KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Vai trò quan trọng của nhân tướng học trong quản trị nhân sự

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Fastdo triển khai KHUYẾN MÃI THÁNG 4 hỗ trợ khách hàng x2 thời gian triển khai bộ giải pháp tổng thể Fastdo All In One. Click vào ảnh để nhận ngay khuyến mãi hấp dẫn từ Fastdo.

Bên cạnh các công cụ như MBTI, DISC,… nhân tướng học trong quản trị nhân sự cũng là phương pháp đem lại hiệu quả cao cho công tác tuyển dụng. Cùng Fastdo tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết sau đây nhé!

1. Tổng quan về nhân tướng học 

Sau đây, Fastdo chia sẻ đến bạn đôi nét tổng quan về nhân tướng học, giúp bạn dễ dàng hình dung về phương pháp đặc biệt này!

1.1 Nhân tướng học là gì?

Nhân tướng học (Physiognomy) hay còn gọi là tướng số học, là bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu các đặc điểm hình thái của con người. Nhân tướng quan sát nét mặt, tướng đi, dáng đứng để phán đoán được nội tâm, tính cách và thói quen của con người. 

Thực tế, thuật xem tướng đoán người đã có từ rất lâu. Trong lịch sử, nhà triết học Aristotle thời cổ đại đã ứng dụng nhân tướng học để chiêu mộ binh sĩ phục vụ cho Alexander Đại Đế. Sau này, cựu tổng thống Hoa Kỳ – Abraham Lincoln cũng vận dụng bộ môn này để tuyển chọn những cộng sự đáng tin cậy, đồng hành cùng ông.

Nhân tướng học tưởng chừng đơn giản nhưng rất khó để nắm bắt. Đây cũng là bí quyết giúp người lãnh đạo sáng suốt hơn trong quá trình chọn lọc đội ngũ nhân sự hoặc đối tác làm ăn. 

nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Nhân tướng học – bí quyết hiểu người, dùng người hiệu quả

1.2 Những yếu tố cơ bản khi xem nhân tướng học

Để phán đoán được nội tâm cũng như tố chất của một người thông qua tướng số, bạn cần nắm vững 7 yếu tố sau đây:

 • Mắt và thần khí: Xem tướng mắt bao gồm hình dạng đôi mắt (tướng), thần sắc bên trong, ánh mắt, cách nhìn (nhân). Thông qua ánh mắt, chúng ta có thể phỏng đoán được thế giới nội tâm của một người. Cũng từ ánh mắt, bạn nhận định được tư chất thông minh, sự cầu thị, ham học hỏi và đường lối tư duy. 
 • Vóc dáng: Vóc dáng bao gồm dáng người cơ bản, dáng đi, dáng đứng. Xem vóc dáng để phán đoán cách ứng xử, cách làm việc và bản lĩnh của con người như thế nào. 
 • Tướng mặt: Khuôn mặt là bộ phận trọng tâm của thuật xem tướng. Người xưa dựa vào tướng mặt để đánh giá một cách toàn diện nhất về con người. Bạn cũng có thể dựa vào tướng mặt để nhận định xem người đối diện có thói quen như thế nào, mạnh về gì, yếu ra sao?
 • Ngũ nhạc tam đình: Tam đình bao gồm: Thượng đình, trung đình, hạ đình. Thượng đình là phần trán (từ đỉnh đầu đến lông mày). Trung đình là phần trung tâm khuôn mặt, từ lông mày đến mũi. Hạ đình là phần còn lại, từ nhân trung xuống cằm. 
 • Xem xét ngũ quan và lục phủ: Ngũ quan là 5 nét chính trên khuôn mặt, gồm: Lông mày, đôi mắt, đôi tai, khuôn miệng và mũi. Lục phủ tức là 6 khu vực trên mặt, gồm 2 xương hàm, lưỡng quyền, 2 xương trán. Lục phủ được xem như kho chứa ngũ quan, là khí chất trời cho, rất khó thay đổi. 
 • Chân tay: Tướng chân và tướng tay có thể giúp bạn nhận định một cách sắc bén về con người trước mắt. Song, để xem được tướng chân tay cần phải quan sát trong nhiều trường hợp với các góc nhìn khác nhau. Điều này có vẻ bất khả thi khi sử dụng trong khâu tuyển dụng trực tiếp. 
 • Giọng nói, âm điệu: Ngoài tướng hình thì tướng thanh cũng là chi tiết quan trọng để nhìn người. Tướng thanh có thể giúp bạn nhìn nhận được tố chất người đối diện như thế nào, có phải người chịu khó, cương trực, thẳng thắn, có phù hợp với tiêu chí tuyển dụng hay không? 
nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Quan sát người từ tổng thể đến chi tiết qua nhân tướng học

1.3 Khuôn mặt đóng yếu tố đặc biệt quan trọng

Như đã chia sẻ, khuôn mặt là phần trọng tâm của mọi thuật xem tướng. Từ khuôn mặt, bạn có thể phán đoán được cá tính của người đối diện ra sao. Cũng từ nét mặt, bạn biết được người này có quan điểm cuộc sống như thế nào, ứng xử ở đời ra sao. 

Bên cạnh đó, tướng mặt cũng là đặc điểm giúp người quản lý nhận định được nhân viên có những điểm mạnh, yếu như thế nào. Ví dụ, dựa vào đặc điểm hình thái khuôn mặt mà biết người này có tiếp thu nhanh không, có thông minh, sáng tạo không. Nắm được thuật xem tướng mặt sẽ giúp nhà quản lý hiểu và dụng người hiệu quả. 

Xem tướng mặt bao hàm nhiều khía cạnh khác nhau, chung quy nhất vẫn là các đặc điểm như sau: 

 • Hình dáng khuôn mặt: Ví dụ như mặt tròn hay góc cạnh? Mặt dài hay vuông? Mặt có nét cứng cỏi hay mềm mại?
 • Tướng mắt: Ví dụ như hai mắt gần nhau hay cách xa nhau? Mắt có tròng đen nhiều hơn hay tròng trắng nhiều hơn? Ánh mắt có ngay thẳng hay không?
 • Tướng mũi: Ví dụ như sống mũi có thẳng không? Đầu mũi như thế nào? Mũi có nở hay không?
 • Lông mày: Ví dụ như lông mày nhạt hay đậm? Tướng lông mày có mọc ngược hay không? Độ dài lông mày như thế nào? Lông mày có sắc hay không? Màu sắc lông mày ra sao?
nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Khuôn mặt đóng vai trò quan trọng trong nhân tướng học

>> ĐỌC THÊM: Các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, phổ biến nhất 2023

2. Yếu tố ngũ quan trên khuôn mặt

Bạn đã mệt mỏi với việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên mỗi ngày? fCheckin sẽ giúp hoạt động chấm công của Doanh nghiệp bạn diễn ra dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tập trung vào việc tối ưu hóa thời gian và năng suất, hãy để fCheckin đồng hành cùng bạn trên hành trình quản lý hiệu quả hơn.

Phần mềm chấm công
Phần mềm chấm công fCheckin của Fastdo

Ngũ quan là 5 bộ phận chính trên gương mặt, gồm: mắt, tai, miệng, mũi, lông mày. Sau đây, cùng Fastdo phân tích kỹ về 5 bộ phận này tại đây:

2.1 Tướng Mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Thông qua đôi mắt, bạn biết được khả năng tiếp thu của người đối diện như thế nào. Đồng thời, đôi mắt cũng thể hiện những tố chất tự nhiên của một người, như sự thông minh, quyết đoán, trung thực, thẳng thắn….

Tướng mắt của kỳ tài thường sắc nét, rõ ràng. Mắt phải sáng và có thần sắc, ánh nhìn thẳng. Người sở hữu những đặc điểm trên là người nhanh nhạy, tích cực, luôn cầu thị để phát triển, vươn lên. Ngoài ra, những người có tướng mắt nhỏ là người sống thiên về lý trí, hành động cẩn trọng, rất ít khi bộc lộ suy nghĩ với người khác. 

nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn

2.2 Tướng Tai

Nếu như đôi mắt là cách nhìn nhận của con người với cuộc sống thì đôi tai thể hiện khả năng lắng nghe, tiếp thu. Thông qua tướng tai, bạn cũng có thể phán đoán được về khả năng tiếp thu, học hỏi của một người. Đồng thời, tướng tai cũng phần nào thể hiện được vị thế của một người trong tương lai, khả năng thăng tiến, phát triển…

Tướng tai đẹp là khi có gờ tai rõ ràng, dái tai dày, vị trí tai cao hơn lông mày. Đồng thời, màu sắc phải tươi sáng, dái tai dài, rộng tựa như tai Phật là quý tướng. Có ba loại tướng tai phổ biến gồm:

 • Tai cao hơn lông mày (người thông minh).
 • Tai vừa (trí tuệ bình thường, về già giàu có).
 • Tai thấp (tiền vận làm việc tay chân, hậu vận tốt). 
tướng tai trong nhân tướng học
Tướng tai thể hiện con người như thế nào?

2.3 Tướng Miệng

Tướng miệng cho ta thấy những phỏng đoán sơ bộ về tính cách của một người. Quan sát tướng miệng có thể cho ta biết về kỹ năng giao tiếp, đàm phán của một người. Đồng thời, thông qua khuôn miệng, bạn có thể dự đoán ít nhiều về tính cách và suy nghĩ của một người.

Sau đây là những tướng miệng phổ biến:

 • Môi lệch không cân xứng: Dáng môi này có hai khóe miệng không đồng nhất. Một phần hướng lên trên và một phần trễ xuống, kết hợp với dáng lưỡi hay ngoe nguẩy. Người này ăn nói rất khéo léo, hóm hỉnh, biết tiến lùi hợp lý. Song, đây cũng là tướng người dễ phản bội, lợi dụng, mưu mô, khó đoán trước. 
 • Ngọc trai biển: Tướng miệng tựa như vỏ của con trai, tức phần giữa môi nhô cao và hơi tròn. Đây là tướng miệng của người có khả năng phản biện, lập luận tốt. Họ khá hiếu thắng và ưa thích các cuộc tranh luận. Những người có tướng môi này rất thích hợp để làm luật sư.
 • Môi trên dày hoặc hơi nhô ra: Tướng miệng này của người sống thiên về tình cảm hơn vật chất. Họ chỉ cần sự thương yêu, chiều chuộng của những người xung quanh. Họ cũng là người đa sầu, đa cảm, dễ khóc, dễ buồn. 
 • Môi dưới dày hoặc nhô ra: Đây là những người có lối sống rất thực tế, độc lập. Người này có thể tự vực dậy bản thân sau biến cố hoặc vấp ngã. Đây là tuýp người có bản lĩnh và sự tự chủ lớn, họ sống thiên về lí trí hơn là tình cảm. 
 • Miệng mỏng: Người miệng mỏng là người có cả môi trên, môi dưới mỏng. Ngoài ra, môi còn kèm theo các đặc điểm như góc cạnh, sắc nhọn. Đây là tướng người hay nôn nóng, đứng núi này trông núi nọ. Họ làm việc không có sự ẩn nhẫn, kiên trì, chỉ ưa thành công chóng vánh, không có tầm nhìn xa. 
nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Tướng miệng phản ánh điều gì ở mỗi người?

2.4 Tướng Mũi

Tướng mũi được người xưa tin là kho của cải, kho tiền của mỗi người. Mũi tượng trưng cho cung tài bạch. Do vậy, nhìn vào tướng mũi có thể phán đoán được năng lực kiếm tiền và giữ tiền của một người bất kỳ.  Bên cạnh đó, tướng mũi còn cho thấy tố chất hòa đồng, giao tiếp tốt ở mỗi cá nhân.

Tướng mũi tốt có sống mũi cao, thẳng, bề ngang rộng, có mép tròn; đầu mũi dày; lỗ mũi thanh tú, tức là không khép kín cũng không hở quá. Người có mũi hình dạng túi mật treo càng có khả năng kiếm tiền và giữ tiền tốt. 

nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Mũi – cung tài bạch của mỗi người

2.5 Tướng Lông mày

Nhìn vào tướng lông mày có thể biết được người đó giao thiệp với xung quanh như thế nào, có tính kỷ luật, chỉn chu trong công việc hay không. Tướng lông mày cũng thể hiện được đường sự nghiệp, công danh và mạng lưới quan hệ của con người. 

Tướng lông mày cần xem xét các yếu tố như: độ dài, hướng mọc, độ dày, mật độ lông mày. Tướng lông mày tốt phải rõ ràng, đậm nhạt vừa phải, mọc gọn gàng. Người có đặc điểm lông mày như trên thường có khả năng ngoại giao tốt, được lòng số đông trong công việc và cuộc sống. Họ cũng là người chăm chú, kỷ luật cao trong công việc. 

nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Tướng lông mày giúp bạn nhận định ra sao về một người?

3. Yếu tố ngũ hành trên khuôn mặt

Học thuyết ngũ hành bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong đó, có năm yếu tố bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Năm yếu tố này cũng được áp dụng trong phân tích nhân tướng học thông qua hình dạng khuôn mặt. Cùng Fastdo tìm hiểu chi tiết về yếu tố ngũ hành trên khuôn mặt tại đây.

nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Khuôn mặt trong nhân tướng học

3.1 Người sở hữu khuôn mặt tròn (Thủy)

Khuôn mặt tròn tượng trưng cho yếu tố ngũ hành Thủy.  Theo đó, người có yếu tố Thủy không chỉ sở hữu nét tròn trịa trên khuôn mặt mà cả tay, chân cũng đầy đặn, mũm mĩm. Những người này thường tạo cảm giác gần gũi, gây thiện cảm tốt với đồng nghiệp, cấp trên. 

Mong ước lớn nhất của những người sở hữu gương mặt tròn chính là được mọi người chấp nhận, yêu thương. Trong công việc, những người này thường đóng vai trò hoạt náo, cổ động số đông, mang lại tiếng cười cho đồng nghiệp. Họ là người giàu cảm xúc, sống phóng khoáng, song cũng thường xuyên trì hoãn, hay do dự. 

3.2 Người sở hữu khuôn mặt vuông (Thổ)

Mặt vuông là khuôn mặt mang yếu tố ngũ hành Thổ. Khuôn mặt này sở hữu các đường nét sắc cạnh, vuông vắn. Bên cạnh đó, thân hình của người mang yếu tố Thổ cũng mang lại cảm giác mạnh mẽ, dứt khoát.

Họ là những người có tham vọng rất lớn trong công việc. Phong cách làm việc của họ rất rõ ràng, nhất quán, đâu ra đó. Những người này thường tạo sự tin cậy rất lớn đối với cấp trên, đồng nghiệp. Trong cuộc sống, người mặt vuông cũng là người hay chăm sóc người khác, có tính lạc quan, năng động, thích đi đây đi đó. 

3.3 Người sở hữu khuôn mặt dài (Kim)

Kiểu mặt thuộc yếu tố ngũ hành Kim thường dài hoặc có hình bầu dục (trái xoan). Bên cạnh đó, tay chân của những người này cũng uyển chuyển, duyên dáng. Họ thường sở hữu thân hình gầy với phong thái khá nhanh nhẹn. 

Đây là những người sống khá thực tế. Họ làm việc gì cũng có mục đích và luôn cố gắng hết sức mình để đạt được mục tiêu bản thân đề ra. Những người này cũng có tính cạnh tranh cực tốt. Trong công việc, họ luôn cố gắng vươn lên, đánh bại đối thủ để chiếm vị trí số một. 

3.4 Người sở hữu tướng mặt có hình tam giác ngược (Mộc)

Đặc điểm của người mặt Mộc là khuôn dài, thon hoặc hình chữ nhật. Tổng thể gương mặt tạo cảm giác hơi mỏng. Ngũ quan của người mặt Mộc rất dễ thấy với trán rộng và cằm nhỏ, tựa như hình tam giác ngược. Bên cạnh đó, họ cũng sở hữu đường xương chân mày nhô cao, lông mày rõ nét, thân hình dong dỏng cao và khá gầy. 

Tính cách của người tướng mặt Mộc ôn hòa như cây cỏ. Họ rất rộng lượng, vị tha và kiên nhẫn. Trong công việc, họ luôn hành động một cách từ tốn, chậm mà chắc. Cũng như cây, người mặt Mộc có thể độc lập tồn tại và phát triển ở bất kỳ môi trường nào. Đây là những người một khi đã xác định mục tiêu là sẽ theo đuổi đến cùng. 

>>> XEM NGAY: 10 phương pháp đánh giá nhân viên chính xác, hiệu quả nhất

3.5 Người sở hữu tướng mặt có hình tam giác (Hỏa)

Người mặt Hỏa có khuôn mặt như hình tam giác bình thường. Phần thượng đình (trán) thon dài, nhỏ hẹp và to dần về trung đình và hạ đình. Điểm nhấn trên khuôn mặt họ chính là đôi mắt sắc sảo, cười đẹp. Những người mặt Hỏa có sắc da hồng hào, hơi đỏ như vừa thưởng rượu, tay chân thon dài, thường là tay búp măng, dáng cao. 

Những người mặt Hỏa có tính cách nóng nảy, hành động nhanh gọn. Đôi khi họ rất dứt khoát và liều lĩnh khi xử lý công việc. Họ cũng là người có nguyên tắc tốt, được mọi người kính nể. Tính cách quyết liệt, mạnh mẽ của người mặt Hỏa là nam châm thu hút người khác. Do đó, họ đặc biệt phù hợp với các công việc giảng dạy, diễn thuyết,…

4. Yếu tố hình dáng con người

Bên cạnh khuôn mặt, dáng người cũng là một yếu tố thường được sử dụng khi ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu chi tiết sau đây!

4.1 Quan sát theo dáng người

Trong thực tế, có ba dáng người điển hình là dáng mảnh khảnh, dáng người béo và dáng người cơ bắp. Sau đây, hãy cùng Fastdo phân tích đặc điểm của mỗi dáng cụ thể. Từ đó, bạn có thể luận ra tính cách, nội tâm của những người sở hữu các hình tướng trên. 

 • Dáng người béo:

Đây là những người phát triển về bề ngang. Dáng người họ hơi tròn, ngực và bụng đều to, tay chân ngắn, chiều cao hạn chế. Ngoài ra, làn da họ thường mịn màng, đầu to tròn, dễ hói.

Người béo thường chậm chạp, kém lanh lẹ. Họ cũng là những người đa sầu, đa cảm, mau nước mắt. Khi gặp khó, họ cần được an ủi, vỗ về. Họ cũng là người ưa giao thiệp, kết nối rộng. Tuy nhiên, một số lại rất tự cao, tự mãn. Những người này thích nghe điều cụ thể, thực tế hơn là những gì trừu tượng, xa xăm. 

 • Dáng người mảnh khảnh:

Đây là những người có chiều cao phát triển nhưng thân hình lại gầy gò. Tay chân dài khẳng khiu. Họ thường sở hữu ánh mắt rất tinh ranh, nhanh nhẹn. 

Sự nhanh nhẹn của họ đôi lúc không tránh khỏi sự lúng túng, vụng về. Ngược với những người có vóc dáng béo, người mảnh khảnh thích sự mới mẻ, phá cách. Họ không ưa những quan niệm truyền thống, cũ kỹ. Đây thường là những người khó đoán, khó nắm bắt, thích suy nghĩ trừu tượng, thích nói sâu xa, ẩn ý. 

 • Dáng người lực sĩ:

Ngoại hình họ cường tráng. Trong đó, cơ bắp họ phát triển, vai to, ngực lớn. Những người này thường sở hữu tay chân dài, rắn chắc và làn da khá thô, sạm. Đây cũng là những người tạo ấn tượng mạnh về sự khỏe khoắn, năng động. 

Đây là những người hành xử dứt khoát, quyết đoán. Trong cuộc sống, họ xử lý mọi vấn đề rất nhanh nhẹn, gọn gàng. Họ là tuýp người không ngại khó song cũng có sức cạnh tranh cực kỳ mạnh mẽ. Tính cách họ rất hiếu thắng, họ ưa thích quyền lực. Trong mọi cuộc cạnh tranh, họ luôn tìm mọi cách để đánh bại đối thủ của mình. 

nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Quan sát dáng người để phán đoán tính cách

4.2 Quan sát theo khuôn mặt

Ông bà xưa có câu: “Tâm sinh tướng”, tức dựa vào hình thái khuôn mặt có thể phán đoán phần nào nội tâm của con người. Sau đây là những tướng mặt điển hình, giúp bạn có thể ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự một cách dễ dàng nhất:

 • Dạng địa tinh: Đặc điểm dễ thấy của tướng địa tinh là xương hàm bạnh ra, hàm to, trong khi phần trán thì hẹp và nhỏ. Những người này rất thực tế, thực dụng trong công việc và đời sống. Song, họ cũng là những người có phong thái chậm chạp, lề mề, làm việc khó nhanh gọn. 
 • Dạng hỏa tinh: Mặt dạng hỏa tinh có xương mặt to, gò má thấp và đầy đặn. Phần quai hàm của người mặt dạng hỏa tinh thì to và vuông. Bên cạnh đó, những người này cũng có đôi mắt nhỏ nhưng tinh anh, môi mỏng rủ xuống, thường hay mím lại. Đây là tướng người mạnh mẽ, ý chí, luôn cố gắng vươn lên. 
 • Dạng kim tinh: Khuôn mặt dạng kim tinh là mặt trái xoan, gây ấn tượng với khuôn môi dày và rộng, mũi khá ngắn. Phần trán vừa phải hoặc nhỏ hẹp. Điểm đặc biệt nhất trên khuôn mặt họ là đôi mắt tròn, to như mắt bồ câu. Người mặt kim tinh có khả năng thích nghi, hòa đồng tốt, yêu nghệ thuật….
 • Dạng mộc tinh: Đây là khuôn mặt điển hình của một người quản lý tiềm năng. Đặc điểm người mặt mộc tinh là mặt nhiều thịt, mặt to, có hình dạng vuông, dài. Họ sở hữu lông mày cong dài, kết hợp mắt sáng, ánh nhìn thẳng, là người có tố chất sắp xếp, lãnh đạo cực kỳ tốt. 
 • Dang thái âm tinh: Những người này sở hữu khuôn mặt tròn đầy đặn, mũi ngắn. Mắt họ sáng nhưng mi lại trĩu xuống, trán thường rộng và tròn. Người có dáng mặt này thường không có ý chí, họ hay đứng núi này trông núi nọ, mục tiêu không nhất quán. Do đó, công việc của họ thường khó đến nơi đến chốn. 
 • Dạng thái dương tinh: Những người này có nét tương tự với người mặt hỏa tinh. Song, ngũ quan người mặt thái dương tinh lại sáng hơn. Đặc biệt, khuôn cằm cũng tròn trịa hơn, trán rộng và mắt to, sáng, ánh nhìn rõ ràng. Những người này rất thông minh, hòa đồng, dễ thành công, thăng tiến. 
 • Dạng thổ tinh: Người có khuôn mặt dài và nhỏ, mũi xương nhiều, ít thịt. Trán cao, môi mỏng, kết hợp với đôi mắt sâu, man mác buồn. Tuýp người này hay nghĩ ngợi, mơ mộng. Có ba tướng mặt dạng thổ tinh tương ứng với ba loại tính cách khác nhau, gồm: Thổ tinh lí trí, thổ tinh hoạt động và thổ tinh tình cảm. 
 • Dạng thủy tinh: Những người này có khuôn mặt góc cạnh hình tam giác. Ngũ quan của họ khá nhọn và mỏng, như mũi, cằm đều nhọn. Bên cạnh đó, họ sở hữu đôi mắt nhỏ linh hoạt và trán rộng chứng tỏ họ là những người thông minh, năng nổ. Song, họ lại không có ý chí bền bỉ và đôi lúc rất vô tình, lãnh cảm. 
nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Quan sát khuôn mặt để luận đoán nội tâm của một người

4.3 Quan sát nhân dạng mắt

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng khi xem xét nhân tướng học trong quản trị nhân sự. Sau đây là vài dáng mắt điển hình giúp các nhà quản lý nhận biết và phán đoán con người một cách dễ dàng:

 • Mắt tròn: Hay còn gọi là mắt bồ câu. Mắt tròn kết hợp với tia nhìn thẳng là người cương trực, thẳng tính, rất dễ kết giao.
 • Mắt nhỏ: Những người có mắt nhỏ thường rất cẩn thận và kỹ lưỡng trong công việc. Họ có những nguyên tắc bất khả xâm phạm. Song, người mắt nhỏ lại không được ưa thích vì một số khá gian trá và ích kỷ. 
 • Mắt híp: Tướng người mắt híp hành động chậm chạp, mất nhiều thời gian. Họ luôn do dự, không quyết đoán trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. 
 • Mắt to: Những người mắt to thường rất thích bàn chuyện phiếm. Họ cảm nhận được niềm vui thông qua việc chia sẻ và trò chuyện. Tuy nhiên, trong công việc, họ không có tính kỷ luật, không có nguyên tắc và thường rất chậm chạp. 
 • Mắt dốc lên trán: Đây là tướng mắt lãnh đạo. Những người này thường rất can đảm, có tinh thần trách nhiệm lớn. Họ dám nghĩ, dám làm, thường chiếm được sự tin cậy của đồng nghiệp lẫn cấp trên và dễ được đề bạt. 
 • Chân mày gần mắt hoặc hai đầu mày gần nhau khoảng 2cm: Đây là đặc điểm của những người tiểu nhân. Họ luôn nghĩ mọi cách để đạt được lợi ích bản thân và sẵn sàng dìm người khác để chính mình được lợi. 
 • Chân mày xa mắt hoặc hai đầu mày xa nhau khoảng 4cm: Đây là những người quân tử, đáng tin cậy. Những người này luôn nghĩ cho lợi ích của tập thể, của cộng đồng. Vì thế, họ chiếm được lòng tin và sự yêu mến của đa số đồng nghiệp. 
nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Quan sát đôi mắt để biết được người này có đáng tin cậy hay không?

4.4 Quan sát nhân dạng miệng

Miệng tượng trưng cho khả năng giao tiếp, đàm phán, qua đó, thể hiện mối quan hệ của con người đối với xung quanh. Sau đây là một vài tướng miệng điển hình:

 • Khóe miệng hướng lên trên: Khóe miệng như đang cười, kết hợp với môi đỏ, răng trắng đều, cười tươi. Đây là những người mang mệnh phú quý, nhất là phụ nữ. Bản chất họ là người nhân hậu, tình nghĩa. Do đó, phúc phần họ rất dày và thường gặp may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. 
 • Khóe miệng vòng cung: Tướng miệng này cong cong như trăng rằm, kết hợp với răng trắng, môi đỏ sẽ càng phú quý. Những người này có thiên phú nghệ thuật, khéo léo trong thuật đối đãi nhân tâm. Miệng vòng cung cũng là đặc điểm của người dễ thành đạt, hậu vận viên mãn. 
 • Khóe miệng đối xứng: Là miệng hình vuông, hay còn gọi là hình chữ Tứ. Hai bên miệng đối xứng, kết hợp môi đỏ, răng trắng. Khuôn môi đầy đặn, rõ ràng. Những người này rất trung thực, thẳng thắn, sống có tâm có nghĩa nên đều được hưởng phú quý, hậu vận tốt đẹp về sau.
 • Khóe miệng lệch: Là dạng miệng bất đồng nhất ở trên và dưới, thường là miệng méo, hoặc các dáng miệng to nhưng không gọn gàng. Người miệng lệch không mấy trung nghĩa với gia đình, thường chỉ biết đến lợi ích bản thân. Những người này tuổi thọ ngắn, về già thường rất cô độc. 
 • Khóe miệng tròn đầy: Là những người có dáng môi vừa phải. Hai môi đầy đặn, ngay ngắn. Môi phải tươi nhuận, hồng hào, kết hợp với hàm răng trắng, đều. Người sở hữu khóe miệng tròn đầy có tài lãnh đạo, thường đạt được những thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp, công danh. 
 • Khóe miệng trễ xuống: Miệng này có hình dạng như chiếc thuyền úp. Nếu môi nhợt nhạt, không mấy tươi thắm thì người này phải chịu cảnh cô độc từ nhỏ. Họ phải sống xa gia đình, tự lập xa quê và thường lận đận, vất vả trong cuộc sống mưu sinh.
 • Khóe miệng rộng: Những người có khuôn miệng rộng và khóe môi hướng lên trên thường rất thông minh, lanh lợi. Họ cũng là người có số giàu sang, an hưởng phú quý về sau. Tuy nhiên, đặc điểm của họ là giao tiếp tốt, hay nói lời đường mật nên người khác không cảm nhận được sự chân thành nơi họ. 
 • Khóe miệng nông, mỏng: Khóe miệng nông mỏng là những người không chỉ có khả năng ăn nói, thuyết trình mà còn có tư duy tân tiến hơn cả. Họ thường là những cá nhân có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Do vậy, người miệng nông mỏng rất thích hợp làm nhân viên marketing hoặc diễn giả,…
nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Quan sát nhân dạng miệng giúp bạn phán đoán điều gì?

