KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Nguyên tắc Pareto (quy tắc 80/20) là gì? Cách áp dụng hiệu quả

Facebook
Twitter
LinkedIn

Nguyên tắc Pareto hay còn gọi là quy tắc 80/20 thường được áp dụng vào quản lý công việc, quản trị năng suất doanh nghiệp. Nguyên tắc này có lẽ còn mới hoặc thậm chí là chưa bao giờ được nghe đối với nhiều người. Để hiểu rõ hơn về nguyên tắc 80 20 trong quản lý thời gian, quản lý công việc, hãy cùng Fastdo theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>>>> XEM THÊM:

1. Nguyên tắc Pareto là gì?

Nguyên tắc Pareto là nguyên tắc do nhà kinh tế người Ý Vilfredo Pareto dùng toán học để mô tả sự phân phối của cải trong nước. Nội dung của Pareto cho thấy 80% tài sản của nước Ý thuộc quyền sở hữu của 20% dân số. Sau này, Quy tắc 80/20 có nội dung là đa số mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đều nhau: 80% kết quả được sinh ra từ 20% nguyên nhân.

nguyên tắc pareto
Nguyên tắc 80/20

Dưới đây là một vài trường hợp ví dụ:

 • 20% nhân viên đóng góp 80% kết quả: Tập trung vào việc khen thưởng những nhân viên này.
 • 20% khuyết điểm tạo ra 80% sự cố: Tập trung vào việc sửa lỗi trước tiên.
 • 20% khách hàng mang lại 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp: Tập trung vào việc làm hài lòng những khách hàng này.

>>> BỎ TÚI NGAY: Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và giải pháp khắc phục

2. Tại sao nên dùng quy tắc 80/20 cho cá nhân, doanh nghiệp?

Quy tắc Pareto có vai trò giúp doanh nghiệp hình thành động lực và tập trung nỗ lực vào 20% yếu tố quan trọng. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ tạo nên sự bứt phá và khác biệt thay vì dàn trải ở 80% mà bạn không thể thu lại nhiều thành quả.

quy tắc 80/20
Quy tắc 80/20 trong kinh doanh

Tuy nhiên, quy tắc 80/20 không khuyên bạn chỉ tập trung nỗ lực cho 80% phần việc quan trọng mà đồng thời phải hoàn thiện các việc còn lại mang đến một tổng thể hoàn chỉnh. Nếu Pareto được áp dụng vào hoạt động doanh nghiệp, bạn sẽ có thể phân bổ thời gian, nguồn lực và nỗ lực một cách tối ưu nhất.

>>>  BỎ TÚI NGAY: 9 lợi ích của làm việc nhóm đối với cá nhân và doanh nghiệp

3. Mẹo áp dụng nguyên lý Pareto hiệu quả

Bạn hãy tham khảo các mẹo dưới đây để có thể áp dụng thành công nguyên lý Pareto: 

3.1 Nguyên tắc 80 20 trong quản lý thời gian

Để tận dụng tối đa thời gian một cách hiệu quả, bạn hãy áp dụng nguyên tắc 80/20 bằng cách giải quyết 20% công việc quan trọng nhất mà không để bản thân bị phân tâm bởi 80% công việc có thể hoãn lại. Trong quá trình làm việc, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho công đoạn quan trọng nhất. Đây sẽ là tiền đề để bạn có thể hoàn thành toàn bộ quy trình dễ dàng, có giá trị.

nguyên tắc pareto
Nguyên tắc 80 20 trong quản lý thời gian

>>> ĐỪNG BỎ QUA: 11 cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm và công việc hiệu quả

3.2 Quy tắc 80/20 trong kinh doanh

Khi áp dụng quy tắc 80/20 trong kinh doanh, bạn cần tập trung nỗ lực vào 20% thay vì 80% những thứ không mang lại hiệu quả để tạo nên sự khác biệt, bứt phá . Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy theo dõi các ví dụ dưới đây:

 • 20% khách hàng đem lại 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp có nghĩa là các doanh nghiệp cần xem xét nhóm này. Bạn hãy tách riêng 20% khách hàng đó và tập trung nguồn lực thực hiện chính sách đãi ngộ để làm hài lòng nhóm khách hàng đem lại lợi nhuận cao.
 • 20% sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp cần được coi là trọng tâm và được đầu tư 80% công sức lao động hoặc thời gian. Điều này có nghĩa thay vì tung ra hàng loạt theo cùng một cách, bạn hãy tập trung hơn cho những sản phẩm chính, số còn lại có thể được bán dưới dạng đính kèm.
 • Ngoài ra trong cùng một sản phẩm, 20% tính năng quan trọng sẽ nắm giữ 80% giá trị của sản phẩm. Nhờ đó, các bộ phận sản xuất, marketing và đội ngũ kinh doanh có thể tập trung vào việc giới thiệu nhóm 20% này tới khách hàng.
 • 20% nhà đầu tư cần phải nắm giữ 80% quỹ kinh doanh của doanh nghiệp thay vì tốn nhiều gian để tạo ra mạng lưới rộng nhưng mang về các khoản đầu tư nhỏ lẻ. Quy tắc 80/20 sẽ định hướng cho doanh nghiệp về sự thân thiết với các nhà đầu tư lớn trước tiên.
 • Theo nguyên tắc Pareto, 80% khiếu nại của khách hàng và thiệt hại trong kinh doanh xuất phát từ 20% các khiếm khuyết nhất định. Vì vậy, bạn cần tập trung sửa đổi các khuyết điểm này để đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Vì 20% nhân viên đóng góp 80% kết quả của công ty nên việc công nhận thành tích và khen thưởng nhân viên ưu tú là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ tạo động lực hữu ích cho nhân viên làm việc dựa theo thuyết cân bằng cho – nhận.
nguyên lý pareto
Quy tắc 80/20 trong kinh doanh

>>> ĐỌC THÊM: Cách xây dựng quy trình làm việc hiệu quả cho Doanh nghiệp

3.3 Nguyên tắc 80 20 trong cuộc sống

Trong cuộc sống, bên cạnh việc giúp quản lý thời gian cá nhân, nguyên tắc 80/20 còn giúp bạn sàng lọc những mối quan hệ xã hội. Sẽ có lúc bạn nhận ra trong tất cả mối quan hệ quen biết thì chỉ có 20% mối quan hệ thân thiết thật sự đem lại 80% niềm vui, hạnh phúc và sự chia sẻ trong cuộc sống.

nguyên tắc pareto
Quy tắc 80 20 trong cuộc sống

Vì vậy, bạn hãy dành 80% thời gian của mình để ở cạnh người thân và bạn bè, cùng nhau trò chuyện sâu sắc và hãy cố gắng trân trọng từng khoảnh khắc đang trải qua. Điều đó sẽ mang lại cho bạn niềm hạnh phúc cho cuộc đời và không có gì phải nuối tiếc khi nhìn lại.

>>> ĐỌC NGAY: 5 nguyên tắc cần lưu ý khi lên ý tưởng tổ chức Year End Party

4. Một số quan niệm sai lầm về nguyên tắc Pareto

Để hiểu rõ hơn về quy tắc Pareto cũng như áp dụng một cách hiệu quả hơn, bạn cần tránh những quan niệm sai lầm sau đây:

4.1 80 + 20 luôn bằng 100

Điều quan trọng nhất bạn cần phải nhớ khi áp dụng quy tắc là Pareto sẽ chỉ ra sự mất cân bằng ở bất kỳ một tỷ lệ nào đó. Vì vậy, việc suy nghĩ hai con số trong Quy tắc 80/20 cùng phép tính 80+20=100 là hoàn toàn không chính xác. Nguyên tắc đôi khi sẽ bao gồm cả 60/3 nếu trường hợp 60% kết quả được tạo ra chỉ bằng 3% nguồn lực.

nguyên tắc 80 20
Quy tắc 80/20 không phải phép toán

>>>> XEM NGAY: Workflow là gì? Cách vẽ workflow hiệu quả, chi tiết từ A đến Z

4.2 Liên tục áp dụng quy tắc sẽ không kết quả 

Con người thường bị giới hạn bởi thời gian và không thể hoàn thành công việc đúng hạn. Bằng việc áp dụng quy tắc 80/20, bạn sẽ chọn ra được 20% nhiệm vụ hàng đầu tạo ra nhiều hiệu quả nhất để hoàn thành trước tiên và sau đó sẽ dành thời gian cho 80% công việc còn lại.

>>> TÌM HIỂU NGAY: 5S là gì? Cách thực hiện 5S tại nơi làm việc, văn phòng công ty

4.3 Loại bỏ những gì không thuộc về 20%

Như đã nói ở trên, bạn sẽ dành sự ưu tiên với 20% cho những nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, bạn không cần nhất thiết ưu tiên tuyệt đối bởi vì các nhiệm vụ còn lại cũng cần phải được hoàn thành đúng hạn.

nguyên tắc pareto
Dành sự ưu tiên cho 20%

Qua bài viết trên, Fastdo hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng nguyên tắc Pareto để làm việc hiệu quả trong công việc, cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

>>>> THÔNG TIN HỮU ÍCH KHÁC:

5/5 - (106 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat