KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Ưu nhược điểm của 9 Mô hình chuyển đổi số trong kinh doanh

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chuyển đổi số đang là xu hướng được các Doanh nghiệp quan tâm trong những năm gần đây. Ứng dụng được mô hình chuyển đổi số phù hợp sẽ giúp Doanh nghiệp ngày càng phát triển và gia tăng lợi thế cạnh tranh của mình. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu ngay 9 mô hình chuyển đổi số trong kinh doanh và ưu nhược điểm của chúng nhé!

1. Chuyển đổi số Doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số được hiểu là hoạt động sử dụng công nghệ số nhằm cải tiến mô hình kinh doanh nhằm tối ưu hóa doanh thu và tạo ra những giá trị mới. Hoạt động này giúp Doanh nghiệp cắt giảm chi phí, thời gian vận hành và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. 

Theo Wikipedia, chuyển đổi số là “việc vận dụng tính luôn đổi mới, nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật để giải quyết vấn đề”. Ông Albert Antoine – chuyên gia tư vấn chính phủ Singapore và các Doanh nghiệp Châu Á trong lĩnh vực công nghệ, cũng cho rằng: “Chuyển đổi số là công cụ giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa quy trình hoạt động”.

mô hình chuyển đổi số
Chuyển đổi số doanh nghiệp

>>> CLICK NGAY: Chuyển đổi số là gì? Tất tần tật về chuyển đổi số trong tổ chức

2. Ứng dụng mô hình chuyển đổi số trong kinh doanh là gì?

Mô hình chuyển đổi số trong kinh doanh là sự chuyển đổi theo hướng áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, những hoạt động này sẽ được xây dựng một cách đồng nhất theo quy trình công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu của đơn vị thông qua Chuyển đổi số.

mô hình chuyển đổi số
Ứng dụng mô hình chuyển đổi số trong kinh doanh

Việc tập trung vào mô hình chuyển đổi số sẽ giúp cho các lĩnh vực khác như chính trị, xã hội, kinh tế, văn hoá… có thêm động lực để phát triển. Về mặt kinh doanh, chuyển đổi số sẽ mở ra nhiều hướng mới mẻ để doanh nghiệp phát triển sản phẩm cũng như tìm kiếm khách hàng nhằm mang lại giá trị, lợi nhuận cao hơn.

>>> ĐỌC THÊM: Văn hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi số: Rào cản và giải pháp

3. Ưu – nhược điểm của 9 mô hình chuyển đổi số tiêu biểu trong hoạt động kinh doanh

Sau đâ, Fastdo sẽ giới thiệu đến Doanh nghiệp 9 mô hình chuyển đổi số tiêu biểu và đặc điểm của chúng:

3.1 Ứng dụng SaaS 

Mô hình chuyển đổi số SaaS ( Software as a service) tập trung vào một hay nhiều nghiệp vụ chuyên môn. Qua đó, doanh nghiệp có thể giải quyết các bài toán về nghiệp vụ đang tồn tại. 

 • Ưu điểm:

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí về nhân công hay chi phí máy chủ do mô hình có sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Mô hình chuyển đổi số này sẽ giúp các đơn vị tận dụng được tối đa những tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

 • Nhược điểm:

Mô hình chuyển đổi công nghệ kỹ thuật số này yêu cầu về sự chuyên môn hóa cao và có tính cạnh tranh bởi ngày càng có nhiều người quan tâm và tham gia kinh doanh SaaS.

mô hình chuyển đổi số
Ứng dụng SaaS

Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch fWork của Fastdo được ứng dụng mô hình SaaS. Nhờ đó công cụ khai thác toàn bộ giá trị mà SaaS đem lại.

mô hình chuyển đổi số
Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch fWork

Đăng ký nhận tư vấn về các giải pháp trong Bộ giải pháp phần mềm quản trị Doanh nghiệp Fastdo:

Đăng ký nhận tư vấn giải pháp phần mềm

3.2 Gia tăng quy mô của mạng lưới kết nối

Gia tăng quy mô của mạng lưới kết nối là mô hình chuyển đổi số phù hợp với những doanh nghiệp có đầy đủ cơ sở hạ tầng viễn thông và khả năng đào thải những người dùng “phá đám” của hệ thống. 

Bên cạnh đó, mô hình này hỗ trợ giao dịch, trao đổi thông tin giữa các nhóm người được dễ dàng hơn, không bị giới hạn về địa lý. Ngoài ra, mô hình này có thể được áp dụng cho mọi loại hình web.

 • Ưu điểm:

Mô hình này sẽ giúp tăng tính kết nối và tương tác trực tiếp. Điều này sẽ thúc đẩy sự tin tưởng giữa hai bên. Đặc biệt, mô hình này cũng cho phép mở rộng kết nối giữa nhiều người trong cộng đồng. 

 • Nhược điểm: 

Mô hình sẽ giới hạn số lượng kết nối trên thực tế. Đây là một hạn chế khiến cho mô hình không được áp dụng tuyệt đối trong các đơn vị. Bởi điều này có thể làm các doanh nghiệp bị lỡ mất những cơ hội kết nối với các khách hàng tiềm năng khác.

mô hình chuyển đổi số
Tăng quy mô của mạng lưới kết nối

Hiện nay, đã có các doanh nghiệp áp dụng mô hình chuyển đổi kỹ thuật số thành công như là những trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram), hay đến các trang thương mại điện tử (Amazon, Tiki, Tokopedia), v..v

mô hình chuyển đổi số 2022
Facebook đã ứng dụng thành công mô hình chuyển đổi kỹ thuật số

>>> XEM NGAY: 9 Khó khăn trong chuyển đổi số và 7 giải pháp khắc phục chi tiết

3.3 Tối ưu hóa chi phí tìm kiếm và chi phí xã hội

Tối ưu hóa chi phí tìm kiếm và chi phí xã hội là mô hình có sự tham gia của bên trung gian. Họ là những người sẽ chuyên tổng hợp, xử lý và sắp xếp các thông tin phức tạp, sau đó sẽ cung cấp cho người sử dụng theo định dạng được yêu cầu. 

Khi áp dụng mô hình này vào tổ chức doanh nghiệp, tổ chức cần đáp ứng đủ yêu cầu về mặt chuyên môn, đảm bảo được độ khách quan và tin cậy. Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc so sánh và lựa chọn.

 • Ưu điểm:

Mô hình chuyển đổi số này giúp người dùng có thể nhận lượng thông tin tối đa. Không những vậy, thông qua mô hình, người dùng có thể được tiếp cận nguồn thông tin chất lượng, giúp tiết kiệm chi phí cơ hội và chi phí tìm kiếm.

 • Nhược điểm: 

Nhiều doanh nghiệp có thể bị choáng ngợp trước một số lượng lớn thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn khi làm gia tăng chi phí của Doanh nghiệp.

mô hình chuyển đổi số
Tối ưu hóa chi phí tìm kiếm và chi phí xã hội

Ở Việt Nam, doanh nghiệp đang áp dụng mô hình này thành công là nền tảng thông tin về giao dịch bất động sản Homedy. Homedy có nhiệm vụ sàng lọc thông tin được người bán hay môi giới đăng tải để hỗ trợ cho bên mua/thuê có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn. Từ đó sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình giao dịch giữa hai bên.

mô hình chuyển đổi số
Nền tảng giao dịch bất động sản Homedy

>>> XEM NGAY: Quy trình các bước chuyển đổi số cho Doanh nghiệp trong 10 bước

3.4 Phá vỡ cấu trúc phân mảnh và cấu trúc đa tầng

Phá vỡ cấu trúc phân mảnh và cấu trúc đa tầng phù hợp với nhiều doanh nghiệp có ngành hàng đòi hỏi tính chuyên môn, hay có chi phí hàng hóa, dịch vụ lớn như giao dịch ô tô, xe máy hoặc tuyển dụng… Nếu muốn áp dụng mô hình này, các doanh nghiệp cần phải xây dựng nền tảng có tính năng so sánh và tìm kiếm một cách thuận tiện.

 • Ưu điểm

Mô hình chuyển đổi số này sẽ giúp người bán, đại lý trung gian có thể bán hàng dựa theo mạng lưới có sẵn, cùng với khả năng thương lượng giá. Đồng thời, khách hàng cũng có thể chọn mua từ người bán hay đại lý mà mình tin tưởng. 

 • Nhược điểm

Quá trình giao dịch cũng như thương lượng giá sẽ không được công khai. Điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn cho 2 bên mua và bên bán.

nhảy việc
Phá vỡ cấu trúc phân mảnh và cấu trúc đa tầng

Ở thị trường Việt Nam, đơn vị đã vận dụng mô hình này có thể kể đến Luxstay – Nền tảng cho thuê căn hộ ngắn hạn. Ngoài việc kết nối trực tiếp giữa chủ căn hộ với khách thuê, Luxstay còn minh bạch về giá và  cung cấp tính năng so sánh các kết quả tìm kiếm giúp cho người dùng dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp.

mô hình chuyển đổi số
Luxstay – Nền tảng cho thuê căn hộ ngắn hạn

3.5 Thu thập và tổng hợp dữ liệu

Đây là mô hình chuyển đổi số thể hiện bước tiến mới trong việc quản lý dữ liệu. Thông qua mô hình, doanh nghiệp sẽ chia sẻ dữ liệu vào hệ thống tập trung và tối ưu hóa các cơ hội từ dữ liệu cho các bên tham gia. Quá trình này sẽ tạo tiền đề để Doanh nghiệp xây dựng những dịch vụ giá trị gia tăng, thay vì thuê ngoài khi có nhu cầu.

Để áp dụng mô hình này, các đơn vị cần có dịch vụ, hệ thống độc lập có thể truy cập API vào dữ liệu. Đây là mô hình được các doanh nghiệp chuyên về SaaS, nền tảng quản lý đơn hàng, marketplace sử dụng.

 • Ưu điểm:

Giúp nhà cung cấp có thể đề xuất, hay cá nhân hóa dịch vụ dựa theo kho dữ liệu người dùng của mình. Từ đó doanh nghiệp sẽ tối đa hóa những cơ hội có được từ dữ liệu như dịch vụ bổ sung. Ngoài ra, mô hình chuyển đổi số này cũng sẽ đưa ra các đề xuất có độ tin cậy cao cho Doanh nghiệp.

 • Nhược điểm:

Quá trình cá nhân hóa dịch vụ từ mô hình này sẽ khó có đạt được chất lượng tối đa. Bởi nguồn thông tin dữ liệu sẽ thuộc quyền quản lý của nhiều bên cung cấp khác nhau. Điều này khiến cho doanh nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các cơ hội bán hàng mới.

mô hình chuyển đổi số
Thu thập và tổng hợp dữ liệu

Ở Việt Nam, Kamereo là đơn vị hỗ trợ thực hiện số hóa dữ liệu giao dịch từ hóa đơn, điện thoại, ứng dụng chat, v.v. cho cả bên mua và bên bán trên một nền tảng quản lý hợp nhất. Điều này giúp doanh nghiệp dễ quản lý danh mục bán hàng/ mua hàng thông qua các dữ liệu được tối ưu hóa.

mô hình chuyển đổi số
Kamereo là đơn vị đã vận dụng mô hình tổng hợp dữ liệu này

3.6 Tối đa hóa Lợi tức đầu tư (ROI) và tài nguyên

Tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI) và tài nguyên là mô hình được vận dụng khi có sự mở rộng về quy mô của mạng lưới Internet và các dịch vụ số. Theo đó, các thay đổi về giá trị và định hướng tiêu dùng do sự khan hiếm nguồn lực trở thành yếu tố mang lại hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp. 

Mô hình chuyển đổi số tối đa hóa ROI và tài nguyên được  hình thành khi bên trung gian là người trung lập, có đưa ra các đánh giá so sánh đáng tin cậy. Các lĩnh vực áp dụng mô hình này gồm vận tải, tài chính, hàng tiêu dùng, không gian, dịch vụ cá nhân, chuyên nghiệp, v..v

 • Ưu điểm:

Mô hình mang đến cảm giác gắn kết và thân thuộc cho nhà cung cấp lẫn người dùng cuối. Bên cạnh đó, mô hình cũng cung cấp các dịch vụ, nguồn lực thích hợp nhất cho người dùng với thời gian và mức giá tối ưu.

 • Nhược điểm:

Mô hình vẫn còn tồn tại vấn đề là phân bổ nguồn lực chưa đồng đều dẫn đến tình trạng dư thừa hay thiếu hụt tài nguyên. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiến lược của doanh nghiệp.

mô hình chuyển đổi số
Mô hình chuyển đổi số ROI được các doanh nghiệp áp dụng

Luxstay là một trong số các doanh nghiệp đã và đang rất phát triển nhờ vận dụng mô hình này ở Việt Nam, khi xu hướng Second Home ngày càng trở nên phổ biến. Luxstay được xem là cầu nối giữa chủ nhà và khách thuê, chuyên chia sẻ những thông tin liên quan về địa điểm lưu trú trong ngắn hạn.

mô hình chuyển đổi số
Luxstay là một doanh nghiệp đã vận dụng mô hình này ở Việt Nam

3.7 Đính kèm phần cứng với phần mềm

Mô hình chuyển đổi số đính kèm phần cứng với phần mềm đã định nghĩa lại việc xây dựng mối quan hệ với các khách hàng. Mô hình được kích hoạt khi tốc độ mở rộng của đường truyền internet tăng lên nhanh chóng cùng với sự phát triển của phương pháp phân tích dữ liệu.

 • Ưu điểm:

Mối quan hệ với khách hàng được giữ vững qua việc cập nhật liên tục các phiên bản để duy trì giá trị sử dụng của phần cứng trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, mô hình giúp thúc đẩy quá trình cá nhân hóa trong trải nghiệm sử dụng phần cứng bằng phần mềm.

 • Nhược điểm:

Mô hình chỉ bán phần cứng đơn lẻ cùng các sản phẩm được cố định về chức năng với thông số kỹ thuật. Đặc biệt người dùng chỉ sở hữu các chức năng, thiết kế chỉ trong một lần bán duy nhất.

mô hình chuyển đổi số
Apple là thương hiệu đính kèm phần cứng với phần mềm

Apple là một công ty đã vận dụng mô hình chuyển đổi số này bằng việc xây dựng lại các giá trị tiện ích của nhiều thiết bị như điện thoại di động, đồng hồ kỹ thuật số, máy nghe nhạc thông qua hệ điều hành  iOS và App Store.

mô hình chuyển đổi số 2022
Mô hình Sales Automation

3.8 Mô hình Sales Automation

Sales Automation (Bán tự động) là một mô hình chuyển đổi số thích hợp trong bối cảnh thiếu lao động, đặc biệt là nhân lực có chuyên môn. Xu hướng gia tăng nhu cầu về nguồn nhân lực lưu động cùng với quá trình chuyển giao công nghệ giữa các ngành cũng khiến mô hình được nhiều doanh nghiệp áp dụng. 

Với mô hình bán tự động này, đơn vị sẽ có thể áp dụng công nghệ thông tin vào trong quy trình tự động hóa. Trái lại, mô hình này cũng cần có sự can thiệp của con người về mảng sáng tạo, kiểm tra chất lượng sản phẩm hay chăm sóc khách hàng.

 • Ưu điểm:

Điểm đặc biệt của mô hình này là áp dụng tối đa tính năng công nghệ thông tin vào trong hệ thống quy trình trong ngành. Điều này sẽ giúp những quy trình phức tạp có thể hoạt động trơn tru với hiệu suất tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

 • Nhược điểm:

Khó có thể vận dụng đối với những ngành truyền thống. Bởi các ngành này vẫn còn nhiều sự can thiệp chính của con người như sáng tạo, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hay chăm sóc khách hàng, v.v…

Những hình thức kinh doanh áp dụng mô hình này như thuật toán giao dịch tài chính, đấu giá thầu quảng cáo theo thời gian thực đã được Homedy thực hiện hiệu quả. 

mô hình chuyển đổi số 2022
Mô hình Sales Automation

Homedy đã vận dụng mô hình này rất linh hoạt khi cung cấp thông tin, công khai minh bạch cho người mua/ thuê và tự động kết nối với chuyên gia về môi giới. Sau đó, những chuyên gia sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng mua hay thuê nhà.

3.9 Tiếp thị khách hàng trước khi sản xuất

Đây là một mô hình chuyển đổi công nghệ số đi ngược với quy trình truyền thống. Theo đó, Doanh nghiệp sẽ tiếp thị các khách hàng mục tiêu trước khi sản xuất ra sản phẩm phù hợp. Đây là mô hình được áp dụng khi xu hướng cá nhân hóa cũng như đa dạng hóa nhu cầu của người dùng ngày càng cao.

 • Ưu điểm:

Mô hình giúp đơn vị hiểu rõ nhu cầu của người dùng trước khi tiến hành sản xuất. Qua đó sẽ giúp giảm số lượng hàng tồn, cải thiện quy trình sản xuất. Doanh nghiệp sẽ tối thiểu hóa chi phí khi áp dụng mô hình này.

 • Nhược điểm:

Doanh nghiệp có thể mất nhiều thời gian để thu thập các nhận xét của người tiêu dùng từng mua sản phẩm cho mục đích cải thiện quy trình lên kế hoạch sản xuất.

mô hình chuyển đổi số
Tiếp thị khách hàng

Manabine – startup chuyên về công nghệ giáo dục Việt Nam đã vận dụng mô hình này ở ứng dụng học tập Manabie Online. Nhờ vào việc tiếp thị khách hàng trước khi sản xuất, ứng dụng có thể nắm được thói quen và hành vi của học viên. Từ đó, Manabine có thể đề xuất các nội dung phù hợp đến từng đối tượng học viên.

mô hình chuyển đổi số
Ứng dụng học tập Manabie

4. Những yếu tố cốt lõi tạo nên thành công khi áp dụng mô hình chuyển đổi số trong kinh doanh

Dưới đây là những yếu tố được xem là cốt lõi tạo nên thành công trong khi thực hiện mô hình chuyển đổi số của doanh nghiệp. 

 • Yếu tố khách hàng

Khách hàng là yếu tố chủ chốt trong quá trình chuyển đổi số của một doanh nghiệp. Các công ty cần nắm bắt được nhu cầu, hành vi hay kỳ vọng của người tiêu dùng để từ đó có thể xây dựng kế hoạch cụ thể và lựa chọn mô hình chuyển đổi số phù hợp nhất.

 • Yếu tố dữ liệu

Dữ liệu sẽ cho phép các doanh nghiệp có thể thiết lập những chỉ số phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình chuyển đổi số của các công ty hiện nay. Thông qua nguồn dữ liệu có được, đơn vị có thể theo dõi tiến trình thực hiện một cách dễ dàng hơn.

 • Yếu tố công nghệ

Công nghệ là yếu tố khởi đầu của sự chuyển đổi. Doanh nghiệp có thể thực hiện đổi mới công nghệ nhằm tạo sự thông suốt trong việc lưu chuyển luồng thông tin nội bộ. Yếu tố này sẽ đóng góp vào việc nâng cao hiệu quả quản lý, khả năng điều hành hay là sức cạnh tranh trên thị trường của một doanh nghiệp.

mô hình chuyển đổi số
Công nghệ là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của mô hình
 • Yếu tố chiến lược

Chiến lược được xem là một yếu tố quan trọng tác động mạnh mẽ đến sự thành công của doanh nghiệp ở trên thị trường. Bên cạnh đó, một chiến lược rõ ràng sẽ tạo điều kiện tốt cho quá trình chuyển đổi số của đơn vị. 

 • Yếu tố vận hành

Thông qua số hóa vận hành, Doanh nghiệp có thể tối ưu hóa bộ máy vốn có của mình, từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh và luôn sẵn sàng để thích ứng với các thay đổi.

 • Yếu tố văn hóa Doanh nghiệp

Đây là yếu tố quan trọng và quyết định đến sự thành bại trong quá trình chuyển đổi số của Doanh nghiệp. Chuyển đổi số sẽ không thể thành công nếu như không phù hợp với văn hóa của tổ chức. Do đó, Doanh nghiệp cần kết hợp các yếu tố văn hóa, con người, cấu trúc,… một cách đồng bộ để hỗ trợ cho việc áp dụng mô hình chuyển đổi số.

5. Gợi ý các công nghệ chuyển đổi số tiêu biểu trong hoạt động kinh doanh

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tiến hành những cải cách trong hoạt động kinh doanh của đơn vị mình thông qua việc áp dụng tiến bộ của nền tảng kỹ thuật số. Dưới đây là một số gợi ý về các công nghệ chuyển đổi số tiêu biểu của mô hình chuyển đổi số ở trong kinh doanh như sau:

 • Các ứng dụng hay công cụ phân tích, bao gồm cả phân tích dữ liệu lớn.
 • Những công cụ và ứng dụng di động.
 • Một số nền tảng được tích hợp sẵn như là các cửa hàng ứng dụng, lưu trữ đám mây…
 • Các trang mạng xã hội hay ứng dụng truyền thông và công cụ marketing online.
 • Mạng lưới Internet.
 • Công nghệ in 3D hiện đại.
mô hình chuyển đổi số
Các công nghệ chuyển đổi số tiêu biểu

Vừa rồi là các thông tin về ưu nhược điểm của 9 mô hình chuyển đổi số đã được áp dụng thành công tại Việt Nam. Hy vọng thông qua bài viết của Fastdo, quý Doanh nghiệp đã có thể tích lũy thêm cho mình những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, có thể áp dụng trong xu hướng Chuyển đổi số hiện nay!

fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Đăng ký nhận Bản Demo phần mềm fWork

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (5 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat