KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Chất lượng nguồn nhân lực: 5 tiêu chí đánh giá cực kỳ chi tiết

Facebook
Twitter
LinkedIn

Ở mọi lĩnh vực, chất lượng nguồn nhân lực luôn là yếu tố được đề cao. Cụ thể, người lao động sẽ được đánh giá thông qua các tiêu chí nhất định. Việc phát triển chất lượng nguồn lao động được xem là chìa khóa giúp phát triển nền kinh tế và xã hội của quốc gia. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu các thông tin chi tiết về chủ đề này thông qua bài viết sau đây nhé!

Bạn đang thực hiện đào tạo nội bộ nhưng không đo lường được hiệu quả, nhân sự không chủ động học tập, không giám sát được mức độ tham gia của học viên,…? Bạn đang tìm kiếm một giải pháp có thể giúp bạn khắc phục những vấn đề trên? Click ngay vào ảnh để nhận 7 ngày trải nghiệm miễn phí đầy đủ tính năng của Bộ hệ thống đào tạo fTrain của Fastdo

Bộ hệ thống đào tạo fTrain
Đăng ký nhận ngay bản Demo Bộ hệ thống đào tạo fTrain của Fastdo

1. Chất lượng nguồn nhân lực là gì?

Chất lượng nguồn nhân lực (NNL) được hiểu là năng lực của lực lượng lao động, được thể hiện thông qua 3 yếu tố chính sau đây: thể lực, trí lực, tâm lực. Ba yếu tố này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tạo thành chất lượng nguồn nhân sự của một tổ chức.

Trong đó, thể lực là một trong 3 yếu tố nền tảng – phương tiện để truyền tải trí thức. Trí tuệ là yếu tố quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực. Tâm lực đóng vai trò không thể thiếu trong việc chi phối hoạt động chuyển hóa thể lực trí tuệ thực tiễn.

chất lượng nguồn nhân lực
Người lao động sẽ được đánh giá thông qua thể lực, trí lực và tinh thần

>>> ĐỌC THÊM: Top 10 xu hướng quản trị nguồn nhân lực hiện nay

2. Các nhân tố tác động đến chất lượng nguồn nhân lực

  NHẬN NGAY 30+ BIỂU MẪU NHÂN SỰ MIỄN PHÍ

  Họ và tên *

  Địa chỉ Email *

  Số điện thoại(Zalo) *

  Công ty *

  Quy mô *

  Chức vụ *

  Theo nghiên cứu, bên cạnh 3 yếu tố nền tảng là: Trí lực, Tâm lực và Thể lực; chất lượng của nguồn nhân lực chịu ảnh hưởng bởi yếu tố về Cơ cấu dân số và sự phát triển của Khoa học – Công nghệ.

  2.1. Yếu tố Trí lực

  Giáo dục được xem là căn cứ cốt lõi trong quá trình tìm kiếm người lao động. Những người có chuyên môn cao sẽ dễ tìm việc hơn các cá nhân không lành nghề. Thêm vào đó, mức thu nhập của người mạnh về trí lực cũng cao hơn. Chính vì vậy, giáo dục luôn được nhà nước đầu tư mạnh. Đây chính là nhân tố đắc lực trong việc phát triển nền kinh tế-xã hội. 

  nguồn nhân lực chất lượng cao
  Những người có chuyên môn cao sẽ dễ tìm việc

  Việc nâng cao trí lực sẽ giúp Doanh nghiệp sở hữu những thành quả tốt hơn. Không những vậy, sở hữu đội ngũ nhân sự có trí lực cao giúp Doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc trong quá trình quản lý,

  Để có thể nâng cao trí lực của nhân sự, Doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động đào tạo nội bộ, huấn luyện năng lực chuyên môn của nhân sự.

  >>> XEM NGAY: Hướng dẫn xây dựng biện pháp giữ chân nhân viên giỏi từ A – Z

  2.2 Yếu tố Thể lực

  Bên cạnh yếu tố trí lực, thể lực cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sức khỏe ổn định sẽ giúp người lao động làm việc tốt hơn. Theo WTO, một người có thể lực tốt thể hiện qua cả tinh thần và thể chất. Sức khỏe ổn định và trạng thái vui vẻ sẽ giúp năng suất làm việc tăng đáng kể. Nhờ đó, chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao.

  Hiện nay, nhiều Doanh nghiệp bắt đầu quan tâm hơn đến việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhân sự. Doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng những khoảng thời gian giải lao, nghỉ ngơi giữa giờ, hoạt động teambuilding,… Những hoạt động này, ngoài tác dụng gắn kết, còn giúp cho nhân sự luôn trong trạng thái tốt nhất.

  giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
  Sức khỏe ổn định sẽ giúp người lao động làm việc tốt hơn

  >>> XEM THÊM: 8+ Giải pháp giúp cân bằng cuộc sống và công việc cho nhân viên

  2.3. Yếu tố Tâm lực

  Tâm lực được biểu hiện qua quan điểm, nhân cách và thói quen ứng xử của một cá nhân. Trong môi trường làm việc, người lao động cần có ý thức kỷ luật, sự tự giác, khả năng giao tiếp và phong thái ứng xử. Đây là những yếu tố cốt lõi của nhân viên mà Doanh nghiệp cần và giúp hình thành tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp. 

  Doanh nghiệp có thể cải thiện tâm lực thông qua các chính sách và nội quy trong Doanh nghiệp.

  chất lượng nguồn nhân lực
  Tâm lực được biểu hiện qua quan điểm, nhân cách và thói quen ứng xử

  >>> ĐỌC THÊM: Năng lực là gì? 4 Phương pháp nâng cao năng lực của bản thân

  2.4. Cơ cấu dân số

  Ở từng quốc gia, số lượng và chất lượng của lao động sẽ chịu tác động rất lớn từ quy mô, cơ cấu và chất lượng của dân số. Theo đó, một đất nước sở hữu quy mô nhân số lớn sẽ tỷ lệ thuận với quy mô của nguồn nhân lực.

  nhân lực chất lượng cao
  Quốc gia có dân số lớn sở hữu nguồn lao động với quy mô và chất lượng cao

  >>> XEM THÊM: Trí tuệ cảm xúc và 5 yếu tố sẽ giúp bạn nâng tầm thành công

  2.5. Sự phát triển của khoa học và công nghệ

  Bạn quan tâm đến các bộ biểu mẫu OKRs bao gồm: quy trình áp dụng vào Doanh nghiệp, form check-in OKRs, timeline áp dụng OKRs,… Nhận bộ biểu mẫu OKRs miễn phí ngay bên dưới.

  Nhận Biểu Mẫu OKRs

  Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực cũng bị ảnh hưởng nhiều. Người lao động cần có trình độ và chuyên môn cao để thích ứng với sự tiến bộ không ngừng của lĩnh vực này. Chính vì vậy, phương pháp giáo dục cần được cải tiến để nâng cao chất lượng cho nguồn nhân lực. Sự phát triển của khoa học và công nghệ thúc đẩy người lao động không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức. 

  tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực
  Người lao động cần có trình độ và chuyên môn cao trong kỹ thuật

  >>> ĐỌC NGAY: Hệ thống thông tin nhân sự là gì? 5 phần mềm hỗ trợ vận hành hệ thống hiệu quả

  3. 5 tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

  Để có thể đo lường được về chất lượng nguồn nhân lực, nhà nước và Doanh nghiệp đã phải nghiên cứu và phân tích rất kỹ về các chỉ tiêu để đánh giá. Sau đây là các tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực đặc biệt quan trọng mà nhà nước cũng như các Doanh nghiệp đã và đang áp dụng:

  3.1 Tiêu chí đánh giá về nhân tố Trí lực

  Trí lực được xem là một trong những nhóm tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực hàng đầu. Cụ thể, tại nhóm tiêu chí này, bạn sẽ phải xem xét các nhân tố về trình độ học vấn, chuyên môn và kỹ năng mềm. 

  • Tiêu chí về trình độ học vấn: 

  Trình độ học vấn được xem là nền tảng kiến thức ban đầu, giúp người lao động nắm bắt dễ dàng những kiến thức chuyên môn phục vụ cho công việc. Đây là căn cứ giúp Doanh nghiệp có thể xây dựng các phương án đào tạo, tái đào tạo nhằm cải thiện chất lượng của nguồn nhân lực. Doanh nghiệp nào sở hữu lượng lao động tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học trở lên càng cao thì trình độ trí lực của tổ chức ấy càng cao.

  • Tiêu chí về trình độ chuyên môn:

  Đây là tiêu chí được sử dụng để đánh giá những năng lực cần thiết của người lao động, từ đó tổ chức có thể sắp xếp và phân bổ công việc hợp lý. Nhờ vậy, nhân sự sẽ tạo ra hiệu suất cao nhờ những thế mạnh của bản thân. Thêm vào đó, Doanh nghiệp có thể dựa vào trình độ chuyên môn để đưa ra định hướng phát triển cũng như đưa ra các giải pháp để nâng cao nguồn nhân lực cho Doanh nghiệp. 

  • Tiêu chí về kỹ năng mềm:

  Trong quá trình làm việc, người lao động cần có kỹ năng mềm như giao tiếp, sáng tạo, làm việc nhóm,.. Đây là những yếu tố sẽ quyết định đến 75% sự thành công của một con người. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp rất quan tâm đến các lao động sở hữu và vận dụng tốt các kỹ năng mềm. Ngoài ra, việc trang bị kỹ năng mềm sẽ giúp người lao động dễ dàng tiến bộ, thăng tiến thông qua việc phát huy tiềm năng, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

  chất lượng nguồn nhân lực
  Học vấn là nền tảng cơ bản để nâng cao trình độ văn hóa

  >>> XEM THÊM: Hệ thống kiểm soát nội bộ là gì? 5 Bí quyết nâng cao chất lượng kiểm soát nội bộ

  3.2 Tiêu chí đánh giá về nhân tố Thể lực

  Thể lực được xem là thước đo chuẩn cho chất lượng nguồn nhân lực. Người lao động cần đảm bảo được sức khỏe về mặt thể chất, tinh thần và xã hội. 

  • Tiêu chí về sức khỏe thể chất:

  Người lao động cần đảm bảo sự dẻo dai, linh hoạt và khả năng chịu được sự khắc nghiệt của môi trường. Thêm vào đó, khỏe mạnh về thể chất còn thể hiện qua sự sảng khoái và thoải mái của mỗi cá nhân. Sự sảng khoái và thoải mái về thể chất được biểu hiện thông qua: sức lực, sự nhanh nhẹn, tính dẻo dai, sức đề kháng, khả năng chịu đựng khắc nghiệt,…

  • Tiêu chí về sức khỏe tinh thần:

  Người lao động cần thỏa mãn về cảm xúc và tinh thần trong quá trình làm việc. Cụ thể, họ phải luôn lạc quan, sống tích cực, yêu đời và chủ động. Một người có sức khỏe tinh thần tốt đồng nghĩa với việc có một lối sống văn minh. Nói cách khác, tiêu chí sức khỏe tinh thần được đánh giá thông qua sự cân bằng trong hoạt động giữa lý trí và cảm xúc.

  • Tiêu chí về sức khỏe xã hội:

  Người lao động cần cảm thấy thoải mái trong các mối quan hệ xung quanh. Sức khỏe xã hội biểu hiện qua sự cân bằng giữa cá nhân và cộng đồng. Người lao động phải hòa nhập với những người xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp, ông, bà, cha hoặc mẹ. Càng hòa nhập với mọi người và nhận được sự yêu mến từ những người xung quanh sẽ chứng minh người lao động có sức khỏe xã hội tốt.

  nguồn nhân lực chất lượng cao
  Người lao động cần thỏa mãn về tinh thần trong quá trình làm việc

  >>> ĐỌC THÊM: Lương tháng 13 nhận khi nào? Điều người lao động cần nắm

  3.3 Tiêu chí đánh giá về nhân tố Tâm lực

  Tâm lực là một trong các tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực đặc biệt quan trọng. Cụ thể, người lao động phải có đạo đức, thái độ và hành vi phù hợp với các tiêu chuẩn.

  Thông thường, mỗi Doanh nghiệp sẽ có bảng đánh giá riêng về tâm lực. Phẩm chất, thái độ, tác phong và tính chuyên nghiệp thường là những tiêu chí mà các công ty đề ra. Nhân viên dù cho giỏi đến đâu nhưng nếu có hành vi không tốt trong lúc làm việc thì cũng không đảm bảo chất lượng nhân lực. 

  Tùy vào đặc điểm tổ chức mà mỗi công ty sẽ xây dựng một hệ thống tiêu chí đánh giá chất lượng nhân lực thông qua yếu tố Tâm lực khác nhau. Nhìn chung, các tiêu chí được sử dụng phổ biến là:

  • Tiêu chí về phẩm chất cá nhân và đạo đức nghề nghiệp.
  • Tiêu chí về thái độ và ý thức cho công việc.
  • Tiêu chí về tác phong làm việc.
  • Tiêu chí đánh giá sự chuyên nghiệp như kỹ năng, chuyên môn hoặc thâm niên trong nghề.

  Doanh nghiệp cần xây dựng thêm các yêu cầu cụ thể ứng với từng tiêu chí trên. Hãy đảm bảo các yêu cầu được đưa ra phải phù hợp với điều kiện của tổ chức. Đây sẽ là những cơ sở để đưa ra các tiêu chuẩn xếp loại nhân sự.

  giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
  Người lao động phải có đạo đức, thái độ và hành vi phù hợp

  >>> XEM NGAY: Lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau? Điều người lao động cần nắm

  3.4. Tiêu chí đánh giá thông qua chất lượng đầu ra công việc

  Bạn đã mệt mỏi với việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên mỗi ngày? fCheckin sẽ giúp hoạt động chấm công của Doanh nghiệp bạn diễn ra dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tập trung vào việc tối ưu hóa thời gian và năng suất, hãy để fCheckin đồng hành cùng bạn trên hành trình quản lý hiệu quả hơn.

  Phần mềm chấm công
  Phần mềm chấm công fCheckin của Fastdo

  Tiêu chí đánh giá thông qua chất lượng đầu ra công việc được xem là tiêu chí quan trojgn nhất để đánh giá chất lượng nguồn nhân lực. Kết quả trong quá trình làm việc của nhân viên phản ánh kỹ năng, chuyên môn và sự phù hợp với công việc. Nhờ các thông tin về chất lượng đầu ra, quản lý sẽ có thông tin về sự nỗ lực, khả năng và ưu – nhược điểm của người lao động.

  Hơn nữa, công ty cũng sẽ tìm ra được nguyên nhân đằng sau việc nhân viên không đạt đủ tiêu chí. Từ đó, Doanh nghiệp sẽ xem xét điều chỉnh chính sách gia tăng chất lượng nhân lực. Người lao động có thể được đào tạo lại, khuyến khích tăng lương hoặc thăng chức nhờ kết quả của quá trình làm việc.

  tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực
  Kết quả làm việc của người lao động phản ánh kỹ năng

  >>> XEM THÊM: Phần mềm chấm công fCheckin cải thiện tính kỷ luật trong Doanh nghiệp

  3.5. Tiêu chí đánh giá thông qua cơ cấu nguồn nhân lực

  Hiện nay, nhà nước đang tối đa hóa và đảm bảo sự phát triển nguồn nhân lực để thúc đẩy nền kinh tế. Điều này được thực hiện bằng cách phối hợp với các Doanh nghiệp để đưa ra tiêu chí giải quyết vấn đề nguồn lao động. Cụ thể, những yếu tố dùng để đánh giá là độ tuổi và giới tính. Từ đó, Doanh nghiệp sẽ căn cứ vào thông tin có được để quyết định việc lựa chọn nguồn nhân lực cho phù hợp.

  • Tiêu chí đánh giá qua cơ cấu theo độ tuổi:

  Được xem là chỉ tiêu không thể thiếu, cơ cấu tuổi tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn lao động. Cơ cấu về độ tuổi là một tiêu chí không thể thiếu trong việc xây dựng các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

  Bên cạnh đó, thông qua cơ cấu độ tuổi nhân lực, ta có thể đánh giá được chất lượng của nguồn lao động. Chẳng hạn, cơ cấu nhân lực ở độ tuổi thấp sẽ phản ánh sự thiếu kinh nghiệm chuyên môn, trình độ đào tạo thấp của  người lao động.

  • Tiêu chí đánh giá qua cơ cấu theo giới tính:

  Cơ cấu theo giới tính được xác định bằng cách so sánh tỷ lệ nam và nữ với tổng nguồn nhân lực. Trong môi trường làm việc, sự chênh lệch giới tính sẽ làm mất cân bằng sinh thái. Một số công việc chân tay sẽ đòi hỏi nguồn lao động là nam. Ngược lại, nữ giới cũng được tuyển dụng nhiều ở những ngành dịch vụ khác. Chính vì vậy, cơ cấu theo giới tính cũng là một tiêu chí vô cùng quan trọng. 

  chất lượng nguồn nhân lực
  Bảng cơ cấu độ tuổi và giới tính

  4. Giải pháp giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

  Để có thể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hãy cùng Fastdo tìm hiểu ngay các giải pháp hiệu quả dưới đây nhé!

  4.1. Lập kế hoạch tuyển dụng nguồn nhân lực hiệu quả

  Lập kế hoạch tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng của phòng nhân sự. Nếu quá trình tuyển dụng tốt sẽ giúp Doanh nghiệp có đội ngũ chất lượng. Điều này sẽ tạo ra thế mạnh lớn cho nguồn lực bên trong của Doanh nghiệp. Khi nguồn lực mạnh, tổ chức có thể nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và lợi thế so với nhiều tổ chức cùng lĩnh vực, ngành nghề.

  Để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp với định hướng và tình hình kinh doanh, Doanh nghiệp cần đảm bảo các nguyên tắc sau: Nhu cầu tuyển dụng của các phòng ban trong công ty; tiến hành công tác tuyển dụng khách quan, công bằng; cần phân tích vị trí cần tuyển cũng như số lượng kèm theo, các điều kiện công việc liên quan, tiêu chuẩn của vị trí đó khi tiến hành tuyển dụng.

  4.2. Tập trung vào hoạt động đào tạo năng lực

  Tập trung vào các hoạt động đào tạo năng lực cho đội ngũ công nhân viên là một trong những việc làm quan trọng. Hoạt động đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự giúp người lao động có thể thích ứng và theo sát kịp thời những phát triển mới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó, đào tạo nhân sự còn giúp nguồn nhân lực mở mang kiến thức, nâng cao năng lực phẩm chất.

  Khi doanh nghiệp thực hiện các chương trình đào tạo cần chú ý những điều sau: đào tạo phải hướng đến mục tiêu chung mà doanh nghiệp đang hướng đến, đào tạo có nghĩa là sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực sau đào tạo, đào tạo không gây ảnh hưởng đến sản xuất – kinh doanh, đảm bảo quá trình đào tạo diễn ra đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

  Doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức đào tạo dưới đây:

  • Đào tạo khi nhân viên mới bắt đầu nhận việc: Việc đào tạo giúp nhân viên mới có thể nắm bắt được công việc, cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, đặc điểm sản xuất Doanh nghiệp. Những điều này nhằm mục đích nhân viên có thể sớm hòa nhập môi trường công ty để giúp họ hoàn thành tốt công việc được giao.
  • Đào tạo khi làm việc: Hình thức này giúp nhân viên khắc phục những kiến thức còn thiếu sót và các kỹ năng để hoàn thành tốt công việc được giao. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cũng được tiếp thu được những kiến thức mới đặt ra do thay đổi của kỹ thuật, công nghệ.
  • Đào tạo cho công việc tương lai: Việc đào tạo phục vụ cho các mục tiêu trong tương lai của Doanh nghiệp và cả người lao động. Hoạt động đào tạo này giúp nhân viên bước đầu nắm bắt được tình hình phát triển và các kiến thức liên quan cần thiết cho quá trình phát triển tương lai.
  giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
  Sau khi tuyển dụng, doanh nghiệp cần tập trung đào tạo năng lực cho nhân viên

  >>> THAM KHẢO THÊM: Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ với quy trình 8 bước chi tiết

  4.3. Đẩy mạnh các chính sách đãi ngộ nguồn nhân lực

  Doanh nghiệp phải quan tâm đến đời sống tinh thần và vật chất của nhân viên. Chính sách đãi ngộ sẽ bao gồm phi tài chính và tài chính. Đồng thời, đãi ngộ cần linh động và phù hợp với từng nhân viên.

  Cụ thể, người lao động phải được trả lương và nhận đầy đủ các quyền lợi cần có trong cuộc sống. Doanh nghiệp có thể phát thưởng cho các cá nhân có thành tích tốt để khuyến khích làm việc. Đồng thời, công ty cũng nên có ưu đãi cho các nhân tài đã cống hiến lâu năm. 

  chất lượng nguồn nhân lực
  Chính sách đãi ngộ sẽ bao gồm phi tài chính và tài chính

  Không chỉ về tài chính, doanh nghiệp cần đáp ứng các nhu cầu về đời sống tinh thần cho người lao động. Cụ thể, nhà lãnh đạo phải tạo môi trường làm việc tích cực, năng động và tạo sự công bằng trong quá trình làm việc. Nhờ đó, người lao động sẽ có tinh thần làm việc và tạo ra năng suất cao cho doanh nghiệp.

  5. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc cải thiện chất lượng của nguồn nhân lực

  Để có thể nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực, Doanh nghiệp cần phải nắm được các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình này đến từ cả bên ngoài lẫn bên trong tổ chức.

  5.1. Yếu tố bên ngoài

  Việt Nam vẫn đang trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế. Chính vì vậy, nguồn nhân lực vẫn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Cụ thể là các yếu tố như sau: 

  • Sự phát triển kinh tế – xã hội

  Nền kinh tế phát triển đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao và có chuyên môn. Từ đó, nhu cầu về nguồn nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm ngày càng gia tăng ở các Doanh nghiệp. 

  • Các chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của nhà nước

  Nguồn lực có chuyên môn cao, tay nghề tốt có khả năng cạnh tranh với các nguồn nhân lực khác trong khu vực khác sẽ được tham gia các chương trình giáo dục đào tạo chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, nhà nước đang đề ra các chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực một cách hệ thống nhất bằng cách phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà.   

  • Sự phát triển vượt bậc của Khoa học – Công nghệ

  Trong thời đại Khoa học – Công nghệ đang tiến bộ không ngừng, công ty cần đảm bảo người lao động không bị tụt hậu. Cụ thể, các Doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên đáp ứng kịp thời trước sự phát triển của khoa học và kỹ thuật. Với các lĩnh vực nhất định, người lao động phải nắm rõ cách sử dụng máy móc và thiết bị. 

  • Thị trường lao động

  Thị trường lao động tạo điều kiện cho nguồn nhân lực trau dồi học vấn và kỹ năng. Thêm vào đó, nhân viên cần đổi mới và sáng tạo mỗi ngày để thích ứng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật. Điều này sẽ giúp người lao động tăng tỉ lệ cạnh tranh khi xin việc làm.

  nguồn nhân lực chất lượng cao
  Doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên đáp ứng sự phát triển của khoa học

  5.2. Yếu tố bên trong

  Bên cạnh các yếu tố bên ngoài, Doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Cụ thể là:

  • Kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển của tổ chức

  Doanh nghiệp cần tối ưu hóa cơ cấu nhân lực để đáp ứng mục tiêu kinh doanh, các chiến lược phát triển của tổ chức.

  • Quan điểm của lãnh đạo cấp cao

  Quan điểm của ban điều hành công ty đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thay đổi chính sách. Nếu nhà lãnh đạo hiểu rõ được giá trị phát triển nguồn nhân lực bền vững, Doanh nghiệp sẽ thành công. 

  • Văn hóa công ty

  Mỗi Doanh nghiệp đều có văn hóa công sở khác nhau. Đây cũng là yếu tố tác động đến chất lượng nguồn nhân lực. Doanh nghiệp cần xem xét phát triển văn hóa tốt đẹp để không ảnh hưởng đến chất lượng lao động. Nếu môi trường làm việc thân thiện và tích cực, nhân viên sẽ có tinh thần hăng hái và say mê trong công việc.

  nhân lực chất lượng cao
  Doanh nghiệp cần tối ưu hóa cơ cấu nhân lực để đáp ứng mục tiêu kinh doanh

  6. Ứng dụng giải pháp công nghệ vào phát triển nguồn nhân lực

  Đối với các tổ chức, để phát triển nguồn nhân lực, công ty cần tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo nhằm nâng cao chất lượng của bản thân.

  Trong thực tế, có rất nhiều hình thức để Doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo cho nhân sự. Tuy nhiên, để có thể gặt hái được tối đa sự hiệu quả của việc đào tạo, nhà quản lý nên cân nhắc sử dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ cho công việc này.

  Một phần mềm đào tạo sẽ giúp nhà quản trị tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc đào tạo. Thêm vào đó, thông qua phần mềm đào tạo, nhân sự sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian học tập cũng như xác định lộ trình phù hợp cho bản thân.

  chất lượng nguồn nhân lực
  Phát triển chất lượng nguồn nhân lực

  Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo được tối ưu hóa để đáp ứng đầy đủ các tính năng hỗ trợ nhà quản lý đào tạo, giám sát và theo dõi quá trình đào tạo một cách dễ dàng, nhanh chóng. Quản lý có thể tổ chức và lưu trữ các khóa học đào tạo để nhân sự có thể theo dõi và học tập vô cùng thuận tiện. Ngoài ra, phần mềm  đào tạo fTrain của Fastdo còn giúp:

  • Hỗ trợ lưu trữ tốt các bài học, tài liệu chuyên môn.
  • Phân quyền để giúp người giảng dạy cũng như nhân viên tiếp cận đúng với nội dung cần nắm bắt.
  • Hỗ trợ đánh giá năng lực từng cá nhân, từ đó sắp xếp lộ trình học tập phù hợp.
  • Quản lý thông tin học viên.
  • Cung cấp chứng chỉ cho nhân sự.
  phần mềm đào tạo nội bộ fTrain
  Phần mềm đào tạo nội bộ fTrain

  Trước sự phát triển của nền kinh tế, việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các Doanh nghiệp lớn nhỏ đều rất chú trọng đến yếu tố này. Bởi vì chất lượng của nguồn nhân lực là nguyên nhân thúc đẩy hiệu quả kinh doanh và sản xuất. Thông qua bài viết này, Fastdo hy vọng đã cung cấp được thông tin hữu ích về các tiêu chí để phát triển nguồn nhân lực hiệu quả cho hoạt động kinh doanh cho Doanh nghiệp nhé!

  >>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

  5/5 - (3 bình chọn)
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận

  NHẬN TIN BÀI VIẾT

  CHUYÊN MỤC

  Bài viết có liên quan

  Chủ đề được quan tâm

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  Zalo phone messager
  Liên hệ qua số điện thoại

  Gọi ngay

  Liên hệ qua messager

  Facebook Chat

  Liên hệ qua zalo

  Zalo Chat