KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

14 phong cách làm việc của người Nhật – “Con rồng châu Á” có văn hóa gì hay?

Facebook
Twitter
LinkedIn

Phong cách làm việc của người Nhật nổi tiếng bởi sự nghiêm khắc, tính tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm luôn được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, phong cách làm việc còn thể hiện qua các kỹ năng, văn hóa ứng xử vô cùng khéo léo và chuyên nghiệp trong môi trường công sở. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu chi tiết 14 cách làm việc của người Nhật qua bài viết sau đây.

1. Phong cách làm việc của người Nhật là luôn đúng giờ

Đúng giờ là một trong những phong cách làm việc của người Nhật Bản xứng đáng để mỗi cá nhân noi gương theo. Họ rất coi trọng thể diện của mình trước mặt bạn bè, tập thể, cộng đồng… Chính vì vậy, bất kỳ buổi làm việc hay cuộc hẹn nào cũng đều rất đúng giờ, thậm chí nhiều người còn đến từ rất sớm.

Một ví dụ về sự đúng giờ của người Nhật là hệ thống tàu hỏa, xe buýt hay các xe công cộng của Nhật Bản nổi tiếng về độ chính xác. Sự chậm trễ là cực kỳ hiếm và ngay cả những sự chậm trễ nhỏ vài chục giây cũng nhận được lời xin lỗi.

phong cách làm việc của người Nhật đúng giờ
Cách làm việc hiệu quả của người Nhật – Luôn đúng giờ giấc

>>> XEM THÊM: Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng và những lưu ý cần biết

2. Tăng ca là cách làm việc hiệu quả của người Nhật

Cách làm việc của người Nhật nổi bật tiếp theo là họ thường xuyên sắp xếp giờ làm thêm, tăng ca mỗi ngày. Theo khảo sát của tờ Nippon, người Nhật làm thêm trung bình 22,2 giờ hàng tháng vào năm 2022, tăng 1,4 giờ so với năm 2021. Thêm giờ được coi là một sự cống hiến hết mình cho công việc cũng như cho doanh nghiệp, đồng thời là tiền đề lãnh đạo xem xét để đề bạt chức vụ cao hơn, chu cấp mức thưởng hay trợ cấp xứng đáng.

Việc tăng ca cũng đem lại hiệu quả làm việc cao, giúp tăng năng suất lao động và chất lượng công việc lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, cũng chính vì thói quen hăng say lao động mà không ít người đã rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hằng năm trên tin tức báo đài có rất nhiều vụ công nhân tại Nhật tự tử vì áp lực làm việc quá lớn. Hiện nay, Nhật Bản áp dụng các quy định khắt khe về số giờ làm việc tối đa với cả công dân Nhật và lao động nhập cư.

cách quản lý công việc của người nhật
Người Nhật thường xuyên làm thêm giờ, tăng ca

>>>> XEM NGAY: Điểm danh những thói hư tật xấu nơi công sở và các giải pháp để hạn chế tình trạng này

3. Tôn trọng quyết định của đồng nghiệp

Điểm mạnh trong phong cách làm việc của người Nhật là tinh thần đoàn kết sự tôn trọng giữa các đồng nghiệp với nhau. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ và cùng hợp tác để hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu suất làm việc cho cả đội nhóm. Mỗi người đều mang cho mình một trách nhiệm riêng và không ngừng cố gắng để gặt hái được thành công lớn.

Người Nhật luôn đề cao giá trị tập thể văn hóa. Điều này được thể hiện rõ ràng khi nêu ý kiến trong công việc. Họ biết kiểm soát cái tôi của mình và tôn trọng quyết định chung của cả nhóm. Trong cuộc họp, mỗi cá nhân được phép nêu lên quan điểm để cùng nhau thảo luận, trao đổi và đi đến mục đích cuối cùng đảm bảo mọi người đều hài lòng nhất.

phong cách quản lý của người nhật
Tinh thần đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp

4. Cách làm việc của người Nhật Bản là luôn tôn trọng đối tác

Tôn trọng đối tác thể hiện ở cách hành xử, ăn nói khéo léo để nhận lấy được sự tin tưởng tuyệt đối. Việc đầu tiên họ hay làm trong những cuộc họp, buổi hội thảo công việc là một lời chào thân mật, lịch sự kèm theo tấm danh thiếp để giới thiệu về doanh nghiệp của mình.

Điều đặc biệt là danh thiếp không phải cho vào túi áo đối tác mà cần lịch sự bỏ vào chiếc hộp riêng được chuẩn bị sẵn trên bàn hoặc trao tay một cách thân mật, trịnh trọng. Ngoài ra, cúi đầu chào là một nghi thức quan trọng, thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Khi gặp gỡ hoặc chia tay đối tác, người Nhật Bản sẽ cúi đầu chào một cách trang trọng.

Người Nhật có cả một hệ thống lịch sự được xây dựng trong ngôn ngữ gọi là keigo (敬語). Đây là một hệ thống bao gồm các quy tắc, bao gồm hậu tố, danh nghĩa, cụm từ trong giao tiếp để có thể thực hiện cấp độ và tôn giáo quan trọng đối tác.

phong cách làm việc của người Nhật
Trao danh thiếp cho đối tác

>>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT: 6 Ưu, nhược điểm của Lãnh đạo theo tình huống mà bạn cần biết

5. Sẵn sàng nói xin lỗi, cảm ơn

Người Nhật làm việc “cực kỳ” chuyên nghiệp và có trách nhiệm, thể hiện rõ thông qua việc sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi khi mắc phải sai lầm dù là vô tình nhất. Thông thường, điều này sẽ khó để bày tỏ và mọi người đều rất ngại ngùng. Tuy nhiên, thay vì trốn tránh thì người Nhật luôn đứng ra thú nhận và rút kinh nghiệm sửa đổi tốt hơn.

Thêm vào đó, người Nhật cũng không quên cảm ơn khi được giúp đỡ. Đây chỉ là một câu nói đơn giản nhưng tiếp thêm rất nhiều động lực cho người nhận cũng như khiến người nói cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhõm trong lòng rất nhiều.

phong cách làm việc của người Nhật
Văn hóa “xin lỗi” và “cảm ơn” của người Nhật

6. Tôn trọng và học tập từ tiền bối

Tiền bối là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm cũng như mang trong mình vốn hiểu biết dày dặn. Chính vì vậy, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, họ đều luôn tôn trọng và lắng nghe lời khuyên từ người đi trước để từ đó trau dồi và rèn luyện bản thân làm việc một cách hiệu quả hơn.

phong cách làm việc của người nhật bản
Học tập từ tiền bối đi trước

Đặc biệt, nếu có thắc mắc hay khó khăn trong công việc, họ lập tức chia sẻ với tiền bối của mình để nhận được câu giải thích cũng như suy luận vấn đề kỹ càng nhất. Đối với những góp ý, người Nhật luôn sẵn sàng tiếp thu với một thái độ tích cực và cầu thị để mong muốn cải thiện bản thân hơn.

>>>> BÀI VIẾT HỮU ÍCH: Todolist là gì? Cách sử dụng Todolist 15 phút mỗi ngày hiệu quả 

7. Nguyên tắc, kỷ luật là cách quản lý công việc của người Nhật

Trong số những phong cách quản lý của người Nhật thì tính kỷ luật và tuân thủ nguyên tắc luôn được họ đặt lên hàng đầu. Điều này đã in sâu trong mỗi cá nhân khi làm bất cứ công việc gì. Thể hiện rõ nhất là Nhật Bản đã từng trải qua biến cố, thiên tai phá hoại trầm trọng nhưng vẫn luôn vực dậy và nâng cao nền kinh tế đứng thứ 4 trên toàn thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Đức.

quản lý công việc hiệu quả theo phong cách người nhật
Nguyên tắc, kỷ luật là cách làm việc của người Nhật

>>> XEM NGAY: Phong cách lãnh đạo dân chủ: Sức mạnh của trao quyền

8. Không ngừng nỗ lực làm việc

Một trong những tác phong làm việc của người Nhật khiến đều ngưỡng mộ đó là họ luôn phấn đấu và nỗ lực hết mình để đem lại sự bức phá xuất sắc của bản thân. Đồng thời, đức tính kiên trì và không ngừng học hỏi đã giúp bản thân họ luôn phát triển một cách bền vững. Như câu chuyện về đế chế Sony, Masaru Ibuka, nhà đồng sáng lập, từng làm việc cho một công ty pin, sau khi công ty phá sản. Ông thành lập Sony cùng đồng sự, trải qua khó khăn bước đầu, buka luôn nỗ lực và sáng tạo, dẫn dắt công ty vươn quốc tế.