>>> ĐỌC TIẾP: Một số lưu ý khi sử dụng câu hỏi tình huống phỏng vấn nhân viên

4.5 Nhận dạng nhân trung

Nhân trung tượng trưng cho phúc đức và tính thiện – ác của con người. Người ta thường xem xét nhân trung để phán đoán hậu vận của một cá nhân. Nhân trung có các hình dạng điển hình sau đây:

 • Nhân trung dài: Nếu phần nhân trung dài và sâu, có dáng hơi khum xuống là tướng miệng hầu. Miệng hầu là đặc điểm thường thấy của những người có số giàu có, phú quý. Họ hay gặp được quý nhân giúp đỡ hoặc cơ duyên bất ngờ giúp họ phất lên nhanh chóng. 
 • Nhân trung hơi khum lên: Người có hình dạng nhân trung hơi khum lên, kết hợp tướng miệng nhọn như đang thổi lửa là người gian xảo. Những người này thích xu nịnh, tính tình nham hiểm, rất khó tin tưởng. 
 • Nhân trung thẳng tuột: Người có tướng nhân trung này thường rất dễ làm quan, đạt được thành tựu trong sự nghiệp. Tuy nhiên, gia đạo họ thường không yên ổn, rất dễ đổ vỡ. Họ có mệnh cô độc, khó gần gũi người thân mà tuổi thọ cũng ngắn, dễ đoản mệnh. 
 • Nhân trung có đường viền rõ rệt: Đây là tướng nhân trung cực tốt. Những người có nhân trung này sống rất trường thọ, hưởng phúc con cháu, gia đạo yên lành. 
nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Quan sát nhân trung để biết phúc đức, thiện ác của một người

5. Ý nghĩa của việc ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự 

Xem nhân tướng cũng là cách giúp công tác tuyển dụng trở nên trơn tru, thuận lợi hơn. Bạn có thể ứng dụng nhân tướng học từ khâu chọn lọc CV. Dựa vào ảnh chân dung ứng viên, bạn có thể đánh giá sơ bộ. Sau đó, bạn chọn ra những gương mặt sáng, có nét tướng trung thành, thật thà để đưa vào vòng phỏng vấn. 

Trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể xem tướng trực tiếp, nhận định chi tiết hơn thông qua ngôn ngữ cử chỉ của ứng viên. Bạn có thể quan sát cách đi, đứng, giọng nói. Nhân tướng học có thể kết hợp cùng phương pháp DISC để phán đoán sâu hơn về ứng viên đó.

Quá trình xem xét ảnh chân dung CV và quan sát nhân tướng trực tiếp có thể cho nhà tuyển dụng những dữ liệu ban đầu. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đặt ra những câu hỏi phỏng vấn phù hợp với từng ứng viên. Một nhà lãnh đạo nên thấu hiểu được nhân tướng học trong quản trị nhân sự để biết dụng người, giữ người sau này.

nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Nhân tướng học giúp bạn chọn lọc ứng viên hiệu quả

6. Một số gợi ý giúp ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự hiệu quả

Sau đây là một vài ứng dụng thực tiễn của thuật nhân tướng học mà bạn cần biết để lãnh đạo tổ chức hoặc làm việc với tập thể tốt hơn:

nhân tướng học trong quản trị nhân sự
Ứng dụng nhân tướng học để quan sát đồng nghiệp

6.1 Ứng dụng nhân tướng học để quan sát nhân sự

Nhân tướng học khá hữu ích khi giúp bạn quan sát đồng nghiệp, cấp dưới. Sau đây là một vài nhóm tính cách điển hình, được thể hiện rõ nét qua tướng mặt, dáng đi, tướng đứng của một người:

 • Tướng người phục tùng mệnh lệnh: Là những người có ánh mắt hiền hòa, sở hữu sống mũi thẳng không bị lệch, gò má không cao. Họ là những người làm việc chăm chỉ, không bao giờ nề hà cũng như oán hận bất cứ ai. 
 • Tướng người có trách nhiệm cao: Đó là những người có ngũ quan sáng sủa, ánh nhìn luôn toát lên sự khiêm nhường và kính trọng. Tướng mũi của người này nếu lớn thì không lộ rõ, nếu nhỏ, sống mũi ngay thẳng và cao. Mũi của người có trách nhiệm phải nhìn hài hòa với gò má. 
 • Tướng người nhút nhát, ngại dấn thân: Quan sát hình dạng đôi mắt của họ, nếu nhãn cầu có sắc vàng, hơi nhỏ và lòng đen, trắng lẫn lộn thì là người nhút nhát. Họ có vóc dáng cao, rộng về bề ngang song mũi lại không tương xứng với khuôn mặt. Những người này thường không được việc, rất ham lợi nhỏ. 
 • Tướng người thông minh, cơ trí: Đặc điểm nổi bật nhất trên gương mặt họ là mắt. Đôi mắt càng sáng, lòng đen linh hoạt, kết hợp với lông mày thanh tú và trán rộng, mũi thẳng là những người rất được việc. Bên cạnh đó, họ cũng sở hữu giọng nói dễ nghe, âm thanh trong trẻo và vang.
 • Tướng người tham, cần dè chừng: Những người này sở hữu ánh mắt có sắc hơi vàng, mắt thường xuyên nhìn xéo, hay liếc và nhìn tầm thấp. Họ thường có mũi tẹt, sống mũi thấp và ngắn. Những người này cũng khá thông minh, lanh lợi nhưng tâm tư không đoan chính, rất khó dùng. 

6.2 Ứng dụng nhân tướng học để quan sát cấp trên

Bên cạnh cấp dưới thì bạn cũng có thể ứng dụng nhân tướng học trong quản trị nhân sự để quan sát cấp trên. Qua đó, bạn biết được người sếp nào đáng để bạn noi gương, phụng sự và gắn bó lâu dài.

 • Tướng người trung hậu: Những người này thường có cử chỉ điềm tĩnh, hành xử ôn hòa, nhã nhặn nhưng tuyệt đối không nhu nhược. 
 • Tướng người hiểm ác: Tướng hung ác được phân thành hai loại là tướng hung và tướng ác. Những người có ánh nhìn dại gái, ham mê sắc dục thường là người hung hăng, nhưng tâm địa chưa ác. Song, những người sở hữu điệu cười lạnh, mũi khoằm (tướng mũi chim ưng), mắt như lang sẽ là người cực kỳ ác. 
 • Tướng người nhu nhược: Họ sở hữu ánh mắt hay do dự, nói năng không quyết đoán, nhìn vào rất mơ hồ. Đây là những người không có tầm nhìn, không vì lợi ích tập thể, làm việc đôi lúc khinh suất, dễ mang họa đến cho tổ chức. 
 • Tướng người bất cận nhân tình: Là những người sở hữu sống mũi cao nhưng gò má thấp. Họ cực kỳ tự cao, ưa nịnh hót, hành động không hề ngay thẳng. Họ cho mình là trung tâm vũ trụ. Họ làm việc hay suy nghĩ đều bắt người khác phải hiểu mình mà không hề để tâm đến cảm nhận của đối phương. 

7. 4 tựa sách hay giúp bạn hiểu hơn về Nhân tướng học

Để nắm được nhuần nhuyễn về nhân tướng học trong quản trị nhân sự thì chỉ vài dòng lý thuyết kể trên là không đủ. Fastdo gợi ý các nhà quản lý, lãnh đạo về 4 tựa sách giúp bạn làm quen một cách bài bản nhất. Từ đó, bạn ứng dụng được nhân tướng học trong công việc thực tế, giúp bạn chiêu mộ người tài đức về phụng sự, cống hiến:

 • Sách Vận dụng khoa Nhân tướng học trong Ứng xử và Quản lý – tác giả Việt Chương.
 • Sách Tìm Hiểu Nhân Tướng Học Theo Kinh Dịch – tác giả Thiệu Vĩ Hoa.
 • Sách Nhân tướng học toàn thư – tác giả Thiệu Vĩ Hoa.
 • Sách Chiếu Đảm Kinh – tác giả Tử Phủ Chân Nhân.

Như vậy, qua bài viết trên, Fastdo đã giúp bạn hiểu một cách khái quát nhất về nhân tướng học trong quản trị nhân sự. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn tuyển được người tài đức cũng như dùng người, hiểu người đúng cách để tổ chức đi lên!

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm