KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Fastdo triển khai KHUYẾN MÃI THÁNG 4 hỗ trợ khách hàng x2 thời gian triển khai bộ giải pháp tổng thể Fastdo All In One. Click vào ảnh để nhận ngay khuyến mãi hấp dẫn từ Fastdo.

Lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau? Thời điểm cuối năm và giáp Tết luôn là giai đoạn bận rộn cho những người lao động. Đây là thời điểm nhìn lại kết quả của một năm kinh doanh. Trong đó vấn đề về lương tháng 13 và thưởng tết cũng được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây. 

1. Bản chất của tiền lương tháng 13

Lương tháng 13 là cụm từ khá quen thuộc với người lao động. Hiện nay vẫn chưa có văn bản nào có quy định rõ ràng và cụ thể về tiền lương tháng 13. Nhưng có thể hiểu rằng, lương tháng 13 là mức lương bằng với 1 tháng lương mà người lao động nhận hàng tháng và thường được công ty chi trả vào tháng 12 âm hoặc dương lịch.

Hiện nay, lương tháng 13 vẫn chưa được quy định rõ ràng trong Bộ luật lao động. Do đó, khoản tiền này sẽ được xác lập dựa trên thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Doanh nghiệp không bắt buộc phải trả mức lương này theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu đã có thỏa thuận từ trước, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán lương tháng 13 cho nhân viên của mình.

lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau
Các công ty cần trả lương tháng 13 cho nhân sự nếu đã có thỏa thuận từ ban đầu

2. Tiền thưởng tết có bắt buộc hay không?

Tiền thưởng Tết có phải bắt buộc hay không cũng là thắc mắc của nhiều người. Căn cứ theo Điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019 (ban hành ngày 20/11/2020 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) quy định như sau:

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

“Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở”.

Vậy, tiền thưởng tết cho nhân viên là khoản tiền không bắt buộc các doanh nghiệp phải chi trả theo quy định hiện hành về luật lao động. Dựa vào cống hiến, năng suất làm việc và kết quả kinh doanh của người lao động khi hoàn thành nhiệm vụ, Doanh nghiệp sẽ thưởng Tết theo quy chế thưởng và thỏa thuận giữa hai bên. 

lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau
Khoản thưởng Tết là không bắt buộc đối với doanh nghiệp

>>> XEM THÊM: Lương tháng 13 nhận khi nào? Điều người lao động cần nắm

2. Lương tháng 13 và thưởng tết giống hay khác nhau?

Vậy lương tháng 13 và thưởng Tết giống hay khác nhau? Vì các Doanh nghiệp thường hay chi trả cả lương tháng 13 và thưởng Tết vào thời điểm cuối năm nên nhiều người vẫn hiểu nhầm rằng hai khoản này là một.Tuy nhiên, dựa trên các phân tích trên, ta có thể thấy lương tháng 13 và thưởng Tết là hai khoản hoàn toàn tách bạch với nhau.

Nhiều Doanh nghiệp thường lợi dụng điều này để không thưởng Tết cho nhân viên vì nghĩ lương tháng 13 vốn đã là tiền thưởng rồi. Thực tế, lương tháng 13 không chỉ là tiền thưởng, mà đó là một khoản tương đương tiền công và bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải có trách nhiệm trả đủ cho nhân viên nếu đã thỏa thuận từ trước. 

Thưởng Tết có thể có hoặc không, đó là điều không bắt buộc. Tuy nhiên, lương tháng 13 là khoản mà Doanh nghiệp phải trả nếu đã có cam kết từ trước. Do đó, cả người lao động và người sử dụng lao động chú ý, lương tháng 13 và thưởng Tết là hai khoản tiền riêng biệt với nhau.

lương tháng 13 và thưởng tết
Lương tháng 13 và thưởng Tết là khác nhau

Bài viết trên đây Fastdo đã cùng giải đáp thắc mắc về lương tháng 13 và thưởng Tết giống hay khác nhau cũng như một số lưu ý. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp người lao động hiểu rõ hơn về lương tháng 13 cũng như thưởng Tết. Đây cũng là một điều khoản mà người lao động cần chú ý khi ký kết các văn bản hợp đồng. 

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *