KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức và tầm quan trọng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
5/5 - (2 bình chọn)

Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức là bí quyết giúp doanh nghiệp vững vàng vượt qua sóng gió trên thương trường và phát triển thịnh vượng. Vậy sự gắn kết là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp tạo nên sự gắn kết chặt chẽ với nhân viên? Bài viết dưới đây của FASTDO sẽ cung cấp các biện pháp giúp gia tăng sự gắn kết của nhân viên với tổ chức.

Nhận ngay MIỄN PHÍ Bộ biểu mẫu Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo. Click ngay vào ảnh để xem thông tin chi tiết chương trình:

Nhận ngay miễn phí bộ biểu mẫu nhân sự
Nhận MIỄN PHÍ 30+ Biểu mẫu về Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo

1. Ý nghĩa quan trọng đến từ sự gắn kết của nhân viên đối với tổ chức

Hiểu một cách đơn giản, sự gắn kết của nhân viên với tổ chức chỉ ra sự kết nối và gắn bó giữa nhân viên với công ty và giữa các nhân viên với nhau, từ đó mỗi thành viên làm việc trách nhiệm, đóng góp và cống hiến giúp tổ chức đạt được mục tiêu và giá trị đề ra.

su-gan-ket-cua-nhan-vien-doi-voi-to-chuc
Sự gắn kết tạo nên sức mạnh của doanh nghiệp

1.1. Làm thế nào để nhà quản trị nhận thức được sự gắn kết của nhân viên đối với tổ chức?

Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức thể hiện qua việc nhân viên cảm thấy vui tươi, hào hứng và tận tâm trong công việc. Dù phải đối mặt với khó khăn họ vẫn sẽ cố gắng để hoàn thành tốt và cống hiến cho công ty.

Nhà quản trị có thể nhận biết điều này thông qua thái độ và hành động của họ. Những nhân viên gắn kết sẽ làm việc trách nhiệm, chủ động và hiệu suất. Họ sẽ không hay phàn nàn, ca cẩm về công việc.

>>> KHÁM PHÁ NGAY: Đọc vị 4 nhóm tính cách trong biểu đồ DISC

1.2. Sự gắn kết của nhân viên đối với tổ chức đem lại những lợi ích gì?

Đóng góp vào sự gia tăng lợi nhuận cho tổ chức

Một nhân viên gắn kết sẽ làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn, góp phần tạo nên doanh thu lớn hơn cho doanh nghiệp.

Nhiều nghiên cứu chứng minh doanh nghiệp sẽ đạt được lợi nhuận cao hơn khi thành công xây dựng mối gắn kết giữa nhân viên với tổ chức. Theo báo cáo của công ty Aon Hewitt (Mỹ), doanh thu doanh nghiệp tăng lên 0,6% khi sự gắn kết của nhân viên với tổ chức tăng 1%.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Khi nhân viên gắn kết với tổ chức, họ làm việc tập trung, trách nhiệm và sáng tạo, giúp hiệu suất công việc được nâng cao. Theo khảo sát của Gallup, năng suất công việc của các công ty có mức độ gắn kết các có thể đạt đến hơn 22% so với các doanh nghiệp không đạt được sự gắn kết.

Làm giảm các rủi ro trong công việc

Khi cảm nhận được sự gắn kết, nhân viên nhận thấy vai trò, giá trị của bản thân với tổ chức và tiến hành công việc cẩn thận và tận tâm, nhờ đó rủi ro giảm xuống và chất lượng công việc tăng lên. Gallup đã nghiên cứu trên nhiều doanh nghiệp và cho biết vấn đề về chất lượng sản phẩm giảm 41% và sự cố trong hoạt động của tổ chức cũng giảm 48% ở các doanh nghiệp đạt được mức gắn kết cao.

>>> THAM KHẢO NGAY: Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và giải pháp khắc phục

2. Làm sao để tăng sự gắn kết của nhân viên đối với tổ chức?

su-gan-ket-cua-nhan-vien-doi-voi-to-chuc
Giải pháp gia tăng sự gắn kết của nhân viên

2.1. Giúp nhân viên nhận ra mục đích của mình

Doanh nghiệp cần giáo dục để nhân viên hiểu ra sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp và mục đích công việc của họ. Cần thường xuyên trò chuyện, trao đổi để nắm bắt tinh thần và tổ chức các chương trình định hướng mục tiêu cho nhân viên trong tổ chức.

>>> ĐỌC NGAY: Quy trình làm việc là gì? 11 bước xây dựng và quản lý hiệu quả

2.2. Đầu tư vào việc thiết kế không gian làm việc

Sự thật là trung bình một ngày nhân viên full time dành 8-10 tiếng làm việc tại công ty, nhiều hơn so với thời gian họ dành ra ở nhà nếu không tính thời gian ngủ, Cho nên, việc đầu tư cho không gian làm việc thoải mái, tiện nghi hết sức quan trọng, giúp nhân viên đạt kết quả công việc cao nhất.

Khi thiết kế không gian làm việc, doanh nghiệp cần chú ý đến tính chất công việc và kết quả doanh nghiệp muốn hướng tới. Hiện nay ở Việt Nam, đa số các văn phòng đang thiết kế theo kiểu truyền thống (văn phòng đóng). Văn phòng thiết kế cho mỗi nhân viên có một không gian riêng, ngăn cách bằng kính hoặc vách ngăn, khu vực làm việc nhóm được thiết kế tách biệt, giúp nhân viên làm việc yên tĩnh, tự do, tuy nhiên không kích thích sự sáng tạo và kết nối.

Các văn phòng hiện đại được thiết kế chủ yếu theo các xu hướng sau:

Văn phòng mở: văn phòng được thiết kế theo không gian mở, giản lược các bức tường, vách ngăn, tạo không gian làm việc không giới hạn, khuyến khích nhân viên trao đổi, hòa nhập cùng nhau, nâng cao kết quả công việc đồng thời giảm thiểu tình trạng làm việc riêng của nhân viên. Kiểu thiết kế văn phòng này phù hợp với các doanh nghiệp năng động, công việc đòi hỏi nhiều hoạt động đội nhóm, tập thể.

Văn phòng sáng tạo: văn phòng được thiết kế tối ưu về ánh sáng, màu sắc, tạo ra các phòng riêng thiên về âm nhạc hay hội họa để nuôi dưỡng và kích thích cảm hứng và sự sáng tạo cho nhân viên. Văn phòng sáng tạo thường được các công ty trong lĩnh vực thiết kế, IT, media,… ưa chuộng, điển hình như ông lớn Facebook, Google bởi không gian làm việc kiểu này sẽ giúp tăng khoảng 20% năng suất công việc, giúp nhân viên có nhiều ý tưởng độc đáo.

>>> ĐỌC NGAY: Hàng tồn kho là gì? Nguyên tắc tính hàng tồn kho chuẩn

2.3. Quan tâm đến vấn đề sức khỏe của nhân viên

Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên, đặc biệt trong tình huống biến động như hiện tại đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhân tài và  và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Sự không chắc chắn về sức khỏe thường gây cảm giác căng thẳng cao độ cho người lao động.

Khi được doanh nghiệp quan tâm về sức khỏe thông qua các phúc lợi y tế như bảo hiểm, thăm khám định kỳ, ngày nghỉ lễ, trà bánh miễn phí,…, nhân viên sẽ cảm nhận được sự quan tâm và mong muốn được gắn kết cùng tổ chức.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần quan tâm đến cả sức khỏe tinh thần của nhân viên. Các nhà lãnh đạo cần tạo ra nền văn hóa cởi mở, khuyến khích mọi người chia sẻ khi cần. Việc nhân viên có thể chia sẻ cùng lãnh đạo, đồng nghiệp hay được hỗ trợ các khóa tập gym, bơi lội, thực hành thiền định,… sẽ giúp nhân viên đạt được sức khỏe tinh thần tốt hơn.

>>> KHÁM PHÁ NGAY: Đọc vị 4 nhóm tính cách trong biểu đồ DISC

2.4. Khiến nhân viên nhận thức được trách nhiệm đối với tổ chức

Doanh nghiệp hãy làm rõ sứ mệnh và mục tiêu của công ty, giúp nhân viên hiểu được trách nhiệm công việc của họ với thành công của tổ chức. 

Mỗi một người sinh ra đều có điểm mạnh và kỹ năng chuyên môn riêng để đóng góp cho thành công của tổ chức. Tuy nhiên, khi giải thích cho nhân viên hiểu, nhà quản lý không nên quan trọng hóa khiến nhân viên hoảng sợ. Làm rõ cho họ biết mục tiêu công việc hướng đến và kết quả họ cần đạt được. 

Tiếp theo, nhà quản lý cần theo dõi tiến độ thực thi công việc của nhân viên. Hãy sắp xếp một chút thời gian trò chuyện, lắng nghe và định hướng, động viên giúp nhân viên hoàn thành công việc.

>>> THAM KHẢO NGAY: TOP 12 vai trò của người lãnh đạo thành công mà bạn nên biết

2.5. Đừng ngần ngại công nhận nếu nhân viên hoàn thành công việc tốt

Khen thưởng là một cách hiệu quả làm tăng sự gắn kết của nhân viên với tổ chức. Tuyên dương trong các buổi họp, tổ chức các chương trình vinh danh hoặc tặng quà cảm ơn khi nhân viên hoàn thành tốt sẽ giúp nhân viên đó tự hào và mong muốn cống hiến nhiều hơn cho tổ chức. 

Hiện nay, tận dụng kênh truyền thông của công ty để công nhận về hành trình nỗ lực và thành tích nhân viên đạt được là một cách hiệu quả khiến nhân viên cảm nhận được sự trân trọng từ công ty. Phương pháp này đồng thời cùng làm gia tăng giá trị hình ảnh của doanh nghiệp với bạn hàng và đối tác cũng như thư hút được nhân tài mới.

Khi nhìn vào việc công nhận thành tích của các nhân viên của doanh nghiệp, các nhân viên khác cũng sẽ có động lực cố gắng để nhận được sự ghi nhận từ tổ chức.

>>> ĐỌC THÊM: Tư duy thiết kế là gì? Bước đột phá tạo ra những giá trị mới

2.6. Tạo điều kiện để nhân viên phát triển bản thân

Mỗi một nhân viên phát triển sẽ tạo ra kết quả tốt hơn, đồng thời tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên cũng giảm xuống. Doanh nghiệp cần tích cực lắng nghe để thấu hiểu định hướng phát triển của nhân viên, từ đó lên kế hoạch tự tổ chức hoặc thuê ngoài các khóa học nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ công việc cho nhân viên.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Lý giải nguyên nhân vì sao nhân viên mới thử việc đã nghỉ

2.7. Tạo một môi trường làm việc thân thiện, kết nối nhân viên với nhau

Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức được quyết định một phần lớn ở môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng.

Nhà quản lý, lãnh đạo cần tạo dựng được niềm tin, dành thời gian thích hợp để giao tiếp với nhân viên và khích lệ động viên cấp dưới của mình.

Doanh nghiệp có thể khuyến khích tình bạn và sự đoàn kết giữa các nhân viên bằng việc tổ chức các hoạt động tập thể như đi du lịch, picnic, teambuilding, các sự kiện,…

>>> XEM NGAY: BSC là gì? Cách ứng dụng Balanced scorecard hiệu quả

2.8. Trở thành một người quản lý tốt

Theo nghiên cứu về sự gắn kết của nhân viên với tổ chức của Gallup, trong tương tác các đội nhóm, người quản lý tạo nên 70% sự khác biệt.

Người quản lý là tấm gương, ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách làm việc và hiệu suất của đội nhóm. Chính vì vậy người quản lý cần hoàn thành tốt trách nhiệm, tuân thủ quy định của công ty, tôn trọng và nỗ lực hỗ trợ các thành viên, tạo điều kiện cho nhân viên được phát triển.

Khi người quản lý đặt niềm tin đúng đắn và giao việc phù hợp cho từng đối tượng, sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp sẽ tăng lên nhanh chóng.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Nguyên tắc Pareto (quy tắc 80/20) là gì? Cách áp dụng hiệu quả

3. Cách đo lường sự gắn kết của nhân viên đối với tổ chức

su-gan-ket-cua-nhan-vien-doi-voi-to-chuc
Đo lường sự gắn kết trong tổ chức

Đo lường chính xác sự gắn kết của nhân viên với tổ chức là một bài toán không dễ đối với mọi tổ chức. Phương pháp chủ yếu được sử dụng hiện nay là tiến hành các cuộc khảo sát, thu thập ý kiến đánh giá của nhân viên. Tiếp theo, doanh nghiệp tiến hành phân tích kết quả và đề ra các biện pháp để cải thiện, nâng cao sự gắn kết của nhân viên.

Các bộ câu hỏi cần được doanh nghiệp đầu tư thời gian để hoàn thiện. Nên bao gồm từ 50-80 câu về mọi lĩnh vực liên quan đến sự gắn kết trong doanh nghiệp như các hoạt động cá nhân thường ngày, hoạt động teamwork, các chuyến đi chơi chúng như picnic, du lịch, các chế độ phúc lợi sức khỏe, văn phòng làm việc,…

Ngoài ra, hiện nay doanh nghiệp có thể đầu tư phần mềm KPI để đánh giá thường xuyên và hiệu quả hơn về kết quả làm việc của nhân viên. Các phần mềm hiện nay sẽ xây dựng hệ thống đánh giá cho từng cấp bậc, vị trí. Nhờ đánh giá liên tục từng ngày, công ty đạt được sự minh bạch trong việc tuyên dương, khen thưởng nhân viên tốt, dễ dàng phản hồi cho nhân viên giúp họ đạt hiệu quả cao hơn và thăng tiến nhanh chóng.

>>> ĐỌC NGAY: Workflow là gì? Tại sao nên sử dụng? Cách xây dựng luồng công việc hiệu quả

4. Phân biệt giữa sự gắn kết và sự hài lòng của nhân viên đối với tổ chức

Sự hài lòng không phản ánh chính xác hoàn toàn sự gắn kết của nhân viên với tổ chức. Hiện nay nhiều nhà quản lý còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Sự hài lòng của nhân viên được hiểu đơn giản là mức độ hạnh phúc trong công việc của họ. 

Douglas Mc Gregor đã dành cả đời để nghiên cứu hành vi của các thành viên trong một tổ chức và đưa ra thuyết X và thuyết Y giúp quản lý con người tốt hơn. Trong doanh nghiệp sẽ tồn tại hai xu hướng nhân viên:

Nhân viên theo xu hướng thuyết X: họ có xu hướng trốn tránh công việc và thường đạt, kết quả làm việc thấp. Người quản lý cần dành nhiều thời gian để giám sát kiểm tra và phải áp dụng phương pháp cây gậy và củ cà rốt. Có thể thấy, sự hài lòng của nhóm nhân viên này thường ngược lại hoàn toàn với đích đến gắn kết của tổ chức.

Nhân viên theo xu hướng thuyết Y: họ thường yêu thích và đảm nhận trách nhiệm. Họ không muốn bị chỉ huy hay kiểm soát quá mức, và họ thường đạt kết quả tốt trong công việc. Đối với nhóm nhân viên này, sự hài lòng của họ và sự gắn kết mang ý nghĩa giống nhau. Khi họ càng hài lòng với công việc sẽ càng nỗ lực và gắn kết với tổ chức.

Cải thiện sự gắn kết của nhân viên với tổ chức cần thời gian, công sức và nỗ lực của tất cả các thành viên trong doanh nghiệp. Khi làm tốt điều này, FASTDO tin rằng doanh nghiệp của bạn sẽ sở hữu vũ khí cạnh tranh vượt trội so với đối thủ và đạt nhiều thành công trên thương trường.

Hiện FASTDO đang triển khai giảm giá 50% cho 100 khách hàng đăng ký đặt trước phần mềm quản trị Doanh nghiệp trước ngày 30/04/2022, liên hệ ngay:

Đăng ký đặt trước ngay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

  • Địa chỉ:
    • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 5, toà S21T1, 83 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Điện thoại: 0965 210 444
  • Email: support@fastdo.vn
  • Website: https://fastdo.vn/

>>> TÌM HIỂU THÊM CÁC KIẾN THỨC VỀ DOANH NGHIỆP:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận MIỄN PHÍ bộ biểu mẫu nhân sự mới nhất 2022

Tổng hợp các biểu mẫu mới nhất về nhân sự dành cho Doanh nghiệp bao gồm: mẫu chấm công, đơn xin nghỉ phép của nhân sự, mẫu đánh giá nhân viên, mẫu lương,... và nhiều mẫu quản lý nhân sự khác.