KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Vòng quay hàng tồn kho – Công thức tính và cách để tối ưu

Facebook
Twitter
LinkedIn

Vòng quay hàng tồn kho có vai trò rất quan trọng đối với các công ty và doanh nghiệp. Việc nắm rõ hệ số vòng quay hàng tồn sẽ giúp bạn xác định được khả năng quản trị và kinh doanh của mình mỗi năm như thế nào. Nếu muốn hiểu rõ hơn về hệ số vòng quay hàng tồn, mời bạn theo dõi các thông tin mà FASTDO chia sẻ dưới đây.

fPlan – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click ngay vào ảnh để nhận ngay TƯ VẤN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

1. Vai trò của vòng quay hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp luôn có một hệ số là hệ số vòng quay hàng tồn – Inventory Turnover. Đây là chỉ số tài chính dùng để xác định năng lực quản lý hàng tồn kho khi kinh doanh của một công ty. Các công ty tính toán hệ số này là vì chúng có vai trò quan trọng như sau: 

 • Giúp doanh nghiệp xác định khả năng quản trị hàng tồn của mình như thế nào bằng việc so sánh với các hệ số năm trước.
 • Nếu hệ số vòng quay hàng tồn lớn thì có nghĩa là tốc độ quay vòng hàng hóa khá nhanh.
 • Nếu hệ số vòng quay hàng tồn nhỏ thì có nghĩa là tốc độ quay vòng hàng tồn chậm và số lượng hàng hóa trong kho lớn.
 • Cho thấy công ty bán hàng nhanh hay chậm, tốc độ tiêu thụ của khách hàng trong mỗi chu kỳ, sản lượng hàng hóa ra sao và độ tồn kho hàng hóa bao nhiêu.
 • Thể hiện khả năng rủi ro của công ty, doanh nghiệp qua mỗi năm.

Chú ý: Các điều vừa chia sẻ trên còn phụ thuộc vào dòng tiền, ngành kinh doanh, doanh thu,.. của công ty. Bởi không phải lúc nào mức tồn kho của doanh nghiệp thấp thì sẽ tốt và ngược lại.

vòng quay hàng tồn kho
Hệ số vòng quay hàng tồn có vai trò quan trọng trong kinh doanh.

>>> ĐỌC NGAY: Hạn nộp tờ khai quý chi tiết mà Doanh nghiệp cần nắm

2. Những yếu tố tác động đến số vòng quay hàng tồn kho

Nếu nói đến các yếu tố ảnh hưởng đến số vòng quay hàng tồn thì có khá nhiều. Thế nhưng những yếu tố chủ chốt nhất vẫn là:

2.1 Yếu tố về nhu cầu mua hàng

Đây là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến hệ số vòng quay hàng tồn của doanh nghiệp. Bởi vì lượng khách hàng mua sản phẩm nhiều hay ít sẽ quyết định số hàng hóa còn nằm nguyên trong kho hay được bán ra.

Khi sản phẩm không tiếp cận được với nhiều khách hàng, không được phổ biến và đón nhận thì chắc chắn hàng sẽ còn nhiều trong kho. Ngược lại, nếu chiến lược quảng cáo tốt, độ phổ biến cao và tiếp cận được nhiều người mua thì hàng tồn sẽ càng ít.

>>> XEM THÊM: Kế toán tài chính và kế toán quản trị: Sự giống và khác nhau

2.2 Yếu tố về xu hướng mua hàng

Một yếu tố khác cũng tác động không nhỏ đến vòng quay hàng tồn kho chính là xu hướng mua hàng. Ví dụ như vào những dịp lễ hoặc tết nhu cầu mua sắm trên thị trường sẽ tăng cao hơn ngày thường. 

Vì thế các doanh nghiệp nên cân đối nguồn hàng theo từng thời điểm. Bạn nên khuyến khích khách hàng đặt trước để có thể chuẩn bị số lượng sản phẩm phù hợp nhất.

>>> XEM NGAY: Kế toán bán hàng và 7 nghiệp vụ cơ bản cần biết

2.3 Yếu tố về phương pháp bán hàng

Bạn có từng thắc mắc tại sao cùng một sản phẩm nhưng công ty này kinh doanh rất tốt còn công ty khác thì bị chững lại? Câu trả lời chính là bởi chiến dịch Marketing và phương pháp kinh doanh của các công ty không giống nhau. 

Nếu bạn không thể kích thích tăng sinh người mua hàng theo thời gian thì chỉ số vòng quay hàng tồn sẽ không đạt. Vì thế bạn nên tập trung thu hút khách hàng nhiều hơn để tăng số lượng đơn hàng. Như vậy hàng tồn trong kho sẽ giảm còn hàng mới sẽ được nhập về liên tục.

vòng quay hàng tồn kho
Phương pháp bán hàng ảnh hưởng hệ số vòng quay hàng tồn.

>>> XEM THÊM: Điều kiện để công ty sản xuất phần mềm được ưu đãi thuế

2.4 Yếu tố về gộp đơn

Nếu bạn gộp những đơn hàng không cùng tính chất thì hệ số vòng quay hàng tồn sẽ không đúng. Cụ thể là bạn nên tách riêng mặt hàng sinh lời thấp với mặt hàng sinh lời cao. Đây chính là mẹo nhỏ giúp cho việc tính toán vòng quay hàng tồn kho được chính xác.

>>> XEM THÊM: Mô tả công việc Kế toán trưởng trong Doanh nghiệp

2.5 Yếu tố về chu kỳ theo dõi

Chu kỳ theo dõi của một tuần, một tháng, một quý và một năm sẽ không giống nhau. Thế nên khi nguồn hàng của bạn chưa ổn định bạn nên sử dụng các chu kỳ ngắn hạn. Đến khi nào tình hình kinh doanh ổn rồi bạn hãy đo lường chỉ số theo chu kỳ dài hơn.

>>> ĐỌC THÊM: Kế toán nội bộ và những công việc quan trọng tổ chức

3. Cách tính hệ số vòng quay hàng tồn kho

Công thức vòng quay hàng tồn kho như sau:

“Hệ số vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu/Giá trị kho trung bình”

vòng quay hàng tồn kho
Công thức vòng quay hàng tồn kho.

Trong đó:

 • Doanh thu: Là tổng doanh thu của một kỳ mà bạn đang theo dõi.
 • Giá trị kho trung bình: Được tính theo công thức như sau:

“(Giá trị kho đầu kỳ + Giá trị kho cuối kỳ)/2”

Ví dụ cụ thể: Bạn có doanh thu là 900 triệu đồng vào năm 2023 và giá trị tồn kho trung bình khoảng 30 triệu đồng. Lúc này cách tính vòng quay hàng tồn kho sẽ là: 900000000/30000000=30. Có nghĩa là trong năm 2023 bạn đã quay vòng hàng tồn kho tổng cộng 30 lần.

Tiếp đến, bạn lấy 356 ngày chia cho 30 ta sẽ được kết quả là 12,17 ngày. Số này có nghĩa: Trung bình 12,127 ngày bạn sẽ hết 1 vòng quay hàng tồn kho. Từ đó bạn sẽ biết được khoảng bao nhiêu ngày là mình nên nhập hàng mới về.

>>> XEM THÊM: Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng và những lưu ý cần biết

4. Giá trị lý tưởng của hệ số vòng quay hàng tồn kho

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt?

Thật ra không có một giá trị lý tưởng cố định cho tất cả ngành nghề trên thị trường. Với mỗi lĩnh vực kinh doanh khác nhau hệ số vòng quay tồn kho lý tưởng sẽ không giống nhau. 

Cho nên bạn hãy so sánh với các đối thủ cạnh tranh của mình để biết được hệ số vòng quay hàng tồn kho trung bình ngành là bao nhiêu. Thông qua đó bạn sẽ biết được mình đang quản lý hàng tồn kho có hiệu quả và nên thay đổi hay không.

Ngoài ra, việc so sánh với các số liệu của những năm trước cũng là một cách bạn nên tham khảo. Vì nó sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về tình hình quản lý, kinh doanh và kiểm tra hàng tồn của mình. Cuối cùng bạn có thể dựa trên những số liệu đó để điều chỉnh và đưa ra những biện pháp thích hợp trong tương lai.

 

vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt
Hệ số vòng quay hàng tồn luôn có trong báo cáo kinh doanh.

>>> ĐỌC NGAY: Kế toán trưởng: Vị trí quan trọng và những yêu cầu nghiêm ngặt

5. Cách để tối ưu số vòng quay hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Bạn có thể tham khảo một số cách được nhiều doanh nghiệp áp dụng như sau:

 • Tăng nhu cầu mua hàng bằng cách quảng cáo, khuyến mãi, sale giảm giá,…
 • Tăng giá trị mua hàng bằng cách phân tích các yếu tố ảnh hưởng giá trị đơn hàng như chiến lược định giá, bán chéo, bán thêm, đào tạo nhân viên sale,…
 • Giảm giá nhập hàng bằng cách đàm phán mức giá tốt hơn với nhà cung cấp.
 • Phân nhóm hàng bán chậm và hàng bán nhanh, hàng bán giá cao và hàng bán giá thấp.
 • Khuyến khích khách hàng đặt trước với những sản phẩm có giá trị lớn hoặc đang là xu hướng. Như thế bạn sẽ thăm dò được nhu cầu thị trường và chuẩn bị hàng số lượng phù hợp hơn.
 • Thay đổi chu kỳ theo dõi thích hợp với tình hình kinh doanh của mình. Ví dụ khi bạn mới hoạt động thì nên chọn chu kỳ tính hệ số vòng quay hàng tồn ngắn như tuần hoặc tháng. Ngược lại khi bạn đã kinh doanh lâu năm và ổn định thì nên tính theo chu kỳ quý hoặc năm. 

Như vậy là bạn đã hiểu rõ về vai trò cũng như những yếu tố tác động đến hệ sống vòng quay hàng tồn kho. Mong rằng với những chia sẻ này của FASTDO sẽ mang lại nhiều hữu ích với các bạn.

>>> TÌM HIỂU THÊM VỀ DOANH NGHIỆP:

5/5 - (3 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat