KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

9 Khó khăn trong chuyển đổi số và 7 giải pháp khắc phục chi tiết

Facebook
Twitter
LinkedIn

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong chuyển đổi số khi phát triển các chiến lược cải tổ và định hình hoạt động trong thời đại mới. Vậy chi tiết khó khăn trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp là gì? Và đâu là những giải pháp tối ưu nhất đối với doanh nghiệp? Cùng Fastdo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. TOP 9 Khó khăn trong chuyển đổi số các Doanh nghiệp thường gặp phải

Chuyển đổi số là một quá trình khó khăn với các doanh nghiệp. Để thành công mỗi doanh nghiệp cần phải đối mặt với những cơ hội, thách thức khác nhau. Dưới đây là một số khó khăn trong chuyển đổi số thường gặp của các doanh nghiệp.

1.1 Trở ngại khi phải điều chỉnh mô hình kinh doanh

Điều chỉnh mô hình kinh doanh là một trong những thách thức khi thực hiện chuyển đổi số bởi nó này sẽ thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, Doanh nghiệp cần thực hiện thay đổi từ mô hình truyền thống sang các mô hình kỹ thuật số. Đây là việc không hề dễ dàng nếu không thay đổi tư duy kinh doanh.

khó khăn trong chuyển đổi số
Thực hiện thay đổi từ mô hình truyền thống sang các mô hình kỹ thuật số

Để đạt được hiệu quả hoạt động, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng dữ liệu để tối đa hóa giá trị tài sản. Dữ liệu là động lực chính để tạo nên những nỗ lực chuyển đổi số, cung cấp thông tin chi tiết để Doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu quả hoạt động và thúc đẩy các dòng doanh thu mới.

>>> XEM THÊM: Phương pháp KonMari và 5 nguyên tắc áp dụng đặc trưng

1.2 Thiếu kiến thức về xử lý dữ liệu số

Đây là yếu tố rất quan trọng gây nên nhiều khó khăn trong chuyển đổi số đối với các Doanh nghiệp. Một lượng lớn dữ liệu số được tạo ra sẽ giúp cho quá trình chuyển đổi số được thành công. Tuy nhiên điều này không hề đơn giản vì nó yêu cầu doanh nghiệp có hiểu biết sâu sắc cách xử lý dữ liệu về đối tượng mục tiêu của mình.

khó khăn trong chuyển đổi số
Dữ liệu số sẽ được tạo ra sẽ giúp cho một chiến dịch thành công hơn

>>> ĐỌC NGAY: Văn phòng điện tử là gì? 5 bước xây dựng chi tiết nhất

1.3 Cần liên tục phát triển các chiến lược về chuyển đổi số

Các sáng kiến số liên tục được tạo ra, thay đổi mọi khía cạnh của kinh doanh mà cách mà mọi người làm việc. Chính vì vậy, các Doanh nghiệp đang tập trung đầu tư nhiều hơn vào các chiến lược kỹ thuật số.

Để dẫn đầu trong xu hướng chuyển đổ số hiệu quả, các doanh nghiệp phải liên tục phát triển và cải tiến chiến lược chuyển đổi số phù hợp, nhằm đảm bảo quá trình này diễn ra thành công.

khó khăn trong chuyển đổi số
Cần liên tục phát triển các chiến lược về chuyển đổi số

Theo đó, trong vấn đề tuyển dụng, bên cạnh những nhân viên có kỹ năng, phù hợp với văn hóa tổ chức, các công ty còn phải tìm kiếm những người am hiểu về kỹ thuật số, nắm bắt được các xu hướng mới nhất sẽ định hình tương lai như thế nào. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp thành công nhanh hơn trong quá trình chuyển đổi số.

>>> XEM TIẾP: Quy trình quản lý dự án và 6 phần mềm hỗ trợ quản lý dự án tốt

1.4 Chưa thật sự thấu hiểu Doanh nghiệp

Việc thấu hiểu doanh nghiệp, nắm rõ cơ cấu tổ chức và hiểu biết về những tác động của chuyển đổi số đến tổ chức là điều cần thiết. Khi muốn thực hiện chuyển đổi số, bạn cần nghiên cứu kỹ về cơ cấu tổ chức và các lĩnh vực doanh nghiệp đang kinh doanh để quá trình diễn ra đạt được hiệu quả.

rào cản khi chuyển đổi số
Khi muốn thực hiện chuyển đổi số bạn cần xem xét lại cơ cấu tổ chức

>>> ĐỌC NGAY: LadiPage là gì? Tổng hợp chi tiết nhất về LadiPage bạn cần biết

1.5 Trở ngại đến từ những tiến bộ đột phá về công nghệ

Ngày nay, các công nghệ kỹ thuật số không ngừng cải tiến và phát triển. Các doanh nghiệp cần phải thay thế các hệ thống cũ, nhường chỗ cho những giải pháp công nghệ mới hơn. Theo đó, các tổ chức cần phải xây dựng một kế hoạch cụ thể để cập nhật nhanh chóng các công nghệ hiện đại này.

Công nghệ kỹ thuật số trong các lĩnh vực như robot, trí tuệ nhân tạo và máy tính đã tạo ra nhiều thiết bị tăng năng suất lao động. Máy rút tiền tự động, thanh toán tự phục vụ và đặt hàng trực tuyến là tất cả những ví dụ về những mà tiến bộ công nghệ đột phá đã mang đến trong thập kỷ qua.

khó khăn trong chuyển đổi số
Các công nghệ kỹ thuật số không ngừng cải tiến và phát triển.

>>> XEM NGAY: Quy trình các bước chuyển đổi số cho Doanh nghiệp trong 10 bước

1.6 Trở ngại từ văn hóa tổ chức

Việc nâng cấp các công cụ hay sử dụng công nghệ hiện đại là chưa đủ để doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp sai lầm khi  không chú tâm đến văn hóa công ty – yếu tố quan trọng có thể gây nên khó khăn trong chuyển đổi số.

Trên thực tế, chuyển đổi số không chỉ là về công nghệ. Đó cũng là khả năng tổ chức của bạn thích ứng với những thay đổi về kỹ thuật số. Cho dù Doanh nghiệp đã phát triển một chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ, việc quản lý sự thay đổi trong toàn tổ chức là yếu tố mà bạn cần tập trung hơn cả để quá trình chuyển đổi diễn ra thành công.

khó khăn trong chuyển đổi số
Trở ngại về văn hóa trong quá trình chuyển đổi số

Không truyền đạt được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong toàn doanh nghiệp có thể dẫn đến sự phản kháng của các nhân viên trong việc thay đổi. Vấn đề này chỉ chấm dứt khi nhân sự nhận thức được tác động thực sự mà sự thay đổi đó sẽ mang lại trong cuộc sống, công việc của họ.

>>> XEM THÊM: Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

1.7 Tốn quá nhiều chi phí

Việc triển khai các giải pháp kỹ thuật số mới là một quá trình tốn kém, đòi hỏi các khoản đầu tư khổng lồ. Đặc biệt là với các doanh nghiệp phải đối mặt với thiệt hại đáng kể trong đại dịch, các hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số có thể bị lùi lại do hạn chế về tài chính. 

Nhiều doanh nghiệp còn sai lầm khi có quan niệm rằng chi phí công nghệ là chi phí hoạt động. Khi không coi trọng đến việc chuyển đổi số, các doanh nghiệp thường sẽ phân bổ không đủ ngân sách cho quá trình chuyển đổi. Điều này sẽ gây cản trở việc vận hành chuyển đổi số ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

khó khăn trong chuyển đổi số
Việc triển khai các giải pháp kỹ thuật số mới tốn rất nhiều chi phí

1.8 Gia tăng các rủi ro về bảo mật

Để thích ứng với những thay đổi đột ngột để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều công ty đã gấp rút triển khai các giải pháp kỹ thuật số. Điều này khiến các doanh nghiệp dễ bị rủi ro về an ninh mạng. Từ đó các doanh nghiệp khác cũng sẽ cảnh giác khi gặp phải những vi phạm tương tự trong quá trình thực hiện chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp lo lắng về an ninh mạng là điều có cơ sở vì đây là nhiệm vụ rất khó khăn. Việc xác minh mức độ bảo mật của từng nền tảng và công cụ của bên thứ ba là một thách thức lớn ngay cả đối với các doanh nghiệp có đội ngũ nhà phát triển công nghệ vững chắc.

rào cản khi chuyển đổi số
Công nghệ là một thành phần chính của chuyển đổi kỹ thuật số

>>> BẠN CÓ BIẾT: Mail merge là gì? Hướng dẫn sử dụng mail merge dành cho dân marketing

1.9 Sự phản đối của nhân viên

Việc phản đối các giải pháp mới của nhân sự cũng là một thách thức đáng kể trong quá trình chuyển đổi số của nhân viên. Một số nhân viên có thể cảm thấy bị đe dọa về việc làm của mình khi các công nghệ số mới được triển khai trong doanh nghiệp.

khó khăn trong chuyển đổi số
Một số nhân viên có thể cảm thấy bị đe dọa đến công việc của họ

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Phần mềm fCheckin giải pháp toàn diện cho chấm công và quản lý thời gian

2. 7 Gợi ý giúp Doanh nghiệp vượt qua các khó khăn trong chuyển đổi số

Quá trình chuyển đổi số là một quá trình phức tạp và có thể đầy thách thức cho các doanh nghiệp. Có rất nhiều khó khăn trong chuyển đổi số nhưng với chiến lược và chiến thuật đúng đắn, các công ty có thể vượt qua những trở ngại này để hoàn thành thành công quá trình chuyển đổi của mình.

2.1 Xác định những cơ hội

Các công ty cần xác định vị trí của mình trên thị trường trong 5-10 năm nữa. Từ đó, tổ chức cần xác định những yếu tố nào sẽ cần đến các khoản đầu tư và nguồn lực. Để làm được điều đó, Doanh nghiệp có thể bắt đầu với một bản tuyên bố tầm nhìn, phác thảo cách thức hoạt động kinh doanh trong những năm tới.

khó khăn trong chuyển đổi số
Các công ty cần xác định vị trí trên thị trường trong 5-10 năm nữa

2.2 Xây dựng các kế hoạch 

Khi đã xác định được mục tiêu của doanh nghiệp, bạn cần lập một kế hoạch vạch ra những việc cần làm để đạt được điều đó. Kế hoạch này nên bao gồm các mốc quan trọng, tiến trình, ngân sách, phân bổ nguồn lực và các chi tiết quan trọng khác.

khó khăn trong chuyển đổi số
Bạn cần lập một kế hoạch vạch ra những việc cần làm để đạt được mục tiêu

2.3 Thiết lập lộ trình

Bạn cần tạo ra một lộ trình chuyển đổi số này để giúp Doanh nghiệp xác định được hướng đi đúng đắn nhất trong quá trình hội nhập kỹ thuật số của mình. Một kế hoạch chi tiết cũng sẽ giúp bạn biết những bước bạn cần thực hiện tiếp theo.

rào cản khi chuyển đổi số
Bản đồ lộ trình sẽ giúp doanh nghiệp định hướng theo cách của mình

Một lộ trình đúng đắn sẽ mang lại những lợi ích rất rõ ràng cho công ty. Điều đó được mình chứng qua một loạt các báo cáo về sự cải tiến như tăng mức độ hài lòng của khách hàng, giảm chi phí hoạt động và cải thiện sự tham gia của nhân viên. 

2.4 Đầu tư vào công nghệ một cách phù hợp

Công nghệ là một thành phần chính của chuyển đổi kỹ thuật số. Mặt khác, các công nghệ mới được giới thiệu hàng năm và rất khó để theo kịp những phát triển mới nhất. Tuy nhiên, đầu tư vào các công nghệ phù hợp như AI, tự động hóa và IoT có thể giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức này.

khó khăn trong chuyển đổi số
Công nghệ là một thành phần chính của chuyển đổi kỹ thuật số

2.5 Tăng cường quản lý sự thay đổi

Để đảm bảo sự thành công của chuyển đổi số, điều quan trọng là phải chủ động quản lý sự thay đổi. Đây được cho là một công việc khó khăn bởi nhiều công ty sẽ đối mặt với những phản kháng của nhân viên. 

Để thành công, giám đốc điều hành cần phải có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ. Bên cạnh đó, người lãnh đạo cũng nên biết thời điểm nào phù hợp để trao quyền hoặc kìm hãm nhân sự của mình.

khó khăn trong chuyển đổi số
Phải chủ động quản lý sự thay đổi

2.6 Xây dựng một nhóm ủng hộ chuyển đổi số trong tổ chức

Nhìn vào lực lượng lao động hiện tại của tổ chức và tìm những người có ảnh hưởng, sáng tạo và đáng tin cậy. Tập hợp một nhóm đa chức năng bao gồm những người có kỹ năng tốt để tạo ra một nhóm lãnh đạo thay đổi. Nhóm này sẽ giúp tạo ra tầm nhìn cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số phù hợp với các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc xây dựng nhóm ủng hộ chuyển đổi số có thể giúp tổ chức tiếp cận chủ động hơn với những sáng kiến kỹ thuật số tập trung vào khía cạnh con người.

khó khăn trong chuyển đổi số
Xây dựng một nhóm ủng hộ chuyển đổi số trong tổ chức

2.7 Điều chỉnh mục tiêu kinh doanh phù hợp với chiến lược chuyển đổi số

Doanh nghiệp phải xác định mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số của tổ chức. Bạn cần hiểu nhu cầu của khách hàng cũng như các điểm khó khăn và những lỗi có trong các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Phân tích các quy trình hiện tại của doanh nghiệp để xác định các hệ thống đã lỗi thời cần cải thiện cơ sở hạ tầng.

Cuối cùng, quá trình chuyển đổi số của bạn nên phù hợp với các mục tiêu kinh doanh cốt lõi. Việc này sẽ giúp cho nhân viên hoàn thành tốt hơn các chức năng công việc của mình, làm cho trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

khó khăn trong chuyển đổi số
Điều chỉnh mục tiêu kinh doanh phù hợp với chiến lược chuyển đổi số

Trên đây là những khó khăn trong chuyển đổi số mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Fastdo hy vọng, doanh nghiệp có thể tìm ra những định hướng đúng đắn cũng như cách vận hành hiệu quả nhất cho quá trình chuyển đổi số ở tổ chức.

fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Đăng ký nhận Bản Demo phần mềm fWork

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (9 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat