KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

9 mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh mới nhất, đầy đủ nhất

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bạn không biết các xây dựng mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh như thế nào? Bạn muốn tìm hiểu về các chỉ số dùng để đánh giá KPI cho phòng kinh doanh? Fastdo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây. Xem ngay nhé!

1. Chỉ số đánh giá KPI cho phòng kinh doanh

1.1 Tăng trưởng doanh số bán hàng (Sales Growth)

Tăng trưởng doanh số bán hàng là yếu tố quan trọng giúp bạn xác định doanh nghiệp của mình có hoạt động tốt hay không. Bởi một doanh nghiệp phát triển là một doanh nghiệp luôn có những bước tiến, luôn chuyển động mà không dừng lại và tăng trưởng doanh số là thước đo để đo lường bước tiến ấy.

mẫu kpi cho bộ phận kinh doanh
Tăng trưởng doanh số bán hàng (Sales Growth)

Ngoài ra tăng trưởng doanh số còn giúp bạn nhận ra điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình hoạt động kinh doanh. Bạn có thể phát huy điểm mạnh đó và cải thiện điểm yếu để thu được doanh số nhiều hơn nữa.

>>>> Đọc thêm: Mẫu KPI cho nhân viên chăm sóc khách hàng chuẩn xác 2024

1.2 Giá trị trọn đời của khách hàng (Customer Lifetime Value)

Giá trị trọn đời của khách hàng là thời gian khách hàng dành cho bạn và số tiền thu được theo thời gian để họ sở hữu sản phẩm đó. Giá trị này mang lại cho bạn những ý tưởng mới để thu hút được nhiều khách hàng mới. Hơn nữa, bạn có thể đánh giá về mặt dịch vụ, chăm sóc khách hàng, chất lượng sản phẩm… để thay đổi tích cực hơn và giữ chân khách hàng tiềm năng.

mẫu kpi cho nhân viên kinh doanh
Giá trị trọn đời của khách hàng (Customer Lifetime Value)

>>> BỎ TÚI NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 8 mẫu biên bản bàn giao công việc chi tiết 2024

1.3 Chi phí mua lại của khách hàng (Customer Acquisition Costs)

Chi phí mua lại của khách hàng phản ánh mô hình kinh doanh của bạn có hiệu quả hay không vì bạn có thể so sánh mức chi phí của sản phẩm khách hàng mua lại với doanh thu bạn nhận được. Để từ đó, bạn có thể đầu tư hơn vào các sản phẩm được mua lại và chú ý cải thiện các sản phẩm còn lại.

mẫu kpi cho bộ phận kinh doanh
Chi phí mua lại của khách hàng (Customer Acquisition Costs)

>>> BỎ TÚI NGAY: Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản và hoàn chỉnh nhất cho Doanh nghiệp

1.4 Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng (Lead Conversion Rate)

Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng đánh giá quá trình hoạt động của nhóm bán hàng và nhóm marketing. Khi hai nhóm này hoạt động hiệu quả, tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng thực sự là rất cao. Ngoài ra, tỷ lệ này còn giúp bạn nhìn lại mặt còn hạn chế về quá trình marketing, sản phẩm và tìm hướng giải quyết.

mẫu kpi cho bộ phận kinh doanh
Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng (Lead Conversion Rate)

>>> ĐỌC THÊM: Xây dựng kịch bản bán hàng hiệu quả với 7 bước đơn giản

1.5 Tỷ lệ quay vòng của khách hàng (Customer Churn Rate)

Tỷ lệ quay vòng của khách hàng là số lượng khách hàng đã ngưng sử dụng sản phẩm của bạn trong một khoảng thời gian sau đó quay lại với doanh nghiệp của bạn. Đây là một KPI quan trọng giúp bạn xác định thời điểm nâng cao chất lượng dịch vụ như là ưu đãi, khuyến mại… để giữ chân khách hàng ở lại. Tỷ lệ này còn thể hiện tình hình chung về quá trình kinh doanh của bạn.

bảng kpi cho nhân viên kinh doanh
Tỷ lệ quay vòng của khách hàng (Customer Churn Rate)

>>>> Tìm hiểu thêm: 10+ mẫu bảng đánh giá nhân viên hàng tháng, cuối năm mới nhất

1.6 Bán hàng theo liên hệ (Sales By Contact)

Bán hàng theo liên hệ là KPI xác định phương pháp liên hệ nào là hiệu quả, mang lại doanh số cao nhất. Các phương pháp liên hệ như gọi điện, email, qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… Khi đã tìm được phương pháp liên hệ phù hợp, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí để đạt được doanh thu mong muốn.

>>> THAM KHẢO NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 2 Mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

1.7 Độ dài chu kỳ bán hàng (Sales Cycle Length)

Độ dài chu kỳ bán hàng là một KPI đánh giá thời gian tối thiểu của một chu kỳ bán hàng để thu được lợi nhuận đề ra của doanh nghiệp. Độ dài chu kỳ ngắn nhưng lợi nhuận cao là điều mà doanh nghiệp luôn muốn hướng tới.

mẫu kpi cho bộ phận kinh doanh
Độ dài chu kỳ bán hàng (Sales Cycle Length)

Để tiết kiệm được thời gian thì doanh nghiệp của bạn phải có những chiến lược bán hàng phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Nhìn vào độ dài chu kỳ bán hàng bạn có thể thấy điểm mà khách hàng chưa hài lòng mà dừng lại tại đó, sau đó bạn có thể sửa đổi và cải thiện điều đó trong tương lai.

>>> ĐỌC TIẾP: [TẢI MIỄN PHÍ] 5 mẫu bảng kê chi phí chi tiết nhất 2024

1.8 Hiệu suất sản phẩm (Product Performance)

Hiệu suất sản phẩm là một KPI không thể thiếu khi đánh giá sản phẩm hoạt động trên thị trường. Một sản phẩm có hiệu suất tốt thể hiện hoạt động bán hàng của bạn đã đạt hiệu quả.

Hơn nữa, hiệu suất bán hàng còn giúp bạn xác định xu hướng mua hàng của khách hàng tiềm năng, thị trường phù hợp với từng sản phẩm. Và bạn có thể phát triển mạnh hơn trong chiến dịch quảng bá sản phẩm đó để hiệu suất sản phẩm cao hơn.

>>> ĐỌC THÊM: Cách thuyết phục khách hàng theo từng nhóm đối tượng cho dân sale

1.9 Bán hàng theo khu vực (Sales By Region)

Bán hàng theo khu vực là một KPI tuyệt vời giúp bạn xác định cụ thể địa điểm phù hợp với mỗi sản phẩm, nhu cầu tại địa điểm đó. Khi bạn đã nhận ra khu vực mang lại doanh số cao nhất thì bạn có thể đầu tư sản phẩm chất lượng tại đây để thu lại lợi nhuận cao nhất.

kpi phòng kinh doanh
Bán hàng theo khu vực (Sales By Region)

>>> TÌM HIỂU VỀ: Phần mềm fCheckin giải pháp toàn diện cho quản lý thời gian

1.10 Mục tiêu bán hàng (Sales Target)

Để đo lường doanh thu sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định, bạn phải có một KPI phù hợp. Và KPI đó là mục tiêu bán hàng. KPI này giúp nhóm bán hàng xác định hiệu suất công việc và tiến độ quá trình đưa sản phẩm đến khách hàng. Khi đó, nhóm bán hàng sẽ có những ý tưởng mới, sáng tạo, độc đáo hơn và năng suất làm việc tốt hơn để đạt được mục tiêu.

mẫu kpi cho bộ phận kinh doanh
Mục tiêu bán hàng (Sales Target)

1.11 Bán hàng gia tăng (Incremental Sales)

Bán hàng gia tăng là yếu tố để đo lường hiệu quả của kênh tiếp thị. Đây là KPI thể hiện sự khác biệt khi áp dụng và không áp dụng chiến dịch quảng cáo. Vì vậy, bạn sẽ xác định được chiến dịch phù hợp, tiết kiệm nhân lực, chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất về mặt doanh số.

xây dựng kpi cho phòng kinh doanh
Bán hàng gia tăng (Incremental Sales)

1.12 Điểm số nhà quảng cáo ròng (Net Promoter Score)

Điểm số nhà quảng cáo ròng cho thấy khả năng khách hàng tiềm năng sẽ giới thiệu thương hiệu của bạn với một khách hàng khác. Chính xác đây là KPI đánh giá sự trải nghiệm của khách hàng bởi nếu khách hàng có trải nghiệm tốt với sản phẩm của bạn thì họ mới giới thiệu cho khách hàng khác.

mẫu kpi cho bộ phận kinh doanh
Điểm số nhà quảng cáo ròng (Net Promoter Score)

>>>> Tìm hiểu ngay: 15 mẫu OKRs chi tiết cho các chức vụ, phòng ban, công ty [MỚI NHẤT 2024]

2. Cách xây dựng KPI cho phòng kinh doanh

Sau khi đã tìm hiểu về các chỉ số đánh giá KPI cho phòng kinh doanh thì Fastdo sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn quy trình xây dựng các mẫu KPI chi tiết nhất. Cụ thể, quy trình xây dựng KPI cho phòng kinh doanh sẽ gồm 3 bước sau:

2.1 Bước 1: Xác định mục tiêu kinh doanh 

Xác định mục tiêu kinh doanh là điều kiện tiên quyết khi bạn thiết lập KPI. Bởi khi bạn biết mục tiêu doanh nghiệp hướng đến là gì, hoàn thành trong khoảng thời gian nào thì KPI của bạn lập ra mới có giá trị.

mẫu kpi cho bộ phận kinh doanh
Bước 1: Xác định mục tiêu kinh doanh

Một số ví dụ về mục tiêu kinh doanh như:

  • Tăng lợi nhuận bán hàng 30% trong quý I năm 2022
  • Chi phí mua lại của khách hàng đạt 25% trong tháng 1 năm 2022
  • Đẩy mạnh phát triển sản phẩm tại khu vực Hà Đông, Hà Nội lên 55%

2.2 Bước 2: Chọn KPI phù hợp với mục tiêu

KPI phải phù hợp với mục tiêu đã xác định ở trên. Bạn có thể dựa vào yếu tố thời gian như trong một tháng, một quý hay 6 tháng đầu năm… để xây dựng KPI có khả năng thực tiễn. KPI nên được thiết lập một cách đơn giản hóa, cụ thể hóa để việc thực hiện dễ dàng hơn.

kpi cho trưởng phòng kinh doanh
Chọn KPI phù hợp với mục tiêu

2.3 Bước 3: Áp dụng các công cụ và tư duy của nhóm để đạt được thành công nhất quán

Các công cụ trực quan giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng và theo dõi tiến độ của người thực hiện KPI. Bạn nên sử dụng các công cụ trợ giúp bạn trong các công việc sau:

  • Sắp xếp thông tin của khách hàng tiềm năng và khách hàng khác thành một hồ sơ để thuận tiện trong việc tìm kiếm, kiểm tra và liên hệ bất kỳ lúc nào cần thiết.
  • Xây dựng công việc cụ thể cho các thành viên trong nhóm và thông báo về hoạt động cần triển khai trong ngày hoặc trong thời gian tới.
  • Xác định các sản phẩm được truy cập, theo dõi nhiều nhất trên các trang bán hàng từ đó bạn áp dụng chiến lược marketing để thúc đẩy việc mua hàng.
  • Tự động hóa các tác vụ như nhập dữ liệu, sao lưu, tạo bảng lợi nhuận cao nhất tại mỗi khu vực.
mẫu kpi cho bộ phận kinh doanh
Áp dụng các công cụ – và tư duy của nhóm – để đạt được thành công nhất quán

>>>> Đừng bỏ lỡ: Các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc chuẩn [Kèm form mẫu]

3. Tổng hợp mẫu KPI phòng kinh doanh cho từng vị trí

Mỗi vị trí công việc trong phòng kinh doanh sẽ có những mục tiêu khác nhau cần phải hoàn thành. Vì vậy, mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh đối với từng vị trí cũng sẽ có sự khác biệt nhất định.

kpi cho phòng kinh doanh
Mẫu KPI cho bộ phần kinh doanh chức vị trưởng phòng
mẫu kpi cho bộ phận kinh doanh
Mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh tại vị trí Sales Admin
mẫu kpi cho phòng kinh doanh
Mẫu KPI dành cho Sales Executive

Trên đây là các mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh mà Fastdo đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được chỉ số đánh giá KPI cho phòng kinh doanh. Nếu bạn đang cần một phần mềm hỗ trợ quản lý, đánh giá công việc hiệu quả thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua website fastdo.vn ngay nhé!

>>>> Bạn có thể quan tâm: 

5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat