KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

[TẢI MIỄN PHÍ] 2 mẫu hợp đồng thử việc cụ thể từng trường hợp

Facebook
Twitter
LinkedIn

Mẫu hợp đồng thử việc là văn bản được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi tìm kiếm nhân sự mới. Đây là căn cứ giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, người sử dụng lao động khi chưa phải là nhân viên chính thức. Cùng FASTDO tham khảo 2 mẫu hợp đồng thử việc cụ thể từng trường hợp ngay sau đây!

1. Nội dung cơ bản của hợp đồng thử việc

Theo quy định trong Bộ Luật Lao động năm 2019, hợp đồng thử việc có thể được xác lập thành điều khoản riêng trong hợp đồng chính thức hoặc được lập thành một văn bản riêng biệt. Một số nội dung chính được thể hiện trong mẫu hợp đồng thử việc bao gồm:

mẫu hợp đồng thử việc
Mẫu hợp đồng thử việc được quy định trong Bộ Luật Lao động

Họ, tên, địa chỉ, chức danh của bên A (Người sử dụng lao động).

 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, số CMND,… của bên B (Người lao động)

 • Tên vị trí công việc và địa điểm làm việc;

 • Mức lương cụ thể, hình thức trả lương, thời điểm trả lương và các phụ cấp khác (nếu có);

 • Thời gian làm việc và nghỉ ngơi;

 • Các thiết bị, trang bị cho người lao động trong thời gian làm việc;

 • Thời gian thử việc.

>>> XEM NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 2 Mẫu đơn xin nghỉ phép công ty chuẩn cho nhân viên

2. Những quy định khi lập mẫu hợp đồng thử việc

mẫu hợp đồng thử việc
Các quy định khi lập hợp đồng thử việc

Khi lập hợp đồng thử việc năm cần đảm bảo đáp ứng các nội dung bắt buộc tại Điều 24 Bộ Luật Lao động đã được đề cập ở trên. Ngoài ra, hợp đồng thử việc cần đáp ứng một số quy định sau:

 • Mức tiền lương thể hiện trong hợp đồng thử việc do hai bên tự thỏa thuận căn cứ vào tính chất, mức độ của công việc. Tuy nhiên, tiền lương thử việc phải lớn hơn hoặc bằng 85% mức lương của công việc đó.

 • Mỗi công việc chỉ được thử tối đa một lần.

 • Sau khi kết thúc thời gian thử việc, bên sử dụng lao động phải  thông báo kết quả cho người lao động. Nếu người lao động đáp ứng đầy đủ yêu cầu thì tiến hành thỏa thuận để trở thành nhân viên chính thức. Trường hợp không đảm bảo yêu cầu, bên sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc đã cam kết ban đầu.

 • Trong suốt quá trình thử việc, các bên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần thông báo và bồi thường nếu như công việc không đáp ứng được yêu cầu như cam kết.

Bạn muốn chuyển từ hệ thống chấm công cũ kỹ sang một giải pháp hiện đại hơn? fCheckin chính là giải pháp dành cho Doanh nghiệp của bạn! Fastdo cung cấp giải pháp chấm công dễ sử dụng và đáng tin cậy để bạn có thể chấm công từ xa, theo dõi giờ làm việc và quản lý nhân viên một cách hiệu quả. Đừng để công việc chấm công trở thành gánh nặng – hãy thử fCheckin ngay hôm nay.

Phần mềm chấm công fCheckin

3. Mẫu hợp đồng thử việc trong từng trường hợp

Trong thực tế, mỗi ngành nghề, công việc sẽ có tính chất, mức độ khác nhau. Vì thế, khi lập mẫu hợp đồng thử việc, bạn cần xem xét trong từng trường hợp cụ thể để soạn thảo phù hợp. Tham khảo 2 mẫu hợp đồng thử việc trong từng trường hợp ngay sau đây.

mẫu hợp đồng thử việc
Hợp đồng thử việc cho từng trường hợp cụ thể

3.1 Mẫu hợp đồng thử việc chung

Hợp đồng thử việc chung chứa các nội dung cơ bản của một văn bản hành chính pháp luật. Đây là loại hợp đồng thử việc cơ bản được sử dụng chung cho tất cả các ngành nghề và các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.

mẫu hợp đồng thử việc
mẫu hợp đồng thử việc chung cho các trường hợp

3.2 Mẫu hợp đồng thử việc song ngữ

Mẫu hợp đồng này có một sự khác biệt so với loại hợp đồng trên là được bổ sung thêm Tiếng Anh làm song ngữ. Mẫu hợp đồng này phù hợp với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức quốc tế đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

mẫu hợp đồng thử việc song ngữ
mẫu hợp đồng thử việc với 2 ngôn ngữ

4. Những lưu ý khi sử dụng mẫu hợp đồng thử việc

mẫu hợp đồng thử việc
Lưu ý khi sử dụng mẫu hợp đồng thử việc

Hợp đồng thử việc là văn bản pháp lý quan trọng nên khi tham khảo các mẫu hợp đồng cần chú ý một số vấn đề sau: 

 • Hiện nay, xuất hiện rất nhiều mẫu hợp đồng thử việc tràn lan trên mạng với những điều khoản chung chung, không rõ ràng, không thể hiện được các nội dung mang tính chất ràng buộc giữa các bên khi thực hiện hợp đồng. Ngoài ra, mẫu hợp đồng thử việc còn không tư vấn các điều khoản về rủi ro, phạt vi phạm… Vì thế, bên cạnh các điều khoản cơ bản bắt buộc theo quy định, các công ty nên nghiên cứu các điều khoản liên quan đến giải quyết tranh chấp, phạt vi phạm để dự lường toàn bộ các trường hợp có thể phát sinh khi giao kết hợp đồng. 
 • Mẫu hợp đồng thử việc cần phù hợp với đặc thù ngành nghề của công ty/doanh nghiệp, vị trí công việc mà người lao động sẽ đảm nhận. 

Mẫu hợp đồng thử việc là văn bản có tính pháp lý giúp đảm bảo lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động khi xác lập mối quan hệ. Với các nội dung về mẫu hợp đồng thử việc cho các trường hợp cụ thể, FASTDO hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích và thú vị. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

>>> THAM KHẢO NGAY:

5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat