KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, phổ biến nhất 2023

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Fastdo triển khai KHUYẾN MÃI THÁNG 4 hỗ trợ khách hàng x2 thời gian triển khai bộ giải pháp tổng thể Fastdo All In One. Click vào ảnh để nhận ngay khuyến mãi hấp dẫn từ Fastdo.

Việc lựa chọn một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ đem đến cho doanh nghiệp những nguồn nhân lực chất lượng. Bạn hãy đọc bài viết về 13 cách tuyển nhân viên phổ biến nhất 2021 dưới đây của Fastdo để tham khảo và lựa chọn cho doanh nghiệp mình một phương pháp phù hợp nhé!

>>> KHÁM PHÁ NGAY:

1. Sử dụng phần mềm tuyển dụng nhân sự

Phần mềm tuyển dụng nhân sự được coi là một công cụ giúp cho các doanh nghiệp quản lý dễ dàng hơn trong việc giải quyết các khó khăn trong quá trình tuyển dụng. Việc sử dụng các phần mềm này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cũng như tăng năng suất làm việc của HR. Phần mềm tuyển dụng còn giúp bạn rất nhiều trong những trường hợp như:

 • Quản lý hồ sơ bị phân tán.
 • Khó khăn trong việc kiểm soát hiệu quả tuyển dụng trên các kênh khác nhau.
 • Nhập số liệu hồ sơ sai bởi lượng thông tin quá lớn.
 • Bỏ lỡ nhiều nhân tài và ứng viên phù hợp do không quản lý tốt các kênh tuyển dụng.
cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Tìm kiếm ứng viên qua phần mềm tuyển dụng nhân sự

Không những thế, phần mềm cũng góp phần tạo dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp hơn cho doanh nghiệp của bạn. Đây hiện đang là xu hướng được nhiều công ty ở mọi quy mô áp dụng trong những mùa tuyển dụng nhân sự.

>>> ĐỌC NGAY: Review TOP 15 Phần Mềm Tuyển Dụng Chi Tiết 2022

2. Tuyển dụng thông qua các website

Đây là một trong các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả hiện đang được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi cho đến thời điểm hiện tại. Sàn tuyển dụng cũng như là kênh quảng cáo hiệu quả giúp công ty tuyển được số lượng lớn ứng viên một cách nhanh chóng và tiện lợi.

cách tuyển nhân sự hiệu quả
Các website tuyển dụng

Một số trang web tuyển dụng lớn và phổ biến như Vietnamworks.com, Ybox.vn, Topcv.vn… hiện đang dành được sự quan tâm từ mọi người.  Những website này vô cùng tiện ích đối với các doanh nghiệp nhỏ hay những công ty chưa có thương hiệu tuyển dụng uy tín.

>>> ĐỌC NGAY: Quy trình đánh giá nhân viên và cách xây dựng đơn giản

3. Tuyển dụng thông qua sự giới thiệu

  NHẬN NGAY 30+ BIỂU MẪU NHÂN SỰ MIỄN PHÍ

  Họ và tên *

  Email *

  Số điện thoại(Zalo) *

  Công ty *

  Quy mô *

  Chức vụ *

  Đây là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất. Tuyển dụng thông qua sự giới thiệu (Referral Recruitment) là phương pháp sử dụng các mối quan hệ cá nhân để tuyển dụng thay vì phải đăng tải lên website, báo chí, các trang mạng xã hội. Thông qua các mối quan hệ, HR sẽ có thêm những lựa chọn ứng viên chất lượng.

  cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
  Tuyển dụng thông qua giới thiệu

  Phương án tuyển dụng nhân sự này sẽ đem lại một vài lợi ích như:

  • Tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian.
  • Cải thiện chất lượng ứng viên.
  • Các ứng viên đều có thái độ tốt, có thể hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.
  • Cách tuyển nhân viên này phù hợp với vị trí nhân sự cần tuyển.

  >>> XEM THÊM: Người tham chiếu là gì? Lưu ý khi lựa chọn người tham chiếu.

  4. Cách tuyển dụng nhân sự thông qua mạng xã hội

  Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ người dùng mạng xã hội cao nhất nhì thế giới. Chính vì thế, tuyển dụng qua mạng xã hội cũng là một phương pháp mà doanh nghiệp nên thử để tìm kiếm các ứng cử viên tiềm năng.

  cach-tuyen-dung-nhan-su
  Tuyển dụng thông qua mạng xã hội

  Một nghiên cứu thương hiệu nhà tuyển dụng Randstad đã nói rằng có khoảng 39% ứng viên sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tìm công việc mới. Trong đó, Facebook và Linkedin là các mạng xã hội được ứng viên sử dụng nhiều nhất. Vì vậy, doanh nghiệp nên tập trung tuyển dụng trên hai nền tảng mạng xã hội này để có thể tìm được các ứng viên phù hợp.

  >>> TÌM HIỂU NGAY: Phương pháp Pomodoro giúp tập trung, làm việc hiệu quả cao

  5. Xây dựng video tuyển dụng

  Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, nhiều doanh nghiệp ngày càng sử dụng các phương án tuyển dụng nhân sự sáng tạo và đa dạng hơn. Một vài công ty đã sử dụng mạng xã hội để livestream hay quay những video tuyển dụng nhân sự…

  cach-tuyen-dung-nhan-su-hieu-qua
  Xây dựng video tuyển dụng

  Mức độ hiệu quả của phương pháp này đã được chứng minh trong một báo cáo của Facebook cho rằng, họ đã tăng 36% số lượng ứng viên nhờ vào cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này. Không chỉ vậy, tập đoàn Hilton cũng đã tiết kiệm và tối ưu chi phí nhờ vào cách tuyển dụng sáng tạo trên.

  >>>> XEM NGAY: Các phương pháp phỏng vấn hiệu quả nhà tuyển dụng cần biết

  6. Sử dụng các dịch vụ truyền thông

  Các doanh nghiệp chưa áp dụng các quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp thường sẽ dùng các dịch vụ truyền thông để tìm kiếm ứng viên. Các dịch vụ thường được doanh nghiệp sử dụng đó là Headhunter hay Employment Agency.

  cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
  Chiến lược truyền thông Headhunting

  Headhunter là phương án có khả năng giúp doanh nghiệp tìm ra ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu công việc thông qua các công ty môi giới. Các doanh nghiệp thường coi Employment Agency như một phần trong chiến lược tuyển dụng nhân sự của mình.

  >>> TÌM HIỂU NGAY: 5 Mẹo giúp kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp hơn

  7. Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

  Trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tổ chức các sự kiện tuyển dụng là phương pháp đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp. Các sự kiện tuyển dụng vô cùng phong phú, đa dạng như: Hội chợ việc làm, workshop, coffee talk, … Những sự kiện này thường được tổ chức tại các trường Đại học hoặc tổ chức online trên zoom  hoặc livestream trên các page.

  cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
  Tổ chức sự kiện tuyển dụng

  Đây là cơ hội để công ty tìm ra những tài năng từ sớm và thu hút họ về với doanh nghiệp của mình. Tổ chức các sự kiện tuyển dụng cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp phát triển thương hiệu tuyển dụng của mình. Với những doanh nghiệp lớn, đây là hình thức tuyển dụng nhân sự đem lại kết quả cao đem lại nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng và đem lại lợi ích về thương hiệu.

  >>>> ĐỌC NGAY: 20 Các trang tìm việc uy tín nhà tuyển dụng có thể tìm thấy ứng viên tài năng

  8. Dán hoặc phát tờ rơi chiêu mộ

  Dán hay phát tờ rơi là một cách tuyển dụng công nhân hiệu quả, đặc biệt với những doanh nghiệp cần lao động phổ thông. Phương án tuyển dụng này cho phép doanh nghiệp tiếp cận với lượng lớn người lao động không sử dụng nhiều công nghệ.

  phương pháp tuyển dụng nhân sự
  Dán hoặc phát tờ rơi chiêu mộ

  >>> XEM THÊM: Đào tạo nội bộ là gì? 7 khó khăn phổ biến trong đào tạo nội bộ

  9. Tiếp cận với các ứng viên tiềm năng trong quá khứ

  Nhà tuyển dụng luôn phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong công việc. Việc phải lựa chọn 10 trong 500 danh sách ứng cử viên dễ hơn nhiều so với chọn trong số 10 người đó sẽ được tuyển dụng. Để tìm ra được ứng viên tài năng và phù hợp với vị trí cần tuyển, bạn phải cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn.

  cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
  Tiếp cận với các ứng viên tiềm năng trong quá khứ

  Những ứng viên không được tuyển trước đó sẽ là một nguồn nhân lực đầy tiềm năng mà doanh nghiệp bỏ qua vì thiếu một vài yếu tố nhất định. Tuy nhiên, những đối tượng này cũng có tiềm năng trở thành nguồn nhân lực tuyệt vời trong tương lai. Do đó, doanh nghiệp phải luôn lưu giữ thông tin liên hệ của họ trong ATS.

  >>> XEM THÊM: Trí tuệ cảm xúc và 5 yếu tố sẽ giúp bạn nâng tầm thành công

  10. Liên hệ với nhân viên cũ

  Tuyển dụng nhân viên cũ là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp cần phải nghiêm túc cân nhắc. Nếu nhân viên cũ của bạn ra đi vui vẻ thì họ có thể là ứng cử viên thích hợp ở vị trí cũ hay một vai trò khác cao hơn. Tuyển dụng nhân viên cũ đem lại những lợi ích sau:

  • Rút ngắn thời gian Onboarding: Theo nghiên cứu, các doanh nghiệp mất từ 3 đến 6 tháng để nhân viên mới làm quen hoàn toàn với công việc để đem lại hiệu suất cao. Với nhân viên cũ thì thời gian Onboarding sẽ được rút ngắn vì họ đã quen thuộc với công ty.
  • Tận dụng kỹ năng và kinh nghiệm làm việc: Nhân viên cũ đã trang bị được những kinh nghiệm và kiến thức từ công ty mới khi họ quay lại với công ty cũ. Điều này giúp doanh nghiệp tận dụng được những cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp của bạn.
  các phương pháp tuyển dụng nhân sự
  Liên hệ với nhân viên cũ

  >>> ĐỌC THÊM: Những công việc của trưởng phòng nhân sự trong tổ chức

  11. Tổ chức hội thảo

  Tổ chức hội thảo cũng giúp tăng độ tương tác của nhân viên và mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm các tài năng mới. Đối với các sự kiện liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp, bạn nên cử các đại diện tham gia và để quảng bá về công ty của mình. Từ đó, người tham gia có thể học hỏi thêm kiến thức từ các chuyên gia và doanh nghiệp sẽ thu được danh sách ứng cử viên tiềm năng.

  cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
  Tổ chức hội thảo

  >>> XEM THÊM: Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: 5 lưu ý để xây dựng hiệu quả

  12. Tổ chức chương trình tuyển dụng nội bộ 

  Tổ chức chương trình tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh hữu dụng giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều nhân tài. Dựa vào các mối quan hệ trong công ty, các nhà tuyển dụng cũng có thể khuyến khích nhân viên giới thiệu nguồn nhân sự để chọn lọc được những ứng cử viên phù hợp nhất.

  các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
  Tổ chức chương trình tuyển dụng nội bộ

  Ở phương thức này, bạn có thể đăng thông báo tuyển dụng lên kênh thông tin nội bộ của công ty, đưa ra toàn bộ thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng và những yêu cầu cụ thể đối với từng vị trí. Việc này sẽ giúp nhân viên có đầy đủ cơ hội và thông tin để giới thiệu việc làm cho bạn bè, người thân của họ.

  >>> XEM THÊM: Hệ thống kiểm soát nội bộ là gì? 5 Bí quyết nâng cao chất lượng kiểm soát nội bộ

  13. Tuyển dụng trực tiếp tại trường đại học, cao đẳng

  Ở phương án này, các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn nhân sự dồi dào và đầy tiềm năng từ các bạn trẻ đầy nhiệt huyết và năng động. Không những thế, khi tuyển dụng trực tiếp tại trường đại học và cao đẳng, các doanh nghiệp còn tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.

  các phương pháp tuyển dụng nhân sự
  Tuyển dụng trực tiếp tại trường đại học, cao đẳng

  Các doanh nghiệp có thể liên hệ với các phòng ban chủ nhiệm của các khoa hoặc qua trung tâm việc làm của trường để được hỗ trợ, tư vấn. Bạn có thể xin được thông tin của các ứng viên nổi bật từ nhà trường để liên hệ. Với phương thức này, doanh nghiệp vừa có thể tuyển dụng được nhân viên vừa có thể quảng bá doanh nghiệp đến các bạn trẻ.

  >>>> KHÁM PHÁ NGAY:

  Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người đầy đủ các thông tin về 13 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp tuyển dụng phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn về phần mềm quản lý nhân sự F-HRs thì có thể liên hệ cho Fastdo theo thông tin dưới đây.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

  • Địa chỉ: 
   • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
   • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Điện thoại: 0905 852 933
  • Email: support@fastdo.vn
  • Website: https://fastdo.vn/
  4.9/5 - (46 bình chọn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *