KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Top 11 Lợi ích của Chuyển đổi số mang lại cho Doanh nghiệp

Facebook
Twitter
LinkedIn

Những lợi ích của Chuyển đổi số trong Doanh nghiệp được thể hiện trên các khía cạnh về hiệu suất nhân sự, trải nghiệm khách hàng, cải tiến mô hình kinh doanh, sự thay đổi nền văn hóa tổ chức,… Để làm rõ những lợi ích mà Chuyển đổi số mang lại, tham khảo ngay bài viết bên dưới của Fastdo nhé!

1. 11 Lợi ích của chuyển đổi số đem lại cho Doanh nghiệp

Các lợi ích của chuyển đổi số đều hướng tới mục tiêu phát triển Doanh nghiệp bền vững. Trước những biến động toàn cầu, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, công nghệ đã thay đổi cách vận hành của nhiều Doanh nghiệp. Chuyển đổi số hiện được coi là hướng đi đúng đắn cho Doanh nghiệp bởi những giá trị mà nó mang lại:

1.1 Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Ngày nay, hầu hết các dịch vụ đều được thực hiện online, từ mua sắm, chuyển phát đồ ăn, thanh toán dịch vụ và cả ngân hàng. Do đó, để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, các Doanh nghiệp phải đảm bảo các dịch vụ mà mình cung cấp đều có thể thao tác trực tuyến, việc thuê văn phòng ảo giá rẻ cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Doanh Nghiệp.

Việc áp dụng công nghệ số vào sản phẩm và mang lại trải nghiệm người dùng tốt sẽ khiến cho Doanh nghiệp được khách hàng đánh giá cao. Chính sự hài lòng của khách hàng là yếu tố chứng tỏ Doanh nghiệp đang đi đúng hướng và phát triển tốt.

lợi ích chuyển đổi số
Chuyển đổi số giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

>>> ĐỌC THÊM: Chuyển đổi số là gì? Tất tần tật về chuyển đổi số trong tổ chức

1.2 Cải thiện năng suất làm việc của nhân sự

Một lợi ích của chuyển đổi số trong Doanh nghiệp cực kỳ quan trọng chính là cải thiện năng suất làm việc của nhân viên. 

Nhờ áp dụng công nghệ và tự động hóa quy trình làm việc, nhân viên có thể giảm bớt thời gian thực hiện những công việc thủ công và có tính lặp lại. Từ đó, họ có thể tập trung cho những công việc quan trọng hơn và nâng cao năng suất làm việc.

lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Chuyển đổi số trong Doanh nghiệp còn giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân sự.

>>> XEM THÊM: Marketing Automation là gì? Hướng dẫn đơn giản về M.A từ A-Z

fwork
Phần mềm fWork giúp tăng 300% hiệu suất nhân sự

1.3 Cải thiện kỹ năng và kiến thức của nhân sự

Chuyển đổi số đòi hỏi nhân viên ở mọi cấp độ phải cập nhật và học hỏi các kiến ​​thức, kỹ năng mới. Đây được xem lợi ích của chuyển đổi số khi nhân sự chủ động cải tiến năng lực bản thân mình

Do đó, Doanh nghiệp cần liên tục tổ chức các khóa đào tạo nội bộ. Chúng sẽ giúp nhân sự phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết – là nền tảng để duy trì sự tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh của tổ chức trong thời đại số.

vai trò của chuyển đổi số
Cải thiện kỹ năng và kiến thức cũng là một lợi ích của chuyển đổi số.

Để bắt kịp tốc độ số hóa, nhân viên cần chú trọng các kỹ năng mềm như: tư duy phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó còn có các kỹ năng quản lý bản thân như học tích cực, kiên cường, linh hoạt và khả năng chịu đựng áp lực. 

Về khía cạnh kiến thức chuyên môn, những vị trí có nhu cầu đào tạo tăng cao khi Doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số là: 

 • Chuyên viên phân tích dữ liệu và khoa học.
 • Các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và học máy.
 • Chuyên gia dữ liệu lớn.
 • Chuyên gia Chiến lược và Digital Marketing.
 • Chuyên gia tự động hóa quy trình.
 • Chuyên gia phát triển kinh doanh.
 • Chuyên gia chuyển đổi kỹ thuật số.

>>> THAM KHẢO NGAY: Business Intelligence Analyst là gì? Chi tiết về BIA trong tổ chức

1.4 Cải tiến mô hình kinh doanh của Doanh nghiệp

Cải tiến mô hình kinh doanh cũng là một lợi ích của chuyển đổi số trong Doanh nghiệp vì quá trình này có thể hiện đại hóa các sản phẩm/ dịch vụ mà Doanh nghiệp cung cấp. Netflix và Spotify là hai ví dụ điển hình cho điều này. Nhờ áp dụng công nghệ số, hai Doanh nghiệp này hiện có thể cung cấp dịch vụ của mình cho hàng triệu người dùng trên khắp thế giới.

lợi ích của chuyển đổi số
Khi thực hiện chuyển đổi số, Doanh nghiệp có thể cải tiến mô hình kinh doanh của mình.

Trong quá trình chuyển đổi số, các mô hình kinh doanh mới sẽ liên tục xuất hiện nhờ áp dụng hiệu quả các công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Điều này cho phép các Doanh nghiệp phục vụ người tiêu dùng trên nhiều kênh. Điều này sẽ giúp  tăng thị phần và tỷ suất lợi nhuận của Doanh nghiệp.

>>> ĐỌC THÊM: Tự động hóa Doanh nghiệp và quy trình 5 bước hiệu quả

1.5 Thúc đẩy nền văn hóa số

Xây dựng và thúc đẩy văn hóa số là điều cần thiết khi Doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi. Khi thiết lập nền văn hóa số, nhân viên sẽ được làm quen với những thay đổi trong cách thức vận hành của Doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể tiếp tục làm việc hiệu quả khi bước vào quá trình này mà không cảm thấy bị choáng ngợp trước những thay đổi. 

lợi ích của chuyển đổi số
Chuyển đổi số có thể thúc đẩy nền văn hóa số trong Doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khi văn hóa số được áp dụng vào Doanh nghiệp sẽ thúc đẩy nhân viên không ngừng tìm tòi và học hỏi thêm từ lĩnh vực này. Đây là một trong những lợi ích chuyển đổi số có thể giúp các Doanh nghiệp thích ứng với thị trường nhanh hơn và phát triển thịnh vượng hơn.

Dưới đây là một số cách giúp Doanh nghiệp thúc đẩy văn hóa số cho nhân viên:

 • Cung cấp quyền truy cập vào các công cụ và phần mềm phù hợp.
 • Cung cấp các khóa đào tạo dễ dàng tiếp cận và phù hợp với mục tiêu phát triển trong công việc.
 • Giới thiệu các ​​chương trình trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp mà nhân viên có thể tham gia.
 • Đưa ra các phương pháp làm việc linh hoạt như làm việc từ xa hoặc làm việc kết hợp.

>>> XEM NGAY: Quy trình các bước chuyển đổi số cho Doanh nghiệp trong 10 bước

1.6 Tăng cường sự nhanh nhẹn và đổi mới của tổ chức

Một lợi ích của chuyển đổi số có thể mang lại cho các Doanh nghiệp là tăng cường sự nhanh nhẹn và thích ứng với những đổi mới. Để phát triển trong thời đại chuyển đổi số, Doanh nghiệp cần tạo một môi trường làm việc nhanh nhẹn để điều chỉnh kịp thời trước những biến động có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp cần phải đưa ra những chiến lược cụ thể đáp ứng được những thay đổi của môi trường trong khi vẫn tập trung vào mục tiêu cốt lõi của Doanh nghiệp.

lợi ích của chuyển đổi số
Chuyển đổi số còn giúp Doanh nghiệp nhanh nhạy và đổi mới hơn.

1.7 Cải thiện sự hợp tác giữa các phòng ban

Một Doanh nghiệp chỉ vững mạnh khi tất cả các bộ phận của Doanh nghiệp đó được kết nối với nhau. Và lợi ích chuyển đổi số là làm cho kết nối này nhanh hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết. Thông qua quá trình chuyển đổi, văn hóa làm việc và cấu trúc Doanh nghiệp sẽ được thay đổi để phù hợp với những đổi mới.

lợi ích của chuyển đổi số
Sự hợp tác giữa các bộ phận sẽ được cải thiện khi chuyển đổi số.

Nhờ các công cụ công nghệ hiện có, các Doanh nghiệp có thể tạo ra một môi trường làm việc kỹ thuật số hiện đại. Từ đó, thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban và thúc đẩy sự hợp tác giữa các bộ phận. Giúp Doanh nghiệp vận hành ổn định và đạt được kết quả hoạt động kinh doanh như mong đợi. 

1.8 Gia tăng lợi thế cạnh tranh

Một lợi ích của chuyển đổi số trong Doanh nghiệp nữa là gia tăng lợi thế cạnh tranh. Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, những Doanh nghiệp hiểu biết hoặc ứng dụng công nghệ sẽ có vị thế cạnh tranh tốt hơn. Vì vậy, số hóa là hướng đi đúng đắn giúp Doanh nghiệp tồn tại và bắt nhịp với thị trường hiện nay.

lợi ích của chuyển đổi số
Doanh nghiệp có thể gia tăng lợi thế cạnh tranh khi chuyển đổi số.

Khi chuyển đổi số trở thành ưu tiên của nhiều Doanh nghiệp, việc duy trì lợi thế cạnh tranh theo cách này sẽ trở nên khó khăn. Điều quan trọng là Doanh nghiệp phải có quy trình chuyển đổi phù hợp để có thể dẫn trước đối thủ. Hơn nữa, hãy luôn tìm cách tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của khách hàng.

1.9 Cải thiện sự minh bạch

Cải thiện tính minh bạch là một trong những lợi ích của chuyển đổi số vì nó giúp gia tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với Doanh nghiệp. Tính minh bạch là điều kiện tiên quyết để quyết định sự thành công của Doanh nghiệp trên thị trường. Khách hàng sẽ an tâm hơn khi quy trình kinh doanh được vận hành bằng công nghệ. 

Thông qua chuyển đổi số, các bước trong quy trình được kiểm soát kỹ lưỡng. Nhà quản lý hoàn toàn yên tâm vì mọi thao tác của nhân viên sẽ được giám sát minh bạch. Bên cạnh đó, tính minh bạch còn giúp nhà quản lý phát hiện ra các hạn chế và cơ hội trong quy trình kinh doanh hiện tại để có các chiến lược phù hợp nhất.

lợi ích của chuyển đổi số
Chuyển đổi số giúp cải thiện tính minh bạch.

1.10 Giảm vòng đời của sản phẩm, dịch vụ

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của chuyển đổi số là giảm thời gian vòng đời của sản phẩm. Khi công nghệ đã có sẵn và quy trình tự động hóa đã được áp dụng, Doanh nghiệp có thể đưa các sản phẩm mới và sáng tạo đến với khách hàng nhanh hơn. 

Chuyển đổi số có thể tăng khả năng hợp tác, giảm thời gian tiếp thị sản phẩm và cải thiện mức độ tương tác của khách hàng. Từ đó, Doanh nghiệp rút ngắn thời gian tung sản phẩm mới ra thị trường cũng như nhận được phản hồi, góp ý của khách hàng sớm hơn.

lợi ích của chuyển đổi số
Giảm vòng đời sản phẩm giúp đem lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

1.11 Hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu mạnh mẽ hơn

Đặc biệt, lợi ích chuyển đổi số còn là đem đến khả năng cải thiện phân tích dữ liệu cho Doanh nghiệp. Khi tận dụng công nghệ để thu thập thông tin, các Doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu này để phân tích kỹ hơn hoạt động kinh doanh của mình. Nhờ vậy đưa đến những quyết định đúng đắn và mang lại giá trị, trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

lợi ích của chuyển đổi số
Chuyển đổi số còn giúp phân tích dữ liệu nhanh chóng hơn.

2. Xu hướng chuyển đổi số ở Việt Nam

Có thể thấy, kể từ sau đại dịch Covid-19 đến nay, nhiều Doanh nghiệp Việt Nam đã dần nhận thấy lợi ích của chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào quá trình sản xuất kinh doanh. Trong đó, có tới 98% Doanh nghiệp kỳ vọng vào những thay đổi trong hoạt động kinh doanh khi thực hiện chuyển đổi số.

lợi ích của chuyển đổi số
Chuyển đổi số là xu hướng phát triển tất yếu của các Doanh nghiệp.

Tại thị trường Việt Nam, xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, nhất là trong các nhóm ngành như tài chính, du lịch và giao thông… Cùng với sự bùng nổ chuyển đổi số là sự thịnh hành của các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số như điện toán đám mây, hệ thống quản lý Doanh nghiệp, hội nghị trực tuyến…

Ngoài ra, với phương án xây dựng “Chương trình chuyển đổi số quốc gia”, Chính Phủ và toàn thể bộ máy chính quyền cũng đã và đang phấn đấu để xây dựng Chính phủ điện tử, từ đó hướng tới mô hình Chính phủ số trong tương lai. 

Trên đây là 11 lợi ích của chuyển đổi số mà các Doanh nghiệp có thể nhận được khi hòa mình vào xu thế số hóa. Fastdo mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích và cần thiết để có thể vận hành Doanh nghiệp của mình tốt hơn. Hãy theo dõi chúng tôi ngay để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác nhé!

fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Đăng ký nhận Bản Demo phần mềm fWork

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (7 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat