KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Người tham chiếu là gì? Lưu ý khi lựa chọn người tham chiếu.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Nhiều ứng viên khi đi xin việc thường không quan tâm hoặc bỏ qua mục người tham chiếu nhưng không biết đây là một trong những yếu tố quan trọng của bộ hồ sơ, góp phần tăng khả năng được nhận việc… Vậy bạn đã biết người tham chiếu là gì chưa? Cùng Fasdo tìm hiểu ngay nhé!

1. Người tham chiếu là gì? 

Người tham chiếu là những người làm việc, cộng tác trong các kế hoạch, dự án nào đó với bạn trong một thời gian nhất định. Họ có thể hiểu đơn giản là những đồng nghiệp cũ, cấp trên trực tiếp, ban lãnh đạo,… của bạn. Trong tuyển dụng, người tham chiếu sẽ đóng vai trò chứng thực cho những thông tin mà bạn viết trong CV.

Dựa vào những thông tin mà người tham chiếu cung cấp, nhà tuyển dụng sẽ đối chiếu về tính xác thực của thông tin ứng viên. Đây sẽ là những cơ sở quý giá giúp họ đưa ra quyết định tuyển dụng chính xác hơn.

người tham chiếu là gì
Người tham chiếu là gì?

2. Tính cần thiết của mục Người tham chiếu trong CV

Người tham chiếu đóng vai trò quan trọng trong việc xác thực các thông tin mà bạn kê khai trong CV. Sự xuất hiện của người tham chiếu và những chứng thực của họ sẽ giúp nhà tuyển dụng có thêm các dữ liệu để đánh giá chính xác về bạn hơn. Tuy nhiên, hiện nay, mục người tham chiếu không còn mang tính bắt buộc trong CV nữa.

Nếu trong CV của bạn không đề cập đến yếu tố này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn thông qua cách mà bạn ứng xử, trả lời các câu hỏi, giải quyết tình huống. Qua đó, họ sẽ đánh giá trực tiếp qua những gì bạn thể hiện. Điều quan trọng nhất giúp bạn phỏng vấn thành công vẫn thuộc về yếu tố năng lực và kinh nghiệm.

người tham chiếu là gì
Có cần thiết phải bao gồm thông tin người tham chiếu trong CV hay không?

2.1 Nguyên tắc viết mục Người tham chiếu trong CV

Thông tin Mục người tham chiếu thường xuất hiện cuối cùng của CV xin việc, góp phần giúp CV của bạn hoàn chỉnh hơn. Sau đây là một vài nguyên tắc cần nắm khi viết mục người tham chiếu trong CV:

 • Ở mục Reference trong CV, bạn cần liệt kê đầy đủ các thông tin chi tiết về người tham chiếu, gồm: Họ và tên, chức danh/ vị trí, địa chỉ công ty, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email.
 • Xin phép người tham chiếu khi liệt kê thông tin của họ trong CV. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện được sự tôn trọng với người tham chiếu. Đồng thời, việc xin phép cũng sẽ giúp họ biết trước và chuẩn bị cho cuộc gọi từ nhà tuyển dụng của bạn.
 • Hãy sử dụng số điện thoại cơ quan của họ nếu có thể. Bạn cần hạn chế cung cấp số điện thoại cá nhân của họ để tránh các rủi ro, phiền phức có thể xảy ra.

>>> ĐỌC THÊM: Top 11 những kỹ năng cần có khi đi làm và cách để rèn luyện

3. Vì sao cần có người tham chiếu

Bạn đã mệt mỏi với việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên mỗi ngày? fCheckin sẽ giúp hoạt động chấm công của Doanh nghiệp bạn diễn ra dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tập trung vào việc tối ưu hóa thời gian và năng suất, hãy để fCheckin đồng hành cùng bạn trên hành trình quản lý hiệu quả hơn.

Phần mềm chấm công
Phần mềm chấm công fCheckin của Fastdo

Như đã trình bày, mục Người tham chiếu trong CV có ý nghĩa quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Thông qua những chia sẻ của người tham chiếu, nhà tuyển dụng sẽ có những nhìn nhận, đánh giá khách quan và chính xác hơn về ứng viên. Từ đó, họ sẽ đưa ra các quyết định tuyển dụng đúng đắn cho Doanh nghiệp.

Về phía ứng viên, mục Người tham chiếu chính là cơ hội để ứng viên thể hiện năng bản thân mình. Đôi khi, nhà tuyển dụng sẽ không hoàn toàn tin vào những năng lực, kỹ năng,… mà bạn đề cập trong CV bởi thiếu tính xác thực. Do đó, người tham chiếu sẽ giúp gia tăng tính thuyết phục cho những thông tin mà bạn đề cập.

người tham chiếu là gì
Vai trò của người tham chiếu là gì?

4. Những lưu ý khi bổ sung Người tham chiếu vào CV của bạn

Sau đây là những lưu ý khi khi bổ sung người tham chiếu vào CV của bạn:

người tham chiếu
Những lưu ý khi bổ sung thông tikn người tham chiếu vào CV

4.1 Tiêu chí lựa chọn người tham chiếu

Trước hết, bạn cần biết cách để lựa chọn một người tham chiếu phù hợp. Sau đây là các tiêu chí về một người tham chiếu mà bạn nên cân nhắc:

4.1.1 Lựa chọn người có chức vụ cao trong công ty cũ

Thay vì đề cập đến các đồng nghiệp ngang hàng, bạn nên lựa chọn các nhà quản lý để làm người tham chiếu. Các cấp quản lý sẽ có thể đưa ra những đánh giá bao quát nhất về công việc bạn từng làm. Họ cũng sẽ đưa ra các nhận định chuyên môn, khách quan hơn. Do đó, những gì họ nói sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng.

4.1.2 Lựa chọn những người có thời gian làm việc cùng bạn gần nhất

Người tham chiếu nên là người có khoảng thời gian làm việc cùng bạn gần nhất. Họ sẽ có thể đưa ra những nhận xét, đánh giá phù hợp và sát sao nhất với năng lực hiện tại của bạn. Vì vậy, hãy lưu ý kỹ vấn đề này khi lựa chọn người tham chiếu phù hợp cho bản thân nhé!

4.1.3 Chọn những người có thiện cảm với bạn

Chắc hẳn sẽ không ai muốn lựa người tham chiếu nói ra những điểm yếu của mình, gây bất lợi cho cuộc phỏng vấn với công ty mà bạn ứng tuyển. Chính vì lẽ đó, bạn hãy chọn một người tham chiếu có thể nhìn nhận tích cực vào điểm tốt của bạn, nhìn vào những sự cố gắng của bạn. Với những lời nhận xét tốt của người tham khảo cũng sẽ để lại thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

>>> ĐỌC NGAY: Năng lực công tác là gì? Cách đánh giá chi tiết nhất

4.2 Hãy xin phép và nói chuyện trước với người tham chiếu của bạn

Người tham chiếu sẽ cảm thấy rất phiền nếu bỗng nhiên có những cuộc gọi lạ đến và hỏi về những thông tin của bạn một cách bất ngờ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã trao đổi cũng như xin ý kiến của họ trước khi cung cấp thông tin của họ trong CV.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có một cuộc nói chuyện trước với người tham chiếu của mình. Hãy bày tỏ những nguyện vọng mà bạn mong muốn họ sẽ hỗ trợ khi nhà tuyển dụng gọi đến. Điều này sẽ giúp người tham chiếu có thể hiểu và chuẩn bị những câu trả lời phù hợp nhất và mang lại lợi ích cho bạn.

5. Những nội dung bạn cần đưa vào mục Người tham chiếu

Hãy bắt đầu với người tham chiếu bằng cách liệt kê danh sách những “ứng cử viên” tiềm năng cho mục này trong CV của bạn. Sau đó, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn ra một người mà bạn cảm thấy đáng tin cậy nhất. Sau khi đã lựa chọn được người tham chiếu phù hợp, bạn sẽ liệt kê các thông tin sau về họ trong CV:

 • Họ và tên đầy đủ của người tham chiếu.
 • Chức vụ làm việc của người tham chiếu. 
 • Tên đầy đủ của công ty cũ. 
 • Địa chỉ người tham chiếu của bạn. 
 • Thông tin liên lạc của người tham chiếu.
người tham chiếu là gì
Những nội dung cần liệt kê trong mục người tham chiếu là gì?

5.1 Các lưu ý cần nắm khi trình bày thông tin của người tham chiếu

Để trình bày thông tin của người tham chiếu phù hợp trong CV, bạn cần nắm các lưu ý sau:

 • Chỉ liệt kê tối đa 2 người tham chiếu trong một CV.
 • Chỉ viết những thông tin cơ bản, trình bày ngắn gọn và có trật tự nhất định.
 • Không đề cập đến những cá nhân không liên quan đến công việc của bạn vào vị trí người tham chiếu. Bên cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối không lựa chọn những người có thành kiến với mình để làm nguồn tham chiếu.
 • Nên sử dụng địa chỉ của công ty thay cho địa chỉ cá nhân của người tham chiếu.
 • Nên sử dụng số điện thoại công ty thay vì số điện thoại cá nhân của người tham chiếu.
 • Trình bày mục người tham chiếu chỉn chu, gọn gàng ở cuối CV của bạn.

6. Những vấn đề phổ biến mà nhà tuyển dụng cần xác thực với người tham chiếu

Để có thể làm việc trước với người tham chiếu tốt nhất, trước hết, bạn cần nắm những vấn đề mà nhà tuyển dụng cần xác thực với người tham chiếu:

người tham chiếu là gì?
Những vấn đề phổ biến mà nhà tuyển dụng cần xác thực với người tham chiếu là gì?

6.1 Vị trí, chức vụ và công việc trước đây. 

Nhà tuyển dụng cần xác nhận những thông tin về công việc của bạn trước đây mà bạn cập nhật trong CV xin việc. Hãy điền trung thực những thông tin đó. Chắc hẳn rằng, không một nhà tuyển dụng nào muốn mất thời gian để tìm hiểu những sai lệch và tuyển dụng một nhân sự không trung thực.

6.2 Tính kỷ luật trong công việc

Người tham chiếu cần xác nhận ứng viên về tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật của nhân viên trong công việc. Một ứng viên có trách nhiệm, làm việc nghiêm túc tại cơ quan cũ sẽ là một ứng cử viên sáng giá mà bất cứ Doanh nghiệp nào cũng tìm kiếm.

>>> XEM TIẾP: Cách xây dựng tính kỷ luật trong công việc ở Doanh nghiệp

6.3 Hiệu suất làm việc

Hiệu suất làm việc là một trong những điều khiến nhà tuyển dụng quan tâm nhất về một ứng viên. Hãy đảm bảo rằng người tham chiếu sẽ xác nhận về năng lực và khả năng, chất lượng hoàn thành công việc của bạn ở công ty cũ. Hãy ghi nhớ điều này nhé!

6.4 Khả năng làm việc nhóm

Khả năng hợp tác, làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng mà bất cứ ngành nghề, công việc nào cũng yêu cầu. Không những thế, kỹ năng này cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn kết trong tổ chức của bạn đến đâu. Vì vậy, hãy đảm bảo trong mắt người tham chiếu, bạn thực sự là một cá nhân có khả năng làm việc nhóm tốt.

6.5 Những nhược điểm của ứng viên theo quan điểm của người tham chiếu

Khi kết nối với người tham chiếu, nhà tuyển dụng mong muốn sẽ tìm được những điểm tốt cũng như chưa tốt của ứng viên thông qua cuộc trò chuyện. Hãy đảm bảo rằng trong mắt những người tham chiếu, dù bạn chưa hẳn là một cá nhân xuất sắc nhưng bạn có sự cố gắng, phấn đấu không ngừng. 

Ngoài ra, bạn cũng nên nói chuyện trước với người tham chiếu của mình. Hãy đảm bảo khi nói về nhược điểm, người tham chiếu sẽ kèm theo cả giải pháp khắc phục lẫn viễn cảnh về sự tiến bộ của bạn đến nhà tuyển dụng. Những thông tin này sẽ mang lại giá trị hơn là so với việc chỉ hoàn toàn nói tốt về bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về người tham chiếu là gì. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Fastdo sẽ giúp bạn hiểu hơn về mục này và lựa chọn những người tham chiếu phù hợp nhất cho CV của mình nhé!

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (9 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat