KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

10 phương pháp đánh giá nhân viên chính xác, hiệu quả nhất

Facebook
Twitter
LinkedIn

Để hiểu rõ được điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân sự trong công ty, doanh nghiệp cần có phương pháp đánh giá nhân viên phù hợp để có thể khai thác tối đa nguồn nhân lực đang có. Bạn hãy cùng FASTDO tìm hiểu các phương pháp đánh giá nhân sự trong doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Xếp hạng theo cấp bậc

Đây được coi là phương pháp đánh giá nhân sự khá đơn giản khi nhà quản trị chỉ cần so sánh hiệu suất làm việc của các nhân viên với nhau để sắp xếp thứ hạng. Phương pháp đánh giá nhân viên này thường được dùng trong các doanh nghiệp nhỏ vì số lượng nhân sự ít và dễ dàng theo dõi cụ thể từng nhân sự hơn.

phương pháp đánh giá nhân viên
Khả năng giải quyết vấn đề

>>>> XEM NGAY: HR Business Partner là gì? Vai trò trong Doanh nghiệp

2. Bảng điểm

Đối với phương pháp đánh giá nhân viên này, các nhân viên sẽ được đánh giá theo thang điểm từ cao xuống thấp dựa trên các tiêu chí mà nhà quản trị đưa ra. Đây được coi là phương pháp đánh giá nhân sự khá thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và có số lượng nhân viên không quá đông. Tuy nhiên, phương pháp đánh giá này thường sẽ mang tính chủ quan của nhà quản lý.

đánh giá nhân viên
Bảng điểm

>>>> THAM KHẢO THÊM: 4 nghệ thuật quản lý nhân sự tài tình trong doanh nghiệp

3. So sánh từng cặp

Đây là phương pháp đánh giá nhân sự mà nhà quản trị đánh giá nguồn nhân lực bằng cách so sánh các nhân viên trong công ty với nhau. Phương pháp đánh giá nhân viên này mang tinh khách quan và công bằng hơn dồng thời tạo được tính cạnh tranh trong công việc để thúc đẩy năng suất làm việc của nhân vien một cách tốt nhất.

phương pháp đánh giá nhân viên
So sánh từng cặp

>>> KHÁM PHÁ NGAY: Lãnh đạo và quản lý khác nhau như thế nào? Những điều cần biết về nhà lãnh đạo và nhà quản lý

4. Quan sát hành vi

Bạn đã mệt mỏi với việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên mỗi ngày? fCheckin sẽ giúp hoạt động chấm công của Doanh nghiệp bạn diễn ra dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tập trung vào việc tối ưu hóa thời gian và năng suất, hãy để fCheckin đồng hành cùng bạn trên hành trình quản lý hiệu quả hơn.

Phần mềm chấm công
Phần mềm chấm công fCheckin của Fastdo

Đánh giá nhân sự thông qua phương pháp quan sát hành vi là cách mà nhà quản trị đánh giá năng lực nhân viên của mình thông qua việc quan sát hành vi của nhân viên khi làm việc. Nhân viên trong doanh nghiệp sẽ được đánh giá thông qua phiếu kiểm tra hành vi bao gồm cả hành vi tốt và hành vi xấu.

phương pháp đánh giá nhân viên

Tuy nhiên phương pháp đánh giá nhân viên này đôi lúc khiến nhân viên không thoải mái trong khi làm việc vì biết được nhà quản trị có thể quan sát được mọi hành vi của mình trong lúc làm việc. Đồng thời phương pháp này cũng tốn khá nhiều thơi gian và chi phí cho doanh nghiệp

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: Quy chế thưởng phạt trong công ty và cách xây dựng

5. Quản trị mục tiêu (MBO)

Phương pháp đánh giá nhân viên lực bằng mô hình quản trị mục tiêu được coi là phương pháp giúp nhà quản trị và nhân viên của mình thấu hiểu nhau hơn. Phương pháp đánh giá nhân sự này giúp thúc đẩy sự tự giác của nhân viên nhiều hơn, đồng thời tạo ra sự tương tác giữa các cấp trong công ty nhằm hướng đên mục tiêu chung của trong công việc.

Tuy nhiên để thực hiện phương pháp đánh giá nhân sự này hiệu quả cần đòi hỏi tầm nhìn, chiến lược và cách triển khai của ban quản trị phải cực kỳ tốt chính vì thế mà mô phương pháp thường khó áp dụng với các doanh nghiệp ở Việt Nam.

các phương pháp đánh giá nhân viên

>>> ĐỌC THÊM: 6 Nguyên nhân lý giải vì sao gen Z nhảy việc và giải pháp hạn chế

6. Đánh giá băng định lượng

Ở phương pháp này đánh giá nhân sự nhà quản trị sẽ đưa ra các tiêu chí cụ thể và có sự phân cấp mức độ quan trọng của từng tiêu chí để dựa vào đó đánh giá được nguồn nhân lực. Nhờ có các tiêu chí được đưa ra rõ ràng ngay từ ban đầu nên phương pháp này rất dễ triển khai và rất khó nhầm lẫn và giúp doanh nghiệp có cái nhìn cụ thể, rõ ràng về hiệu suất làm việc của nhân viên.

phương pháp đánh giá nhân viên
Đánh giá băng định lượng

>>>> ĐỌC THÊM: Khung năng lực là gì? Cách xây dựng và triển khai hiệu quả

7. Đánh giá hiệu suất bằng chỉ số KPI

KPI là thuật ngữ rất quen thuộc bởi phương pháp đánh giá nhân sự bằng chỉ số này được áp dụng hầu hết với các phòng ban trong công ty. Thế nhưng để thực hiện phương pháp đánh giá nhân viên dựa trên KPI một cách hiệu quả nhất thì doanh nghiệp cần tạo ra một bộ chỉ số KPI rõ ràng đo lường một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp đánh giá nhân viên này thường được áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và lớn bởi các doanh nghiệp nhỏ thường rất khó xây dựng được bộ tiêu chí này. Tuy nhiên phương pháp này có thể áp dụng cho nhiểu loại hình doanh nghiệp khác nhau.

các phương pháp đánh giá năng lực nhân viên

>>> ĐỌC NGAY: Hướng dẫn xây dựng biện pháp giữ chân nhân viên giỏi từ A – Z

8. Đánh giá 360 độ

Phương pháp đánh giá nhân viên 360 độ là phương pháp đánh giá đa chiều, việc đánh giá nhân sự lúc này không chỉ là công việc của cấp quản trị mà mọi thành viên trong công ty cũng có thể tham gia vào việc đánh giá này.

Đây được coi là phương pháp đánh giá giúp nhân viên phát triển toàn diện hơn không chỉ ở mặt chuyên môn mà còn cả về thái độ, khả năng thích ứng, khả năng làm việc nhóm,… Tuy nhiên phương pháp này thường mang tính chủ quan của người đánh giá và đôi lúc cũng gây nên mâu thuẫn nội bộ trong doanh nghiệp.

phương pháp đánh giá nhân viên

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: Đánh giá 360 độ là gì? Quy trình và bí quyết triển khai hiệu quả

9. Tự đánh giá

Phương pháp tự đánh giá là nhà quản trị sẽ để cho nhân viên của mình đánh giá năng lực của bản thân thông qua bảng câu hỏi về các tiêu chí mà doanh nghiệp đưa ra. Đây được coi là phương pháp đánh giá giúp cho nhân viên có tính tự giác nhận thức được năng lực của mình nằm ở đâu từ đó để có thể phát triển bản thân nhiều hơn trong công việc.

phương pháp đánh giá nhân viên

>>> ĐỌC NGAY: Trí tuệ cảm xúc – Yếu tố nâng tầm sự thành công

10. Theo dõi sự việc quan trọng

Ở phương pháp đánh giá nhân sự này, nhà quản lý cần phải theo dõi và thống kế lại các sự việc quan trọng của nhân viên trong quá trình làm việc. Phương pháp đánh giá nhân viên này rất thích hợp để nhà quản lý có thể theo dõi được sự tiến bộ của nhân viên qua quá trình đào tạo, đồng thời nhà quản trị cũng có thể góp ý cho nhân viên kịp thời để tránh những sai sót trong quá trình làm việc.

Theo dõi sự việc quan trọng

Tuy nhiên phương pháp đánh giá nhân viên này đòi hỏi nhà quản lý phải công tâm và ghi chú một cách chính xác và đôi lúc phương pháp này cũng sẽ tạo cảm giác không thoải mái cho nhân viên khi làm việc bởi họ sẽ biết được những vi phạm của mình sẽ được ghi chép lại.

>>> ĐỌC THÊM: Cập nhật ngay công thức tính lương cơ bản chuẩn nhất

11. Các tiêu chí nhận xét đánh giá nhân viên

Để đánh giá nhân viên của mình một cách chính xác và khác quan nhất nhà quản trị cần phải đưa ra các tiêu chí đo lường rõ ràng để từ đó việc đánh giá sẽ đạt hiệu quả tốt nhât cho nhân sự lẫn doanh nghiệp.

11.1 Chất lượng công việc

Đây là tiêu chí đánh giá nhân viên cực kỳ quan trọng để đánh giá hiệu suất làm việc của một nhân viên. khi đánh giá nguồn nhân lực trong doanh nghiệp của mình nhà quản trị cần đưa ra các ví dụ cụ thể của từng dự án mà nhân viên đó tham gia và đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm yêu cầu, từ đó có thể đưa ra các góp ý về những việc nhân viên làm chưa tốt hoặc khen thưởng.

phương pháp đánh giá nhân viên
Chất lượng công việc

>>> XEM NGAY: Những công việc của nhân viên Sales là gì và nghề sales lương cao nhất

11.2 Mục tiêu và thành tích

Đây là tiêu chí đánh giá nhân sự giúp đo lường mức độ hiệu quả làm việc của nhân viên mang tính chính xác cao. Tiêu chí này có thể đo lường được mức độ phần trăm hoàn thành công việc của nhân viên từ đó nhà quản trị sẽ biết được nhân viên làm việc có hiệu quả hay không.

phương pháp đánh giá công việc
Mục tiêu và thành tích

>>> TÌM HIỂU NGAY: 5 Mẹo giúp kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp hơn

11.3 Năng suất làm việc

Năng suất làm việc của một nhân viên là sản lượng làm việc của một nhân viên trong một khoản thời gian nhất định. Nếu một nhân viên trong nhóm mất nhiều thời gian hơn các nhân viên khác để làm một công việc thì tiến độ công việc của doanh nghiệp bạn sẽ có thể bị ảnh hưởng.

phương pháp đánh giá nhân viên
Năng suất làm việc

>>> ĐỌC THÊM: Những công việc của trưởng phòng nhân sự trong tổ chức

11.4 Tính tự giác

Tính tự giác là tiêu chí đánh giá nhân sự để có thể đánh giá được sự chủ động của nhân viên đối với công việc hay không, từ đó nhà quản trị có thể biết được nhân viên của mình có siêng năng làm việc mà không cần phải nhắc nhở hay không hay nhân viên của bạn có yêu thích công việc đó hay không để có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

phương pháp đánh giá nhân sự
Tính tự giác

>>> XEM NGAY: Làm việc tại công ty gia đình và 5 bí quyết giúp bạn “sống sót”

11.5 Kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo

Để hướng tới mục tiêu chung của công ty nhân viên cần phải có kỹ năng làm việc nhóm, làm việc tập thể, đồng thời nhân viên cũng cần có kỹ năng lãnh đạo để có thể dẫn dắt nhóm làm việc đi đúng hướng hay không. Kỹ năng lãnh đào còn có thể giúp ích cho nhân viên về sau nếu có khả năng thăng tiến trong công việc.

phương pháp đánh giá nhân viên
Kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo

>>> ĐỌC NGAY: TOP 5 yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên

11.6 Khả năng giải quyết vấn đề

Bất cứ nhân viên nào khi muóno làm việc hiệu quả cũng cần có kả năng giải quyết vấn đề tốt. Nhân viên cần phải có khả năng xử lí các sự cố ngoài ý muốn trong công việc từ đó có thể rút kinh nghiêm trong quá trình làm việc về sau. Ngoài ra đây cũng là tiêu chí đê đánh giá mức độ tự tin của một nhân viên trong công việc.

các phương pháp đánh giá nhân sự
Khả năng giải quyết vấn đề

>>> XEM THÊM: Đào tạo nội bộ là gì? 7 khó khăn phổ biến trong đào tạo nội bộ

11.7 Kỹ năng giao tiếp

Đây là tiêu chí đánh giá nhân sự để đánh giá thái độ của nhân viên đối với đồng nghiệp hay cấp trên có tốt hay không. Lắng nghe cũng là một phân của kỹ năng giao tiếp bởi đây là tiêu chí để đánh giá xem nhân viên đó có tập trung vào những chỉ đạo từ cấp trên và tuân thủ làm theo tốt đến mức nào, đồng thời cũng sẽ xem được có quan tâm đến các chia sẽ của đồng nghiệp hay là không.

phương pháp đánh giá nhân viên
Kỹ năng giao tiếp

>>> XEM THÊM: Hệ thống kiểm soát nội bộ là gì? 5 Bí quyết nâng cao chất lượng kiểm soát nội bộ

11.8 Phản hồi của khách hàng và đồng nghiệp

Tiêu chí đánh giá này sẽ giúp cho nhà quản trị có cái nhìn khách quan từ nhiều phía đối với nhân viên của mình. Đồng thời đây cũng là tiêu chí để có thể đánh giá được mối quan hệ của nhân viên của mình đối với các đồng nghiệp xung quanh hay là với khách hang.

phương pháp đánh giá nhân viên
Phản hồi của khách hàng và đồng nghiệp

11.9 Tự đánh giá hiệu suất

Để cho nhân viên tự đánh giá hiệu suất của bản thân sẽ giúp cho nhà quản trị có cái nhìn sâu sắc hơn về khả năng đạt được mục tiêu của nhân viên đó. Thông qua việc tự đánh giá này nhà quản trị có thể so sánh được mình có đang đánh giá nhân viên đó quá cao hay quá thấp hay không.

các phương pháp đánh giá công việc

Doanh nghiệp nên tổ chức các khóa học giúp nhân sự có thể phát triển các kỹ năng của mình. Trong thực tế, có rất nhiều hình thức để Doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo cho nhân sự. Tuy nhiên, để có thể gặt hái được tối đa sự hiệu quả của việc đào tạo, nhà quản lý nên cân nhắc sử dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ cho công việc này.

Một phần mềm đào tạo sẽ giúp nhà quản trị tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc đào tạo. Thêm vào đó, thông qua phần mềm đào tạo, nhân sự sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian học tập cũng như xác định lộ trình phù hợp cho bản thân.

Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo được tối ưu hóa để đáp ứng đầy đủ các tính năng hỗ trợ nhà quản lý đào tạo, giám sát và theo dõi quá trình đào tạo một cách dễ dàng, nhanh chóng. Quản lý có thể tổ chức và lưu trữ các khóa học đào tạo để nhân sự có thể theo dõi và học tập vô cùng thuận tiện. Ngoài ra, phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo còn giúp:

  • Hỗ trợ lưu trữ tốt các bài học, tài liệu chuyên môn.
  • Phân quyền để giúp người giảng dạy cũng như nhân viên tiếp cận đúng với nội dung cần nắm bắt.
  • Hỗ trợ đánh giá năng lực từng cá nhân, từ đó sắp xếp lộ trình học tập phù hợp.
  • Quản lý thông tin học viên.
  • Cung cấp chứng chỉ cho nhân sự.
phần mềm đào tạo nội bộ fTrain
Phần mềm đào tạo nội bộ fTrain

Đăng ký nhận ngay bản demo Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo tại đây:

Nhận ngay bản Demo phần nềm fTrain tại đây

12. Mẹo áp dụng phương pháp đánh giá nhân sự đem lại hiệu quả cao nhất

12.1 Tùy chỉnh phương pháp theo tình hình doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp cần phải xem xét tình hình tài chính, quy mô, số lượng nhân sự của doanh nghiệp để tử đó áp dụng phương pháp đánh giá nhân sự phù hợp mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số lời khuyên của Fastdo cho từng loại hình doanh nghiệo trong việc đánh giá nhân viên:

  • Doanh nghiệp nhỏ: phương pháp cấp bậc, phương pháp so sánh từng cặp, phương pháp tự đánh giá
  • Doanh nghiệp vừa: phương pháp bảng điểm, phương pháp quan sát hành vi, Phương pháp đánh giá 360 độ, phương pháp theo dõi sự việc quan trọng
  • Doanh nghiệp lớn: phương pháp đánh giá KPI, đánh giá bằng định lượng, Phương pháp quản trị bằng mục tiêu (MBO)
phương pháp đánh giá nhân viên
Tùy chỉnh phương pháp theo tình hình doanh nghiệp

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Bắt đầu quản lý thời gian thông minh với phần mềm chấm công fCheckin

12.2 Thiết lập tiêu chí đánh giá phù hợp

Để việc đánh giá đạt hiệu quả tốt doanh nghiệp cần đưa các tiêu chí rõ ràng và phù hợp với từng vị trí phòng ban trong công ty. Nếu doanh nghiệp không đưa ra tiêu chí đánh giá cụ thể cho tùng vị trí, phòng ban trong công ty điều này sẽ tạo ra sự không công bằng và làm cho việc đánh giá không hiệu quả.

các cách đánh giá nhân viên
Thiết lập tiêu chí đánh giá phù hợp

12.3 Đảm bảo đánh giá nhân viên theo nguyên tắc công bằng, dân chủ

Để tạo được sự công bằng trong việc đánh giá nguồn nhân lực của doanh nghiệp, người quản trị phải thật công tâm không nên để tình cảm cá nhân ảnh hưởng. Ngày nay để tránh tình trạng này một số doanh nghiệp bắt đầu để nhân viên của mình tự đánh giá lẫn nhau từ đó tạo ra sự công bằng và giúp cho việc đánh giá nhân viên đạt hiệu quả cao nhất.

phương pháp đánh giá nhân viên
Đảm bảo đánh giá nhân viên theo nguyên tắc công bằng, dân chủ

12.4 Định hướng hành động sau hoàn tất đánh giá

Chung quy lại, mục đích của việc đánh giá nhân sự là mong muốn nhân viên có thể khắc phục nhược điểm và ngày càng tiến bộ lên. Là một quản lý, bạn có thể thiết lập mục tiêu giúp cho nhân sự của mình có thể phát triển và cải thiện hơn trong lần đánh giá sau.

Bạn có thể sử dụng hoặc gợi ý nhân sự áp dụng khung quản trị mục tiêu OKRs. Thông qua việc thiết lập mục tiêu đầy cảm hứng, được quản trị bởi những kết quả chính rõ ràng, người sử dụng sẽ được định hướng một lối đi cụ thể trong việc tiệm cận đến mục tiêu. Không những thế, qua việc check-in OKRs hàng tuần, bạn và nhân sự có thể xác định được những khó khăn và trở ngại đang phát sinh, từ đó thiết lập các giải pháp để cùng nhau khắc phục.

Tuy nhiên, phương pháp OKRs chỉ thật sự phát huy hiệu quả khi được hỗ trợ bởi một công cụ phù hợp. Bộ giải pháp phần mềm quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo cho phép người dùng thực hiện tất cả các thao tác liên quan đến OKRs trong một không gian TINH GỌN, DỄ SỬ DỤNGTẠO ĐỘNG LỰC cho người dùng. Bám sát hoàn toàn với lý thuyết OKRs chuẩn quốc tế, bộ giải pháp phần mềm fOKRs của Fastdo sẽ giúp bạn khai thác được 200% giá trị mà OKRs mang lại.

Bạn quan tâm đến Bộ quản trị OKRs (fOKRs) của Fastdo. Click ngay vào ảnh để nhận bản Demo trải nghiệm các tính năng riêng biệt từ phần mềm.

Nhận ngay bản Demo phần mềm fOKRs tại đây

>>>> THAM KHẢO NGAY:

Để có thể đánh giá được nguồn nhân lực hiệu quả nhất doanh nghiệp cần phải có phương pháp đánh giá nhân viên phù hợp từ đó đưa doanh nghiệp của mình phát triển lâu dài. Hy vọng với những chia sẽ của Fastdo trên đây sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện việc đánh giá nhân viên một cách hiệu quả nhất, từ đó có thể tận dụng tối đa được nguồn nhân lực của mình.

 
5/5 - (8 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat