KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Top 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

Facebook
Twitter
LinkedIn

Nắm bắt các xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay là việc làm cực kỳ quan trọng. Nó giúp các nhà lãnh đạo tổ chức hay doanh nghiệp có cái nhìn bao quát hơn về sự thay đổi nhân sự trong thời kỳ công nghệ. FASTDO sẽ bật mí đến bạn đọc “Top 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay” qua bài viết sau.

1. Những thay đổi lớn trong xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Sự thay đổi về xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

Cách mạng công nghệ 4.0 đã tạo ra nhiều sự thay đổi về nhân sự, về cách tuyển dụng, đào tạo, điều hành, quản lý nhân sự,… của doanh nghiệp. Vậy xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay có những thay đổi nào?

1.1 Sự thay đổi về mô hình tuyển dụng nhân sự trong kỷ nguyên số 4.0

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Xu hướng quản trị nguồn nhân lực ở kỷ nguyên số

Một trong các thách thức lớn của các nhà tuyển dụng hiện nay là giải quyết tình trạng khan hiếm ứng viên có năng lực. Họ cần thay đổi mô hình tuyển dụng phù hợp với những biến động thực tiễn để thu hút ứng viên. 

Mô hình tuyển dụng nhân sự trong kỷ nguyên 4.0:

  • Sử dụng công cụ truyền thông tuyển dụng: Tin tuyển dụng, kênh tuyển dụng, phần mềm tuyển dụng, diễn đàn,..
  • Sử dụng học máy Al trong việc tìm kiếm các ứng viên.
  • Tuyển dụng bằng phỏng vấn trực tuyến.
  • Nhân sự đa nhiệm hơn.
  • Thu hút ứng viên bằng môi trường làm việc cũng là cách làm hiệu quả.

>>> XEM THÊM: Coaching là gì? Những điều cần biết về nghề coaching trong Doanh nghiệp

1.2 Những khác biệt về mô hình đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

nguồn nhân lực trong thời đại 4.0
Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên

Các chỉ tiêu đánh giá KPI các nhà quản lý không còn thực hiện một cách thủ công ở trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Tất cả các tiêu chí đánh giá sẽ được setup trên các phần mềm, công nghệ Al có nhiệm vụ theo dõi và tính điểm. Sau đó tự động đánh giá mức độ hoàn thành công việc của từng cá nhân.

Nhờ vào các phần mềm quản lý và công nghệ Al mà việc quản lý nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 dễ dàng và khách quan hơn.

>>> ĐỌC NGAY: 10 cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp (So sánh chi tiết)

1.3 Tác động to lớn của kế hoạch truyền thông nội bộ

Bạn muốn chuyển từ hệ thống chấm công cũ kỹ sang một giải pháp hiện đại hơn? fCheckin chính là giải pháp dành cho Doanh nghiệp của bạn! Fastdo cung cấp giải pháp chấm công dễ sử dụng và đáng tin cậy để bạn có thể chấm công từ xa, theo dõi giờ làm việc và quản lý nhân viên một cách hiệu quả. Đừng để công việc chấm công trở thành gánh nặng – hãy thử fCheckin ngay hôm nay.

Phần mềm chấm công fCheckin
Phần mềm chấm công fCheckin

Theo báo cáo mới nhất của Forbes, tại Châu Âu, trên 80% các công ty có năng lực thu hút nhân sự cao đều đẩy mạnh vào chiến lược truyền thông nội bộ.

Truyền thông nội bộ có khả năng giúp đẩy mạnh sự gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp. Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc, tăng sự thu hút và giữ chân nhân viên.

Ở kỷ nguyên số, chiến lược truyền thông nội bộ càng được đẩy mạnh hơn, tận dụng tối đa tính hữu ích của công cụ truyền thông trong doanh nghiệp.

>>> ĐỌC NGAY: 4 nhóm tính cách DISC là gì? Cách đọc biểu đồ DISC

1.4 Số hóa 100% các mô hình lưu trữ hồ sơ, tài liệu

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Số hóa 100% dữ liệu, hồ sơ doanh nghiệp

Ở kỷ nguyên số, nhiệm vụ số hóa biểu mẫu, hồ sơ luôn được đưa lên hàng đầu. Bởi sự phát triển của công nghệ đã kéo theo sự thay thế hoàn toàn dữ liệu, hồ sơ giấy.

Minh chứng rõ nhất cho sự thay đổi trong mô hình lưu trữ hồ sơ, tài liệu là sự ráo riết thực hiện số hóa văn phòng, nhanh chóng chuyển đổi số doanh nghiệp tại các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Theo Mckinsey, 70% doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đang sử dụng biểu mẫu điện tử e-form, thực hiện tự động hóa các quy trình. Kết quả của sự thay đổi này là: Hàng năm, các doanh nghiệp tiết kiệm hơn 120 tỷ USD chi phí hành chính, văn phòng. 

Thụy Điển đã tiết kiệm được gần 700 tỷ SEK mỗi năm từ việc tự động hóa dữ liệu, số hóa văn phòng và sử dụng các phần mềm công nghệ.

>>> ĐỌC THÊM: 6 Nguyên nhân lý giải vì sao gen Z nhảy việc và giải pháp hạn chế

2. 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

Quản trị nguồn nhân lực luôn tạo ra nhiều thách thức đối với tổ chức, doanh nghiệp, công ty. Cùng cập nhật 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay ngay sau đây nhé!

2.1 Quản lý nhân sự từ xa

Quản lý nhân lực từ xa là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Theo nghiên cứu từ Mckinsey, sau đại dịch Covid đợt 1, có khoảng 85% doanh nghiệp tại Mỹ cho nhân viên làm việc từ xa. Chẳng hạn như Google cho 5000 nhân viên làm việc tại nhà đến hết tháng 7/2021. Facebook cho nhân viên làm việc tại nhà hết 2020. 

Đại dịch covid đã giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với mô hình làm việc từ xa này.

Hầu hết đội ngũ nhân viên được khảo sát đều mong muốn làm việc từ xa. Bởi nó không gò bó về thời gian và địa lý.

Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo, Internet of Thing đã xóa bỏ giới hạn về khoảng cách làm việc. Từ đó tạo sự thuận lợi trong việc triển khai mô hình làm việc từ xa của doanh nghiệp.

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Quản trị nhân sự từ xa

>>> XEM THÊM: 8+ Giải pháp giúp cân bằng cuộc sống và công việc cho nhân viên

2.2 Thiết kế mô hình tổ chức của tương lai

Với tốc độ thay đổi và các áp lực trong thời đại 4.0 đã khiến nhiều chuyên viên về nhân sự nhận ra rằng: Việc xây dựng tổ chức tương lai cho doanh nghiệp là thách thức quan trọng cần làm ngay lúc này. Cần thay đổi, thiết kế lại một tổ chức mới nhằm mang tới mạng lưới nhân sự chuyên nghiệp, phù hợp xu hướng sau này.

Sự nhạy bén giữ vai trò trung tâm trong tổ chức quản trị nhân sự. Do đó, các doanh nghiệp đang chạy đua để phát triển, thay thế hệ thống quản trị của chính mình. Đây được xem là một trong những xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay vô cùng hiệu quả.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Trí tuệ cảm xúc – Yếu tố nâng tầm sự thành công

2.3 Chuyển đổi số văn phòng hành chính nhân sự

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự

Điều kiện môi trường làm việc là yếu tố hàng đầu của người lao động khi lựa chọn công việc. Theo Flexjobs, 80% người lao động sẽ trung thành với công việc hơn khi làm việc tại môi trường linh hoạt và hiện đại.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay có nhiều biến đổi. Mô hình làm việc theo hướng hành chính văn phòng cũ đã không còn phù hợp và có nhiều hạn chế: Lãng phí chi phí văn phòng, chi phí gián đoạn công việc do quy trình nhân sự rườm rà, lãng phí thời gian làm việc của doanh nghiệp,..

Do đó, chuyển đổi số văn phòng nhân sự là nhiệm vụ hàng đầu, là xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0

>>> XEM THÊM: 7 Cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút ứng viên tiềm năng

2.4 Thay đổi tư duy trong việc tuyển dụng nhân sự

nguồn nhân lực trong thời đại 4.0
Thay đổi tư duy trong tuyển dụng nhân sự thời 4.0

Trong thời đại công nghệ, doanh nghiệp không nên quá chú trọng đến việc ứng viên có gì. Thay vào đó doanh nghiệp nên tìm kiếm ứng viên làm được gì. Bởi kinh nghiệm của nhân sự mới thực sự làm nên thành công của tổ chức.

Do đó, tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên phù hợp luôn là thách thức của tất cả các doanh nghiệp để tìm ra đội ngũ nhân sự có năng lực.

Việc tìm kiếm ứng viên được hỗ trợ qua nhiều công cụ: Mạng xã hội, số liệu phân tích, phần mềm quản lý nhân sự tích hợp khả năng tìm kiếm nhân sự theo phương pháp mới,… để quyết định người phù hợp với công việc, đội nhóm và công ty.

Có thể nói, công nghệ số – Công nghệ có nhận thức đang thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng và xu hướng quản trị nhân lực hiện nay.

>>> ĐỌC THÊM: Hệ thống lương 3P là gì? 5 bất cập khi áp dụng 3P trong tổ chức

2.5 Nhân viên là đối tác, không phải công cụ

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Nhân viên là đối tác của doanh nghiệp

Ngày nay, các tổ chức đòi hỏi sự đa dạng, nhanh nhẹn cần người lãnh đạo nhạy bén hoặc những mô hình lãnh đạo phải theo kịp “con đường số hóa”. Nhờ đó mà có thể xóa bỏ khoảng cách của người quản lý, môi trường làm việc có sự tương tác giữa lãnh đạo và nhân viên, tạo không khí làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> XEM THÊM: Người tham chiếu là gì? Lưu ý khi lựa chọn người tham chiếu.

2.6 Xây dựng văn hóa trao quyền

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Xây dựng văn hóa trao quyền trong doanh nghiệp

80% người tham gia khảo sát cho rằng: Sự quản lý chính là vấn đề quan trọng và cấp thiết.

Một trong các xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay là xây dựng văn hóa trao quyền – Xu hướng xóa nhòa biên giới hiện nay. Nhiều công ty đã loại bỏ biên giới của các cấp quản lý truyền thống. Thay vào đó là trao quyền cho hạt giống mới – Những lớp thế hệ trẻ mới thể nhằm thúc đẩy tổ chức thay đổi phù hợp với kỷ nguyên số.

>>> ĐỌC THÊM: 4 Chức năng quản trị và các gợi ý giúp thực hiện hiệu quả

2.7 Ứng dụng phần mềm để quản trị hiệu quả công việc

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Phần mềm quản trị nhân công việc trong thời kỳ công nghệ

Ứng dụng phần mềm quản trị nhân sự đã giúp doanh nghiệp có những thay đổi về cách thức quản trị nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bắt kịp xu hướng 4.0.

Giám đốc nhân sự phải có góc nhìn mới để thúc đẩy sự “tiến hóa”, đương đầu với tốc độ cũng như biến động của thị trường đầy mơ hồ và phức tạp này. Cuộc cách mạng 4.0 đã tác động tích cực đến xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay. Nó giúp phát huy tài năng đội ngũ hiệu quả và gắn kết nhân lực hơn.

Phần mềm quản trị nhân lực lên ngôi thông qua việc được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm thời gian, nhân lực, quản lý trở nên dễ dàng hơn. 

>>> ĐỌC NGAY: 15 cách tạo động lực cho nhân viên và bài học rút ra từ đại dịch COVID-19

2.8 Chú trọng vào phân tích yếu tố con người

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Phân tích yếu tố con người trong quản trị nhân sự

Dữ liệu về con người là yếu tố quan trọng nhất đối với mọi công việc. Trước đây, chuyên viên dữ liệu sẽ sở hữu các nguyên tắc kỹ thuật. Nhưng hiện nay, việc phân tích con người được xem là chìa khóa hỗ trợ từ vận hành, quản trị doanh nghiệp, cho đến thu hút nhân tài, hoạt động tài chính,..

>>> ĐỌC NGAY: Hướng dẫn xây dựng biện pháp giữ chân nhân viên giỏi từ A – Z

2.9 Thu hẹp các khoảng cách thực tế

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Xóa bỏ khoảng cách giữa các cấp

Môi trường làm việc có sự công bằng, tính hợp lý và toàn diện luôn được đề cao. Các chiến lược đa dạng hóa cùng với việc dồn trọng tâm vào trách nhiệm, sự minh bạch và tiến hành đa dạng hóa thông qua quy trình,… tạo nên những nỗ lực xung quanh việc đào tạo và giáo dục sự kỳ thị không có chủ ý trong cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh những nỗ lực này, khoảng cách thực tế vẫn còn tồn tại. Các vấn đề về tính toàn diện và sự đa dạng là một thách thức khiến nhiều tổ chức nản lòng.

>>> XEM NGAY: Những công việc của trưởng phòng nhân sự trong tổ chức

2.10 Hợp tác với các lao động tự do

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Hợp tác với lao động tự do

Hợp tác với các lao động tự do là xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0. Các công ty giờ đây không chỉ sử dụng lao động cố định mà còn hợp tác với các lao động tự do trong nền kinh tế thời vụ.

Robot, AI, cảm ứng máy tính trở thành xu hướng chủ đạo trong nền kinh tế mở. Thời gian tới, lực lượng lao động, phần mềm, máy móc sẽ tăng lên, dẫn đến sự tái thiết lập của hầu hết công việc.

>>> XEM NGAY: Balanced scorecard là gì? Cách ứng dụng BSC hiệu quả

3. Những vấn đề trong quản trị nguồn nhân lực hiện nay

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Các vấn đề trong quản trị nguồn nhân lực

Xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay đã và đang tạo ra nhiều thách thức lớn cho doanh nghiệp, nhân viên, ứng viên. Các doanh nghiệp đòi hỏi cao hơn về năng lực của nhân viên và ứng viên. Ngược lại, đội ngũ nhân sự sẽ đòi hỏi cao hơn về môi trường làm việc và quyền lợi cá nhân. 

  • Mô hình và quy trình kinh doanh thay đổi dẫn đến áp lực đổi mới công nghệ: Các doanh nghiệp sẽ chịu áp lực từ sự cạnh tranh của đối thủ trong việc đón đầu công nghệ.
  • Nguồn nhân sự chưa được đào tạo về kỹ năng sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại: Doanh nghiệp phải bỏ chi phí và nguồn lực để đào tạo nhân viên sử dụng và thích nghi với nền tảng công nghệ khi lắp đặt bất cứ một phần mềm nào. Do đó đòi hỏi doanh nghiệp phải có ngân sách đào tạo và nguồn lực nhân viên kỹ thuật cao.
  • Thách thức trong quản lý dữ liệu, hồ sơ nhân sự.
  • Thách thức trong quản trị nguồn nhân lực trong thời 4.0: Doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc truyền động lực, cảm hứng để nhân sự cống hiến vì tổ chức. Các nhà quản lý phải đảm bảo công bằng và quyền lợi nhân sự trong công ty.

>>> XEM THÊM: Kế hoạch hóa nguồn nhân lực và 6 bước thực hiện chi tiết

4. Những hành trang mà doanh nghiệp cần chuẩn bị trước những xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay
Doanh nghiệp nên chuẩn bị gì trước xu hướng quản trị nhân sự hiện nay

Trước những xu hướng quản trị nhân sự hiện nay, đòi hỏi doanh nghiệp cần có chiến lược đối phó hợp lý. 4 chiến lược quản lý nhân sự quan trọng mà doanh nghiệp cần chuẩn bị:

4.1 Nắm bắt sự bùng nổ công nghệ 4.0

Doanh nghiệp nên dùng các công cụ truyền thông trực tuyến để thực hiện công việc như: Truyền thông nội bộ, tìm kiếm ứng viên, tuyển dụng,..chẳng hạn như: Phần mềm tuyển dụng, mạng xã hội, diễn đàn,..

Khai thác tối đa tính năng của ứng dụng công nghệ, phần mềm. Sau đó kết nối chúng với nhân sự trong tổ chức một cách hiệu quả.

>>> XEM NGAY: Làm việc tại công ty gia đình và 5 bí quyết giúp bạn “sống sót”

4.2 Xây dựng chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Xây dựng chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài được thực hiện thông qua chiến lược tuyển dụng, truyền thông nội bộ gắn kết, nâng cao tinh thần đoàn kết,..

Mặc khác, doanh nghiệp phải đẩy mạnh chế độ, lợi ích cho người lao động. Đảm bảo sự cân bằng khối lượng công việc so với mức lương mà họ nhận được.

>>> ĐỌC THÊM: Lương tháng 13 nhận khi nào? Điều người lao động cần nắm

4.3 Số hóa quy trình làm việc thủ công

Mô hình làm việc thủ công không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại và tương lai. Để chuẩn bị cho những xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0, doanh nghiệp nên bắt đầu với phần mềm quản lý công việc hiện đại.

>>> XEM NGAY: Lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau? Điều người lao động cần nắm

4.4 Đẩy mạnh chiến lược truyền thông nội bộ

Cách làm nên thương hiệu hiệu quả mà không mất chi phí quảng cáo là tạo văn hóa công ty. Văn hóa công ty lành mạnh sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả.

FASTDO vừa bật mí “Top 10 xu hướng quản trị nhân sự hiện nay”. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn nắm bắt được phương pháp quản trị nhân sự đúng đắn trong tương lai.

>>> ĐỌC NGAY KIẾN THỨC VỀ DOANH NGHIỆP:

Mô hình tuyển dụng nhân sự trong kỷ nguyên 4.0 có đặc điểm gì?

Những đặc điểm có thể kể đến trong mô hình tuyển dụng nhân sự 4.0 bao gồm: Sử dụng công cụ truyền thông tuyển dụng, sử dụng học máy AI trong việc tìm kiếm các ứng viên, tuyển dụng bằng phỏng vấn trực tuyến, nhân sự đa nhiệm hơn, thu hút ứng viên bằng môi trường làm việc.

Top 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay là gì?

Top 10 xu hướng quản trị nhân lực hiện nay bao gồm: Quản trị nhân lực từ xa; thiết kế mô hình tổ chức của tương lai; chuyển đổi số văn phòng hành chính; thay đổi tư duy trong tuyển dụng; nhân viên là đối tác, không phải công cụ; văn hóa trao quyền; ứng dụng phần mềm để quản trị công việc; chú trọng vào phân tích con người; thu hẹp các khoảng cách thực tế; hợp tác với các lao động tự do.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay?

Trước những xu hướng quản trị nhân sự hiện nay, đòi hỏi doanh nghiệp cần có chiến lược đối phó hợp lý. 4 chiến lược quan trọng mà doanh nghiệp cần chuẩn bị: Nắm bắt sự bùng nổ công nghệ 4.0; xây dựng chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài; số hóa quy trình làm việc thủ công; đẩy mạnh chiến lược truyền thông nội bộ.

4.9/5 - (33 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat