KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty và cách xây dựng chuẩn nhất 2024

Facebook
Twitter
LinkedIn

Quy chế thưởng phạt trong công ty là những quy định cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng phải có. Việc xây dựng quy định thưởng phạt hợp lý sẽ khiến nhân viên làm việc có trách nhiệm và hiệu quả hơn. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu chi tiết hơn về quy chế này qua bài viết dưới đây nhé!

>>>> LƯU NGAY:

1. Quy định về thưởng phạt nhân viên công ty gồm những gì?

Quy định về thưởng phạt nhân viên công ty là điều mà các doanh nghiệp áp dụng để nhân viên làm việc có trách nhiệm, quy củ và có tinh thần hăng hái hơn. Dưới đây là các quy định về các loại thưởng phạt:

1.1 Các loại tiền lương

Tiền lương là khoản tiền mà người lao động được nhận để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Do có nhiều hình thức lao động khác nhau nên việc phân loại tiền lương sẽ giúp  thuận lợi hơn cho việc quản lý.

quy-che-thuong-phat-trong-cong-ty
Các loại tiền lương

Tiền lương sẽ bao gồm các loại lương sau:

 • Lương chính: Là mức lương cơ bản cần trả với điều kiện người lao động làm việc đủ thời gian và hoàn thành công việc đã giao trong hợp đồng thỏa thuận. Mức lương chính phải cao hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu vùng của năm hiện hành của nhà nước.
 • Lương đóng BHXH: Đây là mức lương dùng để tính tiền bảo hiểm mà cá nhân phải đóng hằng tháng.
 • Lương thử việc: Chiếm khoảng 85% của mức lương chính. Quy định này còn dựa vào chính sách doanh nghiệp bởi có nhiều doanh nghiệp trả lương chính thức luôn chứ không trả lương thử việc (các việc mà nhân sự đã có kinh nghiệm, làm việc tốt,…)
 • Lương khoán: Là mức lương dựa trên hợp đồng giao khoán với cá nhân.
 • Lương theo sản phẩm: Là mức lương dựa vào số lượng, chất lượng sản phẩm mà người lao động làm ra.

>>> TẢI NGAY: Mẫu bảng tiến độ thi công chuẩn 2021 và cách lập bảng chi tiết

1.2 Các khoản trợ cấp, phụ cấp

Các khoản phụ cấp, trợ cấp là số tiền bù đắp các yếu tố tính chất phức tạp của công việc, môi trường làm việc mà chưa được tính đủ trong mức bảng lương. Tùy tính chất công việc và điều kiện làm việc sẽ được hưởng các phụ cấp khác nhau.

quy chế thưởng phạt
Các khoản trợ cấp, phụ cấp

Một số loại phụ cấp có thể kể tới như là:

 • Phụ cấp chức vụ được áp dụng dành cho trưởng phòng, trưởng ban
 • Phụ cấp trách nhiệm: được áp dụng đối với người lao động làm công tác quản lý như tổ trưởng, đội phó, thủ quỹ, thủ kho…
 • Phụ cấp tiền xăng xe, đi lại.
 • Phụ cấp thêm về mức độ nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Mức phụ cấp đối với nghề, công việc có điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thấp nhất bằng 5% và cao nhất bằng 10%. Mức phụ cấp đối với công việc có điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thấp nhất bằng 7% và cao nhất bằng 15%.
 • Phụ cấp lưu động cho những người lao động phải thường xuyên thay đổi nơi làm việc.
 • Phụ cấp thu hút được áp dụng cho những người lao động đến làm ở các vùng kinh tế mới, vùng có điều kiện sinh hoạt khó khăn…
 • Phụ cấp khu vực dành cho người lao động làm việc ở những địa bàn mà Nhà nước quy định được hưởng phụ cấp khu vực.
 • Phụ cấp tiền ăn trưa, điện thoại, thuê nhà.

>>> THAM KHẢO NGAY: Mẫu lập kế hoạch triển khai dự án chuyên nghiệp, miễn phí

1.3 Cách tính lương và thời hạn trả lương

Cách tính lương và thời hạn trả lương sẽ được tiến hành dựa vào yêu cầu, quy định của công ty nhưng phải đúng với pháp luật và đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Nguyên tắc: Rõ ràng, chính xác, trả lương đúng thời hạn.
 • Căn cứ tính lương: Bảng khối lượng khoán và chấm công.
 • Thời hạn trả lương: Tùy theo doanh nghiệp quy định, có thể trả một lần hay nhiều lần trong tháng.
 • Cách tính lương: Tính lương theo thời gian, theo sản phẩm, theo quỹ tiền lương và tính lương làm thêm giờ.
quy chế thưởng phạt trong công ty
Cách tính lương và thời hạn trả lương

>>> BỎ TÚI NGAY: Các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc chuẩn [Kèm form mẫu]

1.4 Các quy định về chế độ phúc lợi, nghỉ phép, lễ Tết

Ngoài những khoản thu nhập tiền lương chính và tiền phụ cấp, tùy thuộc vào lợi nhuận của công ty mà hàng năm các nhân viên có thể được nhận thêm tiền hoặc quà có giá trị tương đương vào những dịp đặc biệt như:

 • Tết Dương Lịch, tết Nguyên Đán
 • Lễ Quốc khánh 2/9, ngày Quốc tế lao động 1/5.
 • Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (cho trẻ em, không giới hạn số con)
 • Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
 • Ngày sinh nhật.
 • Cưới xin, hiếu hỉ.
 • Người thân nhân viên qua đời
 • Nhân viên đau ốm, sinh nở hoặc tai nạn
 • Được nghỉ mát một năm một lần.
 • Con nhân viên được học sinh giỏi, đạt thành tích xuất sắc trong học tập (các cấp quận, huyện, thành phố, quốc gia, quốc tế).
 • Các quyền lợi khác tùy thuộc vào văn hóa của từng doanh nghiệp hay sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh.
quy chế thưởng phạt trong công ty
Các quy định về chế độ phúc lợi, nghỉ phép, lễ Tết

>>> THAM KHẢO NGAY: Mẫu nội quy công ty ngắn gọn mới nhất cho doanh nghiệp

1.5 Quy chế thưởng phạt nhân viên

Bạn quan tâm đến các bộ biểu mẫu OKRs bao gồm: quy trình áp dụng vào Doanh nghiệp, form check-in OKRs, timeline áp dụng OKRs,… Nhận bộ biểu mẫu OKRs miễn phí ngay bên dưới.

Nhận Biểu Mẫu OKRs

Để tạo động lực và khuyến khích người lao động làm việc chăm chỉ, năng suất cao, doanh nghiệp nên có chế độ thưởng phạt rõ ràng. Quy chế thường được thiết kế chi tiết, chuyên nghiệp hơn quy chế phạt. Nội dung dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn về bản mẫu về quy chế thưởng phạt.

 • Tiền thưởng gồm: Thưởng sáng kiến hay, thưởng đạt doanh thu cá nhân, tiền hoa hồng, thưởng lao động làm việc tốt… Phần thưởng có thể là tiền mặt, giấy khen, phiếu ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của công ty, tăng cấp bậc, tăng lương…
 • Tiền phạt gồm: Phạt đi làm muộn, phạt ý thức – thái độ, phạt về đạo đức nghề nghiệp, phạt kỷ luật, phạt trách nhiệm công việc (sai lầm trong công việc, chưa đạt KPIs…). Các hình thức phạt khá đa dạng, có thể là trừ thẳng vào tiền lương, đền bù vật chất, hạ cấp/bậc lương, sa thải…
quy-che-thuong-phat-trong-cong-ty
Quy chế thưởng phạt nhân viên

>>>> TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

2. Mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty

Để hiểu rõ về các hình thức cũng như nội dung của bản quy chế thưởng phạt tại các doanh nghiệp, các bạn có thể tham khảo mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty như hình bên dưới:

quy-che-thuong-phat-trong-cong-ty
Mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty

>>> XEM NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] – 9 bước lập kế hoạch kinh doanh chuẩn, chi tiết A – Z

3. Đặc điểm trong mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty

Các điều khoản trong mẫu quy chế lương thưởng phạt và phụ cấp cho nhân viên tại các doanh nghiệp cần phải đảm bảo các đặc điểm sau:

 • Phù hợp với đặc tính lao động, nhân công của mỗi doanh nghiệp (tùy vào đặc điểm ngành nghề thì lao động có thể nghỉ mất sức, độc hại hóa chất, làm ca đêm,…).
 • Rõ ràng, minh bạch, chi tiết ở từng điều khoản. Ví dụ như với chế độ thưởng thì phải ghi rõ trường hợp nào được thưởng, có ghi mức thưởng cụ thể. Nếu xảy ra trường hợp chưa có tiền lệ, nhà quản lý cần ghi chép và họp bàn bổ sung điều khoản trong mẫu quy chế lương thưởng.
 • Cần phải phổ biến rõ ràng và hướng dẫn chi tiết để người lao động hiểu được những nguyên tắc, điều lệ được ghi trong mẫu quy chế.
quy-che-thuong-phat-trong-cong-ty
Đặc điểm trong mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty

>>> THAM KHẢO NGAY: Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng mẫu quy trình phối hợp giữa các phòng ban (kèm mẫu)

4. Vai trò của quy định thưởng phạt trong công ty

Bạn muốn chuyển từ hệ thống chấm công cũ kỹ sang một giải pháp hiện đại hơn? fCheckin chính là giải pháp dành cho Doanh nghiệp của bạn! Fastdo cung cấp giải pháp chấm công dễ sử dụng và đáng tin cậy để bạn có thể chấm công từ xa, theo dõi giờ làm việc và quản lý nhân viên một cách hiệu quả. Đừng để công việc chấm công trở thành gánh nặng – hãy thử fCheckin ngay hôm nay.

Phần mềm chấm công fCheckin

Các quy chế thưởng phạt trong công ty đóng vai trò vô cùng quan trọng và mật thiết với người lao động. Chính sách chi trả hợp lý đem đến cho doanh nghiệp lợi ích bền vững và lâu dài. Còn với nhân viên thì nó lại đem đến cuộc sống đầy đủ và thoải mái tiếp thêm động lực làm việc cho họ.

4.1 Đối với doanh nghiệp

Quy chế lương, thưởng, phụ cấp rõ ràng, minh bạch đem lại lợi ích dài hạn cho doanh nghiệp cả về văn hóa, uy tín và quan trọng hơn hết là hiệu quả công việc…

 • Giúp công ty tuân thủ đúng quy định của pháp luật: Theo Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động phải công khai chế độ lương, thưởng rõ ràng và minh bạch. Vì thế, đây là văn bản quan trọng để tổ chức có thể hoạt động lâu dài và hợp pháp.
 • Góp phần xây dựng danh tiếng của công ty: Chính sách lương, thưởng và các chế độ phúc lợi hấp dẫn không những có ý nghĩa với các nhân viên hiện tại mà còn có những nhân sự tiềm năng. Bởi vì danh tiếng công ty vang xa sẽ giúp thu hút nhân tài khi có đợt tuyển dụng.
 • Khuyến khích nhân viên phát triển năng lực bản thân: Tiền lương, thưởng là động lực để nhân sự hoàn thành công việc đúng kế hoạch và đảm bảo hiệu quả. Đây cũng là lý do để người lao động chủ động học hỏi, trau dồi, phát triển kỹ năng để có mức thu nhập tốt hơn.
 • Gia tăng sự gắn bó của nhân sự với công ty: Bên cạnh ý nghĩa về tài chính, chế độ lương, thưởng còn là thể hiện sự công nhận của doanh nghiệp với người lao động. Khi được công nhận xứng đáng, nhân viên tất nhiên sẽ hài lòng và gắn bó lâu dài với công ty.
quy chế thưởng phạt trong công ty
Vai trò của quy định thưởng phạt trong công ty

>>> THAM KHẢO NGAY: Cách phân công công việc trong nhóm hiệu quả [kèm biểu mẫu]

4.2 Đối với người lao động

Theo thống kê ở một trang báo, 90% nhân sự hầu hết đều quan tâm đến lương, thưởng khi làm việc trong công ty. Chế độ thưởng phạt rõ ràng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người lao động trong các trường hợp như:

 • Cân nhắc môi trường làm việc: Lương, thưởng giúp nhân viên đảm bảo chất lượng cuộc sống và yên tâm làm việc. Vì thế, công ty cần đưa ra chính sách đãi ngộ phù hợp để thu hút nhân tài.
 • Củng cố niềm tin: Việc công bố quy chế tiền lương, thưởng cho thấy công ty hoạt động minh bạch và đúng với quy định của pháp luật. Điều này giúp người lao động hiểu cách tính lương và đặt niềm tin vào doanh nghiệp.
 • Củng cố tình đoàn kết giữa các nhân viên: Một tập thể đông người rất dễ nảy sinh mâu thuẫn giữa mọi người. Một lý do thường gặp là vì bất mãn về lợi ích của bản thân. Vậy nên, việc công bố cho mọi người về quy chế tiền lương, thưởng là rất cần thiết, cũng như tránh những xung đột không cần thiết xảy ra.
quy chế thưởng phạt trong công ty
Vai trò của quy định thưởng phạt trong công ty đối với người lao động

>>> THAM KHẢO NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 2 mẫu hợp đồng thử việc cụ thể từng trường hợp

5. Quy trình xây dựng cơ chế thưởng phạt trong doanh nghiệp

5.1 Tham khảo cơ sở pháp lý

Để xây dựng quy chế tiền lương, thưởng cho người lao động một cách chính xác nhất, Fastdo gợi ý các bạn HR tham khảo một vài văn bản dưới đây:

 • Công văn 4320/LĐTBXH-TL của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội về việc hướng dẫn cách xây dựng quy trình trả lương đối với doanh nghiệp nhà nước.
 • Nghị định 49/2013/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành các điều bộ của Bộ Luật Lao động về tiền lương.
 • Nghị định 51/2016/NĐ-CP quy định về việc quản lý lao động, tiền lương-thưởng của người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn điều lệ do Nhà nước nắm giữ.
 • Nghị định số 52/2016/NĐ-CP quy định về tiền lương, thưởng, thù lao đối với người quản lý doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn điều lệ do Nhà nước nắm giữ.
quy chế thưởng phạt của công ty
Tham khảo cơ sở pháp lý

>>> XEM NGAY: Trí tuệ cảm xúc là gì? EQ là yếu tố nâng tầm sự thành công

5.2 Thành lập Hội đồng Xây dựng quy chế trả lương

Hội đồng Xây dựng quy chế được thành lập nhằm đảm bảo dựa trên nguyên tắc công khai và dân chủ. Qua đó, những thành viên bắt buộc phải có trong hội đồng bao gồm:

 • Chủ tịch hội đồng: Giám đốc công ty.
 • Ủy viên thường trực: Đại diện bộ phận lao động và tiền lương.
 • Thành viên: Đại diện của Công đoàn, Đảng uỷ và các phòng, ban khác (Số lượng thành viên do Chủ tịch hội đồng quyết định).

Hội đồng có trách nhiệm soạn thảo các quy chế lương, thưởng rồi lấy ý kiến người lao động trong doanh nghiệp và hoàn thiện quy chế.

quy chế thưởng phạt trong công ty
Thành lập Hội đồng Xây dựng quy chế trả lương

>>> ĐỌC NGAY: Các cách tính lương cơ bản trong doanh nghiệp mới nhất năm 2021

5.3 Xác định quỹ lương cả năm của doanh nghiệp

Người quản lý phải dự kiến trước ngân sách trả lương, thưởng cho người lao động tối thiểu trong 1 năm tiếp theo là bao nhiêu. Tỷ lệ tiền lương, thưởng trên doanh thu đó được gọi là tỷ giá tiền lương. Con số này chính là cơ sở để bạn xác định rõ ràng mức lương cơ bản cho nhân viên quy chế thưởng lương tháng 13 và các căn cứ tính lương.

quy chế thưởng phạt trong công ty
Xác định quỹ lương cả năm của doanh nghiệp

>>> XEM NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 8 mẫu form bàn giao công việc chi tiết 2022

5.4 Xây dựng hệ thống chức danh và hệ số giãn cách

Hệ thống chức danh là nhóm công việc có cùng tính chất, mức độ khó và tinh thần trách nhiệm. Đây cũng là căn cứ để xác định được hệ số lương của người lao động. Để xây dựng hệ thống chức danh này, các HR có thể căn cứ vào bản mô tả chi tiết của công việc ở từng vị trí.

xây dựng quy chế thưởng phạt
Xây dựng hệ thống chức danh và hệ số giãn cách

Hệ số giãn cách là con số chênh lệch giữa các nhóm công việc khác nhau ở mỗi vị trí. Khi xây dựng quy chế tiền lương, thưởng, người tính lương cũng nên cân nhắc kĩ con số này sao cho hợp lý, đặc biệt là giữa vị trí cao và thấp nhất ở công ty.

>>> ĐỌC THÊM: 8 Bước xây dựng mẫu lập ngân sách nhân sự chi tiết 2022

5.5 Xác định cách thức, thời điểm và quy trình trả lương cho nhân viên

Để có thể trả lương đúng và phù hợp với từng nhân viên, các HR cần phải xác định đúng cách thức, thời điểm và quy trình trả lương. Các doanh nghiệp, tổ chức có thể cân nhắc các hình thức trả lương sau đây:

 • Lương cố định: Đây là hình thức được áp dụng cho các vị trí nhân viên hành chính (Marketing, HR, IT,…)
 • Lương khoán: Đây là hình thức được áp dụng cho những vị trí trực tiếp tạo ra hoặc bán sản phẩm (công nhân sản xuất hoặc nhân viên bán hàng).
 • Kết hợp cả 2 hình thức trả lương trên: Lương chính thức = lương cơ bản + lương khoán.
quy chế thưởng phạt trong công ty
Xác định cách thức, thời điểm và quy trình trả lương cho nhân viên

Ngoài các quy chế tiền lương, thưởng, bạn cũng cần minh bạch quy trình và thời điểm người lao động được trả lương. Những trường hợp đặc biệt như nhân viên được công ty cử đi học nghiệp vụ, làm thêm giờ, nghỉ thai sản đối với lao động nữ, nghỉ tang – đám cưới… cũng cần có quy định cụ thể và rõ ràng.

>>> ĐỌC TIẾP: [TẢI MIỄN PHÍ] 5 mẫu bảng kê chi phí chi tiết nhất 2022

5.6 Xây dựng khung đánh giá, khen thưởng và xử phạt

Tác dụng của các tiêu chí đánh giá, khen thưởng và xử phạt là để đảm bảo sự công bằng và khuyến khích nhân viên hoàn thành công việc đúng hạn. Bạn nên tìm hiểu các tình huống thực tế trong doanh nghiệp để xây dựng bảng tiêu chí sát với từng bộ phận, cá nhân nhất. Như vậy thì khung đánh giá mới có thể đem lại sự động viên, khuyến khích mạnh mẽ đối với người lao động.

quy định về thưởng phạt trong công ty
Xây dựng khung đánh giá, khen thưởng và xử phạt

Có thưởng thì cũng phải có phạt, vì thế quy chế thưởng phạt cũng rất quan trọng trong doanh nghiệp. Việc đưa ra quy định thưởng phạt để giúp thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, giúp họ trở nên kỷ luật hơn. Những quy chế thưởng phạt này sẽ phụ thuộc vào cách công ty xây dựng văn hóa ấy như thế nào và doanh nghiệp ấy làm trong lĩnh vực gì.

5.7 Áp dụng quy chế vào thực tiễn

Để quy chế tiền lương, thưởng đi vào thực tiễn, các doanh nghiệp cần phải trải qua các bước sau đây:

 • Soạn thảo: Quy chế được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu và rõ ràng.
 • Ban hành và áp dụng: Phải công bố rộng rãi trong doanh nghiệp, giải đáp thắc mắc (nếu có) cho người lao động và giám sát việc thực hiện quy chế.
 • Thu thập phản hồi: Sau khi áp dụng quy chế, HR cần thu thập ý kiến của nhân viên công ty để xem có phù hợp với nguyện vọng của mọi người không. Vì nếu chế độ đãi ngộ không hợp lý thì sẽ có thể khiến nhân sự nghỉ việc.
 • Sửa đổi và bổ sung: Ý kiến của người lao động là điều tốt nhất để Hội đồng Xây dựng quy chế trả lương xem xét, đánh giá, sửa đổi và bổ sung cho phù hợp với bối cảnh, yêu cầu thực tiễn.
quy chế thưởng phạt trong công ty
Áp dụng quy chế vào thực tiễn

6. Giải pháp quản lý quy chế thưởng phạt nội bộ công ty fRecognize

fRecognize là một trong những bộ giải pháp cho công việc quản lý quy chế thưởng phạt trong công ty cũng như quản lý nhân sự tốt nhất hàng đầu hiện nay. Phần mềm này hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tới nguồn nhân lực một cách có chiều sâu và bài bản ngay từ đầu. Ngoài ra, fRecognize còn có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp quản lý khung năng lực và xếp hạng nhân viên dễ dàng.

Giao diện phần mềm fRecognize

Tính năng nổi bật

 • Mô hình hóa cấu trúc tổ chức theo nhóm, phòng ban.
 • Tự động hệ thống hóa tất cả vị trí công việc trong công ty.
 • Lưu trữ và đồng bộ hóa mọi dữ liệu trên một nền tảng.
 • Tự động hóa quy trình tính lương, chấm công.
 • Hỗ trợ quản lý khung năng lực và xếp hạng nhân viên dễ dàng.
 • Cho phép quản lý lắng nghe và phản hồi nhân viên.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty có những đặc điểm nào?

Các điều khoản trong mẫu quy chế lương thưởng phạt và phụ cấp cho nhân viên tại các doanh nghiệp cần phải đảm bảo các đặc điểm sau: Phù hợp với đặc tính lao động, nhân công của mỗi doanh nghiệp; rõ ràng, minh bạch, chi tiết ở từng điều khoản; cần phải phổ biến rõ ràng và hướng dẫn chi tiết để người lao động hiểu được những nguyên tắc và điều lệ trong quy chế.

Vai trò của quy định thưởng phạt trong công ty đối với doanh nghiệp như thế nào?

Quy định thưởng phạt trong công ty có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, cụ thể như sau: Giúp công ty tuân thủ đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng danh tiếng của công ty, khuyến khích nhân viên phát triển năng lực bản thân, gia tăng sự gắn bó của nhân sự với công ty.

Vai trò của quy định thưởng phạt trong công ty đối với người lao động như thế nào?

Chế độ thưởng phạt rõ ràng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người lao động trong các trường hợp như: Cân nhắc môi trường làm việc, củng cố niềm tin, củng cố tình đoàn kết giữa các nhân viên

5/5 - (35 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat