tự mình kiểm tra được. 

  >>> TẢI NGAY: Biểu mẫu và tiêu chí để đánh giá nhân viên cuối năm

  3. Các mẫu bảng chấm công khác

  Ngoài bảng chấm công theo giờ, chúng tôi xin đưa ra thêm 2 mẫu chấm công phổ biến khác cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng để bạn lựa chọn được mẫu biểu phù hợp với doanh nghiệp của mình.

  3.1 Bảng chấm công theo ngày

  Bảng chấm công theo ngày là bảng thể hiện lịch trình cho mỗi ngày một nhân viên làm việc trong giờ hành chính. Bảng chấm công sẽ tính tổng số ngày làm việc của nhân viên và tính lương hàng tháng của nhân viên. 

  bang-cham-cong-theo-ngay
  Bảng chấm công theo ngày

  >>> BỎ TÚI NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 8 mẫu biên bản bàn giao công việc chi tiết 2022

  3.2 Bảng chấm công theo tuần

  Đây là lịch trình dành cho những người quản lý coi trọng báo cáo hàng tuần và sẽ định thời gian cho các báo cáo hàng tuần. Mỗi tháng, thường có 4 thời khóa biểu hàng tuần để ban quản lý tính lương cho nhân viên. Phương pháp xác định thời gian này không phổ biến và chỉ phù hợp với những doanh nghiệp cần thường xuyên báo cáo tiến độ một cách thường xuyên.

  bang-cham-cong-theo-tuan
  Bảng chấm công theo tuần

  >>> TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu hợp đồng dịch vụ với cá nhân hiệu quả và chi tiết nhất

  4. 5 Phương pháp chấm công phổ biến hiện nay

  • Chấm công truyền thống

  Chấm công truyền thống chính là một phương pháp chấm công trực tiếp khi mà có một người quản lý sẽ thực hiện công việc này vào mỗi đầu giờ của ca làm. Công nhân sẽ thực hiện việc điểm danh và báo cáo lại số lượng lên với quản lý và người đứng đầu sẽ nắm được số lượng. Phương pháp này dễ thực hiện tuy nhiên tính chính xác không được cao.

  • Chấm công bằng thẻ từ

  Mỗi nhân viên sẽ được cung cấp một mã riêng dựa trên thông tin cá nhân liên quan đến họ tên, ngày sinh,…Thông tin sẽ được in duy nhất trên thẻ chấm công của người đó. Trước mỗi ca làm nhân viên sẽ sử dụng thẻ để có thể quẹt vào máy chấm công được lắp ở một vị trí nhất định trong cơ quan. 

  Hình thức này giúp việc chấm công trở nên nhanh chóng và đem lại tính chính xác cao, tuy nhiên cũng hạn chế ở chỗ có thể nhờ người khác chấm công hộ khi mình không đi làm.

  • Chấm công bằng gương mặt (Face ID)

  Phương pháp chấm công bằng gương mặt này là một đột phá để giúp các tổ chức có thể thực hiện với chấm công một cách nhanh chóng và đem lại tính chính xác rất cao so với tất cả các phương pháp còn lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để có thể đầu tư một cái máy có thể quét được khuôn mặt của từng người.

  Sử dụng một chiếc máy được lắp ở gần cửa ra vào gần giống như chấm công bằng thẻ từ nhưng chiếc máy này sẽ tích hợp thêm camera để có thể quét gương mặt của từng nhân viên dựa trên sự thiết lập đã được định sẵn trong máy.

  cham-cong-bang-guong-mat
  Chấm công bằng gương mặt (Face ID)
  • Chấm công bằng vân tay

  Phương pháp chấm công này khá phổ biến trong các tổ chức. Bằng cách sử dụng vân tay của mình để quét ở trên máy chấm vân tay, nhân viên sẽ được ghi nhận là có mặt trong buổi làm ngày hôm đó.

  cham-cong-bang-van-tay
  Chấm công bằng vân tay
  • Chấm công trên các ứng dụng

  Ngoài ra, Doanh nghiệp có thể thực hiện chấm công trên các ứng dụng. Công ty sẽ cung cấp cho các nhân viên của mình một tài khoản để có thể đăng nhập trên ứng dụng chuyên dùng để chấm công. Nếu như nhân viên đó không thể có mặt ở công ty để có thể chấm công bằng vân tay, bằng gương mặt hoặc bằng thẻ từ thì phương pháp khá tiện lợi. 

  5. Chấm công theo giờ trên phần mềm chấm công fCheckin của Fastdo

  Phần mềm chấm công fCheckin cho phép ghi lại lịch sử chấm công của nhân sự theo thời gian thực tế, chuẩn đến từng giây. Thông báo thời gian chấm công hợp lệ và khoảng cách chấm công phù hợp.

  Doanh nghiệp có thể setup phần mềm cho nhiều địa điểm khác nhau như văn phòng, cửa hàng, nhà máy sản xuất,… Tất cả đều được quản lý đồng bộ dựa trên hệ thống website.

  Thao tác chấm công đơn giản trên điện thoại, khi nhân sự tới nơi làm việc chỉ cần bật phần mềm là có thể chấm công ngay. Lịch sử chấm công sẽ được hiển thị theo ngày, tuần hoặc tháng nhằm dễ dàng theo dõi.

  Từ giờ trở đi, việc chấm công sẽ trở nên đơn giản và không còn gây phiền toái. Dễ dàng quản lý thời gian làm việc của nhân viên, theo dõi sự hiện diện và tạo báo cáo một cách nhanh chóng. fCheckin sẽ giúp bạn tập trung vào những nhiệm vụ quản lý quan trọng hơn.

  phần mềm quản lý nhân viên từ xa
  Phần mềm chấm công fCheckin của Fastdo

  Hy vọng bài viết này của Fastdo sẽ giúp các bạn hiểu được cách lập bảng chấm công theo giờ trên Excel và tìm ra cách chấm công phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

  • Địa chỉ: 
   • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
   • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Điện thoại: 0905 852 933
  • Email: support@fastdo.vn
  • Website: https://fastdo.vn/

  >>> THAM KHẢO CÁC BIỂU MẪU KHÁC:

  Những nội dung cơ bản cần có trong bảng chấm công theo giờ là gì?

  Các nội dung cần có trong một bảng chấm công theo giờ sẽ bao gồm những nội dung sau: Tên công ty, mã nhân viên, tên nhân viên, ngày chấm công, giờ ra, giờ vào, tổng giờ công, số giờ làm thêm, xác nhận của người lao động, ghi chú (nếu có). Ngoài ra, để nội dung đầy đủ hơn, bạn có thể thêm các yếu tố: Ngày sinh, địa chỉ liên hệ, bộ phận, phòng ban đang làm việc.

  Các bước lập bảng chấm công theo giờ bằng Excel là gì?

  Có 3 bước chính để có thể lập được một bảng chấm công theo giờ trên Excel:
  Bước 1: Lập bảng chấm công.
  Bước 2: Thực hiện điền số giờ ra và giờ vào lên cột Excel tương ứng.
  Bước 3: Tính số giờ công.

  5 Phương pháp chấm công phổ biến hiện nay là gì?

  5 phương pháp chấm công phổ biến hiện nay là: Chấm công truyền thống, Chấm công bằng thẻ từ, Chấm công bằng gương mặt (Face ID), Chấm công bằng vân tay, Chấm công trên các ứng dụng.

  5/5 - (62 bình chọn)
  Nguyễn Như Quân
  Nguyễn Như Quân
  Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết có liên quan

  Chủ đề được quan tâm

  Zalo phone messager
  Liên hệ qua số điện thoại

  Gọi ngay

  Liên hệ qua messager

  Facebook Chat

  Liên hệ qua zalo

  Zalo Chat