KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Phương pháp Pomodoro là gì? Tăng hiệu suất bằng Pomodoro đúng cách

Facebook
Twitter
LinkedIn

Hiện nay, phương pháp Pomodoro được áp dụng phổ biến trong công việc và đời sống hằng ngày. Phương pháp quả cà chua có tác dụng tăng khả năng tập trung của người dùng. Do đó, bạn có thể quản lý thời gian hiệu quả và giải quyết công việc đạt chất lượng. Hôm nay, Fastdo sẽ chia sẻ thông tin về quy tắc này. Nếu bạn cũng đang quan tâm thì tham khảo ngay nhé!

>>>> XEM THÊM: Lợi nhuận ròng là gì? 2 Công thức tính lợi nhuận ròng

1. Phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro còn có tên gọi khác là phương pháp quả cà chua. Đây là một phương pháp đề ra khoảng thời gian nghỉ ngắn trong quá trình làm việc. Nguồn gốc của tên gọi bắt nguồn từ hình dáng của chiếc đồng hồ được tác giả Francesco Cirillo sử dụng khi nghiên cứu. Phương pháp quả cà chua Pomodoro sẽ giúp bạn tập trung tối đa vào công việc, tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa năng suất làm việc.

phương pháp pomodoro
Phương pháp quả cà chua Pomodoro

Quy luật của phương pháp quản lý thời gian Pomodoro là phân chia nhiệm vụ lớn thành từng phần nhỏ. Bạn sẽ tập trung giải quyết các nhiệm vụ nhỏ trong thời gian nhất định. Các quãng nghỉ ngắn sẽ được xen vào giữa giúp bạn nạp năng lượng và giảm bớt căng thẳng. Sau đó, bạn tiếp tục phiên làm việc tiếp theo.

>>>> XEM THÊM: Ma trận BCG là gì? 5 Bước Ứng dụng BCG trong lập chiến lược

2. Phương pháp quả cà chua pomodoro đem lại lợi ích gì?

Theo nghiên cứu, phương pháp học Pomodoro mang đến rất nhiều lợi ích. Pomodoro giúp bạn nâng cao năng suất làm việc. Sự tập trung sẽ khiến bạn đưa ra các quyết định chính xác và xử lý vấn đề linh hoạt. Bên cạnh đó, phương pháp quả cà chua còn có nhiều tác dụng khác. Cụ thể:

phương pháp pomodoro
Pomodoro giúp bạn nâng cao năng suất làm việc
 • Tăng chất lượng công việc: Phương pháp quả cà chua yêu cầu bạn phải tập trung và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian có hạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải lờ đi mọi sự quấy rầy và xử lý các tác nhân gây gián đoạn.
 • Phân chia thời gian hợp lý: Sử dụng phương pháp Pomodoro, bạn sẽ kiểm soát thời gian dành cho từng nhiệm vụ. Qua đó, bạn sẽ tối ưu hóa khả năng hoàn thành công việc và sử dụng quỹ thời gian linh hoạt, khoa học.
 • Giảm thiểu căng thẳng: Thời gian nghỉ giải lao giữa các phiên làm việc sẽ giúp cơ thể thả lỏng, giảm áp lực.
 • Chinh phục mục tiêu: Pomodoro giúp bạn nâng cao khả năng xử lý vấn đề trong thời gian nhất định. Việc chinh phục các nhiệm vụ nhỏ sẽ góp phần đạt được mục tiêu lớn.

>>>> ĐỌC THÊM: Mô hình SMART là gì? Xác định mục tiêu theo nguyên tắc SMART

3. Đối tượng phù hợp sử dụng phương pháp học Pomodoro

Như đã đề cập ở trên, phương pháp học Pomodoro có rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Vậy những đối tượng nào thích hợp sử dụng phương pháp quả cà chua? Hãy cùng Fastdo tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé!

Theo nghiên cứu, phương pháp quả cà chua được cho là thích hợp nhất với người làm việc liên quan đến các lĩnh vực sáng tạo. Cụ thể, những đối tượng này có thể là Biên tập viên, Copywriter, Nhà văn, Designer hoặc Lập trình viên…

phương pháp pomodoro
Phương pháp quả cà chua Pomodoro thích hợp với người làm việc ở lĩnh vực sáng tạo

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các lĩnh vực khác không được sử dụng phương pháp quả cà chua. Quy tắc này có vai trò giúp người dùng nâng cao mức tập trung, quản lý thời gian hiệu quả. Do đó, bất cứ đối tượng nào cũng đều có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp này.

>>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT: Mô hình PEST – Phân tích môi trường kinh doanh

4. Cách sử dụng phương pháp pomodoro quản lý thời gian

Quản lý thời gian Pomodoro chỉ hiệu quả khi được áp dụng đúng cách. Vậy sử dụng phương pháp quả cà chua như thế nào thì hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu với Fastdo ngay nhé!

ví dụ về phương pháp pomodoro
Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro chỉ hiệu quả khi được áp dụng đúng cách
 • Bước 1: Lập kế hoạch công việc cần làm. Đây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Bạn nên viết các nhiệm vụ cần phải làm. Điều này giúp bạn có thêm động lực làm việc và tránh tình trạng bỏ quên công việc. Nhiệm vụ đó nên được hoàn thành trong vòng 25 phút. Khoảng thời gian này đủ để bạn giải quyết công việc một cách tập trung mà không quá mệt mỏi.
 • Bước 2: Cài đặt đồng hồ quả cà chua Pomodoro. Hiện nay, bạn dễ dàng sử dụng phương pháp Pomodoro thông qua các App hoặc Website hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn nên duy trì sự tập trung để tránh bị xao nhãng khi sử dụng Smartphone nhé! Bạn nên cài đặt thời gian là 25 phút cho mỗi nhiệm vụ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp với công việc của mình.
 • Bước 3: Thực hiện công việc. Bạn cần phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian đã đặt ra. Nếu bạn làm xong sớm hơn thì hãy kiểm tra lại công việc cho chính xác. Nếu quá thời gian mà bạn vẫn chưa hoàn thành thì nên tiến hành điều chỉnh cho phù hợp.
 • Bước 4: Nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi phiên làm việc. Bạn cần có thời gian ngắn để thư giãn và lấy lại tinh thần. Bạn có thể đứng dậy, vươn vai để thả lỏng cơ thể.

>>>> XEM NGAY: Điểm danh những thói hư tật xấu nơi công sở và các giải pháp để hạn chế tình trạng này

5. Nguyên tắc của phương pháp làm việc pomodoro

Nguyên tắc Pomodoro bao gồm quy trình làm việc 25 phút, nghỉ ngơi 5 phút. Ví dụ về phương pháp Pomodoro ở mục trên có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về nguyên tắc này. Trường hợp bạn bị gián đoạn trong khi áp dụng thì nên bắt đầu lại từ đầu. Điều quan trọng là bạn cần tập trung giải quyết một nhiệm vụ duy nhất trong thời gian đã định.

phương pháp quản lý thời gian pomodoro
Nguyên tắc Pomodoro bao gồm quy trình làm việc 25 phút, nghỉ ngơi 5 phút

Nếu bạn hoàn thành xong công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn có thể kiểm tra lại công việc cho chính xác nhất. Ngoài ra, khoảng thời gian nghỉ giữa các phiên là 5 phút. Bạn nên tận dụng tối đa thời gian này để thư giãn toàn bộ cơ thể nhé!

>>>> CLICK XEM NGAY: Cách sắp xếp công việc hiệu quả, khoa học để đạt thành công

6. Ứng dụng tối ưu hóa phương pháp quản lý thời gian pomodoro trong công việc

Thông thường, bạn khó ép bản thân tuân thủ đúng thời gian trong quy tắc Pomodoro, do đó mà các ứng dụng hỗ trợ ra đời. Bạn có thể áp dụng các phần mềm này để tối ưu thời gian làm việc của mình.

pomodoro phương pháp
Bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý thời gian Pomodoro

Một số ứng dụng có thể kể đến như:

 • Tomato Timer: Bạn sẽ truy cập vào website này để có một chiếc đồng hồ quả cà chua Pomodoro. Nhiệm vụ của bạn là bấm Start và bắt đầu làm việc trong vòng 25 phút.
 • Marinara Timer: Ứng dụng Web này tương tự với Tomato Timer cho phép bạn phân chia thời gian nghỉ ngơi và làm việc.
 • Tomighty: Đây là phần mềm đa nền tảng. Bạn có thể cài đặt nó trên máy tính và sử dụng dễ dàng.
 • Pomodorable: Ứng dụng này là sự kết hợp giữa phần mềm Todolist và phương pháp quản lý thời gian Pomodoro.
 • Simple Pomodoro: Phần mềm này cho phép bạn cài đặt các khoảng thời gian và hiển thị các Pomodoro bạn đã hoàn thành xong.
 • Focus Timer: Điểm đặc biệt của ứng dụng là hỗ trợ bạn tùy biến thời gian và đưa ra những đánh giá hữu ích.

>>>> ĐỌC NGAY: Văn Phòng Điện Tử Là Gì? 5 bước xây dựng chi tiết nhất

7. Mẹo thực hiện phương pháp quả cà chua hiệu quả

Bạn có chắc chắn rằng bản thân đang sử dụng phương pháp quả cà chua thực sự hiệu quả. Phương pháp này sẽ phát huy tác dụng nếu bạn sử dụng đúng cách. Nội dung dưới đây chia sẻ một số điều bạn nên làm để phương pháp thêm hữu ích:

phương pháp pomodoro
Bạn nên sử dụng các mẹo để phương pháp quả cà chua có hiệu quả cao
 • Dự trù về số lượng Pomodoro từ trước: Bạn nên sắp xếp công việc phù hợp. Sau đó, bạn hãy tính toán số lượng Pomodoro cần thiết lập. Bạn cũng nên dành khoảng 2 – 4 Pomodoro dư thừa để phòng các trường hợp phải giải quyết gấp.
 • Tự điều chỉnh thời gian của mỗi Pomodoro: Bạn có thể tùy chỉnh thời gian dựa vào khối lượng và mức độ phức tạp của công việc.
 • Tránh khỏi các thiết bị điện tử trong khi nghỉ ngơi: Bạn chỉ có 5 phút ngắn ngủi để thư giãn. Do đó, bạn không nên dùng các thiết bị điện tử để tránh bị sa đà vào mạng xã hội, game…
 • Sử dụng App để tối đa hóa công việc: Những ứng dụng thông minh sẽ giúp bạn kiểm soát công việc và nhắc nhở bạn thường xuyên.

Trên đây là thông tin chi tiết về phương pháp Pomodoro và bí quyết áp dụng hiệu quả. Việc tuân theo quy tắc Pomodoro sẽ giúp bạn nâng cao năng suất làm việc và tiết kiệm thời gian hơn. Fastdo hy vọng bạn sẽ áp dụng phương pháp quả cà chua hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã xem bài và đừng quên theo dõi các bài mới tại website https://fastdo.vn/ nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

>>>> TIẾP TỤC VỚI CÁC BÀI VIẾT:

4.6/5 - (51 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat