KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Bản kế hoạch kinh doanh mẫu đơn giản, mới nhất cho doanh nghiệp

Facebook
Twitter
LinkedIn

Xây dựng kế hoạch kinh doanh mẫu là nền tảng quan trọng góp phần rất lớn vào sự thành công của dự án kinh doanh. Trong bài viết này, Fastdo sẽ giới thiệu đến bạn mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản, mới nhất dành cho doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

1. Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu bằng văn bản mô tả chi tiết cách thức một doanh nghiệp, xác định các mục tiêu và cách thức thực hiện để đạt được các mục tiêu đó. Đây là tài liệu quan trọng được sử dụng cho đối tượng bên ngoài cũng như đối tượng nội bộ của công ty.

kế hoạch kinh doanh là gì
Kế hoạch kinh doanh là gì?

>>>> Có thể bạn quan tâm: [TẢI MIỄN PHÍ] – 11 mẫu thư trả lời ứng viên trong các trường hợp

2. Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản, hoàn chỉnh

Ngày nay, xây dựng kế hoạch kinh doanh đã đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều khi có sự hỗ trợ của tin học. Do đó, doanh nghiệp dễ dàng thiết bản kế hoạch kinh doanh thông qua hai nền tảng Excel và Word.

Quản trị dự án dễ dàng với fWork – Chấm dứt việc “Loạn” Kế hoạch trong công ty của bạn. Giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm

Trải nghiệm miễn phí 10 ngày

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fWork
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fWork

2.1 Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Mẫu kế hoạch kinh doanh trên Excel là công cụ phổ biến và tiện lợi được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Dạng mẫu này cho phép công ty xây dựng, thực thi và kiểm soát kế hoạch dự án vô cùng rõ ràng. Sau đây là mẫu kế hoạch kinh doanh bạn có thể áp dụng:

kế hoạch kinh doanh mẫu
Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

>>> ĐỌC TIẾP: [TẢI MIỄN PHÍ] 5 mẫu bảng kê chi phí chi tiết nhất 2022

2.2 Mẫu lập kế hoạch trên Word

Nếu bạn không thành thạo sử dụng các công cụ trên Excel thì Word sẽ là công cụ xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh đơn giản và dễ dàng nhất. Dưới đây là một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh mà bạn có thể tham khảo:

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên word
Mẫu lập kế hoạch trên Word

>> [TẢI MIỄN PHÍ]: MẪU LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

>>> ĐỌC THÊM: [TẢI MIỄN PHÍ] 5 Biên bản bàn giao tài sản chi tiết 2023

3. Cấu trúc cơ bản của bản kế hoạch kinh doanh đơn giản

Để dự án được thông qua và có những kết quả thành công, doanh nghiệp phải nắm rõ cấu trúc cơ bản và đầy đủ của bản kế hoạch kinh doanh mẫu. Thông thường, một mẫu dự án kinh doanh sẽ gồm các phần sau:

3.1 Tóm tắt dự án

Mục tóm tắt dự án là một trong những yếu tố quan trọng nhất được đặt ở vị trí đầu tiên của bản kế hoạch kinh doanh mẫu. Phần này nên trình bày tóm tắt nội dung liên quan đến doanh nghiệp và dự án kinh doanh của công ty như: tuyên bố sứ mệnh, hoạt động mẫu kế hoạch kinh doanhchính của doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm, bản tóm tắt kế hoạch…

kế hoạch kinh doanh mẫu
Tóm tắt dự án

>>> TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu hợp đồng dịch vụ với cá nhân chi tiết và hiệu quả nhất

3.2 Giới thiệu doanh nghiệp

Một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ không thể thiếu phẩn giới thiệu doanh nghiệp. Đây sẽ là phần mang đến cho khách hàng bức tranh toàn cảnh về doanh nghiệp của bạn. Ở mục này đơn vị có thể cung cấp một số bức ảnh về chính doanh nghiệp mình, địa chỉ công ty, tên người điều hành, lịch sử hình thành công ty…

kế hoạch kinh doanh mẫu
Giới thiệu doanh nghiệp

>>> ĐỌC THÊM: Sale Operation và những điều cần biết về vị trí này trong Doanh nghiệp

3.3 Sản phẩm và dịch vụ

Sản phẩm và dịch vụ kinh doanh là phần quan trọng phải được đề cập trong mẫu kế hoạch kinh doanh. Bạn nên giải thích chi tiết, chính xác về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty mình cung cấp.

mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản
Sản phẩm và dịch vụ

Thông thường, phần sản phẩm và dịch vụ sẽ bao gồm những nội dung chính như sau:

 • Giải thích về cách sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn hoạt động
 • Mô hình định giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Những khách hàng mà bạn muốn hướng tới
 • Chiến lược bán hàng và phân phối của bạn
 • Ưu điểm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn so với các đối thủ cạnh tranh đang cung cấp
 • Cách bạn dự định thực hiện các đơn đặt hàng

>>> ĐỌC THÊM: [TẢI MIỄN PHÍ] 5 mẫu báo cáo doanh thu bằng Excel chi tiết

3.4 Phân tích thị trường

Phân tích thị trường sẽ giúp công ty nhận biết rõ thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh và điểm mạnh điểm yếu của họ. Bên cạnh đó, phần này sẽ mô tả nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp và mức độ cạnh tranh của đơn vị so với ngành.

kế hoạch kinh doanh mẫu
Phân tích thị trường

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Công cụ fCheckin cải thiện hiệu quả chấm công và quản lý thời gian

3.5 Kế hoạch Marketing và bán hàng

Mẫu kế hoạch truyền thông, Marketing và bán hàng nhằm mục đích để doanh nghiệp giải thích chiến lược tiếp thị và cách thức thực hiện nó. Do đó, bạn nên trình bày rõ ràng kênh phân phối, chiến lược quảng cáo để giúp sản phẩm lan tỏa và tiếp cận khách hàng được tốt hơn.

bản kế hoạch kinh doanh mẫu
Kế hoạch Marketing và bán hàng

Đặc biệt, bạn có thể nêu rõ và minh chứng những điểm mạnh, điểm khác biệt của doanh nghiệp mình so với đối thủ. Điều này sẽ giúp bản kế hoạch kinh doanh của đơn vị tạo được lòng tin với đối tác và khách hàng tốt hơn.

>>> ĐỌC THÊM: Cách thuyết phục khách hàng theo từng nhóm đối tượng cho dân sale

3.6 Kế hoạch tài chính

Để xây dựng bản kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp không thể bỏ qua yếu tố tài chính. Một bản báo cáo tài chính tốt sẽ chiếm được sự tin tưởng rất lớn từ nhà đầu tư và khách hàng. Bởi vậy, bạn cần khéo léo đưa vào kế hoạch tài chính 2 yếu tố: bản báo cáo tài chính và hoạch định tài chính trong tương lai.

kế hoạch kinh doanh mẫu
Kế hoạch tài chính

>>>>Tìm hiểu chi tiết: Mẫu KPI cho nhân viên chăm sóc khách hàng chuẩn xác 2022

4. Các lưu ý khi viết kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch kinh doanh có thể được viết bằng nhiều cách và phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải có những lưu ý nhất định để tránh những sai sót trong quá trình xây dựng mẫu kế hoạch của mình.

4.1 Bản kế hoạch cần ngắn gọn, súc tích

Đây là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của một bản kế hoạch kinh doanh. Bởi lẽ, rất ít người sẽ có đủ thời gian và kiên nhẫn để đọc bản báo cáo dài gần 100 trang của bạn. Bởi vậy, bạn nên trình bày ngắn gọn, cô đọng những phần chính mà doanh nghiệp muốn cung cấp đến người đọc.

bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh
Bản kế hoạch cần ngắn gọn, súc tích

4.2 Phù hợp với người đọc

Để bản kế hoạch kinh doanh mẫu có thể tiếp cận dễ dàng với khách hàng thì ngôn ngữ và cách trình bày của bạn phải phù hợp với người đọc. Bởi vậy, các thuật ngữ về sản phẩm của công ty nên được thể hiện một cách đơn giản và trực tiếp để khách hàng hiểu.

4.3 Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là phần rất quan trọng quyết định tới sự thành bại trong bản kế hoạch kinh doanh. Đơn vị phải biết được mục tiêu mong muốn đạt được trong dự án kinh doanh của công ty. Đặc biệt, bạn nên hoạch định mục tiêu càng rõ ràng và chi tiết càng tốt.

kế hoạch kinh doanh mẫu
Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Bạn có thể chia nhỏ các mốc thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để dễ dàng nắm bắt và thực hiện dự án hơn. Đó cũng là thước đo chuẩn xác nhất đo lường mức độ thành công trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Phương pháp OKRs có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc xác định mục tiêu của kế hoạch kinh doanh thông qua những mục tiêu và kết quả chính đầy động lực và mang tính thực tế cao. Để có thể khai thác tối đa giá trị mà OKRs mang lại, một công cụ vận hành phù hợp là yếu tố hết sức cần thiết.

fokrs
Bộ giải pháp phần mềm quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo

Bộ giải pháp quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo giúp bạn có thể triển khai hiệu quả phương pháp OKRs trên không gian được tích hợp đầy đủ mọi thứ liên quan đến OKRs. Không những thế, bộ phần mềm fOKRs hoàn toàn TINH GỌNDỄ SỬ DỤNG và TẠO ĐỘNG LỰC cho nhân sự. Liên hệ ngay đến Fastdo để nhận được tư vấn nhé!

Giải pháp phần mềm quản trị MỤC TIÊU OKRs TỐT NHẤT VIỆT NAM – Được thiết kế dựa trên nguyên lý của cha đẻ OKRs – Andy Grove. Thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp 200%/năm cùng với Fastdo tại đây

Trải nghiệm miễn phí ngay

Bộ giải pháp quản trị OKRs toàn diện - fOKRs
Bộ giải pháp quản trị OKRs toàn diện – fOKRs

4.4 Thử nghiệm ý tưởng kinh doanh

Lưu ý thứ ba để giúp dự án kinh doanh mẫu của doanh nghiệp nắm chắc phần thắng là bạn phải tiến hành thử nghiệm ý tưởng. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm tra và nắm bắt mức độ khả thi và thành công của dự án trước khi ra mắt.

mẫu lập kế hoạch kinh doanh
Thử nghiệm ý tưởng kinh doanh

Nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ một người cố vấn hoặc đã có kinh nghiệm để họ xem xét và đánh giá khách quan các yếu tố trong bản kế hoạch. Đồng thời, nghiên cứu thị trường, khảo sát phản hồi từ khách hàng cũng là một trong những phương pháp rất bổ ích.

4.5 Đừng sợ hãi khi lập kế hoạch

Viết bản kế hoạch kinh doanh sẽ không còn là trở ngại nếu bạn bình tĩnh, cẩn thận thực hiện từng bước theo sự hướng dẫn của Fastdo. Hơn nữa, bạn là người hiểu rõ doanh nghiệp của mình bởi vậy xây dựng và tiến hành một kế hoạch kinh doanh là không hề khó như đã bạn nghĩ.

kế hoạch kinh doanh mẫu
Đừng sợ hãi khi lập kế hoạch

Trên thực tế, dự án kinh doanh sẽ dễ dàng thực hiện và thành công hơn nếu công ty tiến hành từng bước nhỏ và đơn giản. Sau khi đã đủ kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể xây dựng bản kế hoạch kinh doanh dài hơn, chi tiết hơn dành cho doanh nghiệp.

Trên đây là bản kế hoạch kinh doanh mẫu đơn giản, chuyên nghiệp nhất mà Fastdo đã gợi ý dành cho bạn. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được mẫu kế hoạch kinh doanh phù hợp nhất với dự án của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được hỗ trợ thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua website Fastdo.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

>>>> Bạn có thể quan tâm:

5/5 - (27 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat