KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Làm sao để trở thành Project Manager thành công, tài giỏi?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Fastdo triển khai KHUYẾN MÃI THÁNG 4 hỗ trợ khách hàng x2 thời gian triển khai bộ giải pháp tổng thể Fastdo All In One. Click vào ảnh để nhận ngay khuyến mãi hấp dẫn từ Fastdo.

Bạn đang theo ngành quản lý dự án nhưng không biết làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp? Vậy thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Fastdo. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về lộ trình để trở thành một Project Manager chính hiệu cũng như cho biết những công việc cần làm của PM. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>> ĐỌC NGAY:

1. Thế nào là Project Manager?

Project Manager được hiểu là người quản lý dự án, sẽ chịu trách nhiệm về kết quả, nhận nhiệm vụ từ cấp trên và quản lý các vấn đề trong dự án. Thêm vào đó, Project Manager sẽ đảm nhiệm việc quản lý, giám sát toàn bộ nguồn lực của dự án từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

làm sao để trở thành project manager
Thế nào là Project Manager?

Ngoài ra, nhà quản lý dự án còn là người liên kết giữa khách hàng và phòng phát triển dự án. Sau khi thấu hiểu được mong muốn của khách hàng, Project Manager sẽ làm việc với nhóm phát triển dự án. Từ đó, nhóm dự án sẽ xây dựng kế hoạch và Project Manager sẽ là người theo sát toàn bộ quá trình triển khai.

>>>> XEM NGAY: Văn hóa doanh nghiệp Vinamilk có đặc điểm gì? Cách xây dựng

2. Project Manager phải làm những công việc gì?

Để biết được làm sao để trở thành Project Manager, bạn cần hiểu công việc của vị trí này không chỉ tiếp xúc với khách hàng mà còn bao gồm những vấn đề khác như:

 • Xây dựng kế hoạch của một dự án.
 • Phân bố nhân sự hợp lý.
 • Giám sát, báo cáo tiến độ của dự án kịp thời cho khách hàng.
 • Làm việc với bên phát triển dự án và khách hàng để nắm rõ tình hình của dự án.
 • Theo dõi sự phát triển của dự án, xử lý những trở ngại phát sinh.
 • Sau khi dự án hoàn thành thì Project Manager sẽ báo cáo tổng kết dự án và rút ra kinh nghiệm cho lần sau.
làm sao để trở thành project manager
Để trả lời cho câu hỏi làm sao để trở thành Project Manager, bạn cần hiểu những công việc của chức vụ này

>>>> HÃY THAM KHẢO: 4 hình thức quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay

3. Bí quyết làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp

Hãy trải nghiệm cách fCheckin giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng việc chấm công dễ dàng và tạo báo cáo Excel tự động. Dữ liệu chấm công sẽ được tự động tổng hợp và xuất file Excel, giúp bạn nắm bắt thông tin quan trọng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Phần mềm chấm công
Phần mềm chấm công fCheckin của Fastdo

Dưới đây mà một số bí quyết giúp bạn trả lời câu hỏi làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp mà Fastdo muốn chia sẻ đến bạn:

3.1 Học và trau dồi kiến thức đa dạng

Làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp? Bạn cần trang bị cho mình một lượng kiến thức đa dạng. Đó có thể là những kiến thức về kiến trúc, quản trị, sản phẩm, giao tiếp… Những kiến thức tổng quát ấy sẽ giúp bạn quản lý công việc hiệu quả cao và thuận lợi hơn.

lộ trình trở thành project manager
Học và trau dồi kiến thức đa dạng – Bí quyết làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp

>>> TÌM HIỂU NGAY: Agenda là gì? Những điều cần biết khi xây dựng Agenda

3.2 Kinh nghiệm chinh chiến dày dặn

Bên cạnh việc học và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cũng là một phần không thể thiếu trong bí quyết làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp. Khi đã được làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, bạn sẽ học được nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Nhờ đó, cơ hội để bạn sẽ trở thành một nhà quản lý trở nên khả quan hơn.

làm sao để trở thành project manager
Kinh nghiệm chinh chiến dày dặn là bí quyết rất quan trọng giúp bạn nắm được cách làm sao để trở thành Project Manager

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Quản lý tiến độ dự án là gì? 6 bước quản lý tiến độ hiệu quả

3.3 Trau dồi kỹ năng mềm cần thiết

Ngoài kiến thức và kinh nghiệm, bạn cũng phải rèn luyện các kỹ năng cần thiết nếu muốn trở thành một Project Manager:

 • Kỹ năng quản lý công việc: Đầu tiên, bạn phải biết xác định và sắp xếp được trình tự thực hiện những công việc cần được ưu tiên một cách hợp lý.
 • Kỹ năng lập kế hoạch: Một kế hoạch logic sẽ giúp bạn dự liệu được các vấn đề phát sinh. Từ đó, bạn sẽ hoàn thành tiến trình dự án theo đúng mong đợi.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Phân bố thời gian làm việc khoa học sẽ đem đến cho bạn một kế hoạch làm việc hiệu quả cao.
 • Kỹ năng chia đúng người đúng việc: Mỗi người sẽ có một thế mạnh khác nhau nên bạn cần hiểu được ưu điểm của từng người và phân chia công việc hợp lý. Điều đó sẽ giúp nhóm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hơn.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để nắm bắt được tâm lý khách hàng, thành viên dự án và truyền đạt thông điệp, mục tiêu.
 • Kỹ năng thấu hiểu khách hàng: Bạn cần hiểu được khách hàng có những yêu cầu như thế nào về thành quả công việc. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh và cho ra thành quả có thể khiến khách hàng hài lòng.
làm sao để trở thành project manager
Trau dồi kỹ năng mềm cần thiết

>>> THAM KHẢO NGAY: Top 12 vai trò của nhà lãnh đạo thành công mà bạn nên biết

4. Lộ trình trở thành Project Manager

Lộ trình trở thành Project Manager là cả một quá trình phấn đấu và phát triển. Để trở thành một Project Manager chuyên nghiệp, bạn phải trải qua các vị trí sau:

 • Team Leader: Công việc ở vị trí này là bạn sẽ được quản lý một đội nhóm nhỏ. Qua đó, bạn cũng sẽ học được nhiều kiến thức trong cách điều phối nhân sự. Đây cũng được xem là một vị trí tiềm năng để bạn phấn đấu trở thành Project Manager.
 • Scrum Master: Đây là vị trí làm việc theo mô hình Agile. Ở vị trí này, bạn cũng sẽ được trải nghiệm việc quản lý, điều phối một nhóm dự án. Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, Scrum Master sẽ là công việc có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.
 • Giám đốc điều hành/ Quản lý dự án: Sau khi đã có nhiều kinh nghiệm làm quản lý dự án của team, công ty, giám đốc điều hành là vị trí mà bạn rất có khả năng sẽ được đề cử. Đây cũng là vị trí cao nhất của một PM. Những kinh nghiệm và chuyên môn tích lũy trong thời gian qua sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để trở thành một CEO.
con đường trở thành project manager
Lộ trình trở thành Project Manager

>>> XEM THÊM: Onboarding là gì? Quy trình xây dựng On-Boarding hiệu quả

5. Lưu ý quan trọng đối với các Project Manager

Con đường trở thành một Project Manager chuyên nghiệp luôn gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Dưới đây là một số điều mà những người có mong muốn trở thành Project Manager cần chú ý:

 • Hiểu sai ý khách hàng: Nền kinh tế hội nhập ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp xúc với nhiều khách hàng nước ngoài hơn. Vì vậy, việc nâng cao năng lực ngoại ngữ sẽ giúp bạn hiểu rõ mong muốn của khách hàng và giúp bạn xác định đúng yêu cầu của sản phẩm, dự án.
 • Không giao sản phẩm đúng hạn: Trong một dự án, việc gặp khó khăn là điều mà bạn không thể tránh khỏi. Nếu cần kéo dài thời gian dự án, bạn nên thành thật trình bày với khách hàng. Bằng cách đó, khách hàng có thể sẽ hài lòng hơn về thái độ làm việc cũng như sản phẩm mà bạn đem lại cho họ.
làm sao để trở thành project manager
Lưu ý quan trọng đối với các Project Manager

>>> TÌM HIỂU NGAY: Top 11 những kỹ năng cần có khi đi làm và cách để rèn luyện

6. Một số câu hỏi thường gặp

Sau đây là một số câu hỏi mà những người muốn làm Project Manager thường thắc mắc:

6.1 Mất bao lâu để trở thành một Project Manager?

Tùy từng trường hợp và môi trường làm việc hiện tại mà thời gian để trở thành Project Manager sẽ khác nhau. Thời gian bình thường là 3 – 5 năm. Nếu bạn có nhiều biểu hiện xuất sắc trong công việc và có nền tảng tốt thì thời gian có thể rút ngắn từ 1 đến 3 năm.

con đường trở thành project manager
Mất bao lâu để trở thành một Project Manager?

>>> XEM THÊM: 4 nhóm tính cách DISC là gì? Cách đọc biểu đồ DISC

6.2 Cách để biết bản thân có phù hợp làm PM

Để biết được bản thân có phù hợp với công việc của Project Manager hay không, bạn cần hiểu rõ tính cách của chính mình:

 • Bạn là người khá tự ti, ngại va chạm thì có lẽ Project Manager không phù hợp với bạn.
 • Bạn là người nhiệt huyết, thích học hỏi, có kỹ năng giải quyết vấn đề thì vị trí Project Manager sẽ phù hợp với bạn.

Việc hiểu rõ về bản thân sẽ giúp bạn tránh được tình trạng lãng phí thời gian vào việc hoàn toàn không phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn trở thành một nhà quản lý dự án và sẵn sàng cải thiện khuyết điểm thì cơ hội chắc chắn cũng sẽ đến với bạn.

lộ trình trở thành project manager
Cách để biết bản thân có phù hợp với PM

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập mục tiêu đưa bản thân đạt đến vị trí Project Manager với phương pháp OKRs. Thông qua mục tiêu đầy cảm hứng, được quản trị bằng những Kết quả chính, bạn hoàn toàn có thể thiết lập một lộ trình rõ ràng giúp bản thân hoàn thành được mục tiêu mình đề ra.

Phương pháp OKRs sẽ càng hiệu quả khi được hỗ trợ bởi một công cụ phù hợp. Bộ giải pháp phần mềm quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo được tích hợp tất cả mọi thứ liên quan đến OKRs. Bạn có thể thực hiện mọi thao tác trên cùng một không gian Tinh gọn, Dễ sử dụng, Tạo động lực và bám sát Lý thuyết OKRs chuẩn quốc tế. Liên hệ ngay đến Fastdo để nhận tư vấn về Bộ giải pháp phần mềm quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo.

Bạn quan tâm đến Bộ quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo. Click ngay vào ảnh để nhận bản Demo trải nghiệm các tính năng riêng biệt từ phần mềm.

Nhận ngay bản Demo phần mềm fOKRs tại đây

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

Fastdo đã tổng hợp cho bạn tất cả kiến thức về Project Manager và cách làm sao để trở thành Project Manager. Mong rằng qua nội dung trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc của một nhà quản lý dự án. Chúc bạn sẽ luôn thành công và đạt được vị trí mà mình mong muốn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

Phần mềm quản lý, sắp xếp công việc F-Todolist?

Phần mềm giao việc F-TODOLIST là phần mềm quản lý, sắp xếp công việc được phát triển bởi Fastdo, sở hữu tính năng nổi bật được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Bên cạnh chức năng thiết lập todolist hàng ngày, phần mềm này còn hỗ trợ người dùng quản lý các nhiệm vụ và thống kê kết quả công việc cho từng cá nhân, đội nhóm, phòng ban.

App quản lý thời gian tốt nhất hiện nay?

Top 1, phần mềm quản lý, sắp xếp công việc F-Todolist. Top 2, app sắp xếp lịch trình Google Keep. Top 3 ứng dụng quản lý công việc Any.do. Top 4 app sắp xếp công việc trên iphone Clear. Top 5 phần mềm xếp lịch làm việc cá nhân Tick Tick.

Tính năng nổi bật của Google Calendar

Thứ nhất, không gian lưu trữ lớn. Thứ hai hoàn toàn miễn phí. Thứ ba hoàn toàn có thể chia sẻ lịch làm việc, thời gian biểu đến bạn bè. Thứ tư tạo các công việc con.

5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

PHẦN MỀM fKPIs