KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Binh pháp Tôn Tử: 09 chiến lược giúp doanh nghiệp có được chiến thắng​​

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
5/5 - (24 bình chọn)

Trong bối cảnh thương mại ngày càng phát triển, thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, kinh doanh được ví như “chiến trường”. Vì vậy, khi “dạo chơi” trong giới kinh doanh, bạn cần phải nghiên cứu sách lược cạnh tranh. Và Binh pháp Tôn Tử được coi như “bí kíp” để các nhà quản trị áp dụng nhằm đạt được mục đích đã đặt ra một cách thuận lợi và dễ dàng cho tổ chức của mình.

Hãy cùng FASTDO tìm hiểu nhanh về 09 chiến lược cạnh tranh được trích từ Binh pháp Tôn Tử giúp Doanh nghiệp có được “tiếng cười cuối cùng” trong cuộc cạnh tranh tàn khốc!

1. Tôn tử là ai?

binh pháp tôn tử
Chân dung của nhà chiến lược gia Tôn Tử

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu Tôn Tử là ai.Tôn Tử (Tôn Ngô) là một trong những nhà chiến lược quân sự hàng đầu ở Trung Quốc. Ông là tác giả của cuốn sách Binh pháp Tôn Tử nổi tiếng với tài thao lược và khả năng tiên đoán như thần. Ông cũng được xem là bậc thầy của quyền lực mềm dẻo và là cha đẻ của chiến tranh thần tốc.

Nhờ khả năng xoay chuyển tình thế, Tôn Tử có khả năng đánh thắng quân địch mà không tiêu tốn quá nhiều quân hay ít nhất là chiến thắng dễ dàng với những binh pháp mà ông đưa ra.

>>> Xem thêm: 17 cuốn sách hay về quản trị nhân sự bạn nên đọc nhất

2. Binh pháp Tôn tử là gì?

Hãy cùng FASTDO tìm hiểu về nguồn gốc và bản chất của Binh pháp Tôn Tử nhé!

2.1 Nguồn gốc

Binh pháp Tôn Tử được Ngô Tôn viết vào thời Xuân Thu, cách đây hơn 2.500 năm, là một trong mười cuốn sách quân sự hàng đầu thế giới và là đại biểu xuất sắc của học thuyết quân sự phương Đông. Binh pháp Tôn Tử gồm 13 bài, toàn văn hơn 6.000 chữ bàn về mọi khía cạnh của chiến tranh khiến bài viết khái quát, hàm chứa gần như đầy đủ các kết luận. Binh pháp Tôn Tử từ khi ra đời đã có sức sống lâu bền.

binh pháp tôn tử
Nguồn gốc của Binh pháp Tôn Tử

2.2 Bản chất

Nguyên tắc của Binh pháp Tôn Tử là giành chiến thắng với chi phí ít nhất. Sách lược bao gồm kế hoạch, hành động và cuộc tấn công. Nói một cách đơn giản, Binh pháp Tôn tử là một chiến lược nghệ thuật và khoa học xử lý các lựa chọn. Mấu chốt của vấn đề là hiểu được những giải pháp ở thời điểm hiện tại tạo ra những cơ hội mới.

binh pháp tôn tử trong kinh doanh
Bản chất của binh pháp Tôn tử

3. 09 chiến lược trích từ Binh pháp Tôn Tử

Cho dù khởi nghiệp hay điều hành một Doanh nghiệp, một trong những chìa khóa thành công là bạn có thể giành được chiến thắng cuối cùng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của thị trường hay không. Sau đây là 09 chiến lược cạnh tranh được trích từ Binh pháp Tôn Tử.

binh pháp tôn tử
9 chiến lược trích từ Binh pháp Tôn Tử

3.1 Tài năng là chìa khóa để chiến thắng

Binh pháp Tôn Tử rất coi trọng nhân tài, coi “tướng” là một trong “ngũ điều” quyết định kết quả của một cuộc chiến đồng thời coi “mưu trí, uy tín, nhân từ, dũng cảm, nghiêm minh” như những yêu cầu đối với các tướng lĩnh. 

Tư tưởng binh pháp này của Binh pháp Tôn Tử mang tính giáo huấn khá lớn cho cạnh tranh kinh doanh hiện đại: Cạnh tranh kinh doanh trước hết là cuộc chiến giành nhân tài nhất là trong thời đại kinh tế tri thức, có thể nói nhân tài là mấu chốt để chiến thắng trong cạnh tranh.

binh pháp tôn tử trong kinh doanh
Tài năng là chìa khóa để chiến thắng

3.2 Cuộc chiến về thông tin kinh doanh hiện đại

Chương thứ mười ba của Binh pháp Tôn Tử bàn về tầm quan trọng của công việc gián điệp trong chiến tranh và chỉ ra rằng để “biết địch, biết ta” trong chiến tranh cần phải sử dụng lại gián điệp.

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng hiện nay và sự giao lưu ngày càng chặt chẽ giữa các Doanh nghiệp có thể nói công tác tình báo là điều kiện cần thiết và quan trọng để chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh. Để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh, ít nhất phải làm được hai điều, thứ nhất là bạn phải nắm rõ thông tin của đối thủ, thứ hai là bạn phải giữ bí mật kinh doanh của riêng mình.

binh pháp tôn tử
Cuộc chiến về thông tin kinh doanh hiện đại

3.3 Xem xét tình hình và theo dõi xu hướng 

Chương thứ năm của Binh pháp Tôn Tử đề cập đến các lực lượng quân sự. Tôn Tử cho rằng với tư cách là người chỉ huy chiến tranh, tướng phải giỏi tạo ra tình huống có lợi cho phe mình. Đồng thời phải giỏi nắm lấy lợi dụng tình hình có lợi để bảo đảm thắng lợi vẻ vang của cuộc chiến. 

Là chủ của một doanh nghiệp, bạn phải có óc quan sát nhạy bén, giỏi điều chỉnh hướng phát triển theo diễn biến của các tình huống kinh doanh và khéo léo tận dụng thời cơ thuận lợi để phát triển bản thân. Để có thể đi theo xu hướng và tránh những bất lợi, nắm bắt chặt chẽ tình hình kinh doanh, đảm bảo trong cạnh tranh không bị đào thải.

binh pháp tôn tử
Xem xét tình hình và theo dõi xu hướng

3.4 Cạnh tranh phải linh hoạt, sáng tạo

binh pháp tôn tử trong kinh doanh
Cạnh tranh phải linh hoạt, sáng tạo

Binh pháp Tôn Tử nói về sự linh hoạt và thay đổi theo từng bối cảnh. Hành quân và chiến đấu, điều cấm kỵ nhất là phải tuân theo quy tắc cứng nhắc. 

Trong khởi nghiệp và kinh doanh, trước muôn vàn đối thủ và những yếu tố thay đổi, muốn thắng được đối thủ phải học cách linh hoạt, tư duy phân biệt và chấm dứt tư duy theo lối mòn cũ.

3.5 Hợp tác tốt và đôi bên cùng có lợi

binh pháp tôn tử
Hợp tác tốt và đôi bên cùng có lợi

Tập trung sức mạnh tận dụng hợp lực từ các bên đây là một tư tưởng chỉ đạo kinh điển của Binh pháp Tôn Tử

Tư tưởng chỉ đạo này được sử dụng linh hoạt trong cạnh tranh kinh doanh đó là khi sức mình không đủ. Người ta có thể đạt được mục đích củng cố bản thân và bù đắp những thiếu sót của mình bằng cách hợp tác với người khác.

3.6 Tấn công bất ngờ là con át chủ bài để giành chiến thắng

Binh pháp Tôn Tử có một chương chỉ ra rằng những trận chiến quyết định sẽ được chiến thắng bởi “binh pháp hiển hách”. Chương đầu tiên cũng cho rằng tấn công khi địch không chuẩn bị và làm họ bất ngờ mới khiến ta giành thế thượng phong.

Nguồn cảm hứng của kiểu tư duy chiến đấu này đối với cạnh tranh kinh doanh hiện đại là cạnh tranh thị trường phải chiến thắng “bất ngờ” và dám thực hiện những động thái mới, lạ và đặc biệt là khi họ đang ở thế yếu.

3.7 Tập trung vào trái tim và khối óc, giành được khách hàng

binh pháp tôn tử
Tập trung vào trái tim và khối óc, giành được khách hàng

Binh pháp Tôn Tử đã chỉ ra trong “Âm mưu tiến công” rằng trạng thái cao nhất của chiến tranh là đánh bại kẻ thù bằng cách sử dụng chiến thuật tấn công lòng người. Khiến kẻ thù phải phục tùng chứ không phải trực tiếp đối đầu với kẻ thù. 

Chẳng hạn như “Biết Mình Biết Người Trăm Trận Trăm Thắng” là câu châm ngôn trong kinh doanh cần hiểu tâm lý của khách hàng muốn dành thế thượng phong so với đối thủ.

3.8 Tinh thần đồng đội

Binh pháp Tôn Tử đã nói trong chương về các cuộc tấn công rằng bên nào ý chí đồng lòng thì thắng.

Trong khởi nghiệp hay kinh doanh đều như vậy, khi mọi người thường coi tinh thần đồng đội và hiệu quả chiến đấu của đội là trụ cột của sự phát triển và cạnh tranh. Làm thế nào để đảm bảo “cùng mong muốn từ trên xuống dưới” là bài toán mà các nhà quản lý đội phải giải quyết.

binh pháp tôn tử
Tinh thần đồng đội

3.9 Lập kế hoạch cẩn thận, không tranh giành sự không chuẩn bị trước

Cơ hội để chiến thắng nhiều hơn, cơ hội chiến thắng ít hơn nằm ở việc đề ra sách lược. Một trong những điểm nổi bật trong tư duy quân sự của Tôn Tử. Trong Binh pháp Tôn Tử nhấn mạnh vào việc chuẩn bị cho cuộc chiến. Làm ăn thì chú ý đến cách kiếm tiền trong cuộc cạnh tranh người giỏi lập kế hoạch chắc chắn sẽ kiếm được tiền, người không giỏi lập kế hoạch có thể bị đào thải.

binh pháp tôn tử
Lập kế hoạch cẩn thận, không tranh giành sự không chuẩn bị trước

Những lợi dài của của Tôn Tử luôn chứa đựng nhiều bài học quý giá mà bất kỳ nhà quản trị nào cũng muốn nắm rõ để có thể ứng dụng Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh. FASTDO hy vọng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp doanh nghiệp của bạn giành được thế chủ động và thích ứng trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay.

Hiện FASTDO đang triển khai giảm giá 50% cho 100 khách hàng đăng ký đặt trước phần mềm quản trị Doanh nghiệp trước ngày 30/04/2022, liên hệ ngay:

Đăng ký đặt trước ngay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

  • Địa chỉ:
    • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 5, toà S21T1, 83 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Điện thoại: 0965 210 444
  • Email: support@fastdo.vn
  • Website: https://fastdo.vn/

>>> Tham khảo ngay những chủ đề liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận MIỄN PHÍ bộ biểu mẫu nhân sự mới nhất 2022

Tổng hợp các biểu mẫu mới nhất về nhân sự dành cho Doanh nghiệp bao gồm: mẫu chấm công, đơn xin nghỉ phép của nhân sự, mẫu đánh giá nhân viên, mẫu lương,... và nhiều mẫu quản lý nhân sự khác.