cách làm việc hiệu quả của người nhật
Cống hiến hết mình cho công việc

>>> TÌM HIỂU NGAY: TOP 9 phương pháp thay thế lời chào mở đầu bài thuyết trình hiệu quả

9. Theo đuổi đến cùng là cách làm việc của người Nhật

Cách làm việc hiệu quả của người Nhật tiếp theo là luôn theo đuổi niềm đam mê đến cùng một khi đã ra quyết định. Việc kiên trì thực hiện mục tiêu sẽ giúp họ đạt được thành công như mong đợi, gặt hái thành quả cao và chứng minh năng lực cống hiến của mình cho doanh nghiệp.

cách quản lý công việc của người nhật
Gắn bó, theo đuổi công việc đến cùng

>>> ĐỌC THÊM: Win-win là gì? 9 gợi ý giúp đạt được win-win trong đàm phán

10. Người Nhật làm việc đều đặn, ít nghỉ phép

Trong tác phong làm việc của người Nhật thì việc nghỉ phép là điều hiếm khi xảy ra. Bởi lẽ, họ không muốn vì một vấn đề cá nhân mà làm ảnh hưởng đến cả tập thể, trừ những trường hợp cấp bách. Đối với họ, khoảng thời gian cuối tuần hoặc những ngày nghỉ phép theo quy định đã đủ cho họ giải lao và thư giãn để lấy lại tinh thần làm việc.

Theo thống kê từ MHVW Nhật Bản, trung bình một nhân viên Nhật Bản chỉ sử dụng 10 ngày nghỉ trên tổng số 18 ngày phép họ có. Người Nhật ưa thích làm việc khi họ có thể.

cách làm việc hiệu quả của người nhật
Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Ít khi nghỉ phép

>>> ĐỌC THÊM: Các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, phổ biến nhất 2021

11. Chơi hết mình sau giờ làm 

Bên cạnh việc luôn cống hiến hết mình cho công việc thì khi người Nhật đi chơi cũng rất “lăn xả” và không hề ngại ngùng, do dự. Bởi lẽ đối với họ, đây là khoảng thời gian thư giãn để lấy lại nguồn năng lượng tích cực, để có thể tiếp tục hoạt động vào ngày tiếp theo.

quản lý công việc theo phong cách người nhật
Vui chơi hết mình

>>>> ĐỌC NGAY: BDM là gì? A-Z về vị trí BDM trong Doanh nghiệp

12. Hạn chế dùng lời nói dễ gây hiềm khích

Người Nhật rất tối kỵ việc đấu đá hay gây sự, hiềm khích với nhau kể cả trong hành động và lời nói. Vì vậy, họ luôn chọn những cách biểu đạt khéo léo, nói giảm nói tránh sao cho dễ nghe mỗi khi không chấp nhận một vấn đề nào đó. Điều này vừa tránh gây áp lực cũng như không làm phật lòng đối phương.

quản lý công việc hiệu quả theo phong cách người nhật
Dùng lời nói dễ nghe, tránh làm phật ý đối phương

>>> ĐỌC THÊM: Phong cách lãnh đạo của Jack Ma – Tỷ phú người Trung Quốc

13. Nâng cao tinh thần bằng slogan cổ vũ

Một cách quản lý công việc theo phong cách người Nhật “cực hay” nữa là họ luôn dùng những câu khẩu hiệu để khích lệ tinh thần, khơi nguồn cảm hứng cũng như mang đến năng lượng tích cực cho người lao động. Một số slogan còn nói về sự khen thưởng và trao quà tặng cho những cá nhân có thành tích xuất sắc để tiếp thêm động lực làm việc.

Vào mỗi buổi sáng, người quản lý sẽ tập trung toàn bộ nhân viên để “lên dây cót” bằng việc hô vang khẩu hiệu làm việc, nhắc nhở, khen ngợi… Nhờ vậy, mọi người có thêm tinh thần phấn khởi để bắt đầu cống hiến sức lao động, mang lại hiệu quả cao.

phong cách quản lý của người nhật
Đề cao khẩu hiệu trước khi bước vào công việc

>>> ĐỌC NGAY: Quy trình làm việc là gì? 11 bước xây dựng và quản lý hiệu quả

14. Mặc trang phục lịch sự khi đi làm

Tác phong ăn mặc nghiêm chỉnh, lịch sự cũng là một điểm cộng trong phong cách làm việc, quản lý của người Nhật. So với môi trường làm việc phương Tây, trang phục công sở tại Nhật bản có phần khuôn khổ hơn. Điều này không chỉ đánh giá được sự chuyên nghiệp mà còn tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, đối tác cũng như hình ảnh công ty.

quản lý công việc hiệu quả theo phong cách người nhật
Đồng phục lịch sự, gọn gàng

>>> TÌM HIỂU NGAY: Quản trị sự thay đổi và 4 nguyên tắc cốt lõi để thành công

15. 3 kinh nghiệm quý báu từ phong cách làm việc của người Nhật

Việc tìm hiểu phong cách quản lý của người Nhật giúp bạn rút ra được những đức tính tốt, bài học hay để vận dụng cho bản thân, công ty. Một số đặc điểm chung trong các nguyên tắc làm việc của người Nhật mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó là:

15.1 Quan điểm lấy công việc làm trọng tâm

Người Nhật khi làm bất cứ việc gì cũng đều vạch ra mục tiêu cụ thể hướng đến việc hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn nữa, họ luôn nghĩ cách làm sao để làm việc tốt hơn, phấn đấu, nỗ lực và tập trung cao độ nhằm đạt thành tích như mong muốn. Thiếu mục tiêu công việc chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mông lung, thiếu động lực làm việc.

Người Nhật hăng say vào công việc và cống hiến hết mình cho đến khi nghỉ hưu. Một khi đã gắn bó với doanh nghiệp nào thì cá nhân đó sẽ trung thành đến trọn đời và hiếm khi có ý định “nhảy” sang tổ chức khác.

cách làm việc hiệu quả của người nhật
Nỗ lực, cống hiến hết mình vào công việc

>>> XEM THÊM: Coaching là gì? Những điều cần biết về nghề coaching trong Doanh nghiệp

15.2 Thái độ khi làm việc

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều duy trì các điểm cốt lõi như: Quy định, nguyên tắc, kỷ luật, sự nỗ lực, tận tụy hết mình, tinh thần đoàn kết và hợp tác đội nhóm… Hơn nữa, khi đạt được thành công, họ đều ghi nhận công sức của cả tập thể thay vì chỉ chăm chú nhìn vào người đứng đầu.

quản lý công việc theo phong cách người nhật
Đánh giá dựa trên thái độ và năng suất làm việc

>>> XEM THÊM: Onboarding là gì? Quy trình xây dựng On-Boarding hiệu quả

Trên đây là 14 phong cách làm việc của người Nhật “cực kỳ” hiệu quả. Hy vọng bài viết đã giúp bạn học hỏi được phần nào các kinh nghiệm, nguyên tắc làm việc hay để áp dụng nâng cao chất lượng công việc cũng như phát triển bản thân hoàn hảo hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Fastdo và đừng quên theo dõi các chuyên mục tiếp theo nhé!

>>> ĐỌC NGAY CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Phong cách làm việc của người Nhật là luôn đúng giờ là gì?

Đây là một trong những phong cách làm việc của người Nhật Bản xứng đáng để mỗi cá nhân noi gương theo. Họ rất coi trọng thể diện của mình trước mặt bạn bè, tập thể, cộng đồng… Chính vì vậy, bất kỳ buổi làm việc hay cuộc hẹn nào cũng đều rất đúng giờ, thậm chí nhiều người còn đến từ rất sớm.

Tăng ca là cách làm việc hiệu quả của người Nhật là gì?

Cách làm việc của người Nhật nổi bật tiếp theo là họ thường xuyên sắp xếp giờ làm thêm, tăng ca mỗi ngày. Đây được coi là một sự cống hiến hết mình cho công việc cũng như cho doanh nghiệp. Đồng thời, dựa trên tinh thần tích cực và năng nổ này mà nhà lãnh đạo xem xét để đề bạt chức vụ cao hơn, chu cấp mức thưởng hay trợ cấp xứng đáng.

Tôn trọng quyết định của đồng nghiệp là gì?

Điểm mạnh trong phong cách làm việc của người Nhật là tinh thần đoàn kết sự tôn trọng giữa các đồng nghiệp với nhau. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ và cùng hợp tác để hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu suất làm việc cho cả đội nhóm. Mỗi người đều mang cho mình một trách nhiệm riêng và không ngừng cố gắng để gặt hái được thành công lớn.

4.6/5 - (128 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat