KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Những công việc của nhân viên Sales là gì và nghề sales lương cao nhất

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
5/5 - (3 bình chọn)

Sales là một trong những nghề “hot” trong những năm gần đây, vậy bạn biết gì về công việc của nhân viên Sales? Ngoài những kiến thức chuyên môn thì để trở thành một nhân viên sales giỏi cần phải có kỹ năng nào? Mức lương của nhân viên sales là bao nhiêu? Nếu bạn đang có những thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của FASTDO nhé!

Nhận ngay MIỄN PHÍ Bộ biểu mẫu Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo. Click ngay vào ảnh để xem thông tin chi tiết chương trình:

Nhận ngay miễn phí bộ biểu mẫu nhân sự
Nhận MIỄN PHÍ 30+ Biểu mẫu về Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo

>>>> BỎ TÚI NGAY: 5 Mẹo giúp kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp hơn

1. Nhân viên Sales là ai?

công việc của nhân viên sales
Nhân viên Sales gặp gỡ và tư vấn trực tiếp cho khách hàng

Nhân viên Sales hay còn gọi là Nhân viên kinh doanh. Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng, mang lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nhân viên Sales là người tiếp xúc, tư vấn, giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ của công ty đến với khách hàng. Ngoài ra, Nhân viên Sales còn phải luôn nắm bắt những xu hướng mới nhất để có những chiến lược kinh doanh hiệu quả. 

>>>> BỎ TÚI NGAY: 5 Mẹo giúp kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp hơn

2. Những công việc của nhân viên Sales

Tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau sẽ có mô tả công việc của nhân viên Sales sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn những công việc chính của nhân viên Sales gồm những công việc sau: 

 • Nắm rõ các thông tin (đặc điểm, công dụng, tính năng, chính sách…) của các sản phẩm, dịch vụ trước khi tư vấn cho khách hàng. 
 • Nắm bắt được tâm lý, nhu cầu của khách hàng để trực tiếp tư vấn, giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất. Nhân viên Sales có thể tư vấn cho khách hàng bằng nhiều hình thức khác nhau như: trực tiếp, gọi điện thoại, gửi mail…
công việc của nhân viên sales
Nhân viên Sales giới thiệu về sản phẩm của công ty
 • Theo dõi tốc độ tiêu thụ sản phẩm và làm báo cáo tổng hợp chi tiết. 
 • Để tăng doanh số bán hàng, nhân viên Sales phải thường xuyên khảo sát, nghiên cứu thị trường. 
 • Tìm kiếm khách hàng mới, khách hàng tiềm năng, đồng thời chăm sóc khách hàng cũ. 
 • Khi khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, nhân viên Sales sẽ tiến hành báo giá và thương lượng với khách hàng. 

Ngoài những công việc chính nêu trên, nhân viên Sales còn thực hiện các công việc khác như: phối hợp với bộ phận Kế Toán kiểm tra hóa đơn chứng từ, kiểm tra hàng hóa, sản phẩm…

>>> THAM KHẢO NGAY: 11 cách quản lý gmail hiệu quả hơn mà ai cũng nên biết

3. Những kỹ năng cần có đối với công việc của nhân viên Sales

Ngoài việc trang bị những kiến thức chuyên môn, nhân viên sales cần có những kỹ năng sau:  

3.1. Kỹ năng giao tiếp tốt

công việc của nhân viên sales
Kỹ năng giao tiếp tốt là lợi thế cho công việc của nhân viên Sales

Đây là kỹ năng quan trọng hàng đầu và cần có của một nhân viên kinh doanh. Kỹ năng giao tiếp sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Ngoài kỹ năng giao tiếp bằng lời nói thì kỹ năng viết và trình bày văn bản cũng rất cần thiết đối với công việc của nhân viên Sales. 

3.2. Chuyên nghiệp

Để tạo niềm tin cho khách hàng, nhân viên Sales nên xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và chỉnh chu. Với tính chất công việc là thường xuyên tiếp xúc gặp gỡ khách hàng, nên ngoại hình ưa nhìn, tác phong gọn gàng sẽ gây thiện cảm ban đầu cho khách hàng. 

công việc của nhân viên sales
Công việc của nhân viên Sales đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chỉn chu từ ngoại hình

3.3. Kỹ năng phân tích tốt

Kỹ năng phân tích tốt là một trong những yêu cầu đối với công việc của nhân viên Sales. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng việc phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm/dịch vụ đóng vai trò quan trọng và cần thiết. 

3.4. Tính bền bỉ và hiệu quả

Là một nhân viên sales dù làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào đều rất cần tính kiên trì và bền bỉ. Công việc của nhân viên Sales bắt buộc phải vận dụng hết những kỹ năng bán hàng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả, tránh lãng phí thời gian, công sức nhân viên sales cần có tầm nhìn ở những khách hàng tiềm năng.  

3.5. Thấu hiểu và tôn trọng người khác

Khách hàng là người mang lại lợi nhuận cho công ty nên việc nhân viên kinh doanh thấu hiểu và tôn trọng khách hàng là điều cần thiết. Chính vì vậy kỹ năng thấu hiểu và tôn trọng khách hàng, đặc biệt là khách hàng tiềm năng là kỹ năng quan trọng.

3.6. Động lực bản thân

Để có thể phát triển và gắn bó lâu dài với nghề, mỗi nhân viên Sales cần có mục tiêu và động lực bản thân. Để duy trì động lực cần phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, các kỹ năng cần thiết.

3.7. Ham tìm hiểu

Ham học hỏi, tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng liên quan sẽ giúp nâng cao kỹ năng sales. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm, tiếp cận, mở rộng mối quan hệ. 

3.8. Biết cách sử dụng các công cụ bán hàng và kỹ năng báo cáo

Để hỗ trợ cho quá trình làm việc được thuận lợi, nhân viên sales phải biết cách sử dụng các công cụ, phần mềm bán hàng. Ngoài ra, công việc của nhân viên sales đòi hỏi kỹ năng lập báo cáo hàng ngày/ hàng tháng hay định kỳ. 

4. Các vị trí Sales phổ biến trong doanh nghiệp

Dưới đây là các vị trí Sales trong doanh nghiệp được liệt kê theo thứ tự từ thấp đến cao là:

 • Salesman: Đây là vị trí đảm nhiệm vai trò tiếp cận, giới thiệu và tư vấn sản phẩm đến khách hàng. Ngoài ra, nhân viên Salesman còn có nhiệm vụ giải đáp mọi thắc mắc và thuyết phục khách hàng. 
công việc của nhân viên sales
Nhân viên Salesman chuyên nghiệp
 • Sales Representative: Công việc của nhân viên Sales Representative phần lớn liên quan đến giấy tờ, thủ tục, tiếp nhận đơn đặt hàng. Ngoài ra, Sales Representative còn có nhiệm vụ chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường và đề xuất chiến lược kinh doanh. 
 • Sales Executive: Sales Executive đảm nhận vai trò điều hành công việc kinh doanh theo vùng hoặc theo khu vực. Sales Executive là người chỉ đạo thực hiện công việc của nhân viên Salesman và Sales Representative. 
 • Sale Supervisor: Đây là vị trí giám sát mọi hoạt động của phòng kinh doanh. Ngoài công việc giám sát, Sale Supervisor còn có nhiệm vụ đào tạo và hướng dẫn cho nhân viên mới, lên kế hoạch, phương án kinh doanh trình cấp trên. 
 • Sale Manager (Trưởng phòng kinh doanh): Sale Manager có trách nhiệm quản lý toàn bộ mọi hoạt động của phòng kinh doanh. Sale Manager đảm nhiệm vai trò là người đào tạo, đề ra mục tiêu kinh doanh cho từng nhân viên sales, xây dựng kế hoạch hay chiến lược kinh doanh. 
 • Sale Director (Giám đốc kinh doanh): Đây là vị trí cao nhất trong phòng kinh doanh. Sale Director là người đứng đầu phòng kinh doanh, quản lý, điều hành, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của phòng kinh doanh. Giám đốc kinh doanh là người phê duyệt và quyết định triển khai các kế hoạch hay chiến lược kinh doanh.  
công việc của nhân viên sales
Xây dựng chiến lược cho phòng kinh doanh

5. Top nghề sales lương cao nhất

Khác với những ngành nghề như nhân viên kế toán, nhân sự, nhân viên lễ tân… thu nhập của nhân viên sales ngoài mức lương cứng thì còn có hoa hồng từ việc bán hàng. Tùy vào từng chính sách, lĩnh vực kinh doanh khác nhau sẽ có những mức hoa hồng khác nhau. 

Dưới đây là tổng hợp 5 nghề mà nhân viên Sales có mức thu nhập cao gồm: 

Nhân viên sales bất động sản

Đây là một trong những nghề hot nhất hiện nay, mang lại một nguồn thu nhập khủng cho nhân viên Sales. Mức lương cứng của nhân viên Sales bất động sản chỉ dao động từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, phần trăm hoa hồng khi bán bán được sản phẩm là rất cao, có thể dao động từ 10 – 100 triệu đồng tùy vào giá trị từng hợp đồng.   

Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ

Sau nhân viên Sales bất động sản, vị trí thứ 2 có thể kể đến là nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ. Cũng giống như nhân viên Sales bất động sản, nhân viên sales bảo hiểm có mức lương cứng chỉ từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm có giá trị rất cao nên mức phần trăm hoa đồng của nhân viên sales sau khi bán được sản phẩm sẽ nhận từ 10-40% giá trị hợp đồng. 

Nhân viên sales ô tô

công việc của nhân viên sales
Nhân viên đang giới thiệu các tính năng của ô tô cho khách

Ngoài nhà đất, bảo hiểm nhân thọ thì ôtô cũng là một trong những tài sản có giá trị lớn. Khi bán được một hợp đồng ô tô, nhân viên sales sẽ nhận được hoa hồng tương ứng dựa vào giá trị hợp đồng. Ngoài ra, nhân viên sales còn nhận thêm lương cứng dao động từ 4 – 5 triệu đồng/ tháng. 

Nhân viên sales tín dụng ngân hàng

công việc của nhân viên sales
Nhân viên Sales tín dụng

Cũng như những nhân viên sales ngành khác, nhân viên sales tín dụng ngân hàng ngoài mức lương cứng còn được nhận phần trăm hoa hồng dựa vào doanh số đạt được hàng tháng. 

Nhân viên sales mỹ phẩm

Bên cạnh bán những sản phẩm có giá trị cao thì việc bán những sản phẩm có khả năng “chốt đơn” nhanh như mỹ phẩm cũng là một trong những nghề mang lại thu nhập cao cho sales. Thay vì trong 1 tháng bán 1 sản phẩm như bất động sản, xe ô tô hay bảo hiểm thì nhân viên sales mỹ phẩm sẽ bán nhiều sản phẩm và được nhận mức hoa hồng cũng không thua kém. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của FASTDO về công việc của nhân viên Sales, kỹ năng cần có của nhân viên sales. Đặc biệt trong bài viết này FASTDO còn liệt kê top 5 nghề sales có mức lương cao nhất hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Hiện FASTDO đang triển khai giảm giá 50% cho 100 khách hàng đăng ký đặt trước phần mềm quản trị Doanh nghiệp trước ngày 30/04/2022, liên hệ ngay:

Đăng ký đặt trước ngay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 5, toà S21T1, 83 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

>>> ĐỌC THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận MIỄN PHÍ bộ biểu mẫu nhân sự mới nhất 2022

Tổng hợp các biểu mẫu mới nhất về nhân sự dành cho Doanh nghiệp bao gồm: mẫu chấm công, đơn xin nghỉ phép của nhân sự, mẫu đánh giá nhân viên, mẫu lương,... và nhiều mẫu quản lý nhân sự khác.