KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Tính cách ESFP – Bật mí tất tần tật về Người trình diễn

Facebook
Twitter
LinkedIn
Tính cách ESFP hay còn được gọi là “Người trình diễn”, đây là 1 trong 16 nhóm tính cách được xác định bởi phương pháp MBTI, ESFP phổ biến thư 3 trên thế giới và chiếm khoảng 9% dân số. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ ngoài hòa đồng, thu hút và tràn đầy năng lượng tích cực, ESFP còn sở hữu những “góc khuất” thú vị mà có thể bạn chưa khám phá hết. Trong bài viết này, hãy cùng Fastdo tìm hiểu chi tiết về nhóm ESFP tính cách được thể hiện như thế nào.

1. Tính cách ESFP là gì? Định nghĩa về nhóm tính cách ESFP

ESFP là 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ trắc nghiệm nhận dạng tính cách MBTI. ESFP được ghép từ 4 chữ:

 • Extraversion: Người có tích cách thích hướng ngoại, luôn tìm kiếm các cơ hội để giao lưu với những người khác. Họ là những người rất năng động, nhiệt huyết, mạnh mẽ và quyết đoán. Bản thân họ luôn tràn đầy năng lượng tích cực và có khả năng lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đó đến những người xung quanh.
 • Sensing: Người có trực giác tốt. Họ thường tập trung sự chú ý vào những chi tiết nhỏ hơn là nhìn nhận bức tranh toàn cảnh. Những việc thực tế đang xảy ra sẽ có tác động đến quyết định của họ nhiều hơn là những sự việc có thể xảy đến trong tương lai.
 • Feeling: Người giàu tình cảm. Các quyết định họ đưa ra phụ thuộc rất nhiều từ yếu tố cảm xúc mà họ có được, chứ không phải họ bị thuyết phục bởi tính hợp lý, khách quan của sự vật, sự việc.
 • Perception: Người có nhận thức tốt. Mọi quyết định của họ đưa ra xuất phát từ những yếu tố khách quan, suy nghĩ cẩn trọng, nhìn nhận và đánh giá vấn đề một cách linh hoạt và tùy thuộc vào bối cảnh xảy ra.

ESFP là nhóm tính cách phổ biến chiếm khoảng 9% dân số thế giới, xếp thứ 3 trong 16 nhóm tính cách. Nếu chia theo tỷ lệ giới tính thì nhóm tính cách này xuất hiện ở nữ giới là 10% và nam giới là 7 %.

tinh-cach-ESTP
Môi trường sống quyết định tính cách hay tính cách quyết định môi trường sống

>>> ĐỌC THÊM: Cách xác định bạn hướng nội và hướng ngoại cực đơn giản

2. Những đặc điểm của nhóm tính cách ESFP

Mỗi sự vật, sự việc đều có những điểm nổi bật, điểm riêng biệt để có thể so sánh và phân biệt được với những sự vật sự việc khác. Và nhóm tính cách ESFP cũng thế, chúng cũng sở hữu những điểm khác biệt và đặc trưng riêng, giúp chúng ta có những cơ sở để nhận dạng và phân biệt được nhóm tính cách này với những nhóm tính cách khác.

2.1 Nhóm tính cách ESFP ở góc nhìn của những người xung quanh

Trong mọi hoạt động ESFP luôn là trung tâm của mọi sự chú ý. Chính tính cách năng động, hòa đồng, vui vẻ nên luôn thu hút được sự chú ý của những người xung quanh. ESFP sống hết mình cho hiện tại, tận hưởng tối đa những gì mà cuộc sống hiện tại mang lại cho họ.

Bên cạnh đó, ESFP sở hữu nội lực lớn và khả năng quan sát tinh tế nên họ có khả năng huy động thuyết phục mọi người để cùng giải quyết vấn đề theo những cách rất thực tế. Ngoài ra, ESFP cũng không thích bị bó buộc với những nguyên tắc, kế hoạch, họ yêu thích cuộc sống tự do.

ESFP tính cách
Nhận biết tính cách qua hành động
>>> XEM NGAY: Vai trò của nguồn nhân lực: 7 vai trò quan trọng đối với Doanh nghiệp và xã hội

2.2 Những điểm mạnh và điểm yếu của nhóm tính cách ESFP

Mỗi tính cách đều sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Chúng ta không thể thay đổi chúng, nhưng chúng ta cần biết rõ tiết chế những điểm yếu và bồi dưỡng những điểm mạnh, để ngày một hoàn thiện bản thân hơn. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu chi tiết hơn về điểm mạnh và điểm yếu của nhóm tính cách ESFP:

2.2.1. Thế mạnh của nhóm tính cách ESFP

 • Đầy năng lượng và nhiệt huyết: ESFP luôn thể hiện trong mắt mọi người xung quanh là hình ảnh đầy năng lượng và tích cực, họ sẵn sàng tham gia vào các sự kiện mới và đón nhận thử thách, nhờ tinh thần này, ESFP dễ lan tỏa năng lượng và cảm xúc tích cực đến với mọi người.
 • Thực tế và sáng tạo táo bạo: Với khả năng nhạy cảm và dễ nhìn nhận vấn đề, nhóm tính cách ESFP luôn có cách đánh giá mọi việc một cách thực tế và kèm theo các giải pháp hiệu quả.
 • Sẵn sàng hợp tác và có tinh thần giúp đỡ người khác: ESFP luôn nhiệt tình, ấm áp, hay giúp đỡ mọi người nên họ có rất nhiều bạn bè. Họ khao khát trải nghiệm và chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm của mình đến với mọi người.
 • Hành động lý trí và suy nghĩ tích cực: ESFP luôn thể hiện thái độ chân thành và trân trọng hiện tại trong tất cả các mối quan hệ. Bởi họ tin rằng sẽ không có bất kỳ mục tiêu vào trong tương lai nếu bạn không cảm nhận được mình thực sự đang sống, một sự sống đúng nghĩa.
 • Nhạy bén với các vấn đề: ESFP là nhóm tính cách được đánh giá cao về chỉ số tinh tế, họ có khả năng thấu hiểu và cảm nhận cảm xúc của người khác.

>>> ĐỌC NGAY: 3 xu hướng xây dựng chế độ phúc lợi trong bối cảnh đại dịch

2.2.2. Điểm yếu của nhóm tính cách ESFP

 • Dễ lo âu thái quá: Xuất phát từ tính cách nhạy cảm, ESFP dễ bị rơi vào trạng thái lo âu thái quá, đặc biệt khi phải đối mặt với các vấn đề mới hoặc thử thách.
 • Khó tập trung vào một công việc nhất định: Với tính cách thích sự mới mẻ và đa dạng, người sở hữu tính cách ESFP thường khó duy trì sự tập trung vào một công việc nhất định trong thời gian dài.
 • Tránh né các xung đột: ESFP thường có xu hướng tránh né các xung đột, ESFP gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề và đưa ra những quyết định quan trọng, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của họ. ESFP cũng có xu hướng tránh xa các buổi thảo luận cần vận dụng trí tuệ, logic, trừ khi đó là những câu chuyện xoay quanh các vấn đề thường nhật nhưng phải thực tế và thú vị.
tính cách ESFP
Những thế mạnh và điểm yếu của nhóm tính cách ESFP

>>> ĐỌC THÊM: 6 Nguyên nhân lý giải vì sao gen Z nhảy việc và giải pháp hạn chế

3. Phân loại nhóm tính cách ESFP-T và ESFP-A

Mặc dù cùng chung nhóm tính cách ESFP, kiểu tính cách này vẫn được chia thành 2 nhóm khác nhau với ESFP-T – nhóm hỗn loạn và ESFP-A nhóm quyết đoán. Đều là những người năng động và hòa đồng, song hai nhóm tính cách này lại có cách xử lý cảm xúc đối lập nhau.

Tính cách ESFP-T

 • Dễ nghi ngờ bản thân, hay lo lắng và căng thẳng. ESFP-T dễ nhạy cảm với các vấn đề và hay do dự với những lựa chọn trong cuộc sống.
 • Thường do dự trong mọi quyết định, sợ hãi khi phải đưa ra quyết định. 80% người thuộc nhóm tính cách ESFP-T cho biết cảm thấy hỗn loạn khi phải lựa chọn.
 • Dễ thể hiện sự tức giận ra bên ngoài nhiều hơn. Đặc biệt họ cũng dễ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơn giận và sự tha thứ.

Tính cách ESFP-A

 • Tự tin, ít lo lắng, ít thể hiện sự nghi ngờ bản thân. Người sở hữu tính cách ESFP-A thoải mái thể hiện cảm xúc của bản thân mà không sợ sự chú ý của người khác.
 • Biết cách kiểm soát cảm xúc tốt hơn và dễ tha thứ cho người khác. Ít khi để cảm xúc lấn át lý trí và giữ bình tĩnh khá tốt trong các tình huống khó khăn.
 • Có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và ít lo sợ khi đối mặt với sự lựa chọn.
 • ESFP-A cũng là người thích giao tiếp với người khác và dễ dàng kết bạn mới.
 • Tuy nhiên, nhóm tính cách này cũng thường gặp khó khăn với các nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, họ cũng dễ trở nên bốc đồng và thiếu suy nghĩ khi đưa ra quyết định.
ESFP tính cách
Phân loại nhóm tính cách ESFP-T và ESFP-A

4. Nhóm tính cách ESFP và sự nghiệp

Khi công việc phù hợp với tính cách, bạn sẽ có một trải nghiệm làm việc thú vị, thoải mái, từ đó tạo ra những giá trị lớn và đạt được thành công. Những trải nghiệm và kết quả đạt do công việc đem lại, sẽ đem đến cho bạn sự tự tin và cuộc sống hạnh phúc thật sự.

4.1 Những công việc dành nhóm tính cách ESFP

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP có xu hướng yêu thích các công việc liên quan đến thực hành hơn lý thuyết. Chính vì vậy họ phù hợp với những công việc yêu cầu sử dụng kỹ năng ứng biến như nhân viên kinh doanh, bán hàng, quản lý khách sạn, tiếp thi,… một môi trường làm việc có tính cạnh tranh khốc liệt.

Mặc dù tính cách ESFP có phần hay tránh né các xung đột, tuy nhiên công việc phù hợp với nhóm tính cách này lại yêu cầu kỹ năng ứng biến và thể hiện khả năng giải quyết tình huống. Điều này có thể gây khó khăn cho một số ESFP, tuy nhiên nó cũng là cơ hội giúp họ tiến xa hơn trong công việc.

Đặc biệt với tính cách năng động và sáng tạo, ESFP khó hòa nhập với các môi trường có quy tắc quá cứng nhắc và nhiều luật lệ. Họ mong muốn một không gian làm việc thoải mái, sáng tạo với văn hóa mở, được làm theo cách của mình. Chính vì phong cách làm việc tự do này, không ít các ESFP lựa chọn công việc freelancer thay vì môi trường văn phòng thông thường.

Sau đây là một số công việc ESFP có thể tham khảo:

 • Nhóm ngành liên quan đến nghệ thuật: diễn viên, ca sĩ, nhà thiết kế thời trang, các công việc liên quan đến thị giác, âm nhạc, sân khấu…
 • Nhóm ngành liên quan đến giải trí và truyền thông: MC, người dẫn chương trình, chuyên viên Marketing, nhà sáng tạo nội dung,…
 • Một số công việc khác: Chăm sóc trẻ em, Công tác xã hội, Tư vấn tâm lý…
tinh-cach-ESTP
Tính cách và công việc có sự liên hệ mật thiết với nhau

>>> ĐỌC NGAY: Six Sigma Là Gì? Những Định Nghĩa Chi Tiết Mà Doanh Nghiệp Cần Nắm

4.2 Nhóm tính cách ESFP không phù hợp với những công việc nào?

Bên cạnh những công việc phù hợp Fastdo đã đề xuất bên trên, có Một số công việc được cho là không phù hợp với tính cách ESFP như sau:

 • Bác sĩ
 • Luật sư
 • Giáo sư
 • Phi công
 • Thẩm phán
 • Kiểm toán, kế toán
 • Chuyên viên kỹ thuật
 • Giáo viên giảng dạy ngôn ngữ
 • Kỹ sư hệ thống, cơ khí, hóa học
>>> ĐỌC THÊM: Chất lượng nguồn nhân lực: 5 tiêu chí đánh giá cực kỳ chi tiết

4.3 Nhóm tính cách ESFP và khả năng phối hợp trong công việc nhóm (teamwork)

Trong môi trường làm việc nhóm, ESFP thuộc nhóm các thành viên tích cực, vui vẻ, là tác nhân có thể điều hòa không khí của nhóm trở nên vui vẻ, thoải mái hơn.

Họ thích giao lưu nên coi làm việc nhóm là cơ hội để tương tác. Thực tế, những người thuộc kiểu tính cách ESFP không có khả năng lập kế hoạch, định hướng nhưng đổi họ lại biết quan tâm, động viên các thành viên khác.

Họ giỏi trong việc tạo điều kiện hợp tác và thường có kỹ năng quan sát và lắng nghe rất tốt. Do đó họ sẽ phát hiện và đánh giá đúng khả năng của mỗi người, từ đó có hướng thúc đẩy và liên kết cả nhóm lại với nhau.

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP sẽ thích hợp làm việc tại các nhóm hợp tác hơn tổ chức các sự kiện, dự án hợp tác, phát triển hơn là các nhóm kinh doanh có tính cạnh tranh cao.

Hiện nay, hầu hết nhân sự trẻ thường yêu thích phong cách làm việc tự do như nhóm tính cách ESFP, xu hướng này khiến các doanh nghiệp truyền thống gặp không ít khó khăn trong quá trình quản lý nhân viên. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tối ưu cho quy trình quản lý ca kíp và đơn từ, hiệu quả hơn nhưng không tốn quá nhiều công sức, hãy trải nghiệm phần mềm chấm công “3 trong 1” fCheckin giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng việc chấm công “một chạm” và tạo báo cáo Excel tự động.

Với bộ công cụ chuyên về quản lý nhân sự, fCheckin giúp các nhà quản lý theo dõi trực quan thời gian làm việc, xử lý đơn từ của tất cả nhân viên trên cùng một nền tảng. Dữ liệu chấm công sẽ được tự động tổng hợp và xuất file Excel, giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin quan trọng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để nhận tư vấn chi tiết về bộ phần mềm chấm công “3 trong 1” dành riêng cho doanh nghiệp bạn.Phần mềm chấm công fCheckin

4.4 Nhóm tính cách ESFP và khả năng lãnh đạo, quản lý

Những nhà quản lý nếu thuộc nhóm tính cách ESFP thì có khả năng tạo động lực, thúc đẩy nhân viên hoàn thành tốt công việc. ESFP rất giỏi quan sát tâm trạng và hành vi của người khác, vì thế, họ thường có những quyết định về sử dụng lao động rất phù hợp.

Môi trường có người lãnh đạo thuộc nhóm ESFP thường rất thân thiện và hòa nhã.

>>> XEM NGAY: Động lực là gì? 15 Bí quyết giúp gia tăng động lực cho nhân sự

5. Mối quan hệ của nhóm tính cách ESFP

5.1 ESFP và các mối quan hệ trong cuộc sống

ESFP là tập hợp những thành viên mang nhóm tính cách E (Extrovert) đặc trưng, họ rất dễ dàng trong việc kết giao bạn bè và mở rộng mối quan hệ. Tuy nhiên, ESFP lại không chỉ dùng lại ở việc giao tiếp xã giao mà họ thực sự đặt sự quan tâm vào việc xây dựng và vun đắp cho mối quan hệ của mình. Hãy cùng Fastdo khám phá đặc điểm nổi bật của người thuộc nhóm tính cách ESFP và xác định ESFP hợp với tính cách nào qua các mối quan hệ sau đây:

Trong tình yêu

Nhắc đến ESFP, ta không thể bỏ qua khía cạnh “ham muốn” mãnh liệt của họ trong chuyện tình dục. Đối với ESFP, chăn gối không chỉ đơn thuần là sự giải tỏa sinh lý, mà còn là nơi họ thỏa sức khám phá, thử nghiệm những điều mới mẻ và thú vị. Họ luôn sẵn sàng đón nhận những ý tưởng táo bạo, sáng tạo, mang đến những trải nghiệm đầy bất ngờ cho bản thân và người bạn đời.

Tuy nhiên, ESFP thường tách biệt những tiếp xúc thể xác với cảm xúc thật. Họ coi chuyện chăn gối như một gia vị để hâm nóng tình cảm, chứ không phải là phương thức chính để thể hiện tình yêu.

Trong tình bạn

ESFP được biết đến là những người bạn nhiệt tình, năng động và luôn mang đến niềm vui cho mọi người xung quanh. ESFP luôn tràn đầy sức sống và sẵn sàng cho mọi cuộc vui. Họ không bao giờ ngại tham gia vào những hoạt động mới mẻ và đầy thử thách. Nhờ tính cách năng động này, ESFP luôn mang đến bầu không khí sôi nổi và vui vẻ cho những người bạn của họ.

Trong gia đình

ESFP được biết đến là những bậc cha mẹ lý tưởng bởi họ sở hữu những phẩm chất tuyệt vời. Họ có khả năng biến những khoảnh khắc gia đình bình thường trở nên đặc biệt và thú vị hơn. Nhờ tính cách vui vẻ và lạc quan, ESFP giúp con cái luôn cảm thấy hạnh phúc và yêu đời. Bên cạnh đó, họ cũng là những những cha mẹ hiện đại, vô cùng kiên nhẫn và lắng nghe những vấn đề của con cái.

ESFP tính cách
Mối quan hệ của nhóm tính cách ESFP

5.2 Nhóm ESFP hợp với nhóm tính cách nào

ESFP trong mối quan hệ với các nhóm tính cách: ISFP, ESTP, ESFJ. Đây là những nhóm tính cách có nhiều điểm tương đồng với ESTP.

ESFP với ISTP, ISFJ, ENFJ, ENFP: Nhóm tính cách này có một số sự khác biệt, nhưng chính những khác biệt này lại thành công gây thu hút đối với ESFP.

ESFP với ISTJ, INFP, ESTJ, ENTP: Nhóm tính cách INTP, INTJ, INFJ, ENTJ, là nhóm tính cách có nhiều đặc điểm đối lập và xung đột với ESFP.

Nhưng nếu ESFP có thể phát triển được mối quan hệ của nhóm này. Đây sẽ một sự kết hợp tuyệt vời, để 2 nhóm tính cách có thể bù đắp những khuyết điểm cho nhau và tăng trưởng được những điểm mạnh riêng cho từng nhóm.

esfp hợp với nhóm tính cách nào
Nhóm ESFP hợp với nhóm tính cách nào
>>> ĐỌC THÊM: Hệ thống lương 3P là gì? 5 bất cập khi áp dụng 3P trong tổ chức

6. Người nổi tiếng mang nhóm tính cách ESFP

Nhóm tính cách ESFP thường được ví như những “ngôi sao sân khấu” bởi sự nhiệt huyết, năng động và sức hút lan tỏa. Đặc điểm này càng nổi bật ở phái nữ ESFP, những người luôn mang đến bầu không khí vui vẻ, sôi nổi cho mọi nơi họ xuất hiện. Dưới đây là một số ví dụ điển hình về những nhân vật nữ ESFP nổi tiếng:

 • Bill Clinton
 • Marilyn Monroe
 • Will Smith
 • Justin Bieber
 • Leonardo DiCaprio
 • Adele
 • Elizabeth Taylor
 • Pablo Picasso…
esfp tính cách
Người nổi tiếng mang nhóm tính cách ESFP

7. Những nguyên tắc đem lại sự thành công cho nhóm tính cách ESFP

 • Trau dồi, bồi dưỡng các ưu điểm của mình
 • Đối mặt với khuyết điểm của mình để có hướng khắc phục
 • Biết lắng nghe và chọn lọc thông tin từ nhiều hướng
 • Luôn mỉm cười và đón nhận với những lời chỉ trích
 • Chịu trách nhiệm với bản thân mình
 • Nếu chưa có gì chắc chắn, hãy đi hỏi! Đây là tinh thần cầu tiến mà mỗi chúng ta đều nên có
tính cách ESFP
Những nguyên tắc đem lại sự thành công cho nhóm tính cách ESFP

8. Làm sao để thân thiết hơn với ESFP

ESFP thu hút mọi người bởi tính cách vui vẻ và nhiệt tình, chính vì vậy mọi người xung quanh thường cảm thấy dễ chịu khi ở cùng người có nhóm tính cách này. Vậy làm thế nào để thân thiết hơn với ESFP, hãy cùng Fastdo khám phá ngay sau đây:

 • Chia sẻ những trải nghiệm thú vị: ESFP thích khám phá những điều mới mẻ và chia sẻ những trải nghiệm của họ. Hãy chia sẻ những câu chuyện thú vị của bạn để thu hút sự quan tâm của họ.
 • Tôn trọng cá tính và tự do của ESFP: ESFP tính cách khá độc lập và sáng tạo, chính vì vậy họ mong muốn nhận được sự tôn trọng từ những người xung quanh về bản sắc cá nhân và được trao cơ hội để trải nghiệm bản thân.
 • Thể hiện sự chân thành: ESFP có xu hướng kết thân với mọi người xung quanh bằng sự chân thành và tôn trọng trong tất cả các mối quan hệ, chính vì vậy họ cũng mong muốn nhận được sự quan tâm tương tự. Cách tiếp cận tốt nhất với một ESFP là thường xuyên hỏi han và thể hiện sự quan tâm của bạn đối với họ.
 • Hạn chế chỉ trích và than vãn: Mang một nguồn năng lượng tích cực và lạc quan, ESFP sẽ có xu hướng tránh xa những lời than vãn hay chỉ trích. Vì vậy, để thu hút nhóm tính cách ESFP hãy tạo cho họ một bầu không khí vui vẻ và tràn đầy năng lượng
Trên đây là nội dung tổng quát về nhóm tính cách ESFP, hy vọng qua những thông tin Fastdo cung cấp đã giúp bạn khám phá nhiều hơn về nhóm tính cách này và tìm được cho mình những nội dung cần thiết, hữu ích.
>>> THAM KHẢO NGAY CÁC BÀI VIẾT SAU:
5/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat