KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

2 Mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chính sách hoa hồng là yếu tố thúc đẩy nhân viên kinh doanh làm việc năng suất hơn. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu về chủ đề này và tham khảo ngay 2 mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh trong bài viết sau đây nhé!

1. Đôi nét về thuật ngữ Hoa hồng trong kinh doanh

Tiền hoa hồng được hiểu là khoản tiền nhận được của nhân viên kinh doanh hoặc đại lý sau khi họ bán hoặc ký hợp đồng thành công về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Thường thì khoản tiền này sẽ tính theo phần trăm giá trị đơn hàng được công ty quy định riêng.

1.1 Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh là gì?

Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh là khoản thưởng được tính dựa trên phần trăm giá trị hàng hóa, dịch vụ sau khi nhân viên giao dịch thành công. Khoản tiền này cần phải được quy định và thỏa thuận cụ thể giữa Doanh nghiệp và nhân viên bán hàng.

Chính sách hoa hồng có tác dụng thúc đẩy năng suất và hiệu quả công việc của nhân viên kinh doanh. Thay vì ngồi 8 tiếng tại văn phòng làm xong việc sau đó đi về, nhân viên sẽ cố gắng để đem về nhiều đơn hàng cho Doanh nghiệp nhất. Điều này làm tăng lợi ích của cả 2 bên.

mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Chính sách hoa hồng là yếu tố quan trọng để giữ chân nhân viên kinh doanh

>>> ĐỌC THÊM: Những công việc của nhân viên Sales là gì và nghề sales lương cao nhất

1.2 Một số quy định cụ thể của pháp luật về tiền hoa hồng

Tùy vào các lĩnh vực kinh doanh mà pháp luật Việt Nam có những quy định khác nhau về tiền hoa hồng. Đặc biệt, đối với các ngành nghề kinh doanh có tính đặc thù như: Bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản,… thì sẽ có những quy định cụ thể riêng biệt về tỷ lệ tiền hoa hồng.

Ngành bảo hiểm, đại lý bảo hiểm có tỷ lệ hoa hồng được quy định tại Điều 5 Thông tư 50/2017/TT – BTC ngày 15/06/2017 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thi hành Nghị định số 73/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định cụ thể thi hành Luật Kinh doanh Bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều khoản như sau:

1. Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài trả hoa hồng cho đại lý bảo hiểm sau khi đại lý bảo hiểm thực hiện một hoặc một số nội dung hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định tại Điều 85 Luật Kinh doanh bảo hiểm để mang lại dịch vụ cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài.

2. Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều này, điều kiện và đặc điểm cụ thể của mình để xây dựng quy chế chi hoa hồng đại lý bảo hiểm áp dụng thống nhất và công khai trong doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài.

3. Tỷ lệ hoa hồng đại lý bảo hiểm tối đa được trả trên phí bảo hiểm thực tế thu được của từng hợp đồng bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài trả cho đại lý bảo hiểm được thực hiện theo quy định về tỷ lệ hoa hồng tối đa đối với các hợp đồng bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ; tỷ lệ hoa hồng tối đa đối với các hợp đồng bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe; đối với các sản phẩm bảo hiểm khác ngoài các nghiệp vụ.

mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Tùy từng lĩnh vực, Pháp luật có những quy định riêng về chính sách hoa hồng

>>> XEM NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 2 mẫu quy chế lương thưởng rất chi tiết

2. 2 Mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh chi tiết

Tùy vào tình hình phát triển và định hướng tương lai của Doanh nghiệp mà hình thành các chính sách hoa hồng phù hợp. Dưới đây là 2 mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh và cộng tác viên kinh doanh được sử dụng phổ biến hiện nay:

mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh trực tiếp
mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Mẫu chính sách hoa hồng cho Cộng tác viên kinh doanh với tỷ lệ chiết khấu cụ thể

3. 5 Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh phổ biến

Tùy theo lĩnh vực kinh doanh và tình hình phát triển của Doanh nghiệp mà hình thành các chính sách hoa hồng khác nhau. Điển hình nhất là 5 mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh như sau:

3.1 Hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm cố định

Phương thức này được áp dụng đối với những doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng có mức giá không chênh lệch nhau quá lớn, nhìn chung không có sự khác biệt nhiều. 

Ví dụ: Công ty A kinh doanh bán sản phẩm X, cứ mỗi sản phẩm được bán thành công thì nhân viên đó sẽ được thưởng 5% giá trị đơn hàng.

Giả sử nhân viên bán được 1 sản phẩm X với giá 10.000.000 đồng thì số tiền thưởng hoa hồng tương ứng nhận được là: 10.000.000 đồng x 5% = 500.000 đồng.

mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Tiền hoa hồng tỷ lệ theo phần trăm cố định

>>> ĐỌC TIẾP: 7 Cách tiếp cận khách hàng online đơn giản trong thời đại 4.0

3.2 Hoa hồng theo nấc thang

Đây là cách tính hoa hồng đang được nhiều Doanh nghiệp áp dụng. Giá trị đơn hàng càng lớn, khoản hoa hồng càng tăng theo cách tính chia nhỏ giá trị hóa đơn theo từng khoản được quy định và cộng lại.

Ví dụ: Theo quy định của công ty, ứng với từng giá trị hóa đơn, nhân viên sẽ được hưởng hoa hồng:

 • Từ 0 – 300.000 đồng  => 3%
 • Từ 300.000 đồng – 700.000 đồng => 7%
 • Từ 700.000 đồng trở lên => 10%

Nhân viên chốt được hóa đơn với giá trị là 1.000.000 đồng. Vậy khoản tiền hoa hồng nhân viên nhận được sẽ là:

300.000 x 3% + (700.000 – 300.000) x 7% + (1.000.000 – 700.000) x 10% = 67.000 đồng.

chính sách hoa hồng cho nhân viên sales
Hoa hồng được tính theo nấc thang

3.3 Hoa hồng theo điều kiện cụ thể

Phương thức tính hoa hồng này sẽ kích thích sự cống hiến cao từ nhân viên bởi số tiền thưởng được tính theo % tổng doanh thu. Cụ thể, đây là tiền hoa hồng khi nhân viên kinh doanh đem về doanh thu vượt ngưỡng yêu cầu hoặc hoàn thành chỉ tiêu doanh thu sớm hơn so với thời gian đã đề ra.

Doanh nghiệp sẽ trích phần trăm trên tổng doanh thu theo điều kiện đã thỏa thuận trước đó. Doanh thu càng cao, tiền hoa hồng cho nhân viên càng nhiều. Lúc này, nhân viên sẽ có động lực tạo ra nhiều giá trị hơn cho Doanh nghiệp.

mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Hoa hồng được tính theo các điều kiện cụ thể

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Quản lý thời gian thông minh đột phá trong hiệu suất với phần mềm fCheckin

3.4 Hoa hồng trích phần trăm theo từng dự án kinh doanh

Đây là phương thức trả hoa hồng đối với những Doanh nghiệp làm việc theo dự án. Cứ mỗi dự án được giao dịch thành công thì nhân viên kinh doanh sẽ được trích tỷ lệ phần trăm hoa hồng tương ứng trên tổng giá trị dự án đó.

Đặc biệt, tỷ lệ phần trăm hoa hồng sẽ được thay đổi tùy theo mức độ khó dễ của dự án. Điều này tạo sự cạnh tranh công bằng cho nhân viên mỗi khi ký kết thành công dự án.

mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Hoa hồng được tính theo dự án kinh doanh

3.5 Hoa hồng theo thâm niên làm việc

Một trong những đãi ngộ để giữ chân nhân viên chính là thưởng hoa hồng theo thâm niên làm việc. Tức là phần trăm hoa hồng dành cho nhân viên làm việc lâu năm sẽ nhiều hơn so với nhân viên mới vào vì được trích thêm 1 khoản dành riêng sự gắn bó lâu dài của họ.

mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Hoa hồng được tính theo thâm niên làm việc

4. Hướng dẫn hạch toán chi phí hoa hồng trong tổ chức

Sau đây Fastdo sẽ giới thiệu đến Doanh nghiệp cách hạch toán chi phí hoa hồng trong tổ chức.

4.1 Điều kiện để công nhận hoa hồng là chi phí hợp lý của tổ chức

Chi phí hoa hồng môi giới của tổ chức được xác nhận là khoản chi phí hợp lý theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC khi và chỉ khi nó đủ cả 3 điều kiện sau:

 • Chi phí hoa hồng môi giới liên quan đến các hoạt động sản xuất và kinh doanh của tổ chức.
 • Chi phí hoa hồng môi giới có đầy đủ hóa đơn và các chứng từ mà pháp luật quy định.
 • Chi phí hoa hồng môi giới mỗi khi trị giá từ 20.000.000 đồng (gồm cả thuế GTGT) thì buộc phải có chứng từ thanh toán mà không dùng tiền mặt.

4.2 Phương pháp hạch toán chi phí hoa hồng môi giới

Để hạch toán chi phí hoa hồng môi giới sau khi đã được chứng thực và xác nhận hợp lý, Doanh nghiệp có thể áp dụng 2 phương pháp sau:

Đưa khoản chi phí hoa hồng vào chi phí bán hàng của Doanh nghiệp

 • Nợ TK 641.
  • Có TK 3335 (Đối với người không đăng ký vào ngành nghề môi giới).
  • Có TK 111, 112.

Thay bên nhận khoản hoa hồng để nộp thuế Thu nhập cá nhân vào ngân sách

 • Nợ TK 3335.
  • Có TK 111, 112.

Ví dụ: Công ty thời trang A ký hợp đồng hoa hồng môi giới với ông Dũng. Sau 10 ngày, công ty bán cho Shop B 500 cái áo ấm. Giá bán 120.000 đồng/cái, chi phí hoa hồng mà ông Dũng nhận được là 0,4% trên tổng giá trị đơn hàng. 

 • Chi phí hoa hồng môi giới mà ông Dũng được hưởng là: 500 x 120.000 x 0,4% = 240.000 đồng.
 • Viết phiếu trả tiền hoa hồng cho ông Dũng là: 240.000 đồng.
 • Phiếu thu lại 10% thuế GTGT bao gồm tiền công và tiền lương là: 240.000 x 10% = 24.000 đồng.
chính sách hoa hồng cho nhân viên sales
Hướng dẫn hạch toán chi phí hoa hồng trong tổ chức

Hy vọng bài viết trên của Fastdo có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn. Qua đó, hi vọng bạn có thể lựa chọn mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh một cách đúng đắn và phù hợp với Doanh nghiệp nhất.

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (5 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat