KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Phát triển nguồn nhân lực hiệu quả với 3+ lưu ý quan trọng

Facebook
Twitter
LinkedIn

Nguồn nhân lực là tài sản lớn nhất của một Doanh nghiệp. Do đó, phát triển nguồn nhân lực từ lâu đã trở thành một trong những chiến lược trọng của các tổ chức. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu các thông tin xoay quanh chủ đề phá triển nguồn nhân lực trong Doanh nghiệp qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu đúng về phát triển nguồn nhân lực

Để hiểu rõ hơn về phát triển nguồn nhân lực, trước hết, bạn cần nắm được khái niệm cũng như 3 nhóm hoạt động chính trong phát triển nguồn lao động trong Doanh nghiệp là gì.

1.1 Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Phát triển nguồn nhân lực là tổng hợp hoạt động huấn luyện một cách có hệ thống, tổ chức, được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định nhằm nâng cao chất lượng của nhân sự trong Doanh nghiệp. Mục đích là để tạo ra một hệ thống nhân lực chất lượng, giúp cho hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị vượt trội hơn.

phát triển nguồn nhân lực
Hiểu đúng về bản chất của phát triển nguồn nhân lực đối với Doanh nghiệp

>>> ĐỌC THÊM: 13 chính sách nhân sự quan trọng trong Doanh nghiệp

1.2 3 nhóm hoạt động chính của phát triển nguồn nhân lực

Giáo dục, đào tạophát triển là 3 nhóm hoạt động chính của chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Dưới đây là những thông tin cụ thể về từng nhóm để bạn tham khảo:

 • Giáo dục: Đây là bước để xây dựng các kiến thức cơ bản và cần thiết cho đội ngũ nhân sự. Ở nhóm này, Doanh nghiệp cần tập trung tạo dựng được kiến thức cũng như tư duy cho những người lao động. Điều này được xem là cốt lõi trong chiến lược nguồn nhân lực mà mỗi một đơn vị đã đặt ra và thực hiện.
 • Đào tạo: Quy trình đào tạo nguồn nhân lực bao gồm các hoạt động nhằm cung cấp cho người lao động các kiến thức, kỹ năng ứng với công việc; tạo cơ hội để nhân sự có thể áp dụng chúng vào công việc thực tế. Đây cũng là quá trình giúp đội ngũ nhân viên nắm vững nghiệp vụ, nâng cao trình độ để thực hiện công việc hiệu quả hơn. Đây là công việc mang tính chuyên môn hoá cao nên mỗi ngành nghề sẽ có các phương pháp đào tạo riêng.
 • Phát triển: Nhóm này nói đến các hoạt động vượt ra khỏi phạm vi công việc của người lao động. Các hoạt động thuộc nhóm này chú trọng vào việc phát triển nguồn nhân lực trên cơ sở những định hướng tương lai của Doanh nghiệp. Nhóm hoạt động phát triển nguồn nhân lực này được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa đào tạo và giáo dục, mang tính dài hạn. Đây là nhóm hoạt động quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến người lao động, công ty mà còn tác động đến sự phát triển của xã hội.
đào tạo nguồn nhân lực
Phát triển nguồn nhân lực từ lâu đã trở thành vấn đề mà bất cứ tổ chức nào cũng cần quan tâm

>>> ĐỌC NGAY: 13 chính sách nhân sự quan trọng trong Doanh nghiệp

2. Lợi ích của việc phát triển nguồn nhân lực

Bạn đã mệt mỏi với việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên mỗi ngày? fCheckin sẽ giúp hoạt động chấm công của Doanh nghiệp bạn diễn ra dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tập trung vào việc tối ưu hóa thời gian và năng suất, hãy để fCheckin đồng hành cùng bạn trên hành trình quản lý hiệu quả hơn.

Phần mềm chấm công fCheckin
Phần mềm chấm công fCheckin

Phát triển nguồn nhân lực không chỉ mang đến lợi ích cho Doanh nghiệp mà bản thân người lao động cũng được có cơ hội để nâng cao trình độ. Dưới đây là những lợi ích cụ thể cho từng đối tượng như sau:

2.1 Đối với Doanh nghiệp

Chiến lược phát triển chất lượng nguồn nhân lực mang đến cho Doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như:

 • Nâng cao năng suất lao động và tối đa hóa hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Giảm bớt số lượng lao động và chi phí cho hoạt động giám sát. Bởi vì người lao động đã được đào tạo sẽ có khả năng tự mình thực hiện điều đó.
 • Nâng cao được tính ổn định cũng như sự nhạy bén trước những thay đổi từ môi trường bên ngoài tổ chức.
 • Duy trì và cũng giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở trong Doanh nghiệp.
 • Tạo điều kiện cho công ty có thể áp dụng được các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Xây dựng lợi thế cạnh tranh trên thị trường cho Doanh nghiệp.
đào tạo nguồn nhân lực
Lợi ích của việc phát triển nguồn nhân lực đối với Doanh nghiệp

>>> XEM NGAY: Các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, phổ biến nhất

2.2 Đối với người lao động

Chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng mang đến cho người lao động những điểm tốt như sau:

 • Tạo nên sự gắn bó, mối liên kết giữa người lao động đối với đơn vị công tác, làm việc.
 • Giúp cho người lao động được nâng cao trình độ cũng như tay nghề hơn khi thực hiện công việc.
 • Người lao động có thể dễ dàng thích ứng với công việc hiện tại cũng như sự thay đổi ở trong tương lai.
 • Phát huy tối đa sự sáng tạo của nhân viên trong quá trình xử lý công việc.
 • Đáp ứng được các nhu cầu cũng như nguyện vọng chính đáng của người lao động.
phát triển nguồn nhân lực
Lợi ích của việc phát triển nguồn nhân lực đối với người lao động

3. 3+ lưu ý quan trọng khi xây dựng chính sách phát triển nguồn nhân lực

Chất lượng của nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng tác động đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của đơn vị. Do vậy để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì khi xây dựng chính sách, các doanh nghiệp cần lưu ý đến các nội dung như dưới đây: 

3.1 Cầm đảm bảo về số lượng nhân sự

Phát triển về số lượng nhân sự là việc đảm bảo đủ lao động theo kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để thực hiện được điều này, công ty của bạn cần phải thực hiện tốt công tác hoạch định nguồn nhân lực.

Điều này cần được triển khai dựa trên chiến lược sản xuất kinh doanh và tình hình phát triển của ngành, lĩnh vực liên quan, từ đó đảm bảo số lượng nhân lực hợp lý. Đặc biệt, công ty cần phân tích rõ chức năng, nhiệm vụ của từng vị trí công tác để bố trí người lao động phù hợp nhất. 

phát triển nguồn nhân lực
Cầm đảm bảo về số lượng nhân sự để đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo

3.2 Tập trung cải thiện chất lượng của nguồn nhân lực

Bên cạnh việc đảm bảo về số lượng nhân sự phù hợp với tính chất của công việc thì doanh nghiệp cũng nên lưu ý đến vấn đề cải thiện chất lượng của nguồn nhân lực.

Không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra các chương trình đào tạo đối phó, các công ty cần phải nhạy bén, nhìn xa trông rộng, dự đoán các xu hướng trong 5-10 năm tới. Từ đó, Doanh nghiệp sẽ phải có kế hoạch xây dựng các chương trình đào tạo nội bộ trong ngắn và dài hạn, nhằm bồi dưỡng và cập nhật những kiến thức hợp thời nhất cho toàn bộ nhân sự trong công ty.

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp cần tập trung vào việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn về năng lực cho từng chức danh ứng với từng giai đoạn và quá trình kiểm tra kết quả đào tạo. Ngoài ra, cấp quản lý cũng cần thường xuyên trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn cùng các kỹ năng về quản trị, phát triển nguồn năng lực. Điều này sẽ giúp cấp quản lý có thể đáp ứng các yêu cầu về công việc trong tình hình mới.

3.2.1 Nâng cao trình độ lành nghề cho nhân sự

Cải thiện trình độ cho người lao động là nâng cao những kỹ năng mà nhân sự đã được đào tạo khi học tập. Hiện nay đội ngũ nhân sự được cung cấp các kiến thức về lý thuyết rất đầy đủ nhưng việc áp dụng vào thực tế công việc vẫn còn hạn chế.

Do vậy, để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần phải bố trí nhân sự một cách hợp lý, đảm bảo đúng người đúng việc. Điều này sẽ giúp nhân sự được phát huy tối đã kỹ năng và giúp tổ chức sử dụng lao động đạt được hiệu quả cao.

đào tạo nguồn nhân lực
Nâng cao trình độ lành nghề cho nhân sự giúp cải thiệt cgaast lượng nguồn nhân lực

Bên cạnh đó, công ty cũng cần thường xuyên lập kế hoạch đào tạo, huấn luyện kết hợp với việc đánh giá nhân sự mỗi khi có thay đổi về môi trường, quy trình hoạt động. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo cho các nhân sự cấp quản lý hay nhân viên chuyên môn nghiệp vụ.

3.2.2 Đẩy mạnh phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ ai. Kỹ năng này sẽ cho thấy được mặt mạnh, yếu của từng người, từ đó bổ sung cho nhau và giúp cải thiện hiệu quả của công việc tốt hơn.

Khi tham gia nhóm, các thành viên phải tương tác giữa với nhau nhằm thúc đẩy công việc, phát triển khả năng của mọi người. Đối với người thủ lĩnh nhóm sẽ cần có kỹ năng xây dựng vai trò trong nhóm, quản lý hội họp, sáng tạo và kích thích được tiềm năng của thành viên. Còn các thành viên khác thì cần chấp hành nghiêm túc những yêu cầu mà trưởng nhóm đưa ra. Tránh tình trạng nhóm bị cá nhân hóa, một người làm thế cả phần của mọi người.

đào tạo nguồn nhân lực
Đẩy mạnh việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm trong quy trình đào tạo nhân lực

>>> ĐỌC THÊM: Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Lợi ích và phương pháp triển khai

3.2.3 Quan tâm đến sức khỏe thể chất của nhân sự

Để nâng cao thể lực cho nhân sự, yếu tố quan trọng đầu tiên là phải đảm bảo dinh dưỡng các bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó phải có sự kết hợp các hoạt động thể dục thể thao tại đơn vị ngoài thời gian làm việc. Khi có đầy đủ sức khỏe con người mới có thể ra sức làm việc và mang lại hiệu quả. Điều này có ý nghĩa rất to lớn trong nỗ lực tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và vẫn đảm bảo an toàn lao động.

Đào tạo nguồn nhân lực
Quan tâm đến sức khỏe thể chất của người lao động là điều rất được ủng hộ

3.2.4 Nâng cao được các giá trị phẩm chất của nhân sự

Bên cạnh việc nâng cao trí lực và thể lực cho người lao động thì việc phát triển các giá trị về nhân cách, phẩm chất nghề nghiệp là yếu tố cũng nên xem trọng. Phẩm chất của người lao động sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực.

Việc nâng cao phẩm chất cho người lao động cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện khả năng cạnh tranh của nền kinh tế trong quá trình hội nhập và phát triển thịnh vượng của công ty.

Hơn nữa, phầm chất của nhân sự chính là quá trình ý thức kỷ luật, đạo đức, tinh thần trách nhiệm, hợp tác, tác phong. Cùng với đó là sự năng động, sáng tạo và thích ứng tốt trong công việc. Điều này hết sức quan trọng tạo nên sự thành công của một công ty. Do đó, mọi người cần phải lưu ý để tạo ra một môi trường làm việc thật sự có ý nghĩa.

phát triển nguồn nhân lực
Nâng cao giá trị phẩm chất của nhân sự trong môi trường làm việc

3.3 Hợp lý hóa cơ cấu nguồn nhân lực

Cơ cấu nguồn nhân lực hợp lý là phải phù hợp với cơ cấu sản xuất kinh doanh và phản ánh trình độ tổ chức quản lý hay trình độ khoa học công nghệ. Yêu cầu của hoạch định phát triển nguồn nhân lực là đưa ra được yêu cầu về năng lực cho các vị trí trong tương lai. Từ việc hợp lý hóa cơ cấu nguồn nhân lực doanh nghiệp sẽ có phương án tuyển dụng, bố trí, luân chuyển lao động cho phù hợp.

chiến lược nguồn nhân lực
Hợp lý hóa cơ cấu của nguồn nhân lực để phát triển doanh nghiệp hơn

Việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào cả. Chính vì vậy mà các đơn vị kinh doanh cần phải quan tâm hơn nữa vào vấn đề này nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Hy vọng qua bài viết này của Fastdo, mọi người sẽ có thể xây dựng một chiến lược phát triển riêng cho công ty mình và đem lại hiệu quả cao.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (3 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat