KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Lương tháng 13 nhận khi nào? Điều người lao động cần nắm

Facebook
Twitter
LinkedIn

Lương tháng 13 nhận khi nào là điều bất cứ người lao động nào cũng muốn biết khi ký kết hợp đồng làm việc. Hiểu được điều đó, Fastdo đã tổng hợp các thông tin khi nào được nhận lương tháng 13 trong bài viết này. Khám phá ngay để hiểu hơn về nội dung này.

1. Tính bắt buộc của lương tháng 13

Lương tháng 13 không được Pháp luật quy định rõ ràng trong Bộ luật lao động. Do đó, đây là khoản tiền mà Doanh nghiệp không nhất thiết phải trả cho người lao động. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng lao động, nếu 2 bên chấp thuận điều kiện về lương thưởng tháng 13, thì bên sử dụng lao động phải thanh toán khoản lương này cho người lao động. Nếu hai bên không thỏa thuận về điều khoản này thì doanh nghiệp không cần phải thanh toán. 

Trường hợp đã ký thỏa thuận hợp đồng, nếu Doanh nghiệp gặp vấn đề thua lỗ hoặc người lao động không đảm bảo được mức độ hoàn thành công việc. Doanh nghiệp sẽ tùy vào tình hình thực tế để cắt giảm khoản lương tháng 13 này.

lương tháng 13 nhận khi nào
Người lao động quan tâm lương tháng 13 nhận khi nào

Chính vì tính chất không bắt buộc của khoản tiền này, khi ứng tuyển hay ký kết hợp đồng lao động, người lao động cần phải nắm rõ về các chính sách về lương tháng 13 của Doanh nghiệp cũng như thời gian nhận lương. Về phía Doanh nghiệp, các công ty cũng cần phải làm rõ và minh bạch các điều khoản, quy chế của công ty về lương tháng 13 nhận khi nào để tránh các tranh cãi về sau.

2. Lương tháng 13 nhận khi nào?

Lương tháng 13 được trích từ các khoản dự phòng của công ty, được coi như là một chính sách để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Về thời gian nhận lương tháng 13, có rất nhiều hình thức để thanh toán mức lương này. Thông thường, các công ty sẽ lựa chọn thời điểm cuối năm để trả khoản tiền này cho người lao động.

Như đã nói ở trên, lương tháng 13 không phải là khoản tiền mà pháp luật bắt buộc Doanh nghiệp phải thanh toán cho nhân viên. Do đó, trong quá trình ký kết hợp đồng lao động, cả hai bên phải thống nhất với nhau về mức chi trả, thời gian chi trả cụ thể trong năm đối với khoản tiền lương tháng thứ 13 này.

lương tháng 13 nhận khi nào
Xem xét điều kiện khi nào được nhận lương tháng 13.

>>> XEM THÊM: Các cách tính lương cơ bản trong doanh nghiệp mới nhất

3. Những điều cần nắm về lương tháng 13

Bạn đã mệt mỏi với việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên mỗi ngày? fCheckin sẽ giúp hoạt động chấm công của Doanh nghiệp bạn diễn ra dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tập trung vào việc tối ưu hóa thời gian và năng suất, hãy để fCheckin đồng hành cùng bạn trên hành trình quản lý hiệu quả hơn.

Phần mềm chấm công fCheckin
Phần mềm chấm công fCheckin

Sau đây là những điều mà cả người lao động và người sử dụng lao động cần nắm rõ về khoản lương đặc biệt này

3.1 Lương tháng 13 vẫn tính thuế thu nhập cá nhân

Điểm a, Khoản 2, Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân đã nêu rằng tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tương tự tiền lương, tiền công là các khoản phải chịu thuế. Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng được tính dựa trên tiền lương của người lao động. Do đó, người lao động sẽ phải đóng thuế cho khoản thu nhập này.

lương tháng 13 nhận khi nào
Người lao động phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi hưởng lương tháng 13

>>> XEM THÊM: Cách quy đổi lương Net sang Gross, Gross sang Net chuẩn

3.2 Lương tháng 13 không đóng Bảo hiểm xã hội

Theo Điều 30, Khoản 3 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội sẽ không bao gồm các khoản phúc lợi khác của người lao động. Do đó, lương tháng 13 không nằm trong quy định đóng Bảo hiểm xã hội theo luật định.

khi nào được nhận lương tháng 13
Lương tháng 13 không đóng Bảo hiểm xã hội theo quy định của Pháp luật

Bài viết đã tổng hợp các thông tin về lương tháng 13 cho người lao động. Đây được coi là một chủ đề nóng mà nhiều người quan tâm, Fastdo hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm rõ lương tháng 13 nhận khi nào cũng như các quyền lợi mà mình được hưởng liên quan đến vấn đề lương thưởng.

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (5 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat