KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Mẫu kế hoạch tài chính cho Startup, dự án khởi nghiệp chuẩn

Facebook
Twitter
LinkedIn

Kế hoạch tài chính đóng vai trò quyết định đến khả năng tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây của Fastdo sẽ cung cấp các mẫu kế hoạch tài chính cho Startup để các startup có thể tham khảo và lập cho mình một bản kế hoạch tài chính cụ thể, hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay nhé!

1. Mẫu kế hoạch tài chính bằng Excel.

Bản kế hoạch tài chính hoàn hảo sẽ giúp bạn thuyết phục các chủ đầu tư rót vốn cho doanh nghiệp và thu hút nhân tài cùng tham gia phát triển công ty. Và quan trọng nhất, bản kế hoạch này sẽ là bản đồ định hướng để bạn chèo lái doanh nghiệp đến những kết quả mong muốn. 

Các bản kế hoạch cần có khi khởi nghiệp là kế hoạch kinh doanh, kế hoạch marketing, kế hoạch thu hút nhân sự, kế hoạch tài chính,… Fastdo sẽ giới thiệu đến bạn một số mẫu kế hoạch tài chính cho startup bằng Excel qua nội dung dưới đây:

Mẫu kế hoạch kiểm soát dòng tiền
Mẫu kế hoạch kiểm soát dòng tiền
Mẫu bảng cân đối kế toán
Mẫu bảng cân đối kế toán
>>> THAM KHẢO NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 2 mẫu hợp đồng thử việc cụ thể từng trường hợp

2. Cách lập mẫu kế hoạch tài chính cho Startup

Phần mềm quản trị kế hoạch fPlan của FASTDO cho phép bạn tạo và quản trị kế hoạch dễ dàng. Với 4 chế độ xem và các nhãn công việc, bạn có thể dễ dàng phân loại và theo dõi các đầu việc. Ngoài ra, fPlan còn sở hữu tính năng báo cáo hiệu suất công việc liên tục, giúp bạn theo dõi tiến độ kế hoạch khoa học.

Bấm vào ảnh để đăng ký dùng thử phần mềm quản trị kế hoạch fPlan ngay hôm nay!

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan

Việc xây dựng các mẫu kế hoạch tài chính trên Excel khá đơn giản. Bạn có thể tự xây dựng kế hoạch chỉ với các thao tác đơn giản trên bảng tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập các mẫu kế hoạch tài chính khởi nghiệp bằng cách sử dụng công cụ Gantt Schedule với 4 bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Cung cấp thời hạn bắt đầu thực hiện và kết thúc của quá trình triển khai kế hoạch kinh doanh.
  • Bước 2: Nhập các thông tin như tên công ty, dự án sẽ triển khai, đội ngũ thực hiện, KPI đánh giá, deadline các công việc…
  • Bước 3: Kết hợp biểu đồ Gantt vào bảng tính nhằm hỗ trợ công việc theo dõi, đánh giá tiến độ và hiệu suất tiến hành kế hoạch kinh doanh.
  • Bước 4: Tiến hành đánh giá hiệu suất của kế hoạch.
42 days to change
Mẫu kế hoạch tài chính khởi nghiệp
>>> TÌM HIỂU NGAY: Mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty chuẩn nhất 2024 và cách xây dựng quy định

3. 5 Nguyên tắc “vàng” khi lên mẫu kế hoạch tài chính cho startup

Để có thể xây dựng một mẫu kế hoạch tài chính cho startup bằng Excel chi tiết và hiệu quả, bạn cần chú ý đến 5 nguyên tắc “vàng” sau đây:

3.1 Xác định rõ ràng lĩnh vực và sản phẩm kinh doanh

Trong nền kinh tế thị trường cung nhiều hơn cầu hiện nay, bạn cần phải xác định được lĩnh vực và sản phẩm sẽ kinh doanh mà mang lại hiệu quả cao. Đây sẽ là yếu tố tiên quyết, quyết định đến thị trường cũng như đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới. Từ đó, yếu tố này sẽ quyết định hướng đi tốt nhất, giúp doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại.

mẫu kế hoạch tài chính cho startup
mẫu kế hoạch tài chính cho startup
>>> ĐỌC THÊM: Lợi nhuận ròng là gì? 2 Công thức tính lợi nhuận ròng

3.2 Quản lý tài chính minh bạch – khoa học

Tài chính hay nguồn ngân sách chính là “nguồn dinh dưỡng” nuôi sống cả doanh nghiệp và là yếu tố quyết định đến sự thành bại của công ty. Các Startup cần chú ý quản lý tài chính, phân bổ ngân sách và thu chi của doanh nghiệp một cách hợp lý, có hiệu quả. Bạn cần xem xét quản lý tài chính một cách thấu đáo nhằm tránh các khoản chi không cần thiết sẽ gây lãng phí, rủi ro.

mẫu kế hoạch tài chính cho startup
Quản lý tài chính minh bạch – khoa học
>>> ĐỌC THÊM: Công cụ dụng cụ và hạch toán phân bổ chi tiết trong tổ chức

3.3 Phân tích thị trường, xác định % chiến thắng

Nếu muốn khởi nghiệp thành công thì các Startup cần phải xây dựng được lòng tin và thương hiệu của doanh nghiệp mình trên thị trường. Tuy nhiên, việc này là không dễ dàng đối với các doanh nghiệp, thậm chí là các doanh nghiệp đã thành lập lâu năm.

kế hoạch tài chính startup
Phân tích thị trường, xác định % chiến thắng

Chính vì vậy, bạn cần đi sâu và sát sao để nắm bắt các thông tin về thị trường. Bạn hãy tham khảo, tìm ra các sản phẩm, thị trường chưa có đối thủ cạnh tranh hoặc các thị trường mà doanh nghiệp mình có thể nắm thế thượng phong và xác định phần trăm chiến thắng.

>>> BỎ TÚI NGAY: Top các mẫu kế hoạch truyền thông sự kiện, thương hiệu chuẩn nhất

3.4 Tìm hiểu đối thủ trước khi lên kế hoạch

Trong kinh doanh, việc gặp phải nhiều đối thủ cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Việc càng có nhiều công ty cạnh tranh sẽ đòi hỏi các nhà quản lý phải phân tích được điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược kinh doanh của đối thủ nhằm rút ra bài học kinh nghiệm. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tìm ra chiến lược cạnh tranh với khả năng chiến thắng cao cho doanh nghiệp mình.

mẫu kế hoạch tài chính cho startup
Tìm hiểu đối thủ trước khi lên kế hoạch
>>> XEM NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] – 9 bước lập kế hoạch kinh doanh chuẩn, chi tiết A – Z

3.5 Đo lường, dự đoán số liệu của bài toán kinh doanh

Nguyên tắc cuối cùng khi lập kế hoạch tài chính là bạn phải đo lường hiệu quả mà kế hoạch kinh doanh mang lại. Bạn có thể đo lường hiệu quả bằng cách dựa trên lợi nhuận mà kế hoạch kinh doanh mang lại, số lượng hàng hóa bán ra, khả năng nhận diện thương hiệu… Nhờ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ xác định được mục tiêu và đích đến cuối cùng mà bản kế hoạch cần hoàn thành.

mau-ke-hoach-tai-chinh-cho-startup
Đo lường, dự đoán số liệu của bài toán kinh doanh

Trên đây là các mẫu kế hoạch tài chính cho Startup hỗ trợ bạn dự đoán chính xác tài chính và vốn đầu tư cũng như là thời gian hoàn vốn. Hy vọng qua bài viết của Fastdo sẽ giúp bạn có thể tạo lập cho mình một kế hoạch tài chính hoàn hảo.

Vì sao cần lập Mẫu kế hoạch tài chính bằng Excel cho Startup?

Bản kế hoạch tài chính hoàn hảo sẽ giúp bạn thuyết phục các chủ đầu tư rót vốn cho doanh nghiệp và thu hút nhân tài cùng tham gia phát triển công ty. Và quan trọng nhất, bản kế hoạch này sẽ là bản đồ định hướng để bạn chèo lái doanh nghiệp đến những kết quả mong muốn.

Cách lập mẫu kế hoạch tài chính cho Startups

Việc xây dựng các mẫu kế hoạch tài chính trên Excel khá đơn giản. Bạn có thể tự xây dựng kế hoạch chỉ với các thao tác đơn giản trên bảng tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập các mẫu kế hoạch tài chính khởi nghiệp bằng cách sử dụng công cụ Gantt Schedule với 4 bước đơn giản.

5 Nguyên tắc “vàng” khi lên bản kế hoạch tài chính bằng Excel?

Xác định rõ ràng lĩnh vực và sản phẩm kinh doanh; Quản lý tài chính minh bạch – khoa học; Phân tích thị trường, xác định % chiến thắng; Tìm hiểu đối thủ trước khi lên kế hoạch; Đo lường, dự đoán số liệu của bài toán kinh doanh

4.9/5 - (43 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat