KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

TOP 6 phần mềm ERP quản lý doanh nghiệp miễn phí tại Việt Nam

Facebook
Twitter
LinkedIn

Doanh nghiệp đang phân vân có nên sử dụng phần mềm ERP hay không? Hiện tại, công cụ này đang là mối quan tâm của nhiều tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh vì chúng có khả năng tối ưu hóa công việc cho các nhà quản trị. Bài viết sau đây Fastdo sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin liên quan về phần mềm và đưa ra giải pháp thích hợp nhất cho bạn đọc. 

>>> XEM NGAY:

1. Phần mềm ERP là gì?

ERP là cụm từ viết tắt của Enterprise Resource Planning – Hoạch định nguồn nhân lực. Phần mềm ERP Việt Nam là mô hình công nghệ tất cả trong một, tích hợp đa dạng ứng dụng thành những module gói gọn trong một phần mềm. Công cụ tiện ích này giúp tự động hóa mọi công việc liên quan đến nguồn tài nguyên doanh nghiệp.

Mục đích sản xuất ra phần mềm là để tạo ra hệ thống lưu trữ thông tin tự động từ phòng ban này sang phòng ban khác và các khâu quản lý mua hàng – sản xuất – nhân sự…

phần mềm erp là gì
Tìm hiểu phần mềm ERP là gì?

>>> XEM NGAY: TOP 5 phần mềm lập tiến độ thi công project quản lý hiệu quả

2. Đặc điểm của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP bao gồm 4 đặc điểm để bạn có thể phân biệt với các công cụ quản trị doanh nghiệp khác, đó là:

  • Phần mềm ERP miễn phí hợp nhất mọi quá trình quản trị, sản xuất kinh doanh. Từng cá nhân trong doanh nghiệp, phòng ban cũng như quy trình làm việc được xâu chuỗi thành một hệ thống có trật tự rõ ràng.
  • ERP hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn chứ không hoàn toàn thay thế cho con người
  • ERP hoạt động dựa trên nguyên tắc và có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Nhân viên cần xác định đúng nhiệm vụ của mình để từ đó có thể áp dụng vào các kế hoạch kinh doanh sản xuất được lập ra sẵn theo định kỳ (tuần, tháng, năm).
  • ERP có tính liên kết giữa các phòng ban trong doanh nghiệp với nhau. Nhờ đó, mọi người có thể dễ dàng trao đổi, cộng tác mọi hoạt động để nâng cao năng suất làm việc.
phần mềm erp việt nam
Những đặc điểm của phần mềm ERP là gì?

>>> XEM THÊM: Asana là gì? Cách sử dụng phần mềm Asana quản lý công việc

3. Giải pháp của phần mềm quản lý ERP phù hợp với doanh nghiệp nào?

Sau khi hiểu rõ được những lợi ích mà phần mềm ERP đem lại thì các doanh nghiệp cũng cần cân nhắc thêm một số vấn đề trước khi đưa vào sử dụng. Cụ thể đối tượng doanh nghiệp phù hợp sử dụng hệ thống phan mem quan tri doanh nghiep bao gồm:

  • Doanh nghiệp có khối lượng giao dịch “khổng lồ”, quy mô lớn muốn sử dụng ERP để hỗ trợ quá trình quản lý được chặt chẽ, phòng tránh rủi ro không đáng có.
  • Các tổ chức hay xảy ra tình trạng sai sót trong khi nhập/ xuất số liệu. Chẳng hạn như: Chênh lệch tỷ giá, sai số lượng hàng hóa, giao nhầm khách hàng, thông tin hóa đơn bị chồng chéo lẫn lộn… hoặc bị khách hàng khiếu nại, than phiền về chất lượng phục vụ, sản phẩm.
  • Doanh nghiệp có bộ máy quản lý cồng kềnh, không linh động trong công việc và muốn sử dụng phần mềm ERP để cải thiện điều này.
  • Tổ chức phải sở hữu nguồn kinh phí lớn để đảm bảo vừa đầu tư vào phần mềm, vừa trả lương đều đặn cho nhân viên. Đặc biệt, việc sử dụng ERP phải được sự ủng hộ của tất cả mọi người trong công ty, đồng thời cùng góp sức tuyên truyền, quảng bá một cách rộng rãi.
  • Cuối cùng là các tổ chức muốn thực hiện công tác chuyển đổi số nhanh, hiệu quả tức khắc thì có thể áp dụng ERP để hỗ trợ điều hành và quản lý công việc.
phần mềm erp là gì
Những Doanh nghiệp phù hợp với phần mềm ERP là gì?

>>> ĐỌC NGAY: 15 phần mềm quản lý nhân sự HRM tốt nhất hiện nay

4. Các loại phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP miễn phí hiện nay

Việc tìm ra một nền tảng giải pháp ERP dùng thử miễn phí nhằm đưa ra sự lựa chọn phù hợp với quy mô hoạt động của doanh nghiệp là cần thiết. Fastdo đã tổng hợp và đề xuất cho các doanh nghiệp một số phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP tại Việt Nam tốt nhất dưới đây. Hãy cùng xem ngay nhé!

4.1 Phần mềm ERP miễn phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

4.1.1 Microsoft Dynamics 365

Đây là phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ được sản xuất bởi nước ngoài, phù hợp cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Ưu điểm lớn nhất của Microsoft Dynamics 365 là có thể tích hợp chức năng CRM, ERP cùng nhiều tính năng công nghệ cao. Phần mềm ứng dụng tốt trong việc tham gia hỗ trợ các khâu quản lý kinh doanh như: Marketing, hỗ trợ khách hàng, bán hàng…

phần mềm erp miễn phí
Theo dõi KPI trên Microsoft Dynamics 365

Chi phí của phần mềm sẽ được tính theo tháng dựa trên số lượng người dùng, hoàn toàn phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, Microsoft Dynamics 365 còn chạy được trên cả 3 nền tảng: Android, IOS, Windows kèm theo tính năng đồng bộ hóa tất cả dữ liệu nhanh chóng. Điều này nhằm trường hợp bị mất kết nối đột ngột thì phần mềm sẽ sao lưu lại một cách đầy đủ.

>>> BỎ TÚI NGAY: 10+ phần mềm lấy thông tin khách hàng miễn phí, nhanh nhất

4.1.2 SAP Business One

Phần mềm ERP miễn phí tiếp theo đến từ đơn vị SAP Business One. Nhiều module được tích hợp trong phần mềm sẽ hỗ trợ tối đa cho công tác kế toán ở các doanh nghiệp sản xuất bán lẻ, đại lý vừa và nhỏ. Điểm mạnh ở đây là cho phép người dùng giao dịch đa dạng tiền tệ nên chiếm được thị hiếu của nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, hệ thống ERP này còn cung cấp tính năng tự động nâng cấp và sửa chữa mỗi khi phát hiện sai sót trong quá trình làm việc, giúp tiết kiệm tối đa chi phí bảo trì.

phần mềm quản lý doanh nghiệp erp
Giao diện của phần mềm SAP Business One

>>> THAM KHẢO THÊM: 10 phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất

4.1.3 Oracle

Một giải pháp ERP khác cũng được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng phổ biến đó là Oracle. Hệ thống được xây dựng thông qua nền tảng đám mây. Các nhà quản trị có thể theo dõi chi tiết những công việc liên quan đến sản xuất, phân phối, hàng tiêu dùng, tài chính… ở mọi lúc mọi nơi.

phần mềm erp có linh hoạt không
Oracle ERP kết hợp nhiều module giải pháp để phục vụ xuyên suốt quá trình vận hành

Oracle có chính sách giá “cực kỳ” ưu đãi ở mỗi đại lý cung cấp, kèm theo đó là nhiều tính năng tính hợp trong module hỗ trợ dây chuyền phân phối và sản xuất. Doanh nghiệp sẽ quản lý được nhiều công việc khác nhau trên phần mềm. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn giải pháp này.

>>> THAM KHẢO NGAY: 8 phần mềm nhắc nhở công việc trên máy tính, desktop hữu ích

4.1.4 Cloudify ERP

Cloudify ERP tiếp tục là một giải pháp hữu ích dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Ưu điểm lớn nhất ở phần mềm ERP miễn phí này là bạn được quyền chỉnh sửa mà không cần máy chủ hay nhân viên IT. Thời gian cài đặt cũng được tối ưu một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo độ mạnh của cấu hình hệ thống, giúp đưa vào vận hành dễ dàng và tiện lợi.

phần mềm erp
Theo dõi chi tiết doanh thu và lợi nhuận trên Cloudify ERP

Khi sử dụng Cloudify, các nhà quản trị có thể giám sát chặt chẽ từng khâu hoạt động. Bên cạnh đó, phần mềm cũng giúp nhân viên dễ dàng tạo một bản báo cáo chính xác một cách trực quan. Ngoài ra, hệ thống còn tích hợp tính năng liên kết giữa các phòng ban nên các số liệu được chuyển đổi, sao lưu qua lại đầy đủ mà bạn không cần nhập liệu nhiều lần, giúp tiết kiệm tối đa chi phí cũng như nâng cao hiệu quả công việc.

>>> TÌM HIỂU NGAY: TOP 9 phần mềm lập kế hoạch công việc cá nhân hàng ngày hiệu quả

4.2 Phần mềm quản trị ERP cho doanh nghiệp lớn

4.2.1 Openbravo

Openbravo là một hệ thống ERP tại Việt Nam có tốc độ chạy cực nhanh và dễ dàng sử dụng. Hiện tại, hệ thống được sử dụng rộng rãi với hơn 6000 doanh nghiệp, công ty quy mô lớn. Openbravo có khả năng chạy tốt trên mọi trình duyệt web mà không hề phát sinh trường hợp lỗi hay gián đoạn trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, quy trình làm việc cũng được sắp xếp, tổ chức rất linh hoạt đáp ứng được toàn bộ nhu cầu cho các nhà quản lý.

phần mềm erp có tốt không
Giao diện phần mềm Openbravo

Giá phần mềm ERP Openbravo có nhiều mức khác nhau cho bạn lựa chọn và sẽ trả trong từng tháng. Tại đây cung cấp bản quyền riêng cho doanh nghiệp sử dụng kèm ưu đãi không giới hạn số lượng người dùng. Hơn nữa, phần mềm còn hỗ trợ bản dùng thử cho doanh nghiệp.

>>> XEM NGAY: Phần mềm Base là gì? Đánh giá nền tảng Base có tốt không?

4.2.2 WebERP

WebERP là một phần mềm chạy trên nền tảng web với bất kỳ trình duyệt nào bao gồm: Chrome, Firefox, Internet Explorer… Tại đây cung cấp một hệ thống thương mại hoàn toàn phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp có quy mô vừa đến lớn. Bên cạnh đó, phần mềm cũng được tích hợp nhiều tính năng cần thiết cho công việc quản lý cũng như điều hành công ty.

phần mềm quản trị doanh nghiệp erp
Khai báo thông tin người dùng dễ dàng trên WebERP

>>> XEM NGAY: 5 phần mềm quản lý thu chi miễn phí và tốt nhất cho doanh nghiệp

4.2.3 OpenERP

Một hệ thống ERP kế tiếp phù hợp với các tổ chức kinh doanh lớn đó là OpenERP. Phần mềm thuộc “TOP” bình chọn sử dụng cao, được xây dựng dựa trên nguồn mở. Nhiều tính năng nổi bật và đầy đủ cho công tác quản lý đó là: Theo dõi bán hàng, địa điểm bán, kế toán, nhân sự, khách hàng, hệ thống… Hơn nữa, module báo cáo chuyên nghiệp còn giúp cho doanh nghiệp quan sát cụ thể hiệu suất làm việc của mình.

phần mềm erp
Nhiều tính năng được cài đặt trong phần mềm

Chi phí để cài đặt OpenERP xấp xỉ ~ 39$/ tháng kèm theo dịch vụ cài đặt và nâng cấp miễn phí. Bộ phận hỗ trợ khách hàng trong việc sửa chữa, bảo hành lỗi luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của bạn. Bạn có thể đăng ký phiên bản dùng thử của phần mềm để có nhiều trải nghiệm hơn.

>>> ĐỌC NGAY: Review phần mềm quản lý tài sản Misa và cách sử dụng

4.2.4 Apache OFBiz

Apache OFBiz tiếp tục là một giải pháp hữu ích dành cho các doanh nghiệp lớn với khối lượng công việc nhiều cần một hệ thống ERP để hỗ trợ. Hệ thống được cài đặt sẵn các tính năng thông minh tương ứng với đặc thù kinh doanh riêng của tổ chức. Nhiều ưu điểm nổi bật mà phần mềm mang lại như: Cho phép lập kế hoạch, hỗ trợ quản lý thông tin và chăm sóc khách hàng, quản lý chuỗi hệ thống, theo dõi biến động tài sản…

sử dụng phần mềm erp
Hệ thống ERP trên Apache OFBiz

Đây là một phần mềm ERP miễn phí và được phát triển trên Java. Bạn cần nắm rõ những yêu cầu và hiểu biết các câu lệnh trước khi cài đặt phần mềm. Quá trình truy cập có thể thực hiện thông qua trình duyệt web hoặc trực tiếp trên máy tính.

>>> ĐỌC NGAY: Phần mềm Microsoft Teams là gì? Hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams

4.2.5 Compiere

Phần mềm quản trị của đơn vị phát triển Compiere được sử dụng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên 40 nước khác nhau. Các tính năng được thiết kế đầy đủ đáp ứng các công việc quản lý cơ bản như: Kế toán – tài chính, mua – bán hàng, theo dõi hàng tồn kho, thông tin nhà sản xuất, khách hàng…

đánh giá phần mềm erp
Theo dõi doanh thu trong kỳ trên

Bên cạnh đó, giá 1 phần mềm ERP Compiere cũng rất phải chăng và cho phép dùng thử miễn phí đối với phiên bản giới hạn số người sử dụng. Bạn có thể cân nhắc để lựa chọn sử dụng cho doanh nghiệp nhé!

>>> TÌM HIỂU THÊM: 6 phần mềm quản lý KPI miễn phí hiệu quả cho doanh nghiệp

5. Lợi ích của phần mềm ERP với doanh nghiệp

Phần mềm ERP có tốt không? Hãy cùng Fastdo tìm hiệu những lợi ích của phần mềm ERP là gì đối với Doanh nghiệp nhé!

5.1 Quản lý thông tin tài chính, kế toán

Trong doanh nghiệp, phòng tài chính – kế toán sẽ có nhiệm vụ tổng hợp và nhập số liệu từ các bộ phận vận hành gửi về. Vì thao tác còn thủ công nên sẽ không thể tránh khỏi những sai sót. Nếu doanh nghiệp sở hữu phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP thì mọi công việc này sẽ được tối giản một cách đáng kể. Cụ thể các con số chỉ cần nhập một lần duy nhất, một khi có sự thay đổi số liệu ở phòng ban nào thì lập tức hệ thống sẽ tự động điều chỉnh cho bạn sao cho chính xác và trùng khớp nhất.

phần mềm erp
Hỗ trợ tính toán và nhập số liệu

Nhờ có hệ thống ERP mà doanh nghiệp có thể tổng hợp số liệu liên tục mỗi ngày mà không cần đợi đến cuối kỳ. Công cụ hỗ trợ quá trình tính toán một cách nhanh chóng, kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn sẽ được cung cấp một báo cáo tài chính hoàn chỉnh bất cứ khi nào lãnh đạo cần gấp.

>>> XEM NGAY: Microsoft teams là gì? Doanh nghiệp có nên dùng Ms team để quản lý công việc không?

5.2 Tăng tốc độ, năng suất công việc

Doanh nghiệp có quy mô lớn thì các khâu làm việc càng nhiều, hệ thống truyền thông tin cũng sẽ rắc rối và phức tạp hơn. Vì vậy, trong mọi hoạt động xử lý số liệu hàng ngày cần phải đảm bảo hai yếu tố: Xác định đúng nơi dữ liệu chuyển đến và có chướng ngại vật nào cản trở hay không.

phần mềm erp có tốt không
Nâng cao năng suất làm việc, mang lại hiệu quả

Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP sẽ giúp bạn chuyển tất cả các chứng từ dưới dạng văn bản và gửi đi với tốc độ nhanh nhất. Mọi thông tin, dữ liệu đều được đồng bộ trên hệ thống. Các doanh nghiệp qua đó mà tăng năng suất làm việc tối đa, thể hiện tính chuyên nghiệp.

>>> XEM THÊM: Jira là gì? Tính năng và cách sử dụng phần mềm Jira từ a đến z

5.3 Hỗ trợ công tác quản lý, giám sát nhân viên dễ dàng

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát nội bộ dễ dàng thông qua chức năng truy vết (Audit track). Nguồn gốc của những bút toán được nhập cũng như người thực hiện quá trình đó sẽ nhanh chóng được tìm ra thông qua tính năng này.

ưu điểm phần mềm erp
Nhà quản lý có thể theo dõi, giám sát công việc từ xa

Quá trình giám sát từng khâu làm việc cũng được thực hiện đơn giản nhờ cài đặt phần mềm ERP. Các nhà quản trị có thể quản lý công việc từ xa, cụ thể như: Theo dõi năng suất làm việc của từng nhân viên, số lượng hàng hóa bán ra, doanh thu trong ngày… Bên cạnh đó, tính năng phân tích dữ liệu tự động sẽ giúp cấp trên nắm bắt tình hình nhanh chóng để đưa ra giải pháp cải tiến kịp thời.

>>> ĐỌC THÊM: Mailchimp là gì? Cách sử dụng phần mềm Mailchimp A – Z

5.4 Xây dựng mạng xã hội nội bộ trong doanh nghiệp

Phần mềm ERP hỗ trợ liên lạc giữa các phòng ban, nhân viên với nhau trong cùng hệ thống. Các tính năng như chat, gọi điện, cập nhật trạng thái thường ngày… gần giống với việc sử dụng một mạng xã hội nội bộ.

phần mềm erp
Tạo một hệ thống mạng nội bộ

>>> XEM NGAY: Applicant Tracking System và những điều doanh nghiệp cần biết

5.5 Hạn chế sai dữ liệu khi nhiều người cùng nhập một lúc

Trong quá trình nhiều người nhập nhiều dữ liệu cùng một lúc sẽ không thể tránh khỏi những trường hợp nhầm lẫn thông tin. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến công tác tính toán và tổng hợp số liệu, ảnh hưởng đến tiến độ công việc, giảm sút sự minh bạch trong sổ sách. Tuy nhiên, ERP sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên thông qua tính năng sao lưu bản gốc một cách kỹ lưỡng, chính xác.

phần mềm erp
Giảm thiểu sai sót khi nhiều người cùng nhập số liệu

>>> XEM THÊM: TOP 12+ phần mềm chấm công miễn phí, online tốt nhất hiện nay

5.6 Quản lý hàng tồn kho một cách tối ưu

Việc kiểm kê số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào nếu thực hiện thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Hệ thống của ERP sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho một cách tự động và tối giản hóa các quy trình. Bạn sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin sản phẩm như: Vị trí, mã hàng, thời gian nhập, số lượng, hạn sử dụng… từ đó có chính sách điều chỉnh hàng hóa phù hợp, hạn chế tình trạng lãng phí, thất lạc.

phần mềm quản trị doanh nghiệp erp
Kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho

5.7 Quản lý thông tin khách hàng chuyên nghiệp

Phần mềm ERP có linh hoạt không? Như bạn cũng biết lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về chính là từ khách hàng. Vì thế mà những hoạt động hỗ trợ, chăm sóc khách 24/24 một cách linh hoạt cần được đặc biệt chú trọng. Điều này nhằm “giữ chân” họ tiếp tục sử dụng dịch vụ cũng như mua các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Đồng thời, thương hiệu của bạn sẽ được biết đến một cách rộng rãi hơn.

phần mềm quản lý doanh nghiệp erp
Hỗ trợ quản lý, chăm sóc khách hàng hiệu quả

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP giúp quản lý tốt thông tin khách hàng bằng việc lưu trữ đầy đủ: Họ & tên, địa chỉ, số điện thoại, tuổi tác, những sản phẩm đã mua…. Từ đó, công ty có thể dễ dàng đưa ra những phương án chăm sóc và phục vụ hiệu quả nhất, chiếm được niềm tin và cảm tình của khách hàng.

>>> ĐỌC THÊM: Trello là gì? Hướng dẫn cách dùng và review phần mềm Trello

6. Hạn chế của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Song song với những lợi ích, ERP vẫn còn rất nhiều hạn chế mà doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định đưa vào vận hành. Cụ thể như sau:

6.1 Chi phí lớn nhưng không cần thiết

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP không thể tách ra từng quy trình làm việc mà luôn vận hành cả hệ thống một cách cố định. Điều này rất bất tiện cho các doanh nghiệp chỉ muốn sử dụng một số phân hệ trong đó. Việc mua cả gói sẽ mất chi phí vô cùng lớn (ít nhất là 30.000 $) chưa kể cấu trúc phần mềm rất nặng và cồng kềnh, không thể thực hiện xóa một cách mãi mãi mà vẫn luôn tồn động trong bộ máy gây nên nhiều vấn đề bất cập.

giới thiệu phần mềm erp
Nhược điểm lớn của ERP là chi phí quá cao

Thêm vào đó, khi doanh nghiệp đã có sẵn những phần mềm đặc thù và muốn sở hữu thêm ERP thì sẽ khó kết nối được với các dữ liệu cũng như quy trình làm việc sang hệ thống mới. Tất cả phải phụ thuộc vào việc lập trình của ERP sẽ gây nhiều khó khăn và rắc rối.

6.2 Tốc độ xử lý chậm, mất nhiều công sức

Điều quan trọng nhất để quyết định chất lượng công việc của một ngày phụ thuộc vào tốc độ xử lý của phần mềm cũng như làm quen nhanh với quy trình làm việc mới mà doanh nghiệp áp dụng. Thế nhưng, ERP vừa không thể đáp ứng 2 tiêu chí này, lại vừa khiến quá trình vận hành trong ngày trở nên chậm rãi và mất nhiều thời gian, công sức.

nhược điểm phần mềm erp
Tốc độ xử lý công việc kém

Một khi tích hợp đầy đủ các tính năng cồng kềnh của hệ thống ERP, bạn cần phải trang bị máy chủ với cấu hình hoạt động cao và hệ thống mạng cực mạnh. Đáp ứng được điều này thì tất cả những dữ liệu của doanh nghiệp mới được bảo mật, sao lưu kỹ càng. Bên cạnh đó, nhân viên cũng rất lo ngại sự thay đổi cách vận hành công việc đột ngột khi bắt đầu sử dụng ERP.

6.3 Gia tăng rủi ro trong sản xuất, kinh doanh

Nhược điểm phần mềm ERP dễ thấy nhất là hệ thống sẽ tắc nghẽn và đình trệ toàn bộ các khâu làm việc ngay lập tức nếu phát sinh những vấn đề như: đường truyền mạng kém, khối lượng dữ liệu quá lớn, xâm nhập virus… Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của cả doanh nghiệp cũng như hiệu suất làm việc giảm sút. Nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ rơi vào trạng thái “chết đứng” trong thời gian dài.

sử dụng phần mềm erp
Nhiều rủi ro ảnh hưởng đến doanh nghiệp khi hệ thống trục trặc

6.4 Không áp dụng cho doanh nghiệp triển khai làm việc từ xa

Với tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, việc điều khiển mọi hoạt động vận hành từ xa là hoàn toàn cần thiết. Thế nhưng, ERP không thể làm được điều này, doanh nghiệp hầu như bị phụ thuộc vào hệ thống khi đã lắp đặt cố định tại văn phòng công ty. Nhân viên sẽ không chủ động được trong công việc, quy trình xử lý dữ liệu bị gián đoán mà không thể sửa chữa. Tất cả những bất cập này sẽ khiến doanh nghiệp xuống dốc trầm trọng.

đánh giá phần mềm erp
Không thể điều hành công việc từ xa

6.5 Khó nâng cấp, cải tiến khi doanh nghiệp thay đổi

Trên thực tế, các đánh giá phần mềm ERP chỉ mạnh ở lĩnh vực kế toán – tài chính, còn lại những phân hệ khác thì hoạt động không hiệu quả. Một vấn đề lớn nữa là hệ thống không bắt kịp theo xu hướng công nghệ 4.0 hiện đại ngày nay. Nếu đưa ra giải pháp cho doanh nghiệp ngay lúc này thì đó chính là tạm ngưng vận hành để cài đặt lập trình lại toàn bộ.

phần mềm erp
Không thể tự động cập nhật các tính năng mới

Ngoài ra, bất cập lớn tiếp theo khi sử dụng ERP là đơn vị sản xuất không thể đáp ứng việc cập nhật và hỗ trợ nâng cấp ngay khi doanh nghiệp cần, bạn phải tự tìm cách xoay sở, sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Thay vào đó, những nhà cung cấp phần mềm chuyên biệt thì có thể làm được điều này.

>>> XEM THÊM: Phần mềm OKR là gì? TOP 8 hệ thống quản lý OKRs hiệu quả

7. Ứng dụng phần mềm chuyên biệt thay thế cho hệ thống ERP

Với xu hướng phát triển công nghệ 4.0 hiện nay, việc sử dụng giải pháp ERP dường như trở nên lỗi thời dần. Thay vào đó là những phần mềm chuyên biệt cho từng chuyên ngành/ lĩnh vực cụ thể. Chúng đã dần chiếm lĩnh thị trường với nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm chi phí, hiện đại, linh hoạt, gọn nhẹ hơn phần mềm ERP gấp nhiều lần.

Một trong các giải pháp thay thế đấy chính là giải pháp quản trị của Fastdo. Trước đây, hệ thống quản lý công việc đồ sộ, cồng kềnh vừa gây nên nhiều sự rắc rối, phức tạp vừa tốn khoản chi phí lớn cho doanh nghiệp. Nay, phần mềm quản trị sẽ giúp các doanh nghiệp được khó khăn đó. Với Fastdo, sản phẩm tích hợp nhiều tính năng, ứng dụng chuyên biệt phục vụ cho từng nhu cầu khác nhau trong khâu quản trị doanh nghiệp một cách toàn diện.

Công cụ không cần tốn quá nhiều thời gian để cài đặt và chạy thử trong khi đó phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP phải mất 1 – 2 ngày mới có thể hoàn thành việc này. Trong quá trình set up công cụ, các phòng ban cũng như bộ phận vẫn có thể duy trì hoạt động một cách bình thường, triển khai sử dụng ngay lập tức mà không lo gián đoạn về tiến độ vận hành. Ngoài ra, điểm mạnh của các phần mềm Fastdo ở việc Doanh nghiệp được chuyển giao 100% dữ liệu. Tránh việc lộ dữ liệu và thông tin Doanh nghiệp cho bên thứ 3.

Phần mềm quản lý công việc fTodolist giúp lên công việc trong ngày, sắp xếp theo độ ưu tiên, quản lý theo thời gian, thống kê kết quả cuối ngày. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ nhận đầu việc từ kế hoạch hay cuộc họp một cách tự động. Tìm hiểu thêm về fTodolist tại đây:

Phần mềm quản lý công việc fTodolist

>>> KHÁM PHÁ THÊM:

Trên đây là phần giới thiệu phần mềm ERP và giải đáp các thắc mắc xoay quanh việc vận hành hệ thống ERP.

4.4/5 - (92 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat