KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

JD công việc là gì? Mẫu JD công việc chuẩn tham khảo

Facebook
Twitter
LinkedIn

Việc hiểu rõ JD công việc là gì là một điều rất cần thiết đối với các nhà tuyển dụng và ứng viên. Bởi JD cho người đọc biết được những thông tin cơ bản khi tuyển nhân viên như: Vị trí làm việc, nhiệm vụ cụ thể, tiêu chuẩn tuyển dụng, quyền lợi nhân viên,… Để hiểu rõ hơn về JD và những lợi ích của nó mời bạn theo dõi bài chia sẻ dưới đây của FASTDO.

1. Khái niệm JD công việc là gì

Là viết tắt của cụm từ tiếng anh Job Description. Nếu dịch theo tiếng Việt thì JD có nghĩa là bản mô tả công việc cụ thể của một vị trí nào đó. Nhờ vậy mà ứng viên khi nhìn vào JD công việc sẽ có thể hiểu được những công việc trong tương lai mình phải làm. 

Đồng thời thông qua đó ứng viên có thể đưa ra quyết định nên ứng tuyển vào vị trí công ty đang tuyển dụng hay không. Có thể nói JD chính là một trong những yếu tố không thể thiếu mỗi khi tuyển dụng nhân sự. 

Sự xuất hiện của JD sẽ giúp công ty và ứng viên giảm bớt những thông tin cần trao đổi khi phỏng vấn. Từ đó buổi tuyển dụng chính thức sẽ được rút ngắn thời gian hơn cho cả đôi bên.

jd-cong-viec-la-gi
JD chứa những thông tin cơ bản về việc làm mà công ty đang tuyển dụng.

>>> XEM THÊM: Người tham chiếu là gì? Lưu ý khi lựa chọn người tham chiếu.

2. Nội dung cần có của JD công việc là gì

Tùy thuộc vào từng nhà tuyển dụng mà nội dung trong JD công việc sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản sẽ có những mục chính như sau:

  • Vị trí tuyển dụng: Tức là vị trí mà công ty cần tuyển và nơi làm việc chính thức của ứng viên khi được nhận.
  • Mô tả công việc: Ghi rõ cụ thể những nhiệm vụ mà vị trí đang tuyển dụng sẽ làm. Điều này giúp ứng viên hiểu được mình có đủ năng lực ứng tuyển hay không.
  • Yêu cầu về trình độ chuyên môn và kỹ năng: Liệt kê những điều kiện mà công ty cần có ở nhân viên tương lai.
  • Trình độ học vấn: Tùy vào từng vị trí tuyển dụng mà mục này sẽ có sự khác nhau. Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ để chuyên ngành và loại bằng cấp để ứng viên xác định năng lực của mình.
  • Quyền hạn: Thể hiện những quyền hạn cụ thể trong công việc của vị trí đang tuyển dụng. Trong bản mô tả công việc mục này các nhà tuyển dụng cần nêu rõ để thống nhất với ứng viên ngay từ đầu.
  • Mức lương: Đây chính là thông tin phần lớn các ứng viên quan tâm đầu tiên khi nhìn vào JD. Thế nên nhà tuyển dụng cần ghi rõ ràng mức lương mình dự định để người ứng tuyển có thể cân nhắc.
  • Phúc lợi: Bên cạnh mức lương thì những phụ cấp, chế độ thưởng, chế độ tăng lương, bảo hiểm,… cũng chính là điều ứng viên hay quan tâm khi đọc JD.
  • Thời gian ứng tuyển: Việc ghi rõ thời gian ứng tuyển sẽ giúp các ứng viên biết vị trí công việc có còn hiệu lực hay không. Đồng thời thông qua đó ứng viên sẽ biết và chuẩn bị hồ sơ chu đáo hơn khi ứng tuyển.
jd-cong-viec-la-gi
Bản mô tả công việc cần phải có đầy đủ các mục chính.

>>> ĐỌC THÊM: 6 Nguyên nhân lý giải vì sao gen Z nhảy việc và giải pháp hạn chế

3. Lợi ích của JD công việc

Những lợi ích mà bản mô tả công việc mang đến cho nhà tuyển dụng và ứng viên như sau:

3.1 Đối với nhà tuyển dụng

Khi hiểu rõ JD công việc là gì các nhà tuyển dụng sẽ có thể dễ dàng thu hút được nhiều ứng viên phù hợp với vị trí mình cần. Từ đó trong quá trình lọc hồ sơ các nhà tuyển dụng cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn tốt hơn. 

Ngoài ra, có JD sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng giải quyết mâu thuẫn với nhân viên trong quá trình tranh chấp về nhiệm vụ và quyền lợi. Đồng thời công ty có thể dựa vào JD để so sánh chất lượng và hiệu quả công việc khi ứng viên thử việc để đưa ra những điều chỉnh tốt hơn.

>>> XEM NGAY: Làm việc tại công ty gia đình và 5 bí quyết giúp bạn “sống sót”

3.2 Đối với ứng viên

JD công việc chính là căn cứ để ứng viên biết được mình có phù hợp với công việc đang tuyển hay không. Các nội dung trong JD sẽ giúp ứng viên hiểu rõ công việc sẽ làm trong tương lai, những quyền lợi, mức lương và trách nhiệm của vị trí đang tuyển dụng. Đặc biệt, đọc kỹ JD sẽ giúp ứng viên chuẩn bị cho buổi phỏng vấn trực tiếp được tốt hơn.

>>> XEM NGAY: Vai trò nguồn nhân lực: 7 vai trò quan trọng đối với Doanh nghiệp và xã hội

4. Mẫu JD công việc chuẩn 2023

Bạn muốn chuyển từ hệ thống chấm công cũ kỹ sang một giải pháp hiện đại hơn? fCheckin chính là giải pháp dành cho Doanh nghiệp của bạn! Fastdo cung cấp giải pháp chấm công dễ sử dụng và đáng tin cậy để bạn có thể chấm công từ xa, theo dõi giờ làm việc và quản lý nhân viên một cách hiệu quả. Đừng để công việc chấm công trở thành gánh nặng – hãy thử fCheckin ngay hôm nay.

Phần mềm chấm công fCheckin

Trong phần khái niệm JD công việc là gì và những nội dung cần có của JD, chúng ta đã hiểu được rằng bản mô tả công việc phải nêu rõ mục tiêu vị trí công việc. Tức là vị trí đang tuyển dụng để làm gì, ý nghĩa như thế nào và vai trò ra sao trong công ty?

Bên cạnh đó, bản JD phải chỉ ra những nhiệm vụ chính, quyền hạn của nhân viên và trách nhiệm, yêu cầu về trình độ lẫn kỹ năng công việc. Việc lập bản JD sẽ giúp hệ thống hóa các công việc trong một tổ chức, công ty hay doanh nghiệp. 

Đó cũng là bước đầu giúp nhân viên mới tăng năng suất hơn khi học việc. Đồng thời nhờ vậy mà nhà tuyển dụng cũng dễ dàng và đánh giá nhân viên chính xác hơn.

Bạn có thể tham khảo mẫu JD mà FASTDO chia sẻ dưới đây:

jd-cong-viec-la-gi
Bản mô tả công việc mẫu của nhân viên kế toán tổng hợp.
jd-cong-viec-la-gi
Bản mô tả công việc mẫu của nhân viên kế toán tổng hợp.
jd-cong-viec-la-gi
Bản mô tả công việc mẫu của nhân viên kinh doanh.

5. Có thật sự cần JD công việc hay không

JD công việc là mô tả những công việc mà bạn phải chịu trách nhiệm ứng với vị trí công việc của mình. Vậy nếu không có JD công việc thì công việc đó có thật sự đáng cân nhắc không?

Nhìn chung JD công việc là thông tin cần thiết để người lao động và người sử dụng lao động có thể hiểu được cả hai có phù hợp hay không. Nhưng JD công việc không phải là yếu tố bắt buộc, hiện nay cũng có một số vị trí công việc chưa thể xây dựng mô tả công việc. Đây cũng được xem là bài test nhỏ để người sử dụng lao động khai thác những điểm mạnh của người lao động. Từ đó, quyết định sẽ sắp xếp vị trí công việc phù hợp.

Nếu trong trường hợp bạn được trao cơ hội có một công việc phù hợp, mức lương tốt nhưng chưa có mô tả công việc chi tiết, thì điều bạn cần quan tâm là công ty đó có uy tín hay không, thương hiệu trên cộng đồng tuyển dụng như thế nào, văn hóa công ty như thế nào. Tất cả mọi yếu tố cần cân nhắc đều ổn thì đừng bỏ lỡ cơ hội chỉ vì chưa có mô tả công việc chi tiết.

Như vậy là bạn đã hiểu được JD công việc là gì, lợi ích và những nội dung cần có trong JD. Mong rằng với những thông tin mà FASTDO vừa chia sẻ sẽ mang lại hữu ích cho bạn.

>>> TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (6 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat