KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

[TẢI MIỄN PHÍ] 6 biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng theo mỗi ngành

Facebook
Twitter
LinkedIn

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng là công cụ vô cùng quan trọng trong các Doanh nghiệp. Hãy cùng FASTDO tìm hiểu cách xây dựng và những lưu ý trong form đánh giá nhân viên thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Top 6 biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng theo từng vị trí chuyên môn (kèm file)

Mỗi ngành nghề đều có những hệ thống tiêu chí đánh giá nhân sự khác nhau về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Sau đây, Fastdo xin giới thiệu đến bạn 6 biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng một cách cụ thể nhất:

1.1. Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho vị trí nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là vị trí trực tiếp mang lại doanh thu cho tổ chức. Bảng đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho nhân viên bán hàng được xây dựng dựa trên những yêu cầu về kiến thức, thái độ, kỹ năng cần có của vị trí này.

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho nhân viên bán hàng

>>> XEM NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 8 mẫu bảng lương nhân viên chi tiết nhất

1.2. Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán có vai trò đặc biệt quan trọng trong tổ chức, là vị trí chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính của Doanh nghiệp. Chính vì điều đó, biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho kế toán viên đòi hỏi phải bao gồm những yêu cầu quan trọng đối với vị trị trí này.

>>> THAM KHẢO NGAY: [Tải miễn phí] Các mẫu biên bản hiện trạng chi tiết nhất 2024

1.3. Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho vị trí nhân viên kinh doanh

Tương tự nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh cũng là vị trí mang lại doanh thu trực tiếp cho Doanh nghiệp. Tuy nhiên, những yêu cầu đối với nhân viên kinh doanh lại khác hẳn so với vị trí bán hàng bởi những đặc điểm cố hữu mà nó yêu cầu. Vì vậy, biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho nhân viên kinh doanh sẽ mang những đặc điểm riêng biệt so với nhân viên bán hàng.

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho vị trí kinh doanh

>>> XEM NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] Hợp đồng nguyên tắc là gì? 3 Mẫu hợp đồng nguyên tắc chi tiết

1.4. Form đánh giá nhân viên Marketing

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho nhân viên Marketing

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho vị trí Marketing bao gồm những yêu cầu quan trọng như: thái độ hướng đến khách hàng, khả năng tự học, khả năng tư duy chiến lược,…

1.5. Bảng đánh giá hàng tháng dành cho nhân viên nhân sự

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Bảng đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho nhân viên nhân sự

Vị trí nhân viên nhân sự là vị trí làm việc trực tiếp với con người, cụ thể là toàn bộ thành viên trong tổ chức. Chính vì điều đó, biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho vị trí này cũng bao gồm những năng lực tương tự.

1.6. Form đánh giá nhân viên hàng tháng dành cho nhân viên truyền thông

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Form đánh giá nhân viên truyền thông hàng tháng

Biểu mẫu đánh giá hàng tháng dành cho nhân viên truyền thông được xây dựng dựa trên bản mô tả công việc dành cho vị trí này. Nội dung bao gồm các kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết đối với một nhân viên truyền thông.

2. Các thông tin trong biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng

Biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng không có quy định chung về cách xây dựng. Tùy vào mỗi tổ chức, đặc điểm ngành nghề, vị trí mà nhà quản trị có thể linh động để xây dựng form đánh giá nhân viên phù hợp. Dẫu vậy, nhà quản lý vẫn cần đảm bảo những nội dung căn bản sau đây trong biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng của mình:

 • Họ và tên nhân sự.
 • Chức vụ, vị trí công việc.
 • Mã nhân viên.
 • Họ và tên người đánh giá.
 • Chức vụ, vị trí, phòng ban của người đánh giá.
 • Hệ thống các tiêu chí đánh giá.
 • Trường trống để nhân viên nêu lên ý kiến.
 • Trường trống để người đánh giá đưa ra nhận xét cụ thể.

Trên đây chỉ là những nội dung căn bản cần có trong biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng. Tùy thuộc vào đặc điểm của mình, mỗi tổ chức có thể tự do thêm hoặc bớt các nội dung khác trong biểu mẫu. Bên cạnh đó, nhà quản trị cần phải đảm bảo một vài yêu cầu sau khi xây dựng bảng đánh giá nhân viên của mình:

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Những nội dung trong biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng
 • Nêu rõ thời gian thực hiện việc đánh giá:

Trong biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng, nhà quản trị cần phải nêu rõ thời gian xem xét và ngày tổ chức đánh giá nhân sự. Điều này có ý nghĩa trong việc làm căn cứ để xác định sự cải thiện của nhân viên kể từ lần đánh giá gần nhất.

 • Hệ thống tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng và dễ hiểu:

Các tiêu chí được đưa ra để đánh giá nhân viên cần phải được trình bày rõ ràng và dễ hiểu. Điều này giúp nhân viên cũng như người đánh giá dễ dàng trong việc đọc hiểu và soi chiếu. Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống tiêu chí dễ hiểu, đơn giản cũng giúp nhân viên hiểu được tại sao họ nhận được số điểm tương ứng ở từng hạng mục.

 • Không quên những ô thông tin để nhân viên được nêu lên ý kiến của mình:

Một cuộc đánh giá hiệu quả phải được thực hiện hai chiều. Đôi khi những nhận xét của quản lý chỉ mang tính chủ quan hoặc họ không thể kiểm soát được tất cả những gì nhân viên thật sự đã làm. Vì thế, hãy để nhân viên tự nhìn nhận lại bản thân. Điều này giúp cung cấp cho người quản lý thêm dữ liệu cho việc đánh giá, vừa giúp nhân viên đối diện lại chính mình.

 • Luôn luôn có chữ ký xác nhận:

Chữ ký xác nhận giúp đảm bảo cả hai bên đều thực sự hiểu rõ được quy trình và nội dung của biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng. Bên cạnh đó, chữ ký cũng thể hiện sự đồng thuận về kết quả của việc đánh giá giữa quản lý và nhân viên.

>>> Tham khảo ngay: Cách phân công công việc trong nhóm hiệu quả [kèm biểu mẫu]

3. Cách lập biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng hiệu quả nhất

Để thực hiện việc xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng một cách hiệu quả nhất, nhà quản trị có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Cách lập biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng hiệu quả
 • Hãy thu thập đầy đủ những dữ liệu về nhân viên để phục vụ cho việc đánh giá (đánh giá của khách hàng, đánh giá về hiệu suất làm việc,…).
 • Liệt kê cụ thể các trách nhiệm của nhân viên.
 • Hãy sử dụng các từ ngữ mang tính khách quan. Nhà quản lý có thể sử dụng các tính từ “nhanh”, “chậm” thay vì những từ thiên về cảm nhận chủ quan như “thú vị”, “đặc sắc”.
 • Hãy bắt đầu các tiêu chí đánh giá bằng những động từ như “Hỗ trợ đồng nghiệp…”, “Hoàn thành công việc…”.
 • Đánh giá hoạt động của nhân viên xuyên suốt từ quá khứ đến thời điểm hiện tại.
 • Sử dụng những câu hỏi mở để kích thích nhân viên thể hiện quan điểm.
 • Đừng nên tập trung quá nhiều yếu tố vào một biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng. Trên thực tế, các Doanh nghiệp xây dựng rất nhiều biểu mẫu để đánh giá nhân viên (biểu mẫu dành cho quản lý, biểu mẫu tự đánh giá,…)
 • Hiệu chỉnh biểu mẫu sao cho phù hợp với từng vị trí công việc: Nhà quản lý có thể dựa vào bản mô tả công việc và liệt kê các năng lực cốt lỗi tương ứng với từng vị trí vào form đánh giá nhân viên của mình.

>>> Click ngay: 15+ lý do nghỉ việc hợp lý và thuyết phục nhất [Kèm mẫu]

4. Các tiêu chí cần có trong biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng

Để đánh giá chính xác về sự thể hiện của nhân viên trong một tháng vừa qua, nhà quản lý chắc hẳn sẽ phải dựa vào rất nhiều tiêu chí. Tuy nhiên, có hai nội dung chính mà nhà quản trị cần phải xem xét khi thực hiện đánh giá nhân sự đó là: thái độ và năng lực làm việc. Từ hai tiêu chí lớn này, nhà quản lý sẽ triển khai ra những tiêu chuẩn chi tiết hơn để thực hiện đánh giá, cụ thể như sau:

4.1. Về thái độ làm việc

Về thái độ làm việc của nhân sự, nhà quản lý có thể chia nhỏ ra thành các tiêu chí như:

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Tiêu chí thái độ làm việc trong bảng đánh giá nhân viên hàng tháng
 • Sự nhiệt tình của nhân viên:

Sự nhiệt huyết trong công việc là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng. Thông qua tiêu chuẩn này, nhà quản lý sẽ đánh giá được mức độ khẩn trương và chuyên nghiệp của nhân viên trong quá trình làm việc. Hơn thế nữa, những nhân viên nhiệt tình sẽ phục vụ khách hàng chu đáo, từ đó sẽ được khách hàng quý mến hơn.

 • Khả năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc:

Yếu tố chấp hành giờ giấc và khả năng tổ chức công việc là những yêu cầu quan trọng đối với một nhân viên. Các Doanh nghiệp không bắt buộc nhân viên phải làm quá nhiều. Điều quan trọng mà các nhà quản lý cần là việc sử dụng thời gian hiệu quả và chất lượng công việc của nhân viên mình.

 • Tinh thần cầu tiến:

Một nhân viên không có ý chí cầu tiến trong công việc sẽ không bao giờ giúp tổ chức phát triển được.

 • Thái độ lạc quan trong công việc:

Những nhân viên có tinh thần lạc quan là những người luôn tin tưởng vào công việc, lãnh đạo, tổ chức của mình. Đó là những người biết cách tạo niềm vui trong công việc để vượt qua những khó khăn, rào cản, thậm chí là những lúc thất bại. Những nhân viên lạc quan có xu hướng gắn bó lâu dài với công ty hơn.

 • Tính cẩn trọng khi làm việc:

Sự cẩn thận, chăm chút khi thực hiện nhiệm vụ là yếu tố đem lại chất lượng công việc tốt. Bên cạnh đó, một nhân viên cẩn trọng sẽ được đồng nghiệp và cấp trên của mình tin tưởng.

Bạn muốn chuyển từ hệ thống chấm công cũ kỹ sang một giải pháp hiện đại hơn? fCheckin chính là giải pháp dành cho Doanh nghiệp của bạn! Fastdo cung cấp giải pháp chấm công dễ sử dụng và đáng tin cậy để bạn có thể chấm công từ xa, theo dõi giờ làm việc và quản lý nhân viên một cách hiệu quả. Đừng để công việc chấm công trở thành gánh nặng – hãy thử fCheckin ngay hôm nay.

Phần mềm chấm công fCheckin
Phần mềm chấm công fCheckin

4.2. Về năng lực chuyên môn

Bên cạnh thái độ làm việc, năng lực chuyên môn cũng là một tiêu chí quan trọng cần xét đến khi thực hiện biểu mẫu đánh giá hàng tháng. Những tiêu chuẩn chi tiết mà nhà quản lý cần quan tâm, đó là:

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Tiêu chí năng lực chuyên môn trong biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng
 • Mức độ thực hiện công việc:

Tiêu chí này được đánh giá dựa trên việc thực hiện công việc và thời gian mà người nhân viên ấy dành cho công việc. Khi đánh giá về mức độ thực hiện công việc, người quản lý sẽ xem xét về tính hiệu quả trong công việc của nhân viên. Căn cứ để xác định có thể là các chỉ tiêu, KPI đặt ra ứng với từng vị trí, chức danh công việc.

 • Sự phát triển của nhân viên trong công việc:

Một nhân viên có sự phát triển tốt sẽ đặt góp phần vào sự phát triển chung của toàn bộ Doanh nghiệp. Một tổ chức phát triển là khi ban quản trị đào tạo được nhiều nhân viên có chuyên môn cao, phục vụ cho mục tiêu chung của toàn bộ Doanh nghiệp.

 • Mức độ hoàn thành công việc được giao:

Dựa vào tiêu chí này, nhà quản lý sẽ xây dựng được những kế hoạch, lộ trình đào tạo phù hơn để nâng cao năng lực của nhân viên lên một tầm cao mới.

Để nâng cao năng lực chuyên môn của nhân viên, nhà quản lý cần đề xuất các khóa học và đào tạo giúp nhân viên có thể phát triển tay nghề của mình. Trong thực tế, có rất nhiều hình thức để Doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo cho nhân sự. Tuy nhiên, để có thể gặt hái được tối đa sự hiệu quả của việc đào tạo, nhà quản lý nên cân nhắc sử dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ cho công việc này.

Một phần mềm đào tạo sẽ giúp nhà quản trị tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc đào tạo. Thêm vào đó, thông qua phần mềm đào tạo, nhân sự sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian học tập cũng như xác định lộ trình phù hợp cho bản thân.

Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo được tối ưu hóa để đáp ứng đầy đủ các tính năng hỗ trợ nhà quản lý đào tạo, giám sát và theo dõi quá trình đào tạo một cách dễ dàng, nhanh chóng. Quản lý có thể tổ chức và lưu trữ các khóa học đào tạo để nhân sự có thể theo dõi và học tập vô cùng thuận tiện. Ngoài ra, phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo còn giúp:

 • Hỗ trợ lưu trữ tốt các bài học, tài liệu chuyên môn.
 • Phân quyền để giúp người giảng dạy cũng như nhân viên tiếp cận đúng với nội dung cần nắm bắt.
 • Hỗ trợ đánh giá năng lực từng cá nhân, từ đó sắp xếp lộ trình học tập phù hợp.
 • Quản lý thông tin học viên.
 • Cung cấp chứng chỉ cho nhân sự.
mô hình chuyển đổi số
fTrain – Phần mềm quản lý đào tạo được phát triển bởi Fastdo

Đăng ký nhận ngay bản demo Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo tại đây:

Nhận ngay bản Demo phần nềm fTrain tại đây

>>> Xem thêm: 4 Biểu mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới chuẩn nhất

6. 3 lưu ý khi xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng

Sau đây là 3 lưu ý giúp Doanh nghiệp xây dựng hiệu quả biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng thành công:

bieu-mau-danh-gia-nhan-vien-hang-thang
Lưu ý để xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng
 • Hiệu chỉnh biểu mẫu đánh giá phù hợp với từng vị trí, phòng ban, bộ phận, đặc điểm tổ chức.

Như đã trình bày, sẽ không có công thức chung khi xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng. Dựa vào những biểu mẫu tham khảo ở trên, các nhà quản lý có thể tiến hành hiệu chỉnh sao cho phù hợp nhất với đặc điểm của Doanh nghiệp mình.

 • Đảm bảo tính định lượng, cụ thể khi xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá.

Quá trình đánh giá chỉ thực sự chính xác khi các tiêu chí đánh giá được trình bày cụ thể, rõ ràng và có tính định lượng. Nếu hệ thống tiêu chuẩn được xây dựng theo hướng định tính, nhà quản lý sẽ gặp khó khăn trong việc đánh giá năng lực nhân viên của mình khi chỉ dựa trên những yếu tố hoàn toàn cảm tính như vậy.

 • Đảm bảo tính thực tế.

Nhiều nhà quản lý thường có xu hướng đặt mục tiêu và kỳ vọng quá xa vời và không thực tế, khiến nhân viên cảm thấy “chới với” khi đạt được những gì mà quản lý đề ra. Hệ thống mục tiêu, kỳ vọng có thể truyền động lực cho nhân viên khi làm việc. Tuy nhiên, nó cũng sẽ khiến nhân viên cảm thấy nản chí, bỏ cuộc nếu quá xa rời thực tế.

Việc xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng hiệu quả mang lại nhiều giá trị quan trọng cho Doanh nghiệp. Hy vọng, những thông tin mà FASTDO đã cung cấp thông qua bài viết, sẽ giúp ích cho các nhà quản lý trong việc xây dựng bảng đánh giá nhân viên phù hợp với tổ chức của mình!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Các thông tin trong biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng là gì?

Nhà quản lý vẫn cần đảm bảo những nội dung căn bản sau đây trong biểu mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng của mình: Họ và tên nhân sự; Chức vụ, vị trí công việc; Mã nhân viên; Họ và tên người đánh giá; Chức vụ, vị trí, phòng ban của người đánh giá; Hệ thống các tiêu chí đánh giá; Trường trống để nhân viên nêu lên ý kiến; Trường trống để người đánh giá đưa ra nhận xét cụ thể.

Những yêu cầu khi xây dựng bảng đánh giá nhân viên hàng tháng là gì?

Nhà quản trị cần phải đảm bảo một vài yêu cầu sau khi xây dựng bảng đánh giá nhân viên của mình: Nêu rõ thời gian thực hiện việc đánh giá; Hệ thống tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng và dễ hiểu; Không quên những ô thông tin để nhân viên được nêu lên ý kiến của mình; Luôn luôn có chữ ký xác nhận.

Tiêu chí về thái độ trong bảng đánh giá nhân viên hàng tháng là gì?

Về thái độ làm việc của nhân sự, nhà quản lý có thể chia nhỏ ra thành các tiêu chí như: Sự nhiệt tình của nhân viên; Khả năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc; Tinh thần cầu tiến; Thái độ lạc quan trong công việc; Tính cẩn trọng khi làm việc.

4.7/5 - (31 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat