KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

7 vai trò của nguồn nhân lực ảnh hưởng đến Doanh nghiệp và xã hội

Facebook
Twitter
LinkedIn

Vai trò của nguồn nhân lực là yếu tố chủ chốt trong việc quyết định sự thành bại của một Doanh nghiệp. Nếu biết khai thác nguồn nhân lực đúng cách, Doanh nghiệp sẽ thành công và phát triển lâu dài trên con đường hoạt động. Để hiểu rõ thêm về vai trò của nguồn nhân lực, cùng đọc ngay bài viết sau đây của Fastdo nhé!

1. Nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực chính là tập hợp tất cả các cá nhân tham gia vào hoạt động kinh doanh sản xuất của Doanh nghiệp. Sức lực trong mỗi người ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể. Khi phát triển đến một mức độ nào đó, người đó sẽ đủ điều kiện để tham gia vào quá trình lao động hay còn gọi là người có sức lao động.

Vai trò của nguồn nhân lực
Nguồn nhân lực là gì

Sau đây là những chỉ tiêu để dùng đánh giá chất lượng nguồn nhân lực:

  • Tiêu chí đánh giá về nhân tố Trí lực.
  • Tiêu chí đánh giá về nhân tố Thể lực.
  • Tiêu chí đánh giá về nhân tố Tâm lực.
  • Tiêu chí đánh giá thông qua cơ cấu nguồn nhân lực.
  • Tiêu chí đánh giá thông qua chất lượng công việc

>>> ĐỌC CHI TIẾT: Chất lượng nguồn nhân lực: 5 tiêu chí đánh giá cực kỳ chi tiết

2. 7 Vai trò của nguồn nhân lực

Doanh nghiệp muốn hoạt động và phát triển ổn định phải có được sự đóng góp của rất nhiều nguồn lực đến từ những yếu tố khác nhau như tài chính, vật chất, công nghệ,…Trong đó, tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực được nhắc đến như là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự thành bại của một tổ chức Doanh nghiệp.

Sau đây là 7 vai trò của nguồn nhân lực chi tiết mà Doanh nghiệp cần nắm:

2.1 Là yếu tố quan trọng nhất của tổ chức

Nguồn nhân lực là yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến sự phát triển của một Doanh nghiệp, là những người đã và đang làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong một tổ chức. Chính vì vậy, họ là người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với những hoạt động kinh doanh, sáng tạo, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho Doanh nghiệp. Bởi vậy, sự quan trọng của nguồn nhân lực nên công tác quản lý nhân sự luôn được đặt lên hàng đầu.

Tất cả thành viên, từ cấp quản lý đến nhân viên, cần nắm được các kiến thức cơ bản về công việc cũng như trách nhiệm của bản thân mình đối với mục tiêu chung của công ty.

Bên cạnh đó, những người đứng đầu công ty phải có khả năng tạo động lực cho nhân viên gắn kết để hoàn thành tốt nhất mục tiêu đã đề ra. 

Tầm quan trọng của nguồn nhân lực
Nguồn nhân lực có vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp

>>> THAM KHẢO NGAY: 15 cuốn sách hay về quản trị nhân sự bạn nên đọc nhất

2.2 Là yếu tố mang tính chiến lược cao

Ngày nay, khi nền kinh tế đang dần chuyển sang kinh tế tri thức, vai trò của nguồn nhân lực ngày càng được đề cao hơn so với các nguồn lực về vốn, nguyên vật liệu,…

Nguồn nhân lực đại diện cho những con người trong tổ chức. Chính vì thế, nguồn nhân lực thể hiện được rõ đặc tính năng động và sáng tạo từ người lao động. Các hoạt động về trí óc của người lao động sẽ giúp Doanh nghiệp đạt được các bứt phá trong hoạt động kinh doanh.

vai trò của nguồn nhân lực
Nguồn nhân lực là yếu tố mang tính chiến lược cao

>>> ĐỌC THÊM: Top 11 những kỹ năng cần có khi đi làm và cách để rèn luyện

2.3 Là nguồn lực vô tận của Doanh nghiệp

Trong bối cảnh xã hội ngày càng đổi mới và không ngừng tiến lên, đồng nghĩa với việc Doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển và nguồn nhân lực sẽ trở nên vô tận.

Nguồn nhân lực có thể tạo ra được những giá trị thực cho Doanh nghiệp như tạo thêm của cải vật chất, những sản phẩm mới và nuôi dưỡng văn hóa Doanh nghiệp. Chính vì thế, Doanh nghiệp nên khai thác hiệu quả của nguồn nhân lực để mang lại nhiều lợi ích to lớn hơn.

Nếu như bạn đã từng có suy nghĩ rằng, vào một ngày nào đó, trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế yếu tố con người để cai trị mọi thứ thì đó là suy nghĩ sai lầm. Tuy công nghệ ngày càng hiện đại và phát triển vượt bậc nhưng trí óc của con người không gì có thể thay thế. Chính điều này tạo nên sự khác biệt và độc đáo ở mỗi cá nhân.

vai trò của quản trị nhân lực
Là nguồn lực vô tận của Doanh nghiệp

2.4 Đóng vai trò là động lực cho sự phát triển

Sự phát triển của một tổ chức, Doanh nghiệp sẽ được quyết định bởi nhiều nguồn lực khác nhau bao gồm như vốn, tài nguyên thiên nhiên, sự phát triển của công nghệ, …Tuy nhiên đó cũng chỉ là những yếu tố chịu sự tác động khai thác, cải tạo đến từ nguồn nhân lực. Nói cách khác, các nguồn lực khác chỉ tồn tại dưới dạng tiềm năng. Chúng chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi được quản trị bởi con người.

Cũng chính điều này mà nhiều chuyên gia đã đưa ra ý kiến rằng, cạnh tranh trong thời đại 4.0 không phải là cạnh tranh về số lượng vốn hay tài nguyên mà đó là cạnh tranh về yếu tố và vai trò của nguồn nhân lực.

Chính con người là tác nhân quan trọng làm thay đổi tính chất của lao động từ thủ công  sang lao động cơ khí, máy móc và lao động sử dụng trí tuệ. Đặc biệt, khi khoa học vàcông nghệ đã trở thành bộ phận trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thì vai trò của nguồn nhân lực lại là nhân tố để thúc đẩy và động lực của sự phát triển.

Nếu như nhân lực không sáng tạo ra những tài liệu lao động hiện đại, hướng dẫn sử dụng, cách khai thác và đưa những tư liệu đó vào hoạt động lao động thì những nguồn lực khác cũng chỉ là những vật chất vô tri vô giác không được biết đến. Vì vậy chúng ta phải biết phát huy, khai thác, sử dụng nguồn lực thông qua các hoạt động ý thức của con người. 

Bạn đã mệt mỏi với việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên mỗi ngày? fCheckin sẽ giúp hoạt động chấm công của Doanh nghiệp bạn diễn ra dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tập trung vào việc tối ưu hóa thời gian và năng suất, hãy để fCheckin đồng hành cùng bạn trên hành trình quản lý hiệu quả hơn.

Phần mềm chấm công
Phần mềm chấm công fCheckin của Fastdo

2.5 Nhân tố tiên quyết đến sự thành bại của Doanh nghiệp

Bên cạnh việc cung cấp và sử dụng các tư liệu khác cho Doanh nghiệp, nguồn nhân lực còn ảnh hưởng đến thành bại của tổ chức đó. Một tổ chức muốn thành công phải có sự đồng lòng, gắn kết cùng nhau thực hiện một mục tiêu chung thì Doanh nghiệp mới thành công và phát triển được. 

Phát triển nguồn nhân lực chính là chiến lược trọng tâm hàng đầu mà mỗi Doanh nghiệp nên quan tâm. Tuy nhiên, sử dụng và khai thác như thế nào hợp lý để phát huy nguồn nhân sự hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng giúp Doanh nghiệp phát triển xa hơn nữa.

 

 

 

vai trò của nguồn nhân lực
Nguồn nhân lực là nhân tố tiên quyết đến sự thành bại của Doanh nghiệp

>>> XEM THÊM: Chấm công tự động dễ dàng hơn với phần mềm fCheckin

2.6 Vai trò cốt lõi cho mọi nguồn sáng tạo trong tổ chức

Con người có khả năng phát minh và sáng tạo ra các loại hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời, con người cũng là yếu tố duy nhất kiểm tra được quá trình sản xuất và kinh doanh của mỗi tổ chức Doanh nghiệp.

Mặc dù trong mỗi Doanh nghiệp, các yếu tố về trang thiết bị, tài sản hay nguồn tài chính được xem là các nguồn tài nguyên cần thiết cho quá trình vận hành của tổ chức. Tuy nhiên, yếu tố con người cũng như vai trò của nguồn nhân lực lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nếu nguồn nhân lực làm việc không hiệu quả, tổ chức sẽ không thể nào đạt được các mục tiêu mà Doanh nghiệp đã đề ra.

vai trò quản trị nguồn nhân lực
Vai trò cốt lõi cho mọi nguồn sáng tạo trong tổ chức

2.7 Ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế và xã hội

Bên cạnh vai trò là mục tiêu, động lực của sự phát triển; vai trò của nguồn nhân lực còn rất quan trọng trong việc hoàn thiện chính bản thân con người. Vào mỗi giai đoạn phát triển, bản thân mỗi người sẽ có thêm sức mạnh để đối phó được với thiên nhiên, đồng thời góp thêm động lực cho sự phát triển của kinh tế và xã hội.

Tiềm năng phát triển kinh tế của một đất nước phụ thuộc nhiều vào trình độ khoa học và công nghệ của đất nước đó. Tuy nhiên, muốn phát triển hiểu quả lĩnh vực công nghệ và khoa học thì mỗi quốc gia cần phải nâng cao giáo dục, đào tạo để phục vụ trong quá trình phát triển của đất nước.

vai trò nguồn nhân lực
Nguồn nhân lực ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế và xã hội

Bên cạnh đó, từng có rất nhiều trường hợp thất bại khi một đất nước nhập khẩu hoặc chuyển giao công nghệ tiên tiến ngoại nhập, trong khi tiềm lực về khoa học và công nghệ của nội tại đất nước đó rất yếu. Điều này thể hiện ở việc thiếu hụt những chuyên gia giỏi cũng như các kỹ thuật viên, nhân viên về lĩnh vực Khoa học – Công nghệ.

Trong tình huống trên, nguồn nhân lực không thể ứng dụng được những công nghệ mới. Để giải quyết vấn đề này, các Doanh nghiệp cần đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần phát triển Doanh nghiệp và đất nước; hoặc chấp nhận tụt lùi so với những người khác.

3. Ứng dụng công nghệ trong phát triển nguồn nhân lực nội bộ của tổ chức

Như đã trình bày, vai trò của nguồn nhân lực có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế quốc gia cũng như sự phát triển của mỗi Doanh nghiệp. Do đó công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được đánh giá là quan trọng hàng đầu đối với một đất nước.

Ở phạm vi Doanh nghiệp, công ty cần tạo điều kiện để nhân sự tham gia các khóa học nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân. Điều này không chỉ đem lại giá trị cho cá nhân mà còn có ý nghĩa rất lớn với tổ chức. Sự tiến bộ của nhân sự chắc chắn sẽ tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của toàn bộ Doanh nghiệp.

vai trò của nguồn nhân lực
Đào tạo nhân lực mang lại lợi ích cho Doanh nghiệp và quốc gia

Trong thực tế, có rất nhiều hình thức để Doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo cho nhân sự. Tuy nhiên, để có thể gặt hái được tối đa sự hiệu quả của việc đào tạo, nhà quản lý nên cân nhắc sử dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ cho công việc này.

Một phần mềm đào tạo sẽ giúp nhà quản trị tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc đào tạo. Thêm vào đó, thông qua phần mềm đào tạo, nhân sự sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian học tập cũng như xác định lộ trình phù hợp cho bản thân.

Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo được tối ưu hóa để đáp ứng đầy đủ các tính năng hỗ trợ nhà quản lý đào tạo, giám sát và theo dõi quá trình đào tạo một cách dễ dàng, nhanh chóng. Quản lý có thể tổ chức và lưu trữ các khóa học đào tạo để nhân sự có thể theo dõi và học tập vô cùng thuận tiện. Ngoài ra, phần mềm  đào tạo fTrain của Fastdo còn giúp:

  • Hỗ trợ lưu trữ tốt các bài học, tài liệu chuyên môn.
  • Phân quyền để giúp người giảng dạy cũng như nhân viên tiếp cận đúng với nội dung cần nắm bắt.
  • Hỗ trợ đánh giá năng lực từng cá nhân, từ đó sắp xếp lộ trình học tập phù hợp.
  • Quản lý thông tin học viên.
  • Cung cấp chứng chỉ cho nhân sự.
phần mềm đào tạo nội bộ fTrain
Phần mềm đào tạo nội bộ fTrain

Bạn quan tâm đến Bộ giải pháp phần mềm đào tạo nội bộ (fTrain) của Fastdo. Đăng ký ngay để trải nghiệm 7 ngày miễn phí bản demo với các tính năng riêng biệt từ phần mềm fTrain

Nhận ngay bản Demo phần nềm fTrain

Nguồn nhân lực có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của một tổ chức hay một đất nước. Giữ ổn định và tối ưu hóa nguồn nhân lực đúng cách sẽ mang lại được nhiều lợi ích. Hy vọng những thông tin Fastdo vừa chia sẻ về vai trò của nguồn lực nhân lực sẽ giúp bạn thấu hiểu về sự quan trọng của yếu tố này, cũng như xây dựng các chiến lược phát triển nhân sự hiệu quả nhất.

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

5/5 - (12 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat