KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell để trở thành Leader vĩ đại

Facebook
Twitter
LinkedIn

5 cấp độ lãnh đạo mà John Maxwell chỉ ra được coi là thước đo đánh giá sự thành công của một người đứng đầu. Qua bài viết dưới đây, FASTDO sẽ cung cấp đến bạn nội dung về 5 cấp độ này, từ đó giúp bạn hiểu được vị thế của bản thân và phát triển thành một nhà lãnh đạo vĩ đại. Hãy xem ngay bài viết để tìm hiểu nhé!

>>> ĐỌC NGAY:

1. Cấp độ 1 – Chức vị

Cấp độ đầu tiên trong 5 cấp độ lãnh đạo là chức vị, cũng là cấp độ thấp nhất trong các cấp độ lãnh đạo. Ở cấp độ này, người lãnh đạo thường dựa vào quyền hành, quy tắc… để kiểm soát cấp dưới. Điều này có nghĩa là mọi người nghe theo bạn chỉ vì họ buộc phải làm như thế.

5 cấp độ lãnh đạo
Cấp độ 1 – Chức vị

Đây là một khởi điểm tốt cho mọi nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, nếu ở lại vị trí này lâu dài, bạn khó có thể có được sự tận tụy của nhân viên. Để vượt qua cấp độ này và đạt được các mức tiếp theo trong 5 cấp độ lãnh đạo, điều bạn nên làm là nỗ lực thể hiện, lắng nghe và thấu hiểu, hạn chế những quy định cứng nhắc để “ra lệnh” cho cấp dưới.

>>> XEM THÊM: Tầm hạn quản trị là gì? 3 yếu tố tác động đến tầm hạn quản trị

2. Cấp độ 2 – Quyền

Để chạm đến cấp 2 trong các cấp độ lãnh đạo John Maxwell, bạn cần xây dựng mối quan hệ. Tại cấp độ này, nhà lãnh đạo đã dành lấy được niềm tin từ những người xung quanh. Khi cấp dưới cảm thấy giá trị bản thân được tôn trọng, mọi người sẽ bắt đầu nghe theo bạn vì họ muốn thế.

5 cấp độ lãnh đạo john maxwell
Cấp độ 2 – Quyền

Tuy nhiên, theo Maxwell, bạn không nên ở lại cấp độ này quá lâu bởi nó sẽ làm những người có động lực cao dần chán nản. Để có bước tiến ở cấp độ 2 trong 5 cấp độ lãnh đạo, bên cạnh việc tiếp tục duy trì các mối quan hệ, bạn còn cần chú tâm vào những gì bạn có thể đóng góp cho tổ chức.

>>>> Đọc thêm: Quản trị hiện đại: Lý thuyết và xu hướng quản trị hiện nay

3. Cấp độ 3 – Sản xuất

Ở cấp độ 3 trong 5 cấp độ lãnh đạo, kết quả là yếu tố cốt lõi để đánh giá tố chất của người lãnh đạo. Bên cạnh nỗ lực, bạn còn phải chứng tỏ năng lực của bản thân. Từ đó, cấp dưới sẽ khâm phục, tin tưởng và sẵn sàng nghe theo bạn.

5 cấp độ lãnh đạo
Cấp độ 3 – Sản xuất

Để đạt được cấp độ cao hơn, những nhà lãnh đạo tài ba phải đầu tư vào phát triển con người. Bởi con người là cốt lõi cho bất kì sự thành công nào. Cấp dưới có năng lực và sẵn sàng ủng hộ bạn sẽ giúp bạn nâng tầm giá trị của một nhà lãnh đạo.

>>>> Khám phá ngay: Phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất cho nhà quản lý?

4. Cấp độ 4 – Phát triển nguồn nhân lực

Trong các cấp độ lãnh đạo, phát triển nguồn nhân lực nằm ở cấp độ 4 và đây cũng là điều bạn cần đạt được nếu muốn tổ chức phát triển lớn mạnh. Bạn cần đầu tư tiền bạc, thời gian và tư duy vào các nhân viên tiềm năng, từ đó sắp xếp nhân sự một cách hợp lý.

5 cấp độ lãnh đạo
Cấp độ 4 – Phát triển nguồn nhân lực

Để đạt được sự thịnh vượng lâu dài, tổ chức cần nhiều hơn một lãnh đạo giỏi. Vì vậy, Maxwell cũng đề cao việc đào tạo những nhà lãnh đạo kế nhiệm. Sau khi mang lại nhiều thành tựu và lợi ích to lớn, tạo ra một thế hệ trẻ thành công thì mọi người sẽ tự đưa bạn lên cấp độ cao nhất trong 5 cấp độ lãnh đạo.

>>> ĐỌC THÊM: TOP 12 Xu hướng chuyển đổi số tiềm năng trong năm 2024

5. Cấp độ 5 – Đỉnh cao

Trên thực tế, chỉ có số ít những nhà lãnh đạo có thể đạt được cấp độ này. Bởi cấp độ này không chỉ yêu cầu kỹ năng mà còn đòi hỏi về khả năng lãnh đạo bẩm sinh. Các nhà lãnh đạo này luôn mang lại thành tựu, nâng tầm tổ chức và tạo ra lợi ích cho tất cả mọi người.

lãnh đạo cấp độ 5
Cấp độ 5 – Đỉnh cao

Các nhà lãnh đạo cấp độ 5 thường có tầm ảnh hưởng vượt qua tổ chức và lĩnh vực nhà lãnh đạo đó làm việc. Việc bạn nên làm khi đã đạt đến cột mốc cao nhất trong các cấp độ lãnh đạo là tiếp tục phát triển, đào tạo các nhà lãnh đạo tiềm năng, đối mặt với nhiều thách thức lớn, và mở rộng tầm ảnh hưởng để tạo sự khác biệt tích cực.

>>> ĐỌC NGAY: Bức tranh tương lai của quy trình chăm sóc khách hàng

6. Sách 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell

Nếu bạn mong muốn có thể phát triển hoàn thiện về khả năng lãnh đạo thì không nên bỏ qua bộ sách 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell. Bộ sách về 5 cấp độ lãnh đạo này bao gồm 5 tập với các nội dung chính là 21 nguyên tắc của nghệ thuật lãnh đạo, nhà lãnh đạo 360 độ, phát triển kỹ thuật lãnh đạo, tinh hoa lãnh đạo, lãnh đạo giỏi hỏi câu hỏi hay.

5 cấp độ lãnh đạo
Bộ sách Phong cách lãnh đạo của John Maxwell

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn nội dung về 5 cấp độ lãnh đạo theo John Maxwell. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định và nâng tầm giá trị của một nhà lãnh đạo. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm một phần mềm hỗ trợ quản lý công việc, nhân sự hiệu quả thì hãy liên hệ ngay cho Fastdo qua website fastdo.vn nhé!

>>> THAM KHẢO CÁC KIẾN THỨC VỀ KINH DOANH KHÁC:

5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat