KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Những nhà lãnh đạo tài ba và 10 bài học đắt giá về quản trị

Facebook
Twitter
LinkedIn

Những nhà lãnh đạo tài ba đều là những người có nhiều kiến thức chuyên sâu và tầm nhìn chiến lược hiệu quả. Bài viết dưới đây Fastdo sẽ giới thiệu với bạn 10 nhà lãnh đạo tài giỏi nổi tiếng trên thế giới và các bài học đắt giá về quản trị. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

1. David Packard – Phản đối Câu lạc bộ CEO

David Packard là nhà đồng sáng lập của tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett Packard (HP). Năm 1949, trong buổi họp mặt những nhà lãnh đạo nổi tiếng, David Packard đã nói rằng: “Một công ty không chỉ có trách nhiệm kiếm nhiều tiền cho các cổ đông. Chúng ta phải có trách nhiệm đối với nhân viên của mình, phải nhìn nhận giá trị của họ như một con người”. 

những nhà lãnh đạo tài ba
David Packard – Phản đối Câu lạc bộ CEO

Quan điểm này của ông đã tạo ra sự khác biệt lớn đối với các nhà lãnh đạo khác. David Packard chưa bao giờ muốn trở thành một phần của CLB CEO và khẳng định mình chỉ là một thành viên của HP. Ông đã xây dựng và biến một nền văn hoá không ngừng cống hiến thành một lợi thế cạnh tranh, góp phần mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp trong suốt 40 năm.

>>> ĐỌC THÊM: Quản trị là gì? 8 căn cứ phân biệt Quản trị và Quản lý

2. Katharine Graham – Một trong những nhà lãnh đạo tài ba không khiếp sợ

Katherine Graham – CEO của Washington Post là một nhân vật huyền thoại trong ngành truyền thông. Katharine Graham chính thức tiếp quản Washington Post năm 1963 và đưa tờ báo từ bờ vực phá sản trở thành một trong những tập đoàn truyền thông hàng đầu tại Mỹ và trở thành một cái tên không thể không nhắc đến về các nhà lãnh đạo nổi tiếng. 

những nhà lãnh đạo tài ba
Những nhà lãnh đạo tài ba Katharine Graham – Nhà lãnh đạo can đảm

Năm 1971, Hồ sơ Lầu năm góc ra thông báo sẽ khởi kiện Washington Post nếu như tờ báo này đăng tải các tin trong tài liệu của một nghiên cứu bị rò rỉ của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, Katherine Graham vẫn quyết định đăng tin và kết quả là bà đã thắng kiện. Nhờ sự can đảm khi đó, bà đã xây dựng nên một tờ báo vững mạnh và được Warren Buffet đầu tư vốn.

>>> XEM NGAY: Quản lý là gì? 7 chức năng cơ bản của Quản lý và Nhà quản lý

3. William McKnight – Top những nhà lãnh đạo tài ba về sáng tạo và kỷ luật

William McKnight là một trong những nhà lãnh đạo tài ba của tập đoàn 3M. William McKnight đã bắt đầu làm việc ở 3M từ một nhân viên kế toán lên CEO rồi cuối cùng là chủ tịch hội đồng quản trị. Ông đã giúp 3M thiết lập nên một mô hình công ty có thể chuyển từ quy trình sáng tạo sang một hệ thống có tính kỷ luật cao. 

nhà lãnh đạo tài ba
Những nhà lãnh đạo tài ba William McKnight – Vị lãnh đạo có sự sáng tạo và tính kỷ luật cao

Mô hình mới lạ do ông xây dựng đã mang đến nhiều sự thành công cho doanh nghiệp 3M. Không những thế, William McKnight còn thúc đẩy được tinh thần sáng tạo nhưng vẫn có kỷ luật và tinh thần quyết tâm theo đuổi đến cùng của nhân viên.

4. David Maxwell – Nghệ thuật xoay chuyển tình thế

David Maxwell – nhà lãnh đạo nổi tiếng này là người đã cứu công ty Fannies Mae khỏi nguy cơ phá sản và giúp doanh nghiệp này phát triển mạnh mẽ. David Maxwell đã giúp Fannies Mae tái cấu trúc công ty, mở rộng thị phần và nâng vị thế lên rất nhiều. Ông được đánh giá là một người nghệ sĩ tài ba trên thương trường với nghệ thuật xoay chuyển tình thế cực kỳ xuất sắc.

những nhà lãnh đạo tài ba
Những nhà lãnh đạo tài ba David Maxwell – Nghệ thuật xoay chuyển tình thế

>>> XEM NGAY: 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell để trở thành Leader vĩ đại

5. Darwin Smith – Đặt ra những câu hỏi để di chuyển được “hòn đá” nặng nhất

Darwin Smith là một trong top các nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới thuộc tập đoàn Kimberly-Clark. Ông nhận chức năm 1971 và phải đối mặt tình trạng đang lụi tàn dần của công ty. Darwin Smith liên tục đặt ra các câu hỏi trong nhiều tháng liền và đưa ra quyết định di chuyển các “hòn đá” nặng nhất. Ông quyết định bán các nhà máy bất kể lịch sử của các nhà máy này đã có từ rất lâu. 

những nhà lãnh đạo nổi tiếng
Một trong những nhà lãnh đạo tài ba của thế giới – Darwin Smith

Bằng quyết định sáng suốt đó, Darwin Smith đã giúp Kimberly-Clark đã trở thành công ty sản xuất giấy hàng đầu trên thế giới. Không những thế, giá cổ phiếu của doanh nghiệp này cũng cao hơn rất nhiều lần so với các đối thủ cạnh tranh. 

6. Charles Coffin – Xây dựng một sân khấu cho mọi người cùng trình diễn

Charles Coffin là vị chủ tịch đầu tiên của General Electric Co. Ông đã tiếp nhận công ty này từ một nhà sáng chế. Bằng tài năng của mình, ông đã sáng tạo ra các cơ chế tổ chức giúp General Electric Co trở thành một công ty hùng mạnh trên thế giới. 

những nhà lãnh đạo tài ba
Charles Coffin – Xây dựng một sân khấu cho mọi người cùng trình diễn

Charles Coffin hoàn toàn không thể so sánh với bất kỳ CEO khác của GE như Swope, Cordiner và Welch… Trái lại, Charles Coffin giống như người xây dựng một sân khấu cho mọi người cùng trình diễn bởi lẽ ông đã đứng trên các CEO khác một bậc.

>>> ĐỌC THÊM: 4 Chức năng quản trị và các gợi ý giúp thực hiện hiệu quả

7. Sam Walton – Vượt qua cái bóng của chính mình

Sam Walton được mệnh danh là vua bán lẻ và cũng là người sáng lập ra tập đoàn Wal-Mart tại Mỹ. Cái bóng quá lớn của nhà lãnh đạo luôn là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, Sam Walton đã tự mình giải quyết vấn đề này và giúp Walmart đạt được một mức doanh thu lớn hơn rất nhiều so với mục tiêu mà ông đặt ra trước đó. 

những nhà lãnh đạo tài ba nhất thế giới
Sam Walton – Vượt qua cái bóng của chính mình

Walton luôn hiểu rõ nguy cơ của một nhà lãnh đạo tài ba và quá cá nhân. Nhờ đó, nhà sáng lập ra tập đoàn Wal-Mart đã vượt qua cái bóng của chính mình và chứng minh được rằng tất cả bất lợi rồi cũng sẽ vượt qua được.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Vòng quay hàng tồn kho – Công thức tính và cách để tối ưu

8. James Burke – Hành động trước khi khủng hoảng diễn ra

James Burke là cựu lãnh đạo doanh nghiệp J&J. Trước khi xảy ra khủng hoảng dòng thuốc Tylenol của doanh nghiệp bị nghi nhiễm độc 3 năm, James Burke đã tập hợp các nhà lãnh đạo để cùng tranh luận và quyết đinh tuân theo bản cương lĩnh hoạt động của J&J. Ông đã tổ chức các buổi họp như thế này trên khắp thế giới. 

những nhà lãnh đạo tài ba
James Burke – Một trong những nhà lãnh đạo tài ba của thế giới

Vì James Burke đã tổ chức các cuộc họp trước khi khủng hoảng diễn ra nên công ty J&J đã có thể dành được toàn bộ niềm tin từ khách hàng. Bằng cách này, J&J đã có thể tránh được sự ảnh hưởng trong tài chính do cuộc khủng hoảng vào năm 1982.

>>> ĐỌC NGAY: MBO là gì? So sánh ưu nhược của phương pháp MBO và MBP

9. George Merck – Đặt lợi nhuận ở vị trí thứ hai

George Merck đã từng tuyên bố rằng: “Thuốc là dành cho con người, không phải vì lợi nhuận”. Ông cho rằng công ty Merck & Co. cần phải làm một điều gì đó có ích cho cộng đồng. Vì vậy, ông đã đặt lợi nhuận của công ty ở vị trí thứ hai và tiến hàng phát thuốc miễn phí cho người dân. 

những nhà lãnh đạo tài ba
Những nhà lãnh đạo tài ba George Merck – Nhà lãnh đạo luôn đặt lợi nhuận ở vị trí thứ hai

Việc làm của ông hoàn toàn đối lập với những CEO luôn quan tâm đến lợi mà không giúp được gì cho cộng đồng. Tuy nhiên, dù không quan tâm đến Wall Street nhưng George Merck vẫn giúp lợi nhuận của Merck & Co. tăng gấp 50 lần.

Lập kế hoạch hiệu quả làm một trong những quy trình ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Hiện nay, với bộ công cụ hỗ trợ quản lý kế hoạch fPlan được phát triển bởi Fastdo, các nhà lãnh đạo có thể dễ dàng thiết kế và theo dõi tiến độ hoàn thành mục tiêu của tổ chức. Phần mềm hoạt động dựa trên các tính năng cơ bản đến nâng cao như tích hợp tạo, thêm, sửa tất cả kế hoạch và báo cáo hiệu suất chi tiết trên cùng một nền tảng thống nhất. 

Tìm hiểu thêm về phần mềm hỗ trợ quản lý kế hoạch fPlan TẠI ĐÂY

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlanBộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan

10. Bill Allen – Một trong những nhà quản trị tài ba về dám nghĩ lớn hơn

Bill Allen là một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Boeing – một hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Những chiếc máy bay của Boeing rất đắt hàng. Tuy nhiên, sau cuộc chiến tranh thất bại của Mỹ năm 1945, doanh thu của doanh nghiệp đã giảm xuống đáng kể. Năm 1952, Bill Allen đặt cược vào những chiếc máy bay dân dụng mới, bỏ qua lời bàn tán của đám đông. 

nhà lãnh đạo thành công
Những nhà lãnh đạo tài ba Bill Allen – Nhà lãnh đạo xuất chúng của thời đại

Bill Allen đã vượt qua những suy nghĩ hạn hẹp xung quanh để nghĩ lớn hơn, tạo nên một sự thành công lớn trong lịch sử. Dưới tài lãnh đạo của Bill Allen, Boeing đã sản xuất thành công bốn chiếc máy bay. Nhờ vào việc vượt suy nghĩ nông cạn của đám đông, Bill Allen đã thành công trong việc để lại một di sản giá trị cho người sau.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những nhà lãnh đạo tài ba trên thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Fastdo hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các nhà lãnh đạo và học được nhiều kinh nghiệm quản trị đắt giá từ họ. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết này!

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

David Packard là ai?

David Packard là nhà đồng sáng lập của tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett Packard (HP). Năm 1949, trong buổi họp mặt những nhà lãnh đạo nổi tiếng, David Packard đã nói rằng: “Một công ty không chỉ có trách nhiệm kiếm nhiều tiền cho các cổ đông. Chúng ta phải có trách nhiệm đối với nhân viên của mình, phải nhìn nhận giá trị của họ như một con người”.

Bài học về quản trị của William McKnight?

William McKnight là một trong những nhà lãnh đạo tài ba của tập đoàn 3M. William McKnight đã bắt đầu làm việc ở 3M từ một nhân viên kế toán lên CEO rồi cuối cùng là chủ tịch hội đồng quản trị. Ông đã giúp 3M thiết lập nên một mô hình công ty có thể chuyển từ quy trình sáng tạo sang một hệ thống có tính kỷ luật cao.

Bài học về quản trị của David Maxwell

David Maxwell là người đã cứu công ty Fannies Mae khỏi nguy cơ phá sản và giúp doanh nghiệp này phát triển mạnh mẽ. David Maxwell đã giúp Fannies Mae tái cấu trúc công ty, mở rộng thị phần và nâng vị thế lên rất nhiều. Ông được đánh giá là một người nghệ sĩ tài ba trên thương trường với nghệ thuật xoay chuyển tình thế cực kỳ xuất sắc.

5/5 - (65 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat