KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

SAP là gì? Tìm hiểu về phần mềm SAP trong doanh nghiệp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
5/5 - (3 bình chọn)

Bạn đang muốn tìm hiểu SAP là gì? Lợi ích khi sử dụng phần mềm SAP trong doanh nghiệp? Vậy bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Fastdo. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và đồng thời sẽ cung cấp thêm nhiều những thông tin liên quan về phần mềm này. Xem ngay nhé!

>>>> XEM NHIỀU HƠN TẠI: 10 phần mềm quản trị doanh nghiệp, công ty miễn phí tốt nhất

1. SAP là gì? Tìm hiểu về phần mềm SAP

SAP là viết tắt của cụm từ “System Application Programing”. Đây cũng là tên của một doanh nghiệp cung cấp phần mềm nổi tiếng hàng đầu tại Đức. Doanh nghiệp đình đám này là đơn vị sáng tạo và phát triển phần mềm SAP ERP hiện đang được nhiều công ty trên thế giới sử dụng.

sap là gì
SAP là gì? Tìm hiểu về phần mềm SAP

Phần mềm SAP là một phần mềm hoạch định doanh nghiệp được tạo ra công ty SAP. Phần mềm này được tung ra thị trường vào năm 2006. Phần mềm SAP hiện đang sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật như quản lý nhân lực, quản lý tài chính, quản lý chuỗi cung ứng…

>>>> TÌM HIỂU THÊM VỀ: Microsoft teams là gì? Đánh giá chi tiết về phần mềm Ms teams

2. Tính năng của hệ thống phần mềm SAP

Phần mềm SAP mới nhất hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn cầu tin tưởng sử dụng. SAP không chỉ giúp việc quản lý nhân sự diễn ra dễ dàng hơn mà còn sở hữu nhiều tính năng nổi bật khác như:

 • Quản lý bán hàng: Hỗ trợ theo dõi sát sao quy trình bán hàng nhằm thu thập và cung cấp các số liệu liên quan để doanh nghiệp dễ dàng tiến hành phân tích tình hình doanh thu, dự báo lợi nhuận. Ngoài ra, phần mềm SAP giúp doanh nghiệp nắm bắt và hiểu rõ về thông tin, tâm lý của khách hàng.
 • Quản lý mua hàng: Phần mềm giúp xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các nhà cung cấp. Ngoài ra, số đơn đặt hàng, hàng hóa, lợi nhuận và nợ tồn… cũng được phần mềm quản lý chặt chẽ.
 • Quản lý kho: Tuy quản lý kho là một công việc khá phức tạp nhưng với sự trợ giúp từ SAP, công việc này sẽ được đơn giản đi rất nhiều. Hệ thống SAP sẽ hỗ trợ quản lý hàng tồn kho, các chính sách về giá… một cách hiệu quả và chỉnh chu.
 • Quản lý tài chính: SAP ERP sẽ giúp doanh nghiệp quản lý các vấn đề liên quan đến tài chính như ngân sách, kế toán tổng hợp… Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp các bản báo cáo về các vấn đề trên.
giới thiệu phần mềm sap
Tính năng của hệ thống phần mềm SAP

>>>> ĐỌC THÊM: 10 phần mềm nhân sự HRM tốt nhất hiện nay

3. Nhóm người dùng của hệ thống phần mềm SAP

Hệ thống phần mềm SAP thu hút rộng rãi những nhóm người dùng cần được hỗ trợ về mặt kiến thức và thúc đẩy khách hàng tham gia nhiều hơn vào quá trình mua hàng. Ngoài ra, đây cũng là môi trường phù hợp để các nhân viên trong doanh nghiệp bán hàng và những người dùng khác có thể gặp gỡ và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cũng như là các trải nghiệm thực tế.

sap là gì
Nhóm người dùng của hệ thống phần mềm SAP

4. Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm SAP

Việc sử dụng phần mềm SAP trong quy trình quản lý đang là một bước không thể thiếu trong các công ty trên toàn cầu. Với phần mềm thông minh này, doanh nghiệp sẽ nhận được một số lợi ích tiêu biểu như:

 • Rút ngắn quá trình tính toán và xử lý các đơn hàng.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí phát sinh trong kinh doanh.
 • Chia sẻ nhanh chóng và chính xác các thông tin từ cấp trên đến tất cả các phòng ban của công ty.
 • Tạo ra môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả, chuyên nghiệp cho tất cả các thành viên.
 • Giảm thiểu chi phí phân phối, vận chuyển hàng hóa và quản lý nhân công
 • Cung cấp quy trình xử lý hiệu quả, chuyên nghiệp và phù hợp với mọi ngành sản xuất công nghiệp.
 • Giảm thiểu những rủi ro về tài chính, giá trị vay vốn và vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý.
sap là gì
Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm SAP

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: 6 phần mềm quản lý KPI miễn phí hiệu quả cho doanh nghiệp

5. Các module chức năng của chương trình SAP là gì?

Hệ thống phần mềm SAP hoạt động dựa vào các module với các chức năng chính sau:

 • Chức năng kế toán tài chính (FI), khả năng kiểm soát (CO) và lập kế hoạch sản xuất (PP).
 • Khả năng quản lý nguyên vật liệu (MM), quản lý chi phí cho nguồn vốn nhân lực (HCM) và quản lý chất lượng (QM).
 • Chức năng phân phối và bán hàng (SD), chức năng bảo trì thiết bị (PM).
 • Một số module kỹ thuật khác như Basic, SAP, ABAP, NetWeaver, Sap Hana, quản lý hệ thống thông tin (IS), cơ sở hạ tầng trao đổi (XI), Business Intelligence (BI)….
tìm hiểu về phần mềm sap
Các module chức năng của chương trình SAP

6. Ứng dụng của SAP trong quản trị chuỗi cung ứng

6.1 Nắm bắt thông tin theo thời gian thực

SAP giúp liên kết doanh nghiệp với khách hàng đồng thời hỗ trợ lên kế hoạch dựa theo nhu cầu thực tế thay vì các dự báo quá lạc quan. Từ lâu, các công ty bán lẻ hàng đầu đã sử dụng hệ thống này từ lâu để nắm bắt thông tin theo thời gian thực hiệu quả hơn. Hiện nay, phần mềm này đã ngày càng được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp lớn.

sap là gì
Nắm bắt thông tin theo thời gian thực

6.2 Cải thiện tính minh bạch

Một trong số những ưu điểm lớn của SAP là khả năng báo cáo minh bạch. Khả năng này của phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp nhận nắm rõ chính xác thời gian đối tác sẽ cung cấp hàng. Nhờ đó đó, doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch cho sản phẩm mới dựa theo khả năng cung cấp hàng của đối tác.

hệ thống phần mềm sap
Cải thiện tính minh bạch

>>>> PHẢI XEM NGAY: Review phần mềm bán hàng Sapo là gì? Có tốt không?

6.3 Hợp tác hóa quy trình

Một trong những chức năng quan trọng của hệ thống SAP là chức năng hợp tác giữa các bộ phận với nhau trong các quy trình thực hiện dự án. Trong hoạt động cung ứng, chức năng này có thể chuyển thành sự cộng tác giữa công ty và khách hàng hoặc với đối tác.

sap là gì
Hợp tác hóa quy trình

6.4 Phản hồi theo thời gian thực

Hiện tại, bạn đã có thể kết nối điện thoại thông minh với hệ thống SAP thông qua các ứng dụng. Nhờ đó, bạn sẽ có thể giám sát và quản lý công việc của nhân viên, quy trình bán hàng… ở bất cứ đâu. Phần mềm này đặc biệt phù hợp để áp dụng trong doanh nghiệp quản trị các chuỗi cung ứng.

sap là gì
Phản hồi theo thời gian thực

>>>> KHÁM PHÁ NGAY:

Trên đây là những thông tin về SAP là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn quản lý dự án một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu bạn cần tư vấn về các phần mềm hỗ trợ quản lý thì có thể liên hệ cho Fastdo theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Bài Viết Liên Quan