KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Quy mô là gì? 3 Loại hình Doanh nghiệp theo quy mô là gì ?

Facebook
Twitter
LinkedIn

Hiện nay, quy mô được biết đến là thuật ngữ chỉ mức độ, kích thước, lớn nhỏ,… Tuy nhiên, trong mỗi lĩnh vực, quy mô sẽ có ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, Fastdo sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm quy mô là gì trong Doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tổng quan về khái niệm quy mô là gì?

Sau đây, Fastdo sẽ giới thiệu đến bạn những tổng quan về khái niệm quy mô là gì?

1.1 Quy mô là gì?

Như Fastdo đã đề cập, quy mô là thuật ngữ dùng để chỉ kích thước, mức độ, trình độ phát triển về độ lớn nhỏ hay rộng hẹp. Đặc biệt, chúng ta sẽ dễ bắt gặp thuật ngữ này trong lĩnh vực kinh tế.

Ví dụ: Quy mô kinh tế, quy mô ngành, quy mô sản xuất,…

1.2 Đối với Doanh nghiệp, quy mô là gì?

Đối với Doanh nghiệp, quy mô là gì? Vẫn giữ đúng bản chất của định nghĩa “quy mô”, thuật ngữ quy mô trong Doanh nghiệp đề cập đến việc phân loại tổ chức thành:

 • Doanh nghiệp nhỏ.
 • Doanh nghiệp vừa.
 • Doanh nghiệp lớn.

Để xác định quy mô phù hợp trước khi bắt tay vào xây dựng Doanh nghiệp cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Nguồn tài lực, nguồn vốn, kinh nghiệm chuyên môn,… Quy mô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của tổ chức cũng như các khía cạnh về tài chính, đầu tư,…

quy mô là gì
Đối với Doanh nghiệp, quy mô là gì?

2. Phân loại Doanh nghiệp theo quy mô

Như đã trình bày, các Doanh nghiệp trên thị trường hiện nay đều được phân chia theo 3 loại: Doanh nghiệp quy mô nhỏ, Doanh nghiệp quy mô vừa và Doanh nghiệp quy mô lớn. Đặc điểm cụ thể của từng loại hình Doanh nghiệp chia theo quy mô là gì? Cùng Fastdo tìm hiểu ngay:

2.1 Doanh nghiệp quy mô nhỏ

Doanh nghiệp quy mô nhỏ thường là lựa chọn của các công ty vừa mới khởi nghiệp, khi nguồn vốn của họ chưa lớn và chưa có nhiều kinh nghiệm quản trị. 

quy mô là gì
Doanh nghiệp quy mô nhỏ thường sở hữu số lượng nhân sự ít, nguồn vốn đầu tư không cao

2.1.1 Đặc điểm của Doanh nghiệp quy mô nhỏ

Số lượng nhân viên của Doanh nghiệp quy mô nhỏ không nhiều chỉ khoảng từ 1 đến 50 nhân viên. Đồng thời, doanh nghiệp với số lượng ấy sẽ dễ dàng hơn trong việc phân chia công việc và trách nhiệm của từng vị trí cụ thể.

Các nhân viên của Doanh nghiệp quy mô nhỏ đảm nhiệm rất nhiều công việc cùng 1 lúc. Do đó, các nhân viên phải có kỹ năng và khả năng riêng biệt, có thể chịu được áp lực lớn và khả năng thích nghi tốt nhất.

Khi mới bắt đầu kinh doanh, lượng khách hàng của Doanh nghiệp nhỏ có thể còn ít. Tuy nhiên, khi bước vào hoạt động ổn định, khách hàng từ đó cũng tăng theo thời gian.

Ngoài ra, Doanh nghiệp nhỏ cũng cần gia tăng số lượng nhân sự để có thể đáp ứng các công việc tốt nhất. Việc phân công nhân sự rõ ràng theo chuyên môn cụ thể cũng sẽ khiến cho hiệu quả hoạt động của Doanh nghiệp nhỏ được gia tăng.

2.1.2 Lĩnh vực hoạt động phù hợp

Doanh nghiệp quy mô nhỏ sẽ phù hợp với các lĩnh vực sau đây:

 • Hoạt động lĩnh vực sản xuất
 • Sửa chữa ô tô, xe máy,….
 • Mua bán các sản phẩm nông nghiệp như gạo, trái cây, gia súc, gia cầm,….
 • Tham gia làm đại lý mặt hàng tiêu dùng như bia, rượu, bánh kẹo,…
 • Kinh doanh các loại hình như: vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe,…
 • Kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, vật liệu xây dựng,…
 • Sản xuất sản phẩm hàng tiêu dùng, thực phẩm, lương thực,…
 • Các sản phẩm, dịch vụ khác.

>>> ĐỌC THÊM: 4 gợi ý lựa chọn mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp nhỏ

2.2 Doanh nghiệp quy mô vừa

Là doanh nghiệp với quy mô, cơ cấu, đầu tư, nhân viên và doanh số lớn hơn so với quy mô nhỏ. Đồng thời, các đặc điểm và lĩnh vực hoạt động của nó được thể hiện như sau:

quy mô là gì
Những đặc điểm và lĩnh vực phù hợp với Doanh nghiệp quy mô vừa

2.2.1 Đặc điểm của Doanh nghiệp quy mô vừa

Số lượng nhân sự trong Doanh nghiệp vừa giao động từ 51-1000 người. Những Doanh nghiệp này cần phải sở hữu các quy chuẩn và quy trình đơn cử cụ thể. Các nhân sự trong loại Doanh nghiệp này cần đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn, kinh nghiệm phù hợp với vị trí.

Ngân sách khởi đầu để xây dựng Doanh nghiệp vừa thường rất cao, bao gồm: Ngân sách về nhân sự, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị,… Đồng thời, việc hợp tác cần phải được Doanh nghiệp vừa đề cao nhằm hỗ trợ tổ chức được phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, không đơn giản như Doanh nghiệp nhỏ, chủ sở hữu của các Doanh nghiệp vừa phải là người có kinh nghiệm nâng cao trong lĩnh vực quản trị. Đây sẽ là yếu tố giúp họ có thể điều phối, sắp xếp tốt nhất bộ máy của mình nhằm đem lại hiệu quả cao cho tổ chức.

2.2.2 Lĩnh vực hoạt động phù hợp

Cũng như doanh nghiệp quy mô nhỏ, doanh nghiệp quy mô cũng kinh doanh và phát triển trong các lĩnh vực như:

 • Sản xuất các thiết bị gia dụng, đồ điện tử,… 
 • Sản xuất và kinh doanh các thực phẩm, lương thực như lúa gạo, gia súc, gia cầm,…
 • Sản xuất và kinh doanh các đồ tiêu dùng như nệm, quần áo, giày dép,…
 • Các loại hình dịch vụ khác.
 • Sửa chữa, mua bán ô tô, xe máy,…

>>> ĐỌC TIẾP: Chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ: 3 lời khuyên hiệu quả

2.3 Doanh nghiệp quy mô lớn

Doanh nghiệp quy mô lớn có nguồn vốn lớn, số lượng nhân viên nhiều, doanh số cao và đầu tư nhiều hơn. Hơn nữa, quy mô lớn thì cũng có những đặc điểm và lĩnh vực hoạt động khác nhau:

quy mô là gì
Doanh nghiệp quy mô lớn có vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế quốc gia và toàn cầu

2.3.1 Đặc điểm của Doanh nghiệp quy mô lớn

Doanh nghiệp quy mô lớn sở hữu số lượng nhân sự lên đến hoặc vượt hơn 1000 người. Trong thực tế, những Doanh nghiệp quy mô lớn thường là các tập đoàn lớn, có sức mạnh và nền tảng tài chính, kinh tế vững vàng. 

Với lợi thế to lớn về mặt kinh tế, Doanh nghiệp quy mô lớn đang là “giấc mơ” của các Doanh nghiệp Việt. Mặc dù chỉ chiếm 5% tổng số Doanh nghiệp hợp phát tại Việt Nam, các Doanh nghiệp lớn giữ vai trò then chốt trong việc tăng trưởng nền kinh tế của nước nhà.

Đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của đất nước, các Doanh nghiệp lớn cũng sẽ là nhóm Doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại nhất trước các rủi, ro khủng hoảng kinh tế. Điều này đòi hỏi ban lãnh đạo phải thật sự mạnh mẽ để có thể đảm bảo tính bền vững của tổ chức.

Với trọng trách cao cả cùng với năng lực kinh tế mạnh mẽ, các Doanh nghiệp quy mô lớn cần nhanh chóng tiếp xúc và ứng dụng các tiến bộ về khoa học – kỹ thuật trên thế giới. Đây sẽ là “bàn đạp” vững chắc giúp thúc đẩy nền tăng trưởng kinh tế của nước nhà.

2.3.2 Lĩnh vực hoạt động phù hợp

Những lĩnh vực hoạt động phù hợp với Doanh nghiệp quy mô lớn, bao gồm:

 • Nông nghiệp và khai thác.
 • Kinh doanh các dịch vụ tài chính như bảo hiểm, ngân hàng,…
 • Kinh doanh bất động sản.
 • Kinh doanh các ngành dịch vụ như khách hàng, nhà hàng,…
 • Kinh doanh, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

3. Các khái niệm quy mô trong lĩnh vực kinh tế

Ngoài tìm hiểu về ý nghĩa của quy mô trong doanh nghiệp thì các bạn cần tìm hiểu một số khái niệm của quy mô trong lĩnh vực kinh tế. Đồng thời, hiểu rõ các khái niệm của chúng mới biết được tầm quan trọng của nó như thế nào. Vì thế, các bạn có thể tham khảo cách giải thích ở dưới đây như sau:

quy mô là gì
Trong lĩnh vực kinh tế, quy mô là gì?

3.1 Quy mô của thị trường

Quy mô thị trường (Market size) là một thuật ngữ bao gồm tổng doanh số, doanh thu, người bán và người mua tiềm năng,… trong một thị trường nào đó. Đây là yếu tố quan trọng giúp Doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh, đưa ra quyết định về số lượng dịch vụ, sản phẩm cần sản xuất.

Việc phân tích quy mô thị trường có thể mang lại lợi thế rất lớn cho Doanh nghiệp, đặc biệt là các Doanh nghiệp kinh doanh các ngành hàng hay sản phẩm mới. Đây là công việc tác động trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển bền vững của Doanh nghiệp trên thị trường. 

>>> ĐỌC TIẾP: Thị phần là gì? 7 Phương pháp giúp gia tăng thị phần hiệu quả

3.2 Quy mô của nền kinh tế nội bộ

Quy mô của nền kinh tế nội bộ được hiểu nôm na là sự thay đổi, cải tiến trực tiếp bên trong nội bộ doanh nghiệp. Đồng thời, nhờ quá trình thay đổi góp phần làm cho năng suất và sản lượng ngày một tăng hơn.

Quy mô của nền kinh tế nội bộ được chia thành 6 phần, bao gồm: trình độ kỹ thuật, tài chính, lao động, tiếp thị, chiết khấu và nguồn khách hàng.

3.3 Quy mô của nền kinh tế

Quy mô của nền kinh tế được thể hiện bằng tổng doanh thu, tổng sản phẩm quốc nội, tổng thu nhập bình quân đầu người và tổng sản phẩm bình quân đầu người. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà Fastdo đã tổng hợp về chủ đề quy mô là gì và các loại quy mô trong doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ của Fastdo sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và xác định quy mô phù hợp khi có ý định xây dựng Doanh nghiệp!

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat