KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Làm sao để trở thành Project Manager thành công, tài giỏi?

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bạn đang theo ngành quản lý dự án nhưng không biết làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp? Vậy thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Fastdo. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về lộ trình để trở thành một Project Manager chính hiệu cũng như cho biết những công việc cần làm của PM. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Thế nào là Project Manager?

Project Manager được hiểu là người quản lý dự án, sẽ chịu trách nhiệm về kết quả, nhận nhiệm vụ từ cấp trên và quản lý các vấn đề trong dự án. Thêm vào đó, Project Manager sẽ đảm nhiệm việc quản lý, giám sát toàn bộ nguồn lực của dự án từ khi bắt đầu đến khi kết thúc.

làm sao để trở thành project manager
Thế nào là Project Manager?

Ngoài ra, nhà quản lý dự án còn là người liên kết giữa khách hàng và phòng phát triển dự án. Sau khi thấu hiểu được mong muốn của khách hàng, Project Manager sẽ làm việc với nhóm phát triển dự án. Từ đó, nhóm dự án sẽ xây dựng kế hoạch và Project Manager sẽ là người theo sát toàn bộ quá trình triển khai.

>>>> XEM NGAY: Văn hóa doanh nghiệp Vinamilk có đặc điểm gì? Cách xây dựng

2. Project Manager phải làm những công việc gì?

Công việc của Project Manager không chỉ tiếp xúc với khách hàng mà còn bao gồm những vấn đề khác như:

 • Xây dựng kế hoạch của một dự án.
 • Phân bố nhân sự hợp lý.
 • Giám sát, báo cáo tiến độ của dự án kịp thời cho khách hàng.
 • Làm việc với bên phát triển dự án và khách hàng để nắm rõ tình hình của dự án.
 • Theo dõi sự phát triển của dự án, xử lý những trở ngại phát sinh.
 • Sau khi dự án hoàn thành thì Project Manager sẽ báo cáo tổng kết dự án và rút ra kinh nghiệm cho lần sau.
làm sao để trở thành project manager
Project Manager phải làm những công việc gì?

>>>> HÃY THAM KHẢO: Mẫu lập kế hoạch triển khai dự án chuyên nghiệp, miễn phí

3. Bí quyết làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp

Dưới đây mà một số bí quyết làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp mà Fastdo muốn chia sẻ đến bạn:

3.1 Học và trau dồi kiến thức đa dạng

Để trở thành một Project Manager chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình một lượng kiến thức đa dạng. Đó có thể là những kiến thức về kiến trúc, quản trị, sản phẩm, giao tiếp… Những kiến thức tổng quát ấy sẽ giúp bạn quản lý công việc hiệu quả cao và thuận lợi hơn.

lộ trình trở thành project manager
Học và trau dồi kiến thức đa dạng – Bí quyết làm sao để trở thành Project Manager chuyên nghiệp

3.2 Kinh nghiệm chinh chiến dày dặn

Bên cạnh việc học và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cũng là một phần không thể thiếu trong lộ trình trở thành Project Manager chuyên nghiệp. Khi đã được làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, bạn sẽ học được nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Nhờ đó, cơ hội để bạn sẽ trở thành một nhà quản lý trở nên khả quan hơn.

làm sao để trở thành project manager
Kinh nghiệm chinh chiến dày dặn

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Quản lý tiến độ dự án là gì? 6 bước quản lý tiến độ hiệu quả

3.3 Trau dồi kỹ năng mềm cần thiết

Ngoài kiến thức và kinh nghiệm, bạn cũng phải rèn luyện các kỹ năng cần thiết nếu muốn trở thành một Project Manager:

 • Kỹ năng quản lý công việc: Đầu tiên, bạn phải biết xác định và sắp xếp được trình tự thực hiện những công việc cần được ưu tiên một cách hợp lý.
 • Kỹ năng lập kế hoạch: Một kế hoạch logic sẽ giúp bạn dự liệu được các vấn đề phát sinh. Từ đó, bạn sẽ hoàn thành tiến trình dự án theo đúng mong đợi.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Phân bố thời gian làm việc khoa học sẽ đem đến cho bạn một kế hoạch làm việc hiệu quả cao.
 • Kỹ năng chia đúng người đúng việc: Mỗi người sẽ có một thế mạnh khác nhau nên bạn cần hiểu được ưu điểm của từng người và phân chia công việc hợp lý. Điều đó sẽ giúp nhóm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hơn.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để nắm bắt được tâm lý khách hàng, thành viên dự án và truyền đạt thông điệp, mục tiêu.
 • Kỹ năng thấu hiểu khách hàng: Bạn cần hiểu được khách hàng có những yêu cầu như thế nào về thành quả công việc. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh và cho ra thành quả có thể khiến khách hàng hài lòng.
làm sao để trở thành project manager
Trau dồi kỹ năng mềm cần thiết

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: 9 bước lập kế hoạch kinh doanh chuẩn, chi tiết A – Z [Kèm mẫu]

4. Lộ trình trở thành Project Manager

Lộ trình trở thành Project Manager là cả một quá trình phấn đấu và phát triển. Để trở thành một Project Manager chuyên nghiệp, bạn phải trải qua các vị trí sau:

 • Team Leader: Công việc ở vị trí này là bạn sẽ được quản lý một đội nhóm nhỏ. Qua đó, bạn cũng sẽ học được nhiều kiến thức trong cách điều phối nhân sự. Đây cũng được xem là một vị trí tiềm năng để bạn phấn đấu trở thành Project Manager.
 • Scrum Master: Đây là vị trí làm việc theo mô hình Agile. Ở vị trí này, bạn cũng sẽ được trải nghiệm việc quản lý, điều phối một nhóm dự án. Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, Scrum Master sẽ là công việc có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.
 • Giám đốc điều hành/ Quản lý dự án: Sau khi đã có nhiều kinh nghiệm làm quản lý dự án của team, công ty, giám đốc điều hành là vị trí mà bạn rất có khả năng sẽ được đề cử. Đây cũng là vị trí cao nhất của một PM. Những kinh nghiệm và chuyên môn tích lũy trong thời gian qua sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để trở thành một CEO.
con đường trở thành project manager
Lộ trình trở thành Project Manager

5. Lưu ý quan trọng đối với các Project Manager

Con đường trở thành một Project Manager chuyên nghiệp luôn gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Dưới đây là một số điều mà những người có mong muốn trở thành Project Manager cần chú ý:

 • Hiểu sai ý khách hàng: Nền kinh tế hội nhập ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp xúc với nhiều khách hàng nước ngoài hơn. Vì vậy, việc nâng cao năng lực ngoại ngữ sẽ giúp bạn hiểu rõ mong muốn của khách hàng và giúp bạn xác định đúng yêu cầu của sản phẩm, dự án.
 • Không giao sản phẩm đúng hạn: Trong một dự án, việc gặp khó khăn là điều mà bạn không thể tránh khỏi. Nếu cần kéo dài thời gian dự án, bạn nên thành thật trình bày với khách hàng. Bằng cách đó, khách hàng có thể sẽ hài lòng hơn về thái độ làm việc cũng như sản phẩm mà bạn đem lại cho họ.
làm sao để trở thành project manager
Lưu ý quan trọng đối với các Project Manager

6. Một số câu hỏi thường gặp

Sau đây là một số câu hỏi mà những người muốn làm Project Manager thường thắc mắc:

6.1 Mất bao lâu để trở thành một Project Manager?

Tùy từng trường hợp và môi trường làm việc hiện tại mà thời gian để trở thành Project Manager sẽ khác nhau. Thời gian bình thường là 3 – 5 năm. Nếu bạn có nhiều biểu hiện xuất sắc trong công việc và có nền tảng tốt thì thời gian có thể rút ngắn từ 1 đến 3 năm.

con đường trở thành project manager
Mất bao lâu để trở thành một Project Manager?

6.2 Cách để biết bản thân có phù hợp làm PM

Để biết được bản thân có phù hợp với công việc của Project Manager hay không, bạn cần hiểu rõ tính cách của chính mình:

 • Bạn là người khá tự ti, ngại va chạm thì có lẽ Project Manager không phù hợp với bạn.
 • Bạn là người nhiệt huyết, thích học hỏi, có kỹ năng giải quyết vấn đề thì vị trí Project Manager sẽ phù hợp với bạn.

Việc hiểu rõ về bản thân sẽ giúp bạn tránh được tình trạng lãng phí thời gian vào việc hoàn toàn không phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn trở thành một nhà quản lý dự án và sẵn sàng cải thiện khuyết điểm thì cơ hội chắc chắn cũng sẽ đến với bạn.

lộ trình trở thành project manager
Cách để biết bản thân có phù hợp với PM

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

Fastdo đã tổng hợp cho bạn tất cả kiến thức về Project Manager và cách làm sao để trở thành Project Manager. Mong rằng qua nội dung trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc của một nhà quản lý dự án. Chúc bạn sẽ luôn thành công và đạt được vị trí mà mình mong muốn.

5/5 - (100 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat