KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

TOP 12 Xu hướng chuyển đổi số tiềm năng trong năm 2022

Facebook
Twitter
LinkedIn

Cập nhật những xu hướng chuyển đổi số mới nhất sẽ giúp Doanh nghiệp thích ứng nhanh chóng với những thay đổi trong môi trường kinh doanh. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu 12 xu hướng chuyển đổi tiềm năng của năm 2022 trong bài viết dưới đây nhé! 

fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click ngay vào ảnh để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Phần mềm fWork giúp tăng 300% hiệu suất nhân sự

1. Everything as a service – XaaS

Everything as a Service – Mọi thứ dưới dạng Dịch vụ – (XaaS) được dự đoán sẽ tiếp tục là một trong những xu hướng chuyển đổi số phổ biến nhất với sức hút lớn vào năm 2022. XaaS là một mô hình kinh doanh cho phép các tổ chức cung cấp sản phẩm và dịch vụ dưới dạng dịch vụ đăng ký trả phí. 

xu hướng chuyển đổi số
XaaS là ​​một thuật ngữ dùng để chỉ sự phát triển của các dịch vụ đám mây.

Có nhiều dịch vụ liên quan đến điện toán đám mây và truy cập từ xa. Một số dịch vụ nổi bật có thể kể đến như:

 • Phần mềm dạng dịch vụ (SaaS)
 • Nền tảng như một dịch vụ (PaaS)
 • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)
 • Truyền thông dạng dịch vụ (CaaS)
 • Truyền thông như một dịch vụ (NaaS)
 • v…v

XaaS ra đời giúp Doanh nghiệp cắt giảm chi phí và xác định cụ thể những gì cần thiết cho quy trình kinh doanh của họ. Bên cạnh đó, XaaS còn cung cấp đến các Doanh nghiệp khả năng linh hoạt và mở rộng cực cao. Do đó, XaaS sẽ tiếp tục là xu hướng chuyển đổi số trong năm 2022.

>>> ĐỌC THÊM: SAAS là gì? Thông tin chi tiết về Software As A Service

2. Sự phủ sóng rộng rãi của 5G

Với các ưu điểm như tốc độ nhanh, 5G được dự báo sẽ là một trong nhữngxu hướng chuyển đổi số vào năm nay. 5G cung cấp đến các Doanh nghiệp dịch vụ không dây với khả năng truyền phát nội dung video trực tiếp, độ nét cao và cung cấp dịch vụ di động băng thông rộng.

Ngoài ra, công nghệ 5G tạo ra những trải nghiệm giải trí sống động như trò chơi trên đám mây và thực tế ảo (VR).

xu hướng chuyển đổi số
5G ngày càng được phủ sóng rộng rãi.

5G đang dần trở nên phổ biến và mang lại nhiều lợi ích khi có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: 5G có thể được sử dụng để kết nối các thiết bị y tế từ xa. Đồng thời cho phép các chuyên gia y tế theo dõi sức khỏe của bệnh nhân từ bất cứ đâu.
 • Lĩnh vực giao thông: 5G cho phép chế độ tự lái trên ô tô và xe tải tự lái khi được kết nối với internet.

>>> XEM NGAY: Chuyển đổi số là gì? Tất tần tật về chuyển đổi số trong tổ chức

3. Sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo – AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một xu hướng chuyển đổi số tiềm năng đáng mong đợi trong năm 2022. Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính có thể mô phỏng các hoạt động trí tuệ của con người. Đây là xu hướng hứa hẹn sẽ được áp dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Đa tác vụ.
 • Thực hiện các công việc phức tạp.
 • Khả dụng 24/7, không bị gián đoạn.
 • Tiết kiệm thời gian.
 • Hạn chế sai sót của con người.
 • Sử dụng thuật toán để dự đoán sở thích của khách hàng.
xu hướng chuyển đổi số
Trí tuệ nhân tạo được nhận định là xu hướng chuyển đổi số đáng mong đợi.

Ngày càng có nhiều công ty, từ các công ty khởi nghiệp đến các tập đoàn lớn, nói rằng sẽ kết hợp AI vào các giải pháp và quy trình kinh doanh của mình. Trong số này, 50% doanh nghiệp thông báo sẽ ứng dụng AI vào ít nhất một chức năng kinh doanh.

>>> THAM KHẢO NGAY: Tự động hóa Doanh nghiệp và quy trình 5 bước hiệu quả

4. Total Experience (TE) đóng vai trò quan trọng

Total experience (TE) là sự kết hợp của các kênh khách hàng và nhân viên thành một kênh duy nhất với trải nghiệm nhất quán, bao gồm các kênh kỹ thuật số (trang web, ứng dụng di động) và kênh vật lý (cửa hàng bán lẻ, trung tâm cuộc gọi).

các xu hướng chuyển đổi số
Total experience giữ vai trò quan trọng trong quá trình thành công của doanh nghiệp.

Để cung cấp trải nghiệm TE, các doanh nghiệp cần thấu hiểu khách hàng và nhu cầu của họ. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên áp dụng các công nghệ mới như AI và AR, để cá nhân hóa các sản phẩm và dịch vụ của mình. 

Các khái niệm về total experience và trải nghiệm khách hàng đóng một vai trò rất quan trọng trong hành trình thành công của một doanh nghiệp. Nhờ vậy TE được dự đoán sẽ là xu hướng chuyển đổi số hàng đầu vào năm 2022.

5. Dân chủ hóa dữ liệu (Data Democratization) được chú trọng

Dân chủ hóa dữ liệu là xu hướng chuyển đổi số tất yếu khi dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc ra quyết định. Thuật ngữ này được hiểu là Doanh nghiệp cấp quyền truy cập dữ liệu của tổ chức cho tất cả nhân viên. 

Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng các quyết định của Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ giúp cải thiện sự hợp tác và giao tiếp giữa các phòng ban thông qua việc chia sẻ dữ liệu.

xu hướng chuyển đổi số
Dân chủ hóa dữ liệu là xu hướng phát triển tất yếu.

Bên cạnh đó, dân chủ hóa dữ liệu không chỉ mang lại tiện ích cho doanh nghiệp mà còn đóng góp nhiều lợi ích cho đối tác và xã hội. Mục tiêu của nó là cho phép mọi người thu thập và phân tích dữ liệu mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Điều này được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới và thay đổi cách thức đưa ra quyết định của các doanh nghiệp.

6. Tập trung mạnh mẽ vào xây dựng Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP)

Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP) là một gói phần mềm kết hợp dữ liệu từ nhiều công cụ để tạo cơ sở dữ liệu khách hàng tổng hợp. Ngoài việc cung cấp cho các doanh nghiệp một cái nhìn tổng thể về khách hàng của mình, CDP còn có nhiều lợi ích đáng kể đến như: 

 • Sắp xếp dữ liệu khách hàng có trật tự hơn.
 • Phân tích thông tin khách hàng chi tiết.
 • Cải thiện bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư.
xu hướng chuyển đổi số
CDP giúp tạo ra cơ sở dữ liệu khách hàng tổng hợp cho doanh nghiệp.

CDP được dự đoán sẽ tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi và xu hướng chuyển đổi số khi các doanh nghiệp ngày càng tập trung vào việc thu thập, quản lý và kích hoạt dữ liệu khách hàng.

7. Chuyển đổi Tự động hóa

Tự động hóa chắc chắn không thể nằm ngoài top các xu hướng chuyển đổi số của năm 2022. 

Tự động hóa là việc sử dụng công nghệ để làm cho các quy trình hoạt động tự vận hành. Thực hiện tự động hóa quy trình kinh doanh kết hợp với các công nghệ mới giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả và năng suất kinh doanh. Các doanh nghiệp cần tuân thủ các phương pháp tự động hóa để đạt hiệu quả áp dụng như mong đợi.

xu hướng chuyển đổi số
Tự động hóa giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Hai hình thức tự động hóa hiện nay bao gồm:

 • RPA (Tự động hóa quy trình bằng rô bốt): Việc sử dụng rô bốt phần mềm để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.
 • Nền tảng phát triển mã thấp (Low-Code Platforms): Áp dụng các tính năng “kéo và thả” cho các công việc phi kỹ thuật.

8. Sự bùng nổ của Internet vạn vật (IoT)

Internet of Things (IoT) có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Điều này giúp IoT trở thành một trong những xu hướng chuyển đổi số tiềm năng nhất cho năm 2022.

Internet of Things liên quan đến việc kết nối các thiết bị vật lý với Internet, cho phép các thiết bị này thu thập và trao đổi dữ liệu qua lại. Dữ liệu này được sử dụng để cải thiện hiệu quả, tạo ra các mô hình kinh doanh mới và cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

các xu hướng chuyển đổi số
IoT giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Theo Gartner, đến năm 2025, Internet of Things sẽ có mặt trong 95% sản phẩm mới. Sự gia tăng này được giải thích là do giảm chi phí, cải thiện hiệu suất máy tính và giảm giá của các cảm biến. Khi các thiết bị IoT trở nên hợp lý hơn và dễ triển khai hơn, công nghệ IoT có thể trở thành chìa khóa cho các doanh nghiệp bước vào quá trình chuyển đổi số.

9. Những giá trị tiềm năng của Đám mây phân tán (Distributed Cloud)

Đám mây phân tán được dự đoán sẽ trở thành xu hướng chuyển đổi số vào năm 2022, khi điện toán đám mây ngày càng được sử dụng rộng rãi. Đám mây phân tán cho phép các doanh nghiệp kết nối dữ liệu và ứng dụng trên nhiều địa điểm, cho phép cập nhật nhanh hơn và khả năng phục hồi cao hơn.

xu hướng chuyển đổi số
Đám mây phân tán đem lại nhiều giá trị tiềm năng.

Với những đổi mới của đám mây phân tán, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng vào quá trình vận hành của tổ chức. Tính linh hoạt và khả năng mở rộng của đám mây công cộng cũng như tính bảo mật và kiểm soát của đám mây riêng sẽ giúp quá trình chuyển đổi số của giúp doanh nghiệp diễn ra thuận lợi hơn.

10. Khai thác AR Cloud

Vượt lên trên tất cả các xu hướng chuyển đổi số khác, công nghệ thực tế ảo (AR) sẽ trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi số trong tương lai. AR Cloud liên quan đến công nghệ kỹ thuật số giúp tăng cường kỹ thuật số trong thế giới thực. Pokemon Go là một ví dụng của việc ứng dụng AR Cloud.

xu hướng chuyển đổi số
AR Cloud được đánh giá là giải pháp số hóa của tương lai.

AR Cloud mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội cải thiện giao tiếp và kết nối trên toàn hệ sinh thái. Bằng cách xóa mờ ranh giới giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số, doanh nghiệp mang đến trải nghiệm khách hàng mới theo những cách sáng tạo. Do đó, AR Cloud hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều điều mới lạ đáng mong đợi và sẽ phổ biến hơn trong thời gian sắp tới.

11. Áp dụng Mô hình làm việc kết hợp (Hybrid work)

Cùng với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, mô hình làm việc kết hợp (Hybrid Work) đã và đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp. Đây là hình thức làm việc cho phép nhân viên làm việc linh hoạt lựa chọn địa điểm. 

Theo nghiên cứu, 49% nhân viên ủng hộ mô hình làm việc kết hợp này, trong khi có tới 59% doanh nghiệp hạn chế mô hình Hybrid Work. Tại Việt Nam, mô hình làm việc kết hợp vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đa quốc gia đã dần chuyển đổi sang cách cách làm việc kết hợp nhờ những lợi ích của mô hình này mang lại. 

xu hướng chuyển đổi số 2022
Hybrid Working được nhiều doanh nghiệp & nhân viên đánh giá cao.

Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả công việc, doanh nghiệp có thể triển khai các công cụ và hệ thống giám sát từ xa tiến độ, quản lý tài liệu, cộng tác với khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp làm hài lòng người lao động, đảm bảo tiến độ công việc và bắt kịp xu hướng phát triển.

12. Đẩy mạnh việc bảo vệ dữ liệu và chú trọng tăng cường an ninh mạng

Đại dịch COVID-19 cùng với xu hướng chuyển đổi số đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp chuyển các hoạt động làm việc sang môi trường số. Bên cạnh sự tiện lợi, điều này cũng mang đến nhiều rủi ro liên quan đến bảo mật và an ninh mạng. Khi không đảm bảo an ninh mạng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như mất dữ liệu, lộ thông tin nội bộ, gửi thư rác …

xu hướng chuyển đổi số
An ninh mạng là xu hướng chuyển đổi số cần được chú trọng và quan tâm.

Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ như AI hay Big Data để bảo vệ dữ liệu, an ninh mạng dần trở thành tất yếu. Đây là hai công nghệ có khả năng xây dựng hệ thống an ninh và phát hiện mối đe dọa tự động. Ngoài ra, các công nghệ này còn có thể phân tích lượng lớn dữ liệu với tốc độ nhanh và chính xác cao, giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề do thiếu nhân lực gây ra.

Trên đây là top 12 xu hướng chuyển đổi số tiềm năng trong năm 2022 mà Fastdo muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp lựa chọn được giải pháp chuyển đổi phù hợp. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết khác nhé!

fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Đăng ký nhận Bản Demo phần mềm fWork

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (12 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat