KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

BSC là gì? Cách ứng dụng Balanced scorecard hiệu quả

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bạn muốn biết BSC là gì? Bạn muốn tìm hiểu về quy trình sử dụng BSC hiệu quả cho doanh nghiệp. Nội dung bài viết dưới đây của Fastdo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn áp dụng BSC vào doanh nghiệp. Hãy đọc bài viết để tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Balanced Scorecard là gì?

Balanced Scorecard (BSC) là một hệ thống quản trị chiến lược, giúp doanh nghiệp thiết lập, triển khai, theo dõi và đo lường kết quả các mục tiêu đã đề ra. Ngoài các vấn đề về tài chính, BSC còn tập trung vào 3 yếu tố phi tài chính khác đó là khách hàng, quá trình hoạt động nội bộ, học tập và phát triển.

bsc là gì
Balanced Scorecard là gì?

>>> ĐỌC THÊM: Up Selling và 3 nguyên tắc giúp bạn áp dụng thành công

2. Mô hình cấu trúc quản trị của BSC

Mô hình cấu trúc quản trị của BSC bao gồm 4 khía cạnh. Dựa vào những yếu tố này mà các doanh nghiệp có thể phát triển và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vậy 4 khía cạnh của Balanced Scorecard là gì? Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé!

2.1 Về quy trình

Ở khía cạnh này, doanh nghiệp cần xác định được quy trình cốt lõi mà doanh nghiệp cần đầu tư. Các quy trình được xem là cốt lõi nếu:

 • Có thể cung cấp cho khách hàng các giá trị trên thị trường mục tiêu.
 • Làm hài lòng khách hàng về tỷ suất lợi nhuận cao.
mô hình bsc
Về quy trình trong mô hình cấu trúc quản trị Balanced Scorecard là gì?

Bên cạnh đó, doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào quy trình có ảnh hưởng lớn nhất đến sự hài lòng khách hàng, các chỉ tiêu đo lường tài chính.

>>>> XEM THÊM VỀ: Quy trình làm việc là gì? 11 bước xây dựng và quản lý hiệu quả

2.2 Về tài chính

Các chỉ số về tài chính thể hiện mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. Vì vậy, tùy vào chỉ số, tình trạng kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ có các chiến lược phù hợp như:

 • Chiến lược tăng trưởng: Ở giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ có nhu cầu đầu tư nhiều hơn.
 • Chiến lược duy trì: Doanh nghiệp vẫn cần đầu tư nhưng phải duy trì thị phần hiện tại và tập trung vào tỷ suất hoàn vốn.
 • Chiến lược thu hoạch: Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần hướng tới việc thu hồi vốn của các khoản đầu tư.
bsc là gì
Khía cạnh tài chính trong mô hình cấu trúc quản trị Balanced Scorecard là gì?

>>> ĐỌC NGAY: Năng lực công tác là gì? Cách đánh giá chi tiết nhất

2.3 Về khách hàng

Ở quy trình này, doanh nghiệp nên tập trung đánh giá hiệu quả hoạt động của mình. Dựa vào các chỉ số đánh giá được, doanh nghiệp cần điều chỉnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ để làm tăng độ hài lòng của khách hàng hơn.

bsc là gì
Khía cạnh khách hàng trong mô hình cấu trúc quản trị BSC là gì?

Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả hoạt động trên thị trường, doanh nghiệp cần đáp ứng được các giá trị mà khách hàng yêu cầu. Kết quả của sự đáp ứng này cũng là yếu tố mà doanh nghiệp cần đánh giá.

2.4 Về học tập phát triển

Học tập phát triển trong doanh nghiệp gồm ba nguồn chính: Con người, hệ thống, quy trình tổ chức. Ở quy trình này, công ty sẽ được kiểm tra về đào tạo nhân viên tiếp cận các công nghệ, tư duy mới.

balance score card là gì
Khía cạnh học tập, phát triển trong mô hình cấu trúc quản trị BSC là gì?

Để đo lường chất lượng nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần kết hợp các yếu tố như mức độ hài lòng, sự trung thành, đào tạo, kỹ năng nhân viên. Từ đó, phát triển sự gắn kết của nhân viên và công ty, tạo nên thành công cho doanh nghiệp

3. Lợi ích mà Balanced Scorecard mang đến cho doanh nghiệp

Với các mô hình hiện đại ở trên, Balanced Scorecard đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy những lợi ích tiểu đến từ mô hình BSC là gì?

3.1 Lập kế hoạch chiến lược hiệu quả

BSC đem lại cho bạn một hệ thống các mối quan hệ giữa nhân quả và mục tiêu với nhau. Từ đó, doanh nghiệp sẽ xây dựng nên một chiến lược kinh doanh hoàn chỉnh.

bsc là gì
Lợi ích lập kế hoạch chiến lược hiệu quả của BSC là gì?

3.2 Cải thiện truyền thông doanh nghiệp

Truyền thông doanh nghiệp bao gồm kế hoạch truyền thông bên ngoài và truyền thông nội bộ. Kế hoạch này sẽ giúp nhân viên và các đối tác của bạn ấn tượng, hiểu rõ hơn về nội dung chiến lược.

balanced scorecard là gì
Lợi ích cải thiện truyền thông doanh nghiệp từ thẻ điểm cân bằng – BSC là gì?

3.3 Kết nối chặt chẽ các dự án khác nhau

Dựa vào BSC, các dự án nhỏ được xây dựng dễ dàng hơn. Từ đó, giúp doanh nghiệp định hướng đúng các bước phát triển, không bị lãng phí dự án.

bsc là gì
Lợi ích kết nối chặt chẽ các dự án khác nhau của BSC là gì?

3.4 Cải thiện hiệu suất báo cáo

Các thông tin từ BSC có thể được dùng làm báo cáo tổng quan. Điều này giúp cho các vấn đề chính trong báo cáo được thể hiện rõ ràng, gọn gàng hơn và tập trung vào các mục tiêu quan trọng.

bsc là gì
Lợi ích cải thiện hiệu suất báo cáo của BSC là gì?

>>>> TÌM HIỂU VỀ: Sơ đồ tổ chức công ty| Cách vẽ cơ cấu DN đơn giản kèm mẫu 

4. Đối tượng nên sử dụng thẻ điểm cân bằng (BSC)

Thẻ điểm cân bằng được hơn 50% các doanh nghiệp lớn ở các nước như: Mỹ, Châu Âu… sử dụng. Thêm vào đó, đây cũng là loại thẻ được sử dụng phổ biến ở các tổ chức phi lợi nhuận và trong các chính phủ trên toàn thế giới.

bsc la gi
Đối tượng nên sử dụng BSC là gì?

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: Tăng năng suất làm việc lên gấp đôi chỉ với 21 cách đơn giản

5. Cách áp dụng BSC để đem hiệu quả cho doanh nghiệp

BSC là một mô hình xây dựng chiến lược với nhiều công dụng. Tuy nhiên, để việc sử dụng BSC đem lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần chú ý áp dụng các bước sau:

5.1 Bước 1 – Kiểm soát được các dữ liệu trong mô hình BSC

Nếu doanh nghiệp của bạn đang quá tải với các dữ liệu thì đừng cố gắng đưa chúng vào BSC. Thay vào đó, hãy tham khảo các quy trình kiểm soát dữ liệu sau:

 • Các yếu tố mục tiêu trong BSC nên được giới hạn từ 10 – 15 mục tiêu.
 • Chuẩn bị trước câu hỏi về các yếu tố mục tiêu và nhấn mạnh vào các con số có thể đo lường được.
 • Trước 1 – 2 ngày họp, hãy gửi trước cho nhân viên tài liệu của các yếu tố mục tiêu và yêu cầu họ nghiên cứu trước.
 • Đưa ra các quyết định và ghi lại những điều quan trọng trong cuộc họp, nhắc nhở nhân viên chịu trách nhiệm về nó.
bsc là gì
Kiểm soát được các dữ liệu trong mô hình BSC

5.2 Bước 2 – Đo lường và đánh giá được các yếu tố mục tiêu trong mô hình

Để đo lường và đánh giá được các yếu tố mục tiêu, bạn có thể sử dụng các ký hiệu hoặc màu sắc khác nhau, ví dụ:

 • Màu đỏ: Yếu tố mục tiêu cần bổ sung hoặc trợ giúp thêm tài nguyên.
 • Màu vàng: Yếu tố mục tiêu gặp một chút trở ngại nhưng có thể tự xử lý được hoặc đang đi đúng hướng.
 • Màu xanh lá cây: Yếu tố mục tiêu đang đi đúng hướng.
balanced scorecard
Đo lường và đánh giá được các yếu tố mục tiêu trong mô hình

Lưu ý, việc đánh giá cần khách quan để tránh các trường hợp nhầm lẫn. Bạn có thể thành lập hội đồng đánh giá nếu cần thiết.

5.3 Bước 3 – Dựa vào KPI để đánh giá định kỳ các yếu tố mục tiêu

KPI là công cụ quản lý hiệu suất khi bạn giao công việc và trách nhiệm cho nhân viên. Để việc đánh giá được hiệu quả, bạn nên sử dụng cả hai công cụ BSC và KPI. Tùy vào các yếu tố mục tiêu, doanh nghiệp cần đặt KPI phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hiệu suất làm việc và có hướng điều chỉnh hợp lý.

bsc là gì
Dựa vào KPI để đánh giá định kỳ các yếu tố mục tiêu

5.4 Bước 4 – Kết nối các yếu tố mục tiêu lại với nhau

Bước cuối cùng chính là kết nối các yếu tố mục tiêu với nhau. Bạn có thể linh hoạt khi kết nối các mục tiêu này miễn là không có yếu tố mục tiêu nào đứng riêng lẻ. Vậy là bạn đã hoàn thành một mô hình BSC một cách tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. Hãy áp dụng để có được con đường ngắn nhất đưa doanh nghiệp của mình đến thành công.

balance score card
Kết nối các yếu tố mục tiêu lại với nhau

6. Một số lưu ý khi triển khai mô hình BSC là gì

Lập bản đồ chiến lược: Bản đồ chiến lược thể hiện mối quan hệ logic, nguyên nhân, kết quả của các yếu tố mục tiêu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của BSC để trực quan hóa và truyền đạt các giá trị của công ty.

bsc là gì
Một số lưu ý khi triển khai mô hình BSC là gì?

Đo lường mục tiêu chiến lược thông qua hệ thống KPI: Mỗi mục tiêu sẽ tương ứng với một KPI được đề ra. KPI là yếu tố giám sát hiệu quả của quá trình thực hiện chiến lược. Hoàn thành KPI sẽ đạt được các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra.

7. Bí quyết khai thác tối đa sức mạnh của BSC là gì

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, BSC sẽ phát huy tối đa sức mạnh của mình khi được kết hợp cùng với OKRs. Tuy cả hai phương pháp đều hữu ích theo cách riêng, nhưng khi cộng hưởng vào nhau lại tạo ra những giá trị mạnh mẽ cho Doanh nghiệp.

bsc là gì
Sự kết hợp giữa BSC và OKRs đem lại giá trị mạnh mẽ

Một mô hình chiến lược có tên “Two Speed Execution” đã được xây dựng dựa trên sự phối hợp giữa BSC và OKRs. Trong khi BSC rất hữu ích trong việc xây dựng các mục tiêu dài hạn của tổ chức, OKRs lại vô cùng tuyệt vời trong việc chia nhỏ các mục tiêu dài hạn ấy thành các kết quả nhỏ hơn và mang tính định lượng.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng BSC để xác định các chiến lược và mục tiêu chính ban đầu. Sau khi đã hoàn tất, hãy sử dụng OKRs cho những thông tin bạn vừa vạch ra với BSC. Sự kết hợp này sẽ giúp Doanh nghiệp của bạn có một các tiếp cận toàn diện hơn trong việc quản lý dự án.

Tuy nhiên, phương pháp OKRs chỉ thực sự phát huy tối đa hiệu quả khi được kết hợp với một công cụ phù hợp. Bộ giải pháp phần mềm quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo cho phép người dùng thực hiện toàn bộ các chức năng liên quan đến OKRs trong cùng một không gian TINH GỌNDỄ SỬ DỤNG TẠO ĐỘNG LỰC. Bám sát hoàn toàn lý thuyết OKRs chuẩn quốc tế, Bộ giải pháp phần mềm quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo sẽ giúp bạn tối ưu hóa 200% giá trị mà OKRs mang lại.

Bạn quan tâm đến Bộ quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo. Đăng ký ngay để trải nghiệm 7 ngày miễn phí bản demo với các tính năng riêng biệt từ phần mềm fOKRs.

Nhận ngay bản Demo phần mềm fOKRs

>>>> KHÁM PHÁ NGAY:

Với những thông tin hữu ích mà Fastdo đã tổng hợp được trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc BSC là gì. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn tìm hiểu thêm về các công cụ quản trị doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi qua fastdo.vn để được tư vấn miễn phí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/
4.9/5 - (66 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat