KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Phần mềm đánh giá nhân viên, quản trị nhân sự (HR) hiệu quả cho các doanh nghiệp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay, phần mềm đánh giá nhân viên được sử dụng ngày càng phổ biến trong doanh nghiệp. Công cụ này giúp các nhà quản trị nắm bắt tình hình làm việc của nhân viên trong công ty. Thông qua đó, chủ doanh nghiệp có thể thiết lập mức lương thưởng và phạt phù hợp. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu rõ hơn về phần mềm này thông qua bài viết dưới đây.

>>>> XEM THÊM: 10 phần mềm quản trị doanh nghiệp, công ty miễn phí tốt nhất

1. Đánh giá năng lực nhân viên là gì?

Đánh giá năng lực nhân viên là đánh giá về kiến thức, kỹ năng và thái độ trong công việc của mỗi cá nhân. Thông qua việc đánh giá năng lực nhân viên, nhà quản trị sẽ nhìn nhận đúng hiệu quả làm việc của người lao động. Từ đó, công ty sẽ tạo điều kiện làm việc cũng như trả lương đúng với trình độ của nhân viên.

phần mềm đánh giá nhân viên
Đánh giá năng lực nhân viên để đưa ra các quyết định về nhân sự

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 10 phần mềm quản lý nhân sự HRM miễn phí cho doanh nghiệp

2. Các tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí được đưa ra để đánh giá năng lực nhân viên khác nhau. Thông thường, công ty sẽ đánh giá dựa trên công việc giao cho nhân viên và kết quả đạt được. Dưới đây là 2 tiêu chí mà các doanh nghiệp thường xuyên áp dụng

2.1 Đánh giá dựa trên mục tiêu

Việc đánh giá năng lực của người lao động dựa vào mục tiêu được xem là công bằng nhất. Dưới đây là phân loại mục tiêu cụ thể trong công ty:

 • Đánh giá theo mục tiêu hành chính: Sử dụng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) để xác định khả năng làm việc của nhân viên. Qua đó, bộ phận hành chính đề xuất việc tăng lương, đề bạt hay sa thải nhân viên.
 • Đánh giá theo mục tiêu phát triển: Công ty sẽ quy định về chỉ số đánh giá hiệu quả công việc một cách rõ ràng. Thông qua đó, nhân viên sẽ tích cực phát triển để đạt được mục tiêu đề ra.
 • Đánh giá dựa trên mức độ hoàn thành công việc: Doanh nghiệp sẽ áp dụng tiêu chí liên quan đến mức độ hiệu quả công việc trong từng khoảng thời gian khác nhau. Qua đó, nhà quản trị sẽ nắm được khả năng làm việc của từng nhân viên
phần mềm đánh giá năng lực nhân viên
Đánh giá năng lực nhân viên dựa vào mục tiêu

2.2 Đánh giá dựa trên hình thức

 • Đánh giá theo cấp bậc: Thông thường, doanh nghiệp sẽ phân loại và tiến hành đánh giá nhân viên dựa vào cấp bậc từ cao đến thấp. Các nhà quản lý sẽ phụ trách đánh giá trực tiếp nhân viên cấp dưới của mình và đưa ra các kế hoạch phát triển cho nhân viên.
 • Đánh giá nhân viên ngang cấp: Những nhân viên có cùng cấp bậc sẽ tự đánh giá lẫn nhau dựa trên các tiêu chí chung.
 • Đánh giá nhân viên toàn diện: Phương pháp này sẽ đánh giá nhân viên dựa vào nhiều nguồn ý kiến như từ khách hàng, đồng nghiệp, nhân viên tự đánh giá. Qua đó, nhà quản trị sẽ đưa ra đánh giá bao quát, đầy đủ và khách quan nhất.
phần mềm đánh giá nhân viên
Đánh giá nhân viên dựa theo cấp bậc

3. Các công cụ đánh giá hiệu quả công việc phổ biến

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm đánh giá nhân viên. Doanh nghiệp có thể ứng dụng để đo lường mức độ làm việc của người lao động. Dưới đây là 3 công cụ đánh giá hiệu quả công việc phổ biến nhất.

3.1 Công cụ quản trị mục tiêu OKR

OKR là viết tắt của từ Objectives and Key Results. Đây là một phương thức quản lý biến thể của tiêu chí đánh giá theo mục tiêu. Hiện nay, OKR được nhiều công ty công nghệ như Twitter, Google, Linkedin áp dụng để kết nối tổ chức, bộ phận và cá nhân cùng hướng đến mục tiêu chung, mục tiêu then chốt mà tổ chức đề ra.

OKR là phương pháp mà nhà quản lý sẽ đặt mục tiêu cụ thể cho toàn nhân viên. Sau đó, nhân viên thực hiện đặt mục tiêu công việc cho bản thân mình dựa trên mục tiêu chung của doanh nghiệp. Từ đó, công ty sẽ đánh giá hiệu suất làm việc định kỳ và khen thưởng dựa theo kết quả. Phương pháp này tập trung vào những thứ phải hoàn thành thay vì đánh giá dựa vào quá trình hoặc cách thức làm việc.

Phần mềm đánh giá nhân viên miến phí
Công cụ quản trị mục tiêu OKR

Hiện nay, phần mềm F-OKRs đã được Fastdo cho ra mắt với nhiều tính năng vượt trội, linh hoạt và phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam. Đây không chỉ là phần mềm hỗ trợ công tác đánh giá trong doanh nghiệp mà còn giúp nhân viên có thể dễ dàng theo dõi và tự lên kế hoạch làm việc cho mình. Ngoài ra, bạn còn có thể lập kế hoạch triển khai và quản lý kết quả OKR một cách đơn giản.

>>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT THÊM: Phần mềm OKR là gì? TOP 8 hệ thống quản lý OKRs hiệu quả

3.2 Chỉ số đo lường hiệu suất (KPI)

KPI là chỉ số đo lường hiệu suất làm việc. Trên thực tế, doanh nghiệp sử dụng KPI ở nhiều mức khác nhau để xem xét quá trình làm việc và năng lực hoàn thành mục tiêu của người lao động.

Công ty có thể xây dựng hệ thống KPI cho từng cá nhân ở các bộ phận khác nhau. Điều này giúp nhân viên nỗ lực phấn đấu để đạt hiệu quả cao trong công việc.

phần mềm đánh giá nhân viên
Dựa vào KPI để đánh giá nhân viên

>>>> ĐỌC NGAY: 6 phần mềm quản lý KPI miễn phí hiệu quả cho doanh nghiệp

3.3 Thẻ điểm cân bằng

Đây là phương pháp thiết lập kế hoạch và chiến lược nhằm mục đích định hướng hoạt động kinh doanh của công ty theo tầm nhìn chiến lược. Hệ thống đo lường thành quả hoạt động thiết lập trên các khía cạnh: khách hàng, tài chính, hoạt động nội bộ, đào tạo và phát triển. Thẻ điểm cân bằng sẽ giúp nâng cao hiệu quả việc truyền thông nội bộ và bên ngoài. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng theo dõi tiến trình hoạt động so với mục tiêu ban đầu.

Các công cụ đánh giá hiệu quả công việc
Sử dụng thẻ điểm cân bằng để đánh giá

3.4 Bảng xếp hạng hiệu suất

Xếp hạng theo hiệu suất là cách đánh giá hiệu suất công việc từ mức độ làm việc tốt nhất đến kém nhất. Nhà quản trị sẽ dựa vào một số tiêu chuẩn nhất định để so sánh các nhân viên. Qua đó, công ty xem xét mức lương, thưởng phù hợp.

phần mềm đánh giá nhân viên
Đánh giá nhân viên dựa trên bảng xếp hạng hiệu suất

4. Phần mềm đánh giá nhân viên là gì?

Phần mềm đánh giá nhân viên là công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc đánh giá trình độ và năng lực của nhân viên. Việc đánh giá nhân viên theo hình thức thủ công như trước đây có nhiều bất cập. Cách đánh giá không khoa học, không công bằng, theo một chiều và còn ảnh hưởng nhiều bởi cảm xúc. Vì vậy, phần mềm đánh giá năng lực nhân viên ra đời để khắc phục những nhược điểm trên. Thông qua dữ liệu từ phần mềm, nhà quản trị sẽ dễ dàng đánh giá, trả lương và khen thưởng cho nhân viên.

phần mềm HR
Ứng dụng các công cụ đánh giá hiệu quả công việc cho doanh nghiệp

>>>> THAM KHẢO NGAY: 5 phần mềm quản lý đào tạo nhân sự tốt nhất cho doanh nghiệp

5. Lợi ích của phần mềm đánh giá năng lực nhân viên

Phần mềm đánh giá nhân viên hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp trong quản lý đội ngũ nhân sự thay cho cách làm truyền thống. Công cụ này đưa ra dữ liệu phân tích cụ thể về trình độ từng cá nhân. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu mà phần mềm đánh giá năng lực nhân viên mang lại:

 • Đưa ra kết quả chính xác, minh bạch.
 • Giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định về nhân sự tốt hơn.
 • Xây dựng chiến lược phát triển cho nhân viên phù hợp với năng lực
 • Thiết lập cơ chế lương, thưởng, phạt tương ứng với trình độ nhân viên
phần mềm đánh giá nhân viên
Lợi ích của phần mềm đánh giá nhân viên

6. Đối tượng cần sử dụng các phần mềm đánh giá năng lực nhân viên

Phần mềm đánh giá công chức, đánh giá nhân viên được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, những đối tượng nào nên sử dụng công cụ này. Hãy tham khảo nội dung dưới đây:

6.1 Các doanh nghiệp, tổ chức muốn tăng trưởng

Theo nghiên cứu, doanh nghiệp muốn tăng trưởng thì cần phải cân bằng được các mục tiêu từ ngắn hạn, trung hạn cho đến dài hạn. Các mục tiêu trên sẽ dựa vào dữ liệu của việc đánh giá KPI. Sử dụng các công cụ đánh giá hiệu quả công việc sẽ giúp công ty nhìn nhận năng lực của nhân viên và hiệu suất của tổng thể doanh nghiệp.

phần mềm đánh giá nhân viên
Doanh nghiệp muốn tăng trưởng

6.2 Các đơn vị, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững

Nếu doanh nghiệp muốn đạt được sự tăng trưởng bền vững thì cần phải quản trị tốt nhiều mục tiêu. Quản trị nguồn nhân lực chặt chẽ là cách để công ty đạt được những mục tiêu đó. Nhân viên có trình độ cao sẽ giúp công ty ngày càng phát triển.

phần mềm đánh giá công chức
Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững

6.3 Những doanh nghiệp đề cao chiến lược phát triển

Nhân viên là đội ngũ sẽ thực hiện những mục tiêu chiến lược mà công ty đề ra. Doanh nghiệp có thể thúc đẩy nguồn nhân lực tích cực làm việc bằng cách đặt ra KPIs/ OKRs cụ thể. Thêm vào đó, công ty cần trao đổi với nhân viên về nguyện vọng và kế hoạch của từng cá nhân. Điều này sẽ giúp gắn kết mục tiêu của người lao động với mục tiêu lớn của doanh nghiệp.

Các công cụ đánh giá hiệu quả công việc
Doanh nghiệp đề cao chiến lược phát triển

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: 

7. Thế nào là một phần mềm đánh giá năng lực nhân viên tốt?

Một phần mềm đánh giá nhân viên (HR) tốt sẽ hội tụ những yếu tố nào? Bạn hãy xem nội dung dưới đây để hiểu rõ nhé!

 • Phần mềm có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và có thể sao lưu thành từng phiên bản khác nhau
 • Phần mềm cung cấp quyền đánh giá linh hoạt
 • Phần mềm hỗ trợ đánh giá ở các thiết bị khác nhau ví dụ như laptop, máy tính bảng hay smartphone
 • Phần mềm cho phép phòng nhân sự và ban giám đốc thực hiện đánh giá một cách thuận tiện
 • Phần mềm cung cấp báo cáo logic, hợp lý và sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau của quản trị nhân sự
 • Phần mềm có thể áp dụng cho các mô hình với quy mô doanh nghiệp khác nhau
Phần mềm đánh giá nhân viên miến phí
Phần mềm đánh giá năng lực tốt

8. Phần mềm quản trị doanh nghiệp hiệu quả FTTM của Fastdo

Ứng dụng phần mềm đánh giá nhân viên miễn phí là cách để doanh nghiệp tìm ra phương pháp quản trị nguồn nhân lực hiệu quả. Hiện nay, rất nhiều đơn vị cung cấp các công cụ đánh giá nhân viên. Thế nhưng, có rất ít các phần mềm quản trị doanh nghiệp tích hợp nhiều tính năng, ứng dụng chuyên biệt hỗ trợ tối đa công tác quản lý, đánh giá toàn diện. FTTM của Fastdo là một sản phẩm tiêu biểu, nhà trợ lý công việc thông minh được nhiều doanh nghiệp tin dùng.

phần mềm đánh giá nhân viên
Các tính năng tiêu biểu của FTTM

Fastdo vốn là dự án công nghệ trực thuộc tập đoàn Conando Corp. Công ty chuyên tư vấn và Code những phần mềm tùy biến theo đặt thù theo từng doanh nghiệp tại Việt Nam. Fastdo tập trung vào các giải pháp quản trị giúp gia tăng hiệu suất toàn công ty. Các tính năng của FTTM (Fly to the moon) hướng đến nâng cao trải nghiệm trong công việc của người lao động, mong muốn nhân sự làm việc hiệu quả và hạnh phúc hơn.

Thông tin liên hệ:

9. Các tính năng tiêu biểu của FTTM (Fly to the moon)| Fastdo

Một số tính năng tiêu biểu mà FTTM cung cấp cho các khách hàng đó là:

 • Công cụ quản trị mục tiêu F-OKRs: Giúp tạo OKR, lập kế hoạch triển khai và quản lý kết quả OKR
 • Công cụ kiểm soát hiệu suất F-CFRs: Giúp check-in, phản hồi và ghi nhận các kết quả trong OKR
 • Công cụ thiêt lập Todolist F-TODOLIST: Giúp tạo, quản lý, thống kê kết quả công việc mỗi ngày
 • Công cụ quản trị nhân sự F-HRs: Giúp quản trị hồ sơ, công lương, thăng tiến nhân sự, chúc mừng sinh nhật
 • Công cụ hỗ trợ truyền thông F-NEWs: Giúp truyền thông nội bộ với tính năng Popup, điểm tin, tuyên dương,…
 • Công cụ hỗ trợ cải tiến F-KAIZEN: Giúp ghi nhận các phiếu cải tiến liên tục toàn diện các lĩnh vực trong doanh nghiệp
 • Công cụ đào tạo nội bộ F-TRAINING: Giúp thiết lập nội dung đào tạo nội bộ, kiểm tra và cấp chứng nhận cho nhân sự
 • Công cụ quản trị hệ thống F-SYSTEM: Giúp thay đổi, chỉnh sửa, tính năng dễ dàng để tùy biến nhu cầu cho doanh nghiệp
phần mềm HR
Công cụ quản trị mục tiêu F-OKRs

10. Ưu điểm của phần mềm đánh giá nhân viên trong bộ giải pháp quản trị HR – Fastdo

Phần mềm đánh giá năng lực nhân viên của Fastdo giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả. Đã có nhiều công ty lựa chọn hệ thống đánh giá năng lực nhân viên FTTM. Dưới đây là một vài ưu điểm nổi bật của phần mềm FTTM:

 • Hệ thống rất linh hoạt, dễ điều chỉnh phù hợp với từng mô hình và quy mô doanh nghiệp
 • Phầm mềm ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất
 • Fastdo luôn hỗ trợ xuyên suốt trong quá trình sử dụng FTTM
 • Có thể sử dụng phần mềm trên nhiều phương tiện
 • Giao diện có thiết kế đẹp, thân thiện, nhiều tính năng
 • Báo cáo sẽ hiển thị trực tiếp ngay trên hệ thống
 • Nhanh chóng xuất bản mềm để lưu trữ và sử dụng cho các công việc khác
phần mềm đánh giá năng lực nhân viên
Phần mềm đánh giá HR

>>>> ĐỌC THÊM:

Trên đây là bài viết chia sẻ về phần mềm đánh giá nhân viên. Hy vọng doanh nghiệp sẽ áp dụng công cụ này để quản trị nguồn nhân sự hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hệ thống đánh giá năng lực thì hãy liên hệ ngay với Fastdo qua hotline 0974.998.968 để được tư vấn nhé!

Bài Viết Liên Quan