KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ: 3 lời khuyên hiệu quả

Facebook
Twitter
LinkedIn

Không chỉ có công ty lớn, các Doanh nghiệp SMEs cũng nên thực hiện chuyển đổi số trong thời đại ngày nay. Nếu Doanh nghiệp của bạn là SMEs và đang quan tâm đến xu hướng này, hãy cùng Fastdo tham khảo 3 lời khuyên giúp Chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công qua bài viết dưới đây!

1. Tầm quan trọng của chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bạn có biết vì sao Doanh nghiệp SMEs lại nên cần thực hiện chuyển đổi số không? Sau đây là 4 lợi ích quan trọng khi thực hiện chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ mà bạn cần biết nhằm xác định Doanh nghiệp đã thật sự nên bắt đầu công cuộc số hóa chưa.

1.1 Tiết kiệm chi phí và cải thiện hiệu quả kinh doanh

Chuyển đổi số giúp đơn giản hóa hệ thống các quy trình và hoạt động mà Doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng cũng như nhân viên. Thông qua chuyển đổi số, nhân viên có thể sắp xếp và xúc tiến công việc một cách hợp lý. Nhờ đó, năng suất làm việc của họ được cải thiện và giúp tiết kiệm được chi phí cho Doanh nghiệp. Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ cũng là một dịch vụ để nhiều doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí đáng kể.

chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc đầu tư vào công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI), Tự động hóa và Học máy (Machine Learning) có thể giúp doanh nghiệp thấu hiểu và dự đoán hành vi của khách hàng. Chúng sẽ hỗ trợ ghi lại, quản lý và đo lường tương tác của khách hàng với Doanh nghiệp, từ đó giúp cải thiện tính chính xác của các dự đoán bán hàng trong tương lai.

>>> ĐỌC THÊM: Chuyển đổi số là gì? Tất tần tật về chuyển đổi số trong tổ chức

1.2 Thu thập thông tin theo dạng dữ liệu chi tiết

Cùng với sự bùng nổ về kỹ thuật số, dữ liệu là một trong những tài sản quý giá nhất mà một doanh nghiệp vừa và nhỏ có. Các Doanh nghiệp SMEs có thể sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh, điều chỉnh chiến lược và định vị tổ chức để tăng trưởng hơn. 

chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thu thập thông tin hiệu quả hơn.

Nhiều công cụ phân tích cho phép các doanh nghiệp theo dõi và phân tích hiệu suất trang web, đánh giá các chiến dịch tiếp thị và đo lường sự thành công cho nội dung của họ theo thời gian thực.Các dữ liệu đó sẽ giúp cho SMEs có thể đưa đưa ra các chiến lược về sản phẩm sáng suốt, tập trung vào người dùng.

>>> XEM NGAY: Marketing Automation là gì? Hướng dẫn đơn giản về M.A từ A-Z

1.3 Gia tăng trải nghiệm khách hàng

Thông qua chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dữ liệu quan trọng về khách hàng có thể được ghi lại và đánh giá thông qua các công cụ như phân tích dữ liệu, thu thập phản hồi, tự động hóa tiếp thị.

Với lượng dữ liệu khổng lồ, các Doanh nghiệp SMEs có thể tận dụng và cung cấp đến khách hàng của mình các dịch vụ được được cá nhân hóa và tập trung hơn. Ngoài ra, Doanh nghiệp cũng có thể cung cấp đến khách hàng các kênh tương tác mới khác (chatbot,…).

chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi số giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng.

>>> ĐỌC THÊM: [REVIEW] Asana là gì? Cách sử dụng phần mềm Asana quản lý công việc

1.4 Cải thiện lợi thế cạnh tranh

Một lợi ích khác mà chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ mang lại là giúp cho SMEs cải thiện lợi thế cạnh tranh của mình. Nhờ vào điện toán đám mây, khoảng cách giữa các doanh nghiệp lâu đời và các công ty nhỏ đang được thu hẹp đến mức các doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ đây có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn.

doanh nghiệp smes chuyển đổi số
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp SMEs có cơ hội cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn.

Điện toán đám mây tạo ra một sân chơi bình đẳng cho cộng đồng Doanh nghiệp. Công nghệ này cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ duy trì tính linh hoạt và hiệu quả của một Startup, đồng thời cung cấp các dịch vụ chất lượng trên quy mô lớn.

Trước đây, việc thiếu vốn cản trở các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc bắt kịp xu hướng và quy mô. Sự xuất hiện của điện toán đám mây cho phép SMEs  duy trì tính cạnh tranh, nhanh nhẹn và đổi mới với chi phí thấp hơn so với trước đây.

>>> XEM NGAY: Quy trình các bước chuyển đổi số cho Doanh nghiệp trong 10 bước

2. Lộ trình 4 bước thực hiện chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dựa vào tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Việt Nam được giới thiệu vào tháng 6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã vạch ra lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm 4 giai đoạn:

2.1 Xác định tầm nhìn và chiến lược

Đây là bước đầu và được coi là giai đoạn chuẩn bị của quá trình chuyển đổi số. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp cần xác định chiến lược chuyển đổi số phù hợp với định hướng phát triển của mình cũng như nhận thức chính xác mức độ sẵn sàng của nhân viên trước những thay đổi có thể xảy ra với doanh nghiệp. 

chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ở giai đoạn chuẩn bị, doanh nghiệp cần xác định tầm nhìn chiến lược của mình.

Hai vấn đề mà doanh nghiệp cần vạch ra trong giai đoạn này là xác định các thành phần kinh doanh thiết yếu và mối liên hệ giữa chúng với nhau trong hoạt động của doanh nghiệp.

2.2 Thực hiện chuyển đổi số mô hình kinh doanh

Giai đoạn tiếp theo của chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ là chuyển đổi mô hình kinh doanh. Có thể thấy mục tiêu tăng trưởng là điều mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ chú trọng.

Cùng tác động sau COVID-19, người tiêu dùng có xu hướng ưa chuộng mua sắm trực tuyến với nhiều hình thức đa dạng hơn. Do vậy, việc chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn cho các doanh nghiệp SMEs hiện nay. 

Theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, các doanh nghiệp nên từng bước chuyển đổi mô hình kinh doanh sang các kênh tiếp thị, bán hàng hiện đại, sau đó mới từng bước số hóa chuỗi cung ứng và các bộ phận khác của doanh nghiệp.

chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Doanh nghiệp nên đổi sang các kênh bán hàng và tiếp thị hiện đại.

Việc chuyển đổi từng phần mô hình kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh mà không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng chung. Đồng thời, các doanh nghiệp cần tập trung lập kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu chung ở giai đoạn này, nhằm tạo tiền đề cho các giai đoạn tiếp theo trong lộ trình chuyển đổi số.

2.3 Thực hiện chuyển đổi số mô hình quản trị

Sau khi đạt được sự tăng trưởng về khách hàng và doanh thu, doanh nghiệp phải biết cách kiểm soát mô hình hoạt động và hệ thống thông tin của mình. 

Ở giai đoạn này, các SMEs cần hoàn thiện mô hình quản trị, cơ cấu tổ chức, quy trình kinh doanh để tinh gọn đội ngũ và tăng hiệu quả kiểm soát. Đồng thời, Doanh nghiệp cần thiết lập các tiêu chí quản trị (KPI / OKR), hệ thống báo cáo và các yêu cầu đối với cơ sở dữ liệu của mình. 

chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi từng bước mô hình quản trị doanh nghiệp ở giai đoạn 3.

Dựa trên các yếu tố trên, doanh nghiệp có thể xác định các yêu cầu cụ thể cho một quá trình chuyển đổi số hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp tạo đòn bẩy để Doanh nghiệp tiếp tục số hóa các quy trình báo cáo, lập kế hoạch, quản lý nhân sự, thống kê và dự báo ngân sách… 

2.4 Xây dựng hệ thống thông tin xuyên suốt và áp dụng công nghệ số

Giai đoạn cuối cùng của quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp cần từng bước kết nối các hệ thống sẵn có thành một hệ thống thông tin chung cho doanh nghiệp. Hệ thống này sẽ giúp Doanh nghiệp phân tích dữ liệu và đưa ra các đánh giá xác thực về thị trường để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với khách hàng. 

tại sao doanh nghiệp smes nên chuyển đổi số
Doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống thông tin xuyên suốt.

4 giai đoạn trên là lộ trình chuyển đổi số được vạch ra cho hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Nhưng để chuyển đổi số theo từng giai đoạn như trên sẽ tốn rất nhiều thời gian, nguồn lực và chi phí. Do đó, các doanh nghiệp có thể xem xét tình hình thực tế của mình để có hướng đi đúng đắn đồng thời theo kịp xu hướng chuyển đổi hiện nay.

3. Lời khuyên để thực hiện chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công

Như vậy, chuyển đổi số là công việc tất yếu mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn trụ lại cuộc chơi cần phải thực hiện. Tuy nhiên, làm thế nào để quá trình chuyển đổi này ít tốn thời gian, nhân lực và vật lực của doanh nghiệp? Hãy tham khảo 3 lời khuyên Fastdo dành cho doanh nghiệp dưới đây.

3.1 Hãy trao quyền cho nhân viên được sử dụng dữ liệu

Đối với doanh nghiệp, dữ liệu chính là tài sản quý giá nhất giúp kinh doanh hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ nên để nhân viên tham gia tìm hiểu, khai thác thông tin từ tài liệu doanh nghiệp để giúp họ hiểu hơn hoạt động, khách hàng, đối tác của doanh nghiệp.

chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Trao quyền sử dụng dữ liệu cho nhân viên là việc làm cần thiết.

Ngoài ra, việc làm này còn có thể góp phần thúc đẩy trao đổi thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, giúp tăng khả năng kết nối thông tin. Đồng thời, điều này cũng giúp tăng hiệu quả công việc do nhân viên không cần chờ đợi phản hồi từ cấp quản lý mỗi khi cần thông tin cung cấp cho khách hàng.

3.2 Lựa chọn và ứng dụng những công nghệ phù hợp

Đây được coi là bí quyết quan trọng giúp quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ diễn ra nhanh hơn. Khi ứng dụng những công nghệ phù hợp không chỉ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp SMEs mà còn giúp nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 

Một công nghệ đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp cần phải: quản lý toàn bộ hệ thống quy trình doanh nghiệp trên nền tảng số, quản lý tài liệu chuyên nghiệp, khai thác dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả,…

chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ứng dụng công nghệ phù hợp giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.

Nhằm giúp cho các SMEs có thể tiết kiệm chi phí và thời gian hơn trong quá trình Chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Bộ giải pháp phần mềm quản trị Doanh nghiệp Fastdo ra đời nhằm giúp Doanh nghiệp đơn giản hóa quy trình chuyển đổi số trong tổ chức của mình.

So với các công cụ quản lý công ty khác trên thị trường, phần mềm quản trị doanh nghiệp của Fastdo có nhiều lợi thế, tính năng nổi bật như:

  • Các sản phẩm phần mềm của Fastdo được thiết kế với giao diện thân thiện, tăng sự thích thú khi sử dụng cho nhân sự thay vì giao diện cứng nhắc của các phần mềm trước đây.
  • Mỗi phần mềm đều được đề cao sự tùy biến nên Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tối ưu để phù hợp với văn hóa và thực trạng của công ty.
  • Rủi ro lớn nhất khi sử dụng phần mềm quản trị là tính bảo mật, chính vì thế Fastdo mang đến giải pháp chuyển giao 100% dữ liệu. Doanh nghiệp sẽ là người làm chủ dữ liệu và đảm bảo bí mật kinh doanh.
chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ giải pháp phần mềm quản trị Doanh nghiệp Fastdo

Những Bộ phần mềm nằm trong Bộ giải pháp phần mềm quản trị Doanh nghiệp Fastdo:

  • Bộ giải pháp quản trị OKRs toàn diện (fOKRs): Dành cho các Doanh nghiệp quản trị theo phương pháp OKRs và đang mong muốn quản trị OKRs được hiệu quả hơn.
  • Bộ giải pháp phần mềm quản trị công việc hằng ngày (fTodolist): Phù hợp đối với các Doanh nghiệp mong muốn xây dựng văn hóa và thói quen thực hiện todolist hằng ngày một cách hiệu quả và chuyên nghiệp trong tổ chức.
  • Bộ giải pháp phần mềm quản lý đào tạo nội bộ (fTrain): Là công cụ đắc lực trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nội bộ của tổ chức.
  • Bộ giải pháp quản trị kế hoạch toàn diện (fWork): Phù hợp với các Doanh nghiệp Agency, các dự án khởi nghiệp, các Doanh nghiệp theo mô hình tổ chức ma trận. Phần mềm hỗ trợ tạo và quản trị kế hoạch/ dự án, công việc đội/ nhóm một cách toàn diện nhất.

Đăng ký nhận bản Demo bộ giải phần mềm quản trị Doanh nghiệp Fastdo:

Nhận Bản Demo ngay tại đây

3.3 Bảo đảm tính liền mạch của hệ thống

Việc đảm bảo tính liền mạch của hệ thống sẽ giúp SMEs đạt được mục đích hợp lý hóa các hoạt động, tự động hóa quy trình làm việc, cải thiện trải nghiệm của khách hàng thông qua Chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp SMEs nên tích hợp các ứng dụng quản lý tài chính, dịch vụ khách hàng và quản lý nguồn nhân lực vào cùng một hệ thống. Điều này giúp giảm sự phân mảnh trong công việc và giúp các bộ phận trong doanh nghiệp tương tác chặt chẽ hơn, đồng thời xây dựng một tổ chức lấy khách hàng làm trung tâm.

chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ
Doanh nghiệp cần bảo đảm tính liền mạch của hệ thống trong quá trình chuyển đổi số.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ mà các công ty SMEs nên biết. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích giúp quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp bạn diễn ra thuận lợi và thành công. Hãy theo dõi Fastdo để xem thêm các bài viết tương tự nhé!

fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Đăng ký nhận Bản Demo phần mềm fWork

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (6 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat