KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Phong cách lãnh đạo dân chủ: Sức mạnh của trao quyền

Facebook
Twitter
LinkedIn

Phong cách lãnh đạo dân chủ là một trong 3 hình thức lãnh đạo phổ biến hiện nay. Đây là phong cách lãnh đạo có sự tham gia đóng góp ý kiến bởi các thành viên nhóm. Mặc dù quyết định cuối cùng thuộc về cấp trên tuy nhiên mỗi nhân viên đều bình đẳng nói lên tiếng nói của mình điều đó tạo nên một môi trường làm việc tích cực. Hãy cùng FASTDO tìm hiểu về phong cách lãnh đạo thú vị này nhé!

>>> ĐỌC THÊM: 

1. Khái niệm

Trước tiên hãy cùng nhau tìm hiểu định nghĩa của hai khái niệm phong cách lãnh đạo và phong cách lãnh đạo dân chủ.

1.1 Phong cách lãnh đạo là gì?

Phong cách lãnh đạo (leadership style) là cách thức làm việc của một nhà lãnh đạo. Một nhà quản lý tài ba là người có phong cách lãnh đạo tốt nhất, hợp lý để có thể đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của nhân viên. Bên cạnh đó, nhà quản lý có phong cách lãnh đạo tốt sẽ giúp cá nhân và tập thể trong doanh nghiệp, tổ chức có thể phát huy hết khả năng.

phong cách lãnh đạo dân chủ
Khái niệm phong cách lãnh đạo

>>> ĐỌC NGAY: Phương pháp Kanban trong quản lý dự án là gì?

1.2 Phong cách lãnh đạo dân chủ là gì?

Phong cách lãnh đạo dân chủ là một trong những cách quản lý yêu thích của nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới. Ở phong cách lãnh đạo nhà quản lý sẽ ủy thác toàn bộ trách nhiệm cho các nhân sự cấp dưới. Điều này sẽ giúp nhân viên có toàn quyền quyết định trong các công việc cụ thể. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo vẫn sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng khi xảy ra sự cố.

 Phong cách lãnh đạo dân chủ
Phong cách lãnh đạo dân chủ

>>> Xem thêm: Tổng hợp top 08 kỹ năng lãnh đạo cần có năm 2022

2. Nguồn gốc của phong cách lãnh đạo dân chủ

Lãnh đạo dân chủ đã trở nên phổ biến trong những thập kỷ gần đây. Phong cách lãnh đạo dân chủ bắt đầu từ những năm 1930 và 1940. Khi nhà nghiên cứu hành vi nổi tiếng Kurt Lewin đã dẫn đầu các nghiên cứu giúp xác định giá trị của phong cách lãnh đạo dân chủ trong các tổ chức.

Trong cuốn “Leadership and Group Life,”, Lewin và các đồng nghiệp Ronald Lippitt và Ralph K. White đã coi dân chủ, tự do và chuyên quyền là ba phong cách lãnh đạo chính. Dựa trên các cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên, Lewin, Lippitt và White kết luận rằng phong cách lãnh đạo dân chủ là phổ biến nhất ở cấp dưới.

phong cách lãnh đạo dân chủ
Nguồn gốc của phong cách lãnh đạo dân chủ

>>> ĐỌC THÊM: POLC – Nền tảng cốt lõi quyết định sự tồn tại của Doanh nghiệp

3. 3 Đặc trưng của phong cách lãnh đạo dân chủ

Một số đặc điểm cơ bản của lãnh đạo dân chủ bao gồm: 

 • Các thành viên trong đội nhóm được khuyến khích chia sẻ ý kiến ​​và quan điểm, mặc dù người lãnh đạo vẫn người cuối cùng đối với các quyết định.
 • Các thành viên của nhóm cảm thấy thích thú vì được tham gia nhiều hơn vào quá trình này.
 • Sự sáng tạo, những ý kiến đóng góp được khuyến khích và khen thưởng.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các nhà lãnh đạo dân chủ tốt có những đặc điểm cụ thể như là một thành viên của đội, sẵn sàng thích nghi, có tư duy công bằng và tham gia vào quá trình này. 

Những nhà lãnh đạo này trao quyền và đưa ra quyết định dựa trên đạo đức và giá trị của họ. Họ cũng có xu hướng tìm kiếm các ý kiến ​​đa dạng và không cố gắng bịt miệng những tiếng nói bất đồng quan điểm hoặc những người đưa ra quan điểm ít phổ biến hơn. Do đó, những người theo dõi cảm thấy được truyền cảm hứng để hành động và đóng góp cho nhóm.

 Phong cách lãnh đạo dân chủ
Những đặc trưng của phong cách lãnh đạo dân chủ

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Điểm sáng trong phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng là gì mà khiến VinGroup phát triển như vậy?

4. 10 Ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ

Hãy cùng phân tích điểm mạnh và mặt hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ để xem đây có phải phong cách lãnh đạo phù hợp với bạn không nhé!

4.1 Ưu điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ

Về lý thuyết, những lợi thế của lãnh đạo dân chủ là rõ ràng đối với cấp dưới. Hầu hết mọi người thích làm việc trong một cơ cấu lãnh đạo khuyến khích thảo luận chu đáo và thưởng cho các quá trình hợp tác. Dưới đây là một số ưu điểm tiêu biểu của phong cách lãnh đạo này:

 • Nhân viên đã tăng sự hài lòng trong công việc và cảm giác được trao quyền.
 • Các mối quan hệ được xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa lao động và quản lý.
 • Tình trạng vắng mặt thấp hơn ở những nhân viên có cam kết thực hiện tốt hơn.
 • Năng suất tăng do lực lượng lao động tập trung vào giải pháp có đầu vào.
 • Sự sáng tạo và đổi mới tăng lên giữa các nhân viên thông qua sự hợp tác trong nhóm.
ưu điểm phong cách lãnh đạo dân chủ
Những ưu điểm của lãnh đạo dân chủ

>>> XEM NGAY: 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell để trở thành Leader vĩ đại

4.2 Hạn chế của phong cách lãnh đạo dân chủ

Trên thực tế, không phải mọi tổ chức đều phù hợp với phong cách lãnh đạo dân chủ. Dưới đây là một số nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ

 • Các nhà lãnh đạo có thể trở nên phụ thuộc quá mức vào chuyên môn và kinh nghiệm của cấp dưới.
 • Cộng tác có thể tiêu tốn thời gian quý báu để nhận được ý kiến ​​đóng góp từ những người không đồng ý.
 • Các quyết định nhanh chóng, thiếu quyết đoán có thể khó khăn hoặc thậm chí là không thể, dẫn đến việc bỏ lỡ thời hạn.
 • Việc dựa vào sự đồng thuận từ những người được cung cấp thông tin sai hoặc thiếu dữ liệu chính xác có thể gây tốn kém.
 • Các nhà lãnh đạo có thể trở nên nặng nề trước thách thức giám sát các chuyên gia trong các nhóm cộng tác.
 Phong cách lãnh đạo dân chủ
Một số nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ

>>> TÌM HIỂU NGAY: TOP 12 vai trò của người lãnh đạo thành công mà bạn nên biết

5. Ví dụ thực tế về phong cách lãnh đạo dân chủ

Tất cả các nhà lãnh đạo thành công đều là những người tự hiện thực hóa bản thân với vô số sự tự tin. Họ chịu trách nhiệm về hành động của mình, họ hỗ trợ đội của mình và không bao biện cho những thất bại.

Indra Nooyi – Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Pepsi Co, rất quý mến nhân viên. Cô ấy quan tâm đến cuộc sống cá nhân của nhân viên và có tầm nhìn về tương lai của công ty. Nooyi gây chú ý khi cô gửi thư cho phụ huynh của các nhân sự cấp cao trong công ty, nhằm để cho họ biết người thân của họ đáng tự hào như thế nào.

Tạp chí Forbes đưa tin, khi một người được tuyển dụng chưa quyết định về việc gia nhập công ty, Nooyi đã gọi cho mẹ của ứng viên và sau đó đã bổ nhiệm ứng viên đó trở thành giám đốc điều hành. Cô cũng khiến các nhà đầu tư hâm mộ với những thương vụ mua lại và bán tháo thông minh, chẳng hạn như Tropicana, Quaker Oats và Gatorade.

ví dụ phong cách lãnh đạo dân chủ
Indra Nooyi nhà lãnh đạo thể hiện phong cách lãnh đạo dân chủ

>>> XEM THÊM: Tầm hạn quản trị là gì? 3 yếu tố tác động đến tầm hạn quản trị

6. Làm thế nào để áp dụng phong cách lãnh đạo dân chủ

Lãnh đạo dân chủ hoạt động hiệu quả nhất trong các tình huống mà các thành viên trong nhóm có kỹ năng và mong muốn chia sẻ kiến ​​thức của họ. Điều quan trọng nữa là có nhiều thời gian cho phép mọi người đóng góp, phát triển kế hoạch, sau đó bỏ phiếu chọn cách hành động tốt nhất.

Vì có rất nhiều người tham gia nên việc đặt ra thời hạn có thể đảm bảo rằng bạn nhận được ý kiến ​​đóng góp của mọi người trong đủ thời gian để thực hiện nó. Cung cấp kỳ vọng từ trước cũng có thể hữu ích, làm rõ khi nào đầu vào của nhóm sẽ được tìm kiếm và ban quản lý sẽ đưa ra quyết định nào.

Như chúng ta đã thấy, phong cách lãnh đạo dân chủ là một trong những cách để bạn có thể lãnh đạo nhóm của mình. FASTDO hy vọng thông qua bài viết này có giúp bạn có thể hiểu thêm phong cách lãnh đạo này từ đó giúp bạn gặt hái được những lợi ích từ phong cách lãnh đạo này.

fPlan – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click ngay vào ảnh để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan

>>> Tham khảo những chủ đề liên quan khác:

5/5 - (34 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